Aptos (APT) là gì? Aptos hoạt động như thế nào?

Cùng Camnang24h đi tìm hiểu xem “Aptos (APT) là gì? Nhóm Aptos, Nhà đầu tư và Lộ trình, Aptos hoạt động như thế nào? Aptos (APT) Tokenomics và Airdrop,Làm thế nào để sử dụng Aptos Wallet?” qua bài viết dưới đây. Aptos là một chuỗi lớp 1 mới – được xây dựng bởi các nhân viên cũ của Meta đã làm việc trên chuỗi khối Diem – nhằm mục đích cung cấp các lợi ích của việc phân quyền và mang lại sự áp dụng hàng loạt của Web3 cho đại chúng.

Xem thêm: Hashflow (HFT) là gì? 

Aptos (APT) là gì?

Aptos (APT) là gì?

Aptos là một blockchain lớp 1 tập trung vào khả năng mở rộng, an toàn, độ tin cậy và khả năng nâng cấp như các nguyên tắc chính của nó. Được xây dựng bởi một nhóm hơn 350 nhà phát triển trong suốt ba năm qua, nó nhằm mục đích làm sống lại không gian lớp 1 với những ý tưởng mới về cơ chế đồng thuận , thiết kế hợp đồng thông minh , bảo mật hệ thống, hiệu suất và phân quyền. Tầm nhìn của nó là một blockchain mang lại sự áp dụng chính thống cho web3 và trao quyền cho một hệ sinh thái DApp để giải quyết các vấn đề của người dùng trong thế giới thực.

Các nền tảng cơ bản của Aptos là:

  • Tích hợp gốc của Move : Move là một ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust để thực hiện giao dịch nhanh chóng và an toàn với trọng tâm là bảo mật.
  • Quản lý khóa linh hoạt và các tùy chọn giám sát kết hợp : Aptos nhằm mục đích cung cấp trải nghiệm người dùng an toàn hơn và đáng tin cậy hơn thông qua giải pháp tùy chỉnh này.
  • Xử lý giao dịch theo mô-đun : Phổ biến giao dịch, khối siêu dữ liệu sắp xếp thực hiện giao dịch, lưu trữ hàng loạt và chứng nhận sổ cái hoạt động song song.
  • Tính nguyên tử mà không cần biết trước về dữ liệu : Điều này cho phép Aptos tăng thông lượng và giảm độ trễ.
  • Kiến trúc mô-đun : Cho phép Aptos cung cấp các bản nâng cấp thường xuyên và tức thì.
  • Các giải pháp mở rộng quy mô sáng tạo : Aptos hỗ trợ sharding nội bộ của trình xác nhận và sharding trạng thái đồng nhất.

Giá của Aptos (APT) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng Aptos (APT) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây. Nếu bạn muốn biết mua Aptos ở đâu với tỷ giá hiện tại, thì các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu để giao dịch Aptos hiện là Binance, MEXC, Deepcoin, BingX,…

 

Nhóm Aptos, Nhà đầu tư và Lộ trình

Nhóm Aptos trước đây đã xây dựng blockchain Diem, được triển khai vào đầu năm 2020 cho hơn một chục nhà khai thác nút. Nó được thành lập bởi Mo Shaikh và Avery Ching, những cựu nhân viên Meta với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp blockchain.

Blockchain đã huy động được 400 triệu đô la từ các quỹ tiền điện tử như FTX Ventures, Jump Crypto, a16z, Multicoin Capital, Dragonfly và Binance. Yi He, Giám đốc Binance Labs, cho biết:

“Chúng tôi rất vui khi được hợp tác chặt chẽ với nhóm Aptos. Tại Binance, chúng tôi luôn tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ blockchain để mang lại lợi ích cho đại chúng, giống như Internet. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở hạ tầng vẫn là một điểm nghẽn trong ngành. Chúng tôi tin rằng khả năng cạnh tranh về công nghệ của nhóm Aptos có thể mang lại khả năng mở rộng tăng lên cho cơ sở hạ tầng blockchain đồng thời hỗ trợ các trường hợp sử dụng mới cho Web3. “

Hơn nữa, Aptos sẽ tích hợp với Blocto, một ví phần mềm hợp tác với các blockchain lớn khác như Ethereum , Solana , Flow và Tron . Blocto sẽ xây dựng đầy đủ chức năng cho Aptos trong ví của mình, bao gồm cả NFT, duyệt web3 và đặt cược gốc.

Theo lộ trình , dự án hiện đang ở trong một mạng thử nghiệm được khuyến khích , nơi cộng đồng có thể chạy các nút. Nhóm nghiên cứu đã công bố sự ra mắt của mainnet vào ngày 18 tháng 10 năm 2022 . Các bản cập nhật mạng mới được lên kế hoạch cho Q4 2022.

Nhóm Aptos, Nhà đầu tư và Lộ trình

Aptos hoạt động như thế nào?

Aptos sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) chịu lỗi byzantine (BFT) và được xây dựng dựa trên một số nguyên tắc thiết kế.

Đầu tiên, thực hiện nhanh chóng và an toàn với khả năng kiểm tra đơn giản và khả năng phân tích cơ học. Aptos sử dụng Move , một ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh mới dựa trên Rust, nhấn mạnh sự an toàn và linh hoạt. Nó tập trung vào sự khan hiếm tài nguyên, bảo quản và kiểm soát truy cập và được nhóm Aptos nâng cao với sự hỗ trợ cho các trường hợp sử dụng web3 rộng hơn . Ví dụ: các DAO có thể cộng tác chia sẻ tài khoản và các bộ sưu tập NFT có thể được tạo ra trong một tài khoản duy nhất.

Vì Aptos được xây dựng bằng Move, nên dự án tuyên bố cung cấp một số lợi thế mà Ethereum không có. Ví dụ: các lệnh blockchain có thể được xác minh dễ dàng và Aptos cho phép người dùng sửa đổi khóa riêng của họ . Hơn nữa, thiết kế mô-đun của Aptos cho phép nó nâng cấp mà không cần ngắt kết nối toàn bộ mạng.

Thứ hai, phương pháp xử lý giao dịch theo lô, liên kết và song song của Aptos cho phép thông lượng cực cao và độ trễ thấp . Nói một cách đơn giản, mỗi giai đoạn giao dịch trên blockchain Aptos là hoàn toàn độc lập và có thể song song hóa riêng lẻ, giống như kiến ​​trúc bộ xử lý siêu cấp hiện đại. Thiết kế mô-đun này hỗ trợ tốc độ phát triển và tạo điều kiện cập nhật thường xuyên thông qua các chu kỳ phát hành nhanh hơn. Cơ chế đồng thuận BFT có độ trễ thấp đảm bảo an toàn cho blockchain, đồng thời cho phép nó đạt tốc độ giao dịch lên đến 150.000 giao dịch mỗi giây (tps) trong điều kiện testnet. Để so sánh, tps hiện tại của Ethereum mainnet là khoảng 12 đến 15.

Cuối cùng, khả năng nâng cấp và khả năng cấu hình của Aptos cho phép nó tiếp nhận các trường hợp sử dụng mới , trong khi khả năng mở rộng thông lượng ngang vẫn duy trì sự phân cấp. Khi làm như vậy, Aptos tự nhiên triển khai các tính năng thiết kế như sharding mà các blockchain khác phải bổ sung thông qua các giao thức cải tiến, như các bản nâng cấp Ethereum được lên kế hoạch trong tương lai.

Aptos (APT) Tokenomics và Airdrop

Aptos đã ra mắt trên mạng chính với tổng nguồn cung ban đầu là 1 tỷ mã thông báo APT . Sự phân bổ như sau:

  • Cộng đồng (51,02%)
  • Cộng tác viên cốt lõi (19,00%)
  • Nền tảng (16,50%)
  • Nhà đầu tư (13,48%)

Theo phân bổ của Cộng đồng, khoảng 80% (410.217.359.767 APT) do Aptos Foundation nắm giữ và phần còn lại do Aptos Labs nắm giữ. Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ tăng trưởng cộng đồng và các sáng kiến ​​của Quỹ Aptos, phần còn lại sẽ được mở khóa hàng tháng trong vòng mười năm tới.

Các nhà đầu tư và những người đóng góp cốt lõi phải tuân theo lịch trình bốn năm kể từ khi ra mắt mạng chính và hơn 82% nguồn cung lưu hành hiện được đặt trên mạng. Nhóm Aptos chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về đợt airdrop mã thông báo.

Làm thế nào để sử dụng Aptos Wallet?

Bạn có thể cài đặt Petra , một ví do Aptos Labs xây dựng, với một vài bước đơn giản:

1. Truy cập trang web Petra Wallet và tải xuống ví bằng cách nhấp vào “Thêm vào trình duyệt”.

2. Nhấp vào “Tạo một ví mới” và sau đó “Tiếp tục”.

3. Đặt mật khẩu và nhấp vào “Tiếp tục”.

4. Lưu trữ cụm từ khôi phục và nhấp vào “Tiếp tục”.

5. Mở ví từ tiện ích mở rộng trình duyệt của bạn và gửi và nhận mã thông báo và NFT.

DEXes trên Aptos

Mạng cầu nối

Mạng cầu nối

Pontem Network đang ấp ủ Liquidswap , AMM đầu tiên cho Aptos. Nó sẽ hỗ trợ hoán đổi mã thông báo không liên quan , hoán đổi ổn định cho các tài sản tương quan, kho bạc DAO và phí động. DEX được viết bằng Move và do đó sẽ được hưởng lợi từ tốc độ cao duy nhất cho blockchain Aptos. Theo Coin98 , nó hiện có 75.000 người thử nghiệm trong giai đoạn testnet.

Thị trường Laminar

Thị trường Laminar

Laminar Markets tự coi mình là DEX giao ngay hoàn toàn phi tập trung đầu tiên trên Aptos. Nó vẫn đang trong quá trình phát triển và sẽ dựa vào các tính năng chính như đơn đặt hàng bị trì hoãn và giao diện thông qua SDK, UI hoặc API.

Hanson

Hanson là một AMM để giao dịch tài sản. Dự án dường như vẫn đang được phát triển, vì không có thêm thông tin nào.

Thị trường NFT trên Aptos

Topaz

Topaz

Topaz là một thị trường NFT cho phép người dùng tạo, thu thập và khám phá các NFT trên Aptos. Cho đến nay nó chỉ có trong Devnet.

Ví trên Aptos

Ví Petra

Ví Petra

Petra là một ví gốc được phát triển bởi nhóm Aptos Labs. Người dùng có thể cài đặt nó như một tiện ích mở rộng của Google Chrome và sử dụng nó để lưu trữ và chuyển các tài sản kỹ thuật số, tạo và giữ NFT cũng như tương tác với DApp trên Aptos.

Ví Martian

Ví Martian là ví được sử dụng nhiều nhất trên Aptos với hơn 160.000 lượt tải xuống. Nó được tích hợp với một số dịch vụ khác như Aptos-native Switchboard.

Ví Fletch

Ví Fletch

Ví Fletch là một ví phổ biến khác có tích hợp với một số giao thức trong hệ sinh thái. Nó cũng có sẵn trên Android và iOS.

DApps trên Aptos

Tên Aptos

Tên Aptos

Aptos Names là hệ sinh thái tương đương với Dịch vụ tên Ethereum . Nó cho phép người dùng đăng ký các miền trong hệ sinh thái của blockchain.

Aries Markets

Aries Markets

Aries Markets là một giao thức ký quỹ phi tập trung cho phép cho vay và đi vay với lãi suất động và thanh khoản . Nó sử dụng giao dịch sổ lệnh và hoán đổi AMM thông qua hoán đổi có hỗ trợ đòn bẩy trên các nhóm có trong danh sách cho phép. Dự án vẫn đang được phát triển.

Vial

Vial

Vial là một giao thức thanh khoản thuật toán tự trị với lãi suất gộp . Nó cho phép người dùng cho vay và mượn tài sản với lãi suất được xác định theo thuật toán dựa trên việc sử dụng hồ bơi. Dự án hiện đang trong giai đoạn demo devnet.

Aptosphere

Aptosphere

Aptosphere là dịch vụ lập chỉ mục hoạt động trên chuỗi theo thời gian thực với API thân thiện với nhà phát triển . Nó cho phép người dùng và nhà phát triển lập chỉ mục thị trường, ví và các ứng dụng phi tập trung của họ để được tìm thấy dễ dàng hơn trong hệ sinh thái.

Tsunami Finance

Tsunami Finance

Tsunami Finance là sàn giao dịch vĩnh viễn , tương lai và giao ngay với mức trượt giá 0% và đòn bẩy lên tới 30 lần . Nó cho phép truy cập vào lợi suất bền vững thanh khoản và người dùng có thể vào và thoát các vị trí với mức chênh lệch tối thiểu và không có tác động về giá.

Thala Labs

Thala Labs

Thala Labs đang phát triển một loại tiền ổn định phi tập trung được gọi là $ AST. Nó sẽ sử dụng các tài sản thế chấp với trọng tâm là tài sản thế chấp mang lại lợi nhuận để loại bỏ các rủi ro liên quan đến cầu nối và tạo ra một stablecoin ổn định và hữu ích cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái Aptos DeFi.

Seam Money

Seam Money

Seam Money là một công cụ tổng hợp lợi nhuận sử dụng các vị trí đơn lẻ và đa tài sản và tự động ghép lãi để tạo ra các sản phẩm DeFi có cấu trúc. Nó cũng là một giải pháp đặt cược và lợi nhuận phân tán và đã có 24 tích hợp với các giao thức khác.

Oracle trên Aptos

Switchboard

Switchboard

Switchboard là một tiên tri đa chuỗi có thể tùy chỉnh, không được phép. Nó vẫn nằm trong mạng devnet và cung cấp nguồn cấp dữ liệu có mục đích chung và các chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh cho Aptos.

Pyth Network

Pyth Network

Pyth Network là một nhà tiên tri được hỗ trợ bởi Jump Crypto. Pyth hợp tác với một số sàn giao dịch và điểm đánh dấu thị trường lớn nhất thế giới để đưa dữ liệu ngoài chuỗi lên DeFi và có sẵn trên nhiều blockchain, bao gồm cả Aptos. Tại thời điểm viết bài, Pyth đã được triển khai trên testnet và sẽ khả dụng sau khi mạng chính Aptos hoạt động.

 

Nguồn: Coinmarketcap.com

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.