Bài soạn thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 1 – 12- 2003 ngắn gọn ở ngữ văn lớp 12

Bài soạn thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 1 – 12- 2003 ngắn gọn ở ngữ văn lớp 12 được blog tuyển chọn và chia sẻ để mọi người cùng tham khảo để học tốt môn ngữ văn lớp 12.

Hướng dẫn soạn bài Thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 01/12/2003 ở ngữ văn lớp 12

Nội dung bài soạn thông điệp nhân ngày thế giới phòng chống AIDS 1 – 12- 2003 :

Câu 1.

a. Bản thông điệp nêu lên vấn đề phòng chống AIDS.

b. Đó là một vấn đề rất cần phải đặt lên “vị trí hàng đầu trong chương trình nghị sự về chính trị và hành động thực tế” của mỗi quốc gia và mỗi cá nhân.

Câu 2.

a. Cách tác giả điểm lại tình hình đã qua

b. Để có cơ sở dẫn tới những kiến nghị mà ông sẽ nêu. Cô-phi An-nan đã đưa ra các biểu hiện và số liệu cụ thể nhằm thuyết phục người đọc.

=> Nhận xét: Nghệ thuật lập luận chặt chẽ có sức thuyết phục.

Câu 3. Trong lời kêu gọi của mình:

a. Tác giả đặc biệt nhấn mạnh: Thậm chí chúng ta còn bị chậm hơn nữa, nếu sự kì thị và phân biệt đối xử vẫn tiếp tục diễn ra đối với những người bị HIV/AIDS.

b. Tác giả là một con người có trái tim nhân hậu, chan chứa yêu thương, một tấm lòng nhân đạo sâu sắc. Ông có tầm nhìn sâu rộng, luôn quan tâm đến vận mệnh của loài người hơn bao giờ hết. Là một con người sống vì công việc, vì sự ổn định tốt đẹp của toàn nhân loại.

c. Bài văn có sức thuyết phục mạnh mẽ

– Bài văn có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố chính luận với giọng văn trữ tình thấm đượm tình cảm, cảm xúc của tác giả.

– Cách lập luận chặ chẽ, đáng tin cậy khi tác giả lần lượt điểm lại tình hình đã qua, thực trạng của HIV/AIDS và hướng tới kêu gọi mọi người hãy sát cánh để chống HIV/AIDS bởi Cuộc chiến chống lại HIV/AIDS bắt đầu từ chính các bạn.

=> Bởi vậy bài văn có sức lôi cuốn

Câu 4. Các câu văn cảm động

– Hãy đừng để một ai có ảo tưởng rằng chúng ta có thể bảo vệ được chính mình bằng cách dựng lên các bức rào ngăn cách giữa chúng ta và họ. Trong thế giới khốc liệt AIDS này không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết.

– Hãy cùng tôi đánh đổ các thành lũy của sự im lặng, kì thị và phân biệt đối xử bao vây quanh bệnh dịch này.

b. Bởi vì:

– Đó là những câu văn giản dị, chân thành thiết tha thể hiện tâm huyết của người viết.

– Đối với những người bị bệnh HIV rất cần có tình thương, sự quan tâm động viên, an ủi của mọi người. Chỉ khi tất cả mọi người cùng lên tiếng để chống lại HIV/AIDS, thông cảm, sẻ chia với những người bất hạnh, lúc ấy cuộc sống mới thật sự dễ chịu, có ý nghĩa thay vì sự dè dặt im lặng vô ích.

c. Bài học cho việc làm văn nghị luận

Lập luận chặt chẽ logic.

Dẫn chứng thuyết phục, sát thực.

Bài viết thể hiện tư tưởng, tình cảm, quan điểm của mình một cách rõ ràng.

Lời văn trong sáng, logic, giàu sức thuyết phục.

Sưu Tầm

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.