Bài soạn Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận hay và ngắn gọn ở lớp 12

Bài soạn Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận hay và ngắn gọn ở lớp 12 với việc tìm lỗi và sửa lỗi được chia ra làm các đoạn văn a, đoạn văn b, đoạn văn c, …

Bài soạn Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận ngắn gọn ở ngữ văn lớp 12

Nội dung bài soạn Thực hành chữa lỗi lập luận trong văn nghị luận hay và ngắn gọn ở lớp 12 :

thuc-hanh-chua-loi-lap-luan-trong-van-nghi-luan-o-ngu-van-lop-12

a. Đoạn văn a

– Lỗi : ví dụ dứa ra không phù hợp với nội dung của câu trước đó, không làm toát lên được ý “tác động mạnh mẽ đến tâm hồn con người”. (lập luận không chứng minh được luận điểm)

– Sửa: Giá trị quan trọng nhất…tâm hồn con người. Truyện cổ tích giúp chúng ta hiểu cuộc đấu tranh không khoan nhượng giữa cái thiện và cái ác, phản ánh tâm hồn hướng thiện của nhân dân. Ca dao, dân ca bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, tình cảm gia đình … “Anh đi anh nhớ quê nhà/nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”.Tục ngữ lại phổ biến cho chúng ta những kinh nghiệm đã được tích lũy qua năm tháng…

b. Đoạn văn b

– Lỗi :luận cứ thiếu chặt chẽ, nội dung 3 câu cuối không phù hợp với luận điểm và các câu phía trên ( nói sang vấn đề tính cách, trong khi trọng điểm và vấn đề “thèm người”).

– Sửa : bỏ đi 3 câu cuối.

c. Đoạn văn c

– Lỗi : các câu diễn đạt ý rời rạc, không phù hợp với nhau, thiếu mạch lạc.

– Sửa : Truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân đã cho ta thấy sức mạnh của tình người trong hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống. Trong cái đói gay gắt, họ đã biết nương tựa vào nhau, chia sẻ cho nhau. Đó chính là biểu hiện của giá trị nhân đạo trong tác phẩm.

d. Đoạn văn d

– Lỗi : luận điểm chưa rõ ràng, luận cứ lan man, câu 3 và câu 4 không phù hợp với nhau về ý.

– Sửa : Nếu ai đã từng đi ra biển thì hẳn phải cảm nhận được vẻ đẹp kì diệu và sức mạnh của những con sóng miên man vỗ bờ. Những con sóng luôn biến đổi khôn lường, lúc thì êm ả dịu dàng, khi lại sục sôi, dữ dội. Chính vì thế, XQ đã hóa thân vào những con sóng để bộc lộ tình yêu, cảm xúc của mình…

e. Đoạn văn e

– Lỗi :

  • Lập luận không logic, thiếu thống nhất trong việc triển khai vafkeets thúc vấn đề.
  • Luận cứ không đầy đủ, thiếu chặt chẽ.

– Sửa :Lòng thương người của ND bao trùm lên toàn bộ tác phẩm “Truyện Kiều”.Đoạn trích nào của tác phẩm cũng đều thể hiện tấm lòng ấy của ND. Ông thương nàng Kiều phải bán mình chuộc cha và em.Ông xót xa khi Kiều phải “Thanh y hai lượt thanh lâu hai lần”.Ông cảm thông, chia sẻ với Kiều. Ta càng hiểu vì sao “Truyện Kiều” đạt đến đỉnh cao của chủ nghĩa nhân đạo.

g. Đoạn văn g

– Lỗi :

  • Câu cuối lập luận chưa rõ
  • Nội dung câu văn trích dẫn không phù hợp với logic lập luận của đoạn văn
  • Đưa ra ý kiến nhận định và những hình ảnh nhưng chưa chứng minh để thấy được sự liên hệ giữa những hình ảnh.

– Sửa : Cây xà nu là một loài cây họ thông….quật cường. Rừng xà nu là biểu tượng cho dân làng Xô Man.Hình ảnh những thế hệ cây cà nu gợi lên hình ảnh sự nối tiếp của các thế hệ người dân nơi đây trong cuộc chiến đấu kiên cường với kẻ thù – đế quốc Mĩ.

h. Đoạn văn h

– Lỗi :

  • Luận điểm đưa ra không rõ ràng, câu kết luận không ăn nhập.
  • Luận cứ không phù hợp, thiếu.
  • Đưa ra những câu có ý nghĩa không ăn nhập.

– Sửa : “Chính vì ra đời….chân, thiện mĩ”. Qua nhiều tác phẩm, ta đều thấy nhân dân luôn khát khao cho cái thiện thắc cái ác, ở hiền gặp lành, ác giả ác báo.Ta cùng tìm hiểu điều này qua truyện cổ tích “Tấm Cám”.

Sưu Tầm

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.