Bạn đã biết Ripple (Ripple Coin) là gì ? Câu hỏi thường gặp khi nhắc đến Ripple ?

Hôm nay blog mời mọi người dành chút thời gian tìm hiểu Ripple (Ripple Coin) hay ký hiệu XRP là gì, câu hỏi thường gặp khi nhắc đến Ripple qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu Bitcoin là gì ? Tại sao Bitcoin không phải là tiền tệ ?

Ripple là gì

Vậy Ripple hay còn gọi Ripple Coin là gì ? 

Ripple hay còn gọi Ripple Coin (ký hiệu XRP ) là tên gọi một loại tiền tệ kỹ thuật số. Đồng thời là một startup blockchain tập trung vào việc cung cấp hệ thống thanh toán theo thời gian thực. Bằng cách tham gia vào mạng lưới của Ripple, các tổ chức tài chính có thể xử lí thanh toán của khách hàng bất kì nơi nào trên thế giới. Việc thanh toán sẽ được diễn ra một cách nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Công ty Ripple thành lập năm 2012. Trong giai đoạn đó đồng XRP trải qua một vòng gọi vốn vốn từ angel, seed đến series A, B và VC. Thông qua đó thì công ty này đã thu hút được 93,6 triệu USD. Nguồn vốn này đến từ Core Innovation Capital, IDG Capital Partners, Santander InnoVentures, SBI và một số đối tác khác. Không chỉ vậy, đồng coin này còn được một loạt ông lớn chống lưng trong đó có cả Google.

Hiện nay XRP đã có văn phòng tại San Francisco, New York, London. Có cả văn phòng Ripple Sydney, Ấn Độ, Singapore, Luxembourg. Và hiện tại công ty này đang có hơn 100 khách hàng lớn trên khắp thế giới.

Xem thêm : Tài liệu về Ripple (XRP)

Những nguyên nhân giúp Ripple trở thành 1 trong những đồng tiền điện tử quyền lực nhất hiện nay

Ripple có thể vươn lên vị trí như ngày hôm nay sau 5 năm hình thành phát triển không phải là điều ngẫu nhiên. Vượt lên hơn 1.200 đối thủ khác, XRP luôn có mặt trong top dẫn đầu và dành được sự chú ý từ mọi nơi. Để có được thành quả này, không thể không kể đến những yếu tố sau:

Khác với Bitcoin – đồng tiền được phát minh bởi nhân vật có danh xưng bí mật là Satoshi Nakamoto. XRP được biết đến với một danh phận rõ ràng hơn. XRP được xây dựng bởi công ty Ripple Labs Inc với một hệ thống vận hành quy mô, rõ ràng và chuyên nghiệp.

Các nhà lãnh đạo của XRP là những người dạn dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính cũng như thế giới tiền số blockchain. Chính điều này, đã giúp Ripple vươn lên thành một trong những đồng tiền quyền lực nhất chỉ sau 5 năm.

Đội ngũ lãnh đạo Ripple hiện nay gồm:

Brad Garlinghouse – giám đốc điều hành, đồng thời là thành viên hội đồng quản trị của Ripple. Trước khi đến với Ripple, Brad đã có một hồ sơ làm việc sáng giá với các cương vị như: giám đốc điều hành của dịch vụ hợp tác tập tin Hightail. Là phó giám đốc cấp cao cho Yahoo! từ năm 2003 – 2009. Ông từng giữ chủ tịch của Consumer Applications tại AOL từ năm 2009 – 2012.

Đội ngũ lãnh đạo Ripple (Ripple Coin)
Đội ngũ lãnh đạo Ripple (Ripple Coin)

Ngoài ra, đội ngũ lãnh đạo phát triển đồng Ripple còn có các phó chủ tịch cấp cao khác gồm có:

– Asheesh Birla, phụ trách mảng sản phẩm của Ripple. Ông là một chuyên gia ngành công nghiệp về blockchain. Asheesh là người đóng góp, diễn giả, cố vấn thường xuyên về blockchain và cryptocurrency. Trước khi về làm Ripple, Asheesh từng thành lập một công ty quản lý nội dung, sau đó bán lại cho Thomson-Reuters. Ông trở thành Phó chủ tịch Công nghệ Toàn cầu vào năm 2005.

– Patrick Griffin – là SVP của Tăng trưởng Chiến lược ở Ripple.

– Cory Johnson – trưởng chiến lược thị trường của Ripple.

– Kanaan – là SVP của Kỹ thuật tại Ripple.

Trên đây chỉ là một trong số những nhà lãnh đạo tài năng của Ripple. Bên cạnh đó, còn có nhiều nhân tố khác, quy tụ giúp cho Ripple có được sự phát triển mạnh mẽ và vượt trội như hôm nay.

– Mục tiêu thành lập Ripple

Ripple là một đồng tiền khá đặc biệt. Không giống Bitcoin – đồng tiền hoàn toàn phi tập trung và đầy tính nổi loạn – ra đời trong thời điểm sau khủng hoảng tài chính năm 2009. Đồng XRP ra đời với mục đích nhắm tới sự thay đổi cơ sở hạ tầng của hệ thống ngân hàng. Ripple như là một phương thức thanh toán nhanh hỗ trợ cho các giao dịch bán lẻ, ngoại hối và một số ứng dụng người dùng cuối khác. Đồng XRP đang đặt mục tiêu vươn ra toàn cầu, trở thành kênh hỗ trợ tin cậy và hiệu quả nhất cho các ngân hàng, công ty có nhu cầu chuyển tiền qua biên giới.

Giống như Bitcoin, đồng XRP được xây dựng dựa trên nền tảng blockchain, là một mạng giao dịch ngang hàng P2P. Tuy nhiên, sự ra đời của XRP không phải với vai trò là đối thủ cạnh tranh của bitcoin, mà thực chất nó dùng dể hỗ trợ bitcoin. Hay nói chính xác hơn, đồng XRP đang cố gắng hoàn thiện hơn người anh cả và vượt lên trong tương lai.

– Tính năng của Ripple

Thanh toán nhanh, khả năng giao dịch lớn, tiết kiệm chi phí là những tính năng vượt trội của đồng XRP. Cụ thể, về khả năng thanh toán Ripple chỉ mất 4 giây cho một giao dịch. Trong khi ETH mất 2 phút trở lên, BTC tiêu tốn 1 giờ, còn kênh giao dịch truyền thống cần tới 3-5 ngày, thậm chí có thể hơn. Về khả năng giao dịch, đồng XRP có thể thực hiện được 1.500 giao dịch mỗi giây. So sánh cùng ETH thực hiện 15 giao dịch/ giây và BTC thực hiện 3 – 5 giao dịch/ giây. Đây thực sự là những con số hấp dẫn, cho thấy sức mạnh của mạng lưới Ripple.

– Tầm nhìn dài hạn của Ripple

Ripple là một sản phẩm sáng tạo đầy tiềm năng và hứa hẹn. Trong tương lai, đồng XRP hướng tới sẽ là sản phẩm thay đổi ngành ngân hàng truyền thống. Brad Garlinghouse – CEO của XRP là “giải pháp thanh khoản tầm cỡ toàn cầu cho các ngân hàng cũng như các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán”. Thực tế, cho đến nay chưa có một nhà cung cấp dịch vụ nào đạt hiệu suất cao như vậy. Tuy nhiên, không thể dựa vào điều đó để khẳng định rằng XRP sẽ không có đối thủ.

Ripple tại thời điểm này vẫn chưa thể là phương thức thanh toán tốt nhất của Fed. Trong số hơn 12.000 ngân hàng trên thế giới, hiện chỉ có 1.000 ngân hàng sử dụng giao thức mới Ripple. 11.000 ngân hàng còn lại vẫn tiếp tục sử dụng giao thức SWIFT cũ.

Để có thể “hất cẳng” được SWIFT, Ripple hứa hẹn sẽ sử dụng công nghệ sổ cái phân phối để truyền thông tin giữa các ngân hàng. Công nghệ này sẽ giúp đồng XRP đẩy nhanh tốc độ xử lý giao dịch. XRP hứa hẹn sẽ được sử dụng như 1 đồng tiền trung gian có giá rẻ, được chấp nhận trên toàn cầu. Mục đích của việc làm này là để thay thế các tài khoản nostro và vostro đắt đỏ của các ngân hàng trung gian truyền thống.

Một số câu hỏi thường gặp về Ripple

Ripple được nhiều người quan tâm hơn trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của thị trường tiền số. Tuy nhiên, cũng không ít người có những quan niệm sai lầm về đồng coin này. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi về XRP mà nhiều người quan tâm.

Làm sao để mua Ripple?

Hiện nay, trên thế giới có hơn 60 sàn giao dịch đồng XRP mà nhà đầu tư có thể tìm đến. Thông tin về các sàn giao dịch đồng XRP đó sẽ được giới thiệu ở phần dưới bài viết này. Mỗi sàn giao dịch đều có những yêu cầu và quy tắc riêng. Nhà đầu tư có thể lựa chọn địa chỉ tin cậy, tham gia và tiến hành giao dịch.

Có bao nhiêu tổ chức tài chính chấp nhận Ripple?

Chỉ sau 5 năm thành lập, đến nay đồng XRP đã trở thành phương thức thanh toán mới của hơn 1.000 ngân hàng trên thế giới. Trong đó có thể kể đến các ngân hàng lớn như Ngân hàng thương mại Siam (Thái Lan), SCB Digital Ventures và SBI Holdings (Nhật Bản)… đã chấp nhận giao dịch đồng Ripple.

XRP là gì? Sự khác nhau giữa XRP và XRP Ledger?

Đồng XRP là tiền kỹ thuật số có nguồn gốc từ XRP Ledger. XRP Ledger là sổ tay phân phối mã nguồn mở.. Sử dụng tên công ty đại diện cho một đồng tiền XRP là khá thường gặp.

Có bao nhiêu đồng Ripple?

Ripple phát hành 100 tỷ XRP. Trong đó, một nửa dùng để lưu thông và một nửa do OpenCoin nắm giữ. Những đồng tiền này được xem là “đồng bảo hiểm” chống lại sự thay đổi giá quá nhanh của các đồng tiền số. Đây cũng là cách giữ cho XRP có được vị trí nhất định trong nhóm các đồng tiền số đang không ngừng tăng lên.

Có thể tạo thêm đồng XRP hay không?

Đồng XRP sẽ không được tạo thêm. Thực tế 100 tỷ XRP được tạo ra trước khi công ty thành lập. Con số này duy trì cho đến nay tạo thành sự ổn định cho Ripple.

Ripple có thể đóng băng các giao dịch hay không? Họ có thể xem hoặc giám sát các giao dịch được không ?

Ripple không thể đóng băng các giao dịch XRP. Tất cả các giao dịch XRP đều được ghi lại và công khai trên XRP Ledger.

Là đồng tiền số luôn có mức tăng trưởng vượt trội và ổn định, nhà đầu tư có nên đầu tư vào Ripple hay không?

Năm 2017 khép lại với con số tăng trưởng của Ripple vô cùng ấn tượng. Ripple đạt mức kỷ lục tăng 4.300% giá trị. Trong khi những tiền số khác đang “chao đảo”, “bấp bênh”, Ripple nhìn chung vẫn có sự tăng trưởng vượt trội. Điều này củng cố niềm tin cho các nhà đầu tư về một tương lai “sáng lạn” hơn với đồng Ripple coin.

– Làm sao để kiếm lời từ đồng XRP ?

Để kiếm lời từ đồng XRP, nhà đầu tư có 2 cách. Cả hai cách này đều dựa vào sự chênh lệnh và tính biến động của Ripple .

Cách 1: kiếm lời nhờ đà tăng giá. Theo đó, nhà đầu tư sẽ mua đồng XRP và chờ khi đồng tiền lên giá thì bán ra.

Cách 2: kiếm lời nhờ vào giảm giá. Với cách làm này, nhà đầu tư sẽ vay một khối lượng XRP và bán đi với hi vọng nó sẽ giảm trong tương lai. Sau đó, người bán không đồng XRP có thể mua lại với giá rẻ hơn. Với cách làm này, nhà đầu tư có thể trả lại khoản XRP đã vay, đồng thời cũng được hưởng lợi từ sự chênh lệch giá mua và giá bán.

Trên đây là hai cách kiếm lời từ đồng XRP theo lý thuyết. Bởi vì thực chất thị trường giao dịch tiền số ẩn chứa rất nhiều biến động và rủi ro. Kiếm lời từ đồng XRP không phải là điều dễ dàng.

Bạn hoàn toàn có thể mất 2/3 hoặc nửa tài khoản chỉ sau một đêm khi giá XRP tụt dốc. Thế nhưng, bạn cũng có thể “đổi đời” nhờ những quyết định đầu tư kịp thời. Trên thị trường hiện nay có 3 phong cách kiếm lời của nhà đầu tư:

– Mua XRP dựa trên kỹ thuật: là những người luôn có mong đợi hợp lý về giá trị tài sản. Họ quan sát, tổng hợp thông tin dựa trên các biểu đồ và đồ thị của các đồng tiền như XRP , BTC hay ETH. Từ đó đưa ra những phân tích về biến động cung – cầu và chỉ ra cách ứng xử mua – bán phù hợp với từng tình huống. Việc phân tích kỹ thuật này được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng khi mua bán Ripple và các đồng tiền khác. Nhưng kỹ thuật không phải là tất cả khi đồng tiền số vẫn còn bị nhiều người e ngại.

–  Mua XRP dựa theo cảm tính: Là những nhà đầu tư mong muốn lợi nhuận chủ quan và thường bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố tâm lý. Họ thường thực hiện các giao dịch theo cảm tính, theo xu hướng mà ít quan tâm đến thông tin cơ bản và nền tảng.

– Trữ XRP: nhà đầu tư trữ ripple hoặc các đồng coin trên thời gian dài, 1 vài năm mà không quan tâm đến nó.

Những nhà đầu tư dựa trên kỹ thuật thường là người trụ vững được lâu dài. Chính vì việc kiếm lời từ Ripple rất dễ gặp nhiều rủi ro, do đó nhà đầu tư phải xác định được mục tiêu hợp lý trong từng giai đoạn và thời điểm. Lưu ý, mục tiêu số 1 của đầu tư vào những đồng tiền số như Ripple phải là an toàn vốn chứ không phải là lợi nhuận. Cẩn trọng quan sát thị trường, phân tích cẩn thận đưa ra quyết sách phù hợp sẽ giúp mang lại lợi nhuận cao nhất cho nhà đầu tư.

– Lưu ý về mua bán và lưu trữ Ripple

Lưu ý về mua bán và lưu trữ Ripple

Mặc dù đồng XRP có sự tăng trưởng nhanh và ổn định trong thời gian vừa qua, tuy nhiên thị trường tiền số luôn biến động. Việc mua và lưu trữ đồng XRP chính vì vậy cũng mang nhiều ẩn số không thể nói trước. Dưới đây là một số cách bảo vệ tài khoản lưu trữ XRP có thể tham khảo:

Sử dụng ví Ledger Nano S – là một loại ví lưu trữ đồng coin này đươc thiết kế khá đặc biệt dưới dạng một chếc USB. Nó khác biệt hoàn toàn với loại ví phần mềm hay ví nóng.  Ledger Nano S hoạt động lưu trữ đồng XRP bằng cách kết nối với máy tính xách tay hoặc điện thoại di động. Nhờ vậy người dùng có thể nhận, gửi đồng Ripple một cách an toàn. Cách lưu trữ này sẽ giúp giảm thiểu được khả năng xấu là bị “tổn hại” Ripple vì hacker xâm nhập do thiết bị không kết nối internet trực tiếp, thường xuyên.

Lưu trữ XRP rất quan trọng, nhà đầu tư cần lựa chọn biện pháp tin cậy và phù hợp

Sử dụng ví Gatehub – là một trong những ví lưu trữ được chính trang web Ripple khuyên dùng. Tại đây, nhà đầu tư sẽ không chỉ được giao dịch thuận lợi mà còn được bảo vệ tài khoản an toàn.

Ngoài ra, còn rất nhiều cách lưu trữ đồng XRP khác. Mỗi cách thức đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy mục đích của mình, nhà đầu tư nên cân nhắc cẩn thận để lựa chọn cách thức phù hợp với mình nhất.

Lời kết

Thời điểm hiện tại, XRP đang là một đồng tiền có tiềm năng, được nhiều người tin cậy. Nguyên nhân là do XRP được nhiều ông lớn chống lưng bao gồm Google và nhiều ngân hàng lớn trên thế giới. Hệ thống Ripple đã và đang cho thấy những chuyển biến tích cực trong việc thanh toán tiền nhanh xuyên biên giới. Thế nhưng về lâu dài nhà đầu tư vẫn cần phải tiếp tục quan sát và theo dõi kỹ hơn những chuyển biến của Ripple để đưa ra những quyết định đúng đắn. Hi vọng, với bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công!

Theo Tincoinviet.net

 

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.