Bình giảng tác phẩm Rừng xà nu hay nhất

Bình giảng tác phẩm Rừng xà nu hay nhất

 

Những sáng tác của Nguyễn Trung Thành thường mang những đặc sắc của mảnh đất Tây Nguyên và đậm chất sử thi. Trong đó, tác phẩm để lại ấn tượng sâu đậm trong long bạn đọc là Rừng xà nu. Camnang24h.net xin gửi đến bạn đọc bài bình giảng tác phẩm Rừng xà nu hay nhất.

Xem thêm:

Mở bài Phân tích Rừng xà nu

        “Trong quá trình sáng tác của mỗi người nghệ sĩ đều có một không gian nghệ thuật để đi về.” Nếu nhà thơ Hoàng Cầm cả cuộc đời mãi đắm đuối trong vùng đất Kinh Bắc đầy thơ và mộng, Tô Hoài luôn để thương để nhớ nơi vùng đất Tây Bắc thì Nguyên Ngọc – Nguyễn Trung Thành lại sôi nổi tới Tây Nguyên và để lại dấu ấn riêng trong nền văn học Việt Nam hiện đại. Nhắc đến ông ta không thể không kể đến tác phẩm để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn đọc là Rừng xà nu.

Thân bài Phân tích Rừng xà nu

        Rừng xà nu đã khẳng định vị trí của ông trong nền văn xuôi hiện đại. Hội tụ trong tác phẩm là vẻ đẹp của con người Tây Nguyên với những lí tưởng, hành động anh hùng trước kẻ thù tàn bạo để quê hương đất nước được trường tồn.

        Hình ảnh rừng xà nu xuất hiện lặp đi lặp lại ở trong truyện. Đây là loài cây gắn bó với cuộc sống con người Tây Nguyên: Cây xà nu có mặt trong đời sống hằng ngày của người dân, tham dự vào những sự kiện trọng đại của dân làng và gắn với cuộc sống của người dân làng Xô Man đến mức nó đã thấm sâu vào nếp suy nghĩ và cảm xúc của họ, gần gũi xen lẫn tự hào “không có gì mạnh bằng cây xà nu đất ta”. Cây xà nu biểu trưng cho đời sống vật chất và tinh thần trong chiến tranh cách mạng. Thương tích mà rừng xà nu phải gánh chịu do đại bác của kẻ thù tượng trưng cho những mất mát, đau thương vô bờ mà dân làng Xôman đã phải trải qua trong cuộc chiến đấu. Đặc tính ham ánh sáng của cây xà nu chính là khao khát vươn lên của đồng bào miền Nam trong cuộc kháng chiến. Khả năng sinh sôi mãnh liệt của cây xà nu gợi nghĩ đến sự tiếp nối của nhiều thế hệ đoàn kết bên nhau trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mĩ. Sự tồn tại kỳ diệu của rừng xà nu qua những hành động hủy diệt của kẻ thù tượng trưng cho sức sống bất diệt, sự bất khuất, kiên cường trước kẻ thù.

      Không chỉ khắc họa hình ảnh rừng xà nu mà tác giả còn vẽ lên chân dung những con người Tây Nguyên gan góc, dũng cảm và mưu trí. Đầu tiên là nhân vật Tnú đầy trung thực, gan góc, dũng cảm. Từ nhỏ đã tham gia xung phong vào rừng nuôi giấu cán bộ. Khi đi liên lạc không đi đường mòn mà “xé rừng mà đi”. Bị giặc bắt rồi tra hỏi, anh đặt tay lên bụng dõng dạc nói “cộng sản ở đây này”. Chính tính kỉ luật cao trong mối quan hệ với cách mạng biểu hiện thành lòng trung thành tuyệt đối: khi bị kẻ thù đốt mười đầu ngón tay, anh luôn tâm niệm lời dạy của anh Quyết : “người cộng sản không thèm kêu van”. Tnú còn mang trái tim yêu thương và sục sôi căm giận. Trái tim với ngọn lửa mãnh liệt của thương yêu và lòng sục sôi căm thù đã thôi thúc anh tay không xông ra cứu vợ con. Tnú mang trong tim ba mối thù : Thù của bản thân; Thù của gia đình; Thù của buôn làng. Hình tượng Tnú điển hình cho con đường đấu tranh đến với cách mạng “chúng nó đã cầm súng mình phải cầm giáo”.Bi kịch của Tnú hay chính là bi kịch của con người khi chưa giác ngộ chân lý (bà Nhan, anh Xút) rằng dù bản thân có kiên gan đến đâu thì Tnú vẫn thất bại đau đớn khi không có vũ khí. Quả đúng, phải dùng bạo lực cách mạng để tiêu diệt bạo lực phản cách mạng. Con đường đấu tranh của Tnú từ tự phát đến tự giác hay câu chuyện về cuộc đời và con đường đi lên của Tnú chính là con đường duy nhất cho cuộc đấu tranh của Tây Nguyên anh hùng để đi đến chiến thắng.

        Không chỉ Tnú mà còn chân dung các nhân vật Cụ Mết, Dít, bé Heng. Cụ Mết là người kết nối quá khứ và hiện tại của dân làng và cả dân tộc. Dít- cô bé sớm tiếp bước các thế hệ đi trước khi đến với cách mạng minh chứng cho sự tiếp nối tự giác và quyết liệt. Cuối cùng là Bé Heng- cậu bé hồn nhiên, ngộ nghĩnh đáng yêu, mạnh mẽ những Tnú, Mai, Dít.

Kết bài Phân tích Rừng xà nu

       Qua truyện ngắn, nhà văn đã tô đậm không khí, màu sắc đậm chất Tây Nguyên . Xây dựng thành công hai tuyến nhân vật đối lập gay gắt: giữa kẻ thù (thằng Dục) với lực lượng cách mạng, đại diện là các thế hệ nối tiếp nhau vừa có những nét cá tính sống động vừa mang những phẩm chất có tính khái quát, tiêu biểu (cụ Mết, Tnú, Dít,…) đem lại chất sử thi và lãng mạn, bay bổng cho thiên truyện.

 

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.