Các DAO cần phải vô hiệu hóa cá voi (và hơn thế nữa) nếu họ muốn quản trị tốt hơn

Mời các bạn cùng Camnang24h đi tìm hiểu xem tại sao các DAO cần phải vô hiệu hóa cá voi (và hơn thế nữa) nếu họ muốn quản trị tốt hơn qua bài viết dưới đây. Các tổ chức tự trị phi tập trung sẽ được hưởng lợi từ việc kiểm tra và cân bằng lớn hơn để ngăn chặn các nhóm thiểu số có ảnh hưởng nắm quyền kiểm soát.

Xem thêm: Dự án NFT Azuki ra mắt Mã thông báo hỗ trợ vật lý

Các DAO cần phải vô hiệu hóa cá voi (và hơn thế nữa) nếu họ muốn quản trị tốt hơn

Trong vài năm qua, các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đã giới thiệu một sự thay đổi mô hình rõ ràng trong quản trị blockchain . Với việc ra quyết định của cộng đồng và tuân thủ các quy tắc được mã hóa cứng, họ đã thách thức vai trò của hệ thống phân cấp và quyền lực trung tâm hiện có trong các tổ chức hiện đại, đặc biệt là liên quan đến kinh doanh. Về mặt lý tưởng, các DAO có rất nhiều điểm chung với các nền dân chủ: các cá nhân nắm giữ một lượng mã thông báo cụ thể của DAO có thể phân bổ các mã thông báo đó dưới dạng phiếu bầu cho các đề xuất quản trị. Sau khi bỏ phiếu kết thúc, kết quả cuối cùng sẽ được thực hiện một cách tự chủ bởi các hợp đồng thông minh.

Tuy nhiên, trong các nền dân chủ chức năng, công dân bầu ra những người đại diện để lập pháp luật và điều hành xã hội, và các cuộc bầu cử định kỳ và một hệ thống tư pháp độc lập giúp đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo được bầu làm việc trung thực vì lợi ích chung. Các DAO, đặc biệt là những tổ chức cũng hoạt động như các thực thể kinh doanh, thường không triển khai và thực hành các hệ thống kiểm tra và cân bằng này. Do đó, nhiều người trong số họ giữ quyền kiểm soát tập trung hoặc thiểu số, hạn chế phạm vi quyết định mà các thành viên cộng đồng có tiếng nói, hoặc mắc phải các thực hành bỏ phiếu thiếu hiểu biết và vô tổ chức.

Các vấn đề với DAO

Các vấn đề với DAO bắt đầu với thực tế là các mã thông báo được yêu cầu để tham gia vào các thủ tục bỏ phiếu của DAO. Điều này có nghĩa là các cá nhân giàu có hơn có khả năng mua nhiều mã thông báo hơn và do đó có nhiều ảnh hưởng hơn đến kết quả bỏ phiếu. Kiểu chiếm quyền chọn lọc này dựa trên việc nắm giữ mã thông báo có thể dẫn đến kết quả biểu quyết thiên lệch có thể không có lợi cho toàn bộ cộng đồng.

Mặc dù một số người dùng ban đầu có thể tham gia DAO dựa trên lợi ích tập thể và mục tiêu dài hạn, nhưng chắc chắn có những nhà đầu tư tham gia nghiêm túc để kiếm lợi nhuận nhanh chóng mà không quan tâm đến tính bền vững và tương lai của dự án. Với tầm quan trọng nội tại của các mã thông báo quản trị có thể giao dịch đối với hoạt động của DAO, có thể khó để điều chỉnh các động lực tài chính và lợi ích cộng đồng theo cách tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng của dự án trong khung thời gian dài hơn.

Hơn nữa, một cộng đồng lớn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc ra quyết định, vì bỏ phiếu thường trở thành một quá trình tốn nhiều thời gian và tài nguyên. Trong trường hợp khẩn cấp hoặc khủng hoảng, các quyết định nhanh đôi khi có thể bảo vệ quỹ của người dùng, nhưng việc đạt được sự đồng thuận thông qua biểu quyết của cộng đồng sẽ làm chậm quá trình ra quyết định. Trong nhiều trường hợp, một bộ phận lớn của cộng đồng không được biết về những phát triển mới nhất, điều này có thể dẫn đến hành vi bỏ phiếu bị lỗi.

Các vấn đề với DAO

Đồng thời, mặc dù có thể hữu ích cho những người sáng lập dự án và các nhóm cốt lõi có khả năng hành động nhanh chóng trong một số trường hợp nhất định – chẳng hạn như ngăn chặn hack và gian lận – nhưng họ thường có thể kiểm soát tuyệt đối và không công bằng đối với cộng đồng, điều này gây bất lợi cho Về lâu dài. Ví dụ: người sáng lập Fei Protocol đã đề xuất ma Tribe DAO sau khi cộng đồng của họ bỏ phiếu trả lại vụ hack Rari Capital trị giá 80 triệu đô la xảy ra vào tháng 4.

Mặc dù các DAO gặp phải các vấn đề nêu trên, nhưng một hệ thống kiểm tra và số dư đại diện có thể giải quyết chúng.

Các giải pháp thay thế

DAO không tồn tại trong một khoảng không vượt quá sự chênh lệch kinh tế xã hội trong xã hội của chúng ta. Vì vậy, một phần nhỏ sẽ luôn có tiếng nói lớn hơn trong những điều nhất định. Các nền dân chủ dạy chúng ta rằng mặc dù các đại diện được bầu ra quản lý và can thiệp trong các giai đoạn khủng hoảng, công dân có thể chấp thuận hoặc không chấp thuận họ. Do đó, hệ thống cấp bậc không đối lập với dân chủ. Ngược lại, hệ thống cấp bậc với đủ các biện pháp bảo vệ có thể bổ sung cho việc quản trị dân chủ.

Hệ thống quản trị DAO dựa trên cấp độ có nhiều lợi ích. Đầu tiên, nó kiểm tra khả năng ra quyết định của nhau. Nếu một tổ chức cảm thấy rằng tổ chức kia không trung thực, tổ chức đó có thể rút lại và loại bỏ các quyền quản trị. Giống như cơ quan tư pháp có thể lật ngược luật không công bằng từ cơ quan lập pháp, các thực thể DAO cũng có thể làm như vậy. Do đó, kiểm tra và cân bằng sẽ củng cố các giá trị dân chủ và cấu trúc quản trị.

Thứ hai, DAO theo cấp độ minh bạch hơn, vì cộng đồng dự án đã biết về các quyền quản trị bổ sung của nhóm cốt lõi. Đội ngũ này thường bao gồm Giám đốc điều hành, nhà phát triển, kiến ​​trúc sư dự án, nhân viên an ninh, giám đốc tài chính, giám đốc sáng tạo và những người khác của công ty. Nhóm dự án đảm bảo rằng công ty đưa ra các quyết định đúng đắn trong những năm hình thành và phản ứng nhanh chóng với các tình huống khẩn cấp.

Việc ra quyết định chiến lược trở nên linh hoạt và nhanh chóng hơn với sự trợ giúp của các nhóm nòng cốt. Hơn nữa, nhóm này thường chịu trách nhiệm chi tiêu một cách hợp lý doanh thu ngân quỹ cho sự phát triển trong tương lai của dự án. Nhóm cốt lõi báo cáo với một nhóm DAO trung gian để đảm bảo rằng nhóm này không trở nên quá quyền lực và không trung thực. Cộng đồng dự án lớn có thể bầu đại diện cho nhóm trung gian, những người sẽ bảo vệ lợi ích của cộng đồng.

Làm chủ hành động cân bằng

Cộng đồng nắm giữ chìa khóa để hoàn thành phân quyền, vì họ đề xuất các đề xuất nâng cấp giao thức và bỏ phiếu chung cho chúng. Đồng thời, cấu trúc quản trị phân cấp giúp các công ty khởi nghiệp đưa ra quyết định nhanh chóng, sáng suốt về các vấn đề hoạt động quan trọng. Các DAO không nên thực hiện cách tiếp cận “một trong hai hoặc” bằng cách ưu tiên cộng đồng hoặc các thực thể DAO theo cấp. Thay vào đó, cả cộng đồng và các cơ quan phân cấp có thể hợp lý hóa việc ra quyết định và quản trị.

Các DAO thành công sẽ không lựa chọn giữa cộng đồng và nhóm cốt lõi, nhưng sẽ duy trì trạng thái cân bằng giữa họ.

Lang Mei là Giám đốc điều hành của AirDAO, trước đây được gọi là Hệ sinh thái Ambrosus, một DAO tập trung vào việc xây dựng một hệ thống phi tập trung để cho phép các tương tác xã hội và tài chính. Sinh ra ở Trung Quốc, ông lấy bằng cử nhân khoa học về quản lý thông tin và kinh doanh tại Đại học Colorado, Boulder trước khi đến Thung lũng Silicon. Đến năm 20 tuổi, anh đã thành lập ba công ty khởi nghiệp có lãi.

Theo Cointelegraph.com

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.