Chia sẻ 12 bí kíp giúp teen chỉ cần viết ít vẫn đạt điểm cao môn Ngữ Văn thi THPT Quốc Gia 2018

Hôm nay blog chia sẻ 12 bí kíp giúp teen chỉ cần viết ít vẫn đạt điểm cao môn Ngữ Văn thi THPT Quốc Gia 2018 được chúng tôi chọn lọc và chia sẻ trong bộ tài liệu ôn thi THPT Quốc Gia môn Ngữ Văn để mọi người tham khảo.

Bài văn mẫu phân tích nhân vật viên quản ngục trong tác phẩm “Chữ người tủ tù” của Nguyễn Tuân

Ngữ Văn là môn học vừa dài vừa khó, thậm chí nhiều khi cảm xúc lên cao thí sinh có thể viết đến vài trang giấy nhưng điểm lại lẹt đẹt chỉ 5, 6 điểm. Với 12 lưu ý dưới đây sẽ giúp teen 2k ghi điểm Văn cao ngay lập tức.

Để đạt được điểm tối đa cho môn Ngữ Văn là điều không dễ, tuy nhiên kỳ thi THPT Quốc Gia mỗi năm vẫn có khá nhiều thí sinh đạt điểm 8, điểm 9. Để không đau đầu chuyện làm thế nào để đạt điểm cao môn Ngữ Văn mà không cần viết quá nhiều, teen 2k hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

chia-se-12-bi-kip-giup-teen-chi-can-viet-it-van-dat-diem-cao-mon-ngu-van-thi-thpt-quoc-gia-2018

Chú ý về hình thức trình bày

 • Để bài Văn đạt điểm cao cần đáp ứng được điều kiện cần đó là các kỹ năng và kiến thức được đưa ra thí sinh nên nắm chắc một cách toàn diện, sâu sắc, đồng thời điều kiện đủ là hình thức trình bày sạch sẽ, chuẩn mực, và rõ ràng.
 • Lưu ý khi trình bày bài văn, mỗi khi kết thúc đoạn thí sinh cần lưu ý viết lùi đầu dòng từ 3-4 chữ, thêm nữa khi viết bài theo phương pháp diễn dịch, câu mở đầu cần ấn tượng và nổi bật để có thể thu hút người chấm.
 • Phân bố thời gian một cách hợp lý: Do thời gian không có nhiều nên nếu lập dàn ý chi tiết sẽ mất khá nhiều thời gian nên chỉ cần lập dàn ý cơ bản, đưa ra một số ý chính sau đó bắt đầu viết bài để tiết kiệm thời gian một cách hiệu quả nhất.

Chú ý khi làm bài nghị luận xã hội

 • Xây dựng chất liệu bài viết hay và thuyết phục: để có được vốn sống phong phú, teen cần thường xuyên theo dõi tin tức, đọc báo và bám sát vào các sự kiện đời sống, đặc biệt là các chủ đề liên quan đến học sinh.
 • Xác định đúng kỹ năng, phương pháp và kiến thức cần có khi làm bài. Mục tiêu của bài viết nghị luận xã hội là đánh giá góc nhìn cá nhân của các bạn học sinh thông qua việc đánh giá, trình bày suy nghĩ, ý kiến và cảm nhận. Không nên đưa quá nhiều dẫn chứng để chứng minh bởi như vậy rất dễ bị loãng vấn đề.
 • Dẫn chứng là yêu cầu cần thiết cho một bài văn nghị luận xã hội, đặc biệt các dẫn chứng nên khéo léo, ngắn gọn, chọn lọc và giàu sức thuyết phục.
 • Tuy nhiên dẫn chứng không phải là yếu tố sống còn của một bài nghị luận xã hội, bên cạnh đó các bạn thí sinh cần đưa ra lý lẽ và lập luận thuyết phục để nêu bật quan điểm của mình về một vấn đề.

Chú ý khi làm bài nghị luận văn học

 • Nắm chắc các thông tin cần thiết để làm một bài nghị luận văn học bao gồm: tác giả, hoàn cảnh của tác phẩm, giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật, giá trị tư tưởng…
 • Nắm chắc các thao tác để làm bài nghị luận bao gồm kỹ năng phân tích, lập luận, so sánh, đồng thời biết cách xâu chuỗi các kiến thức khái quát, tổng hợp về các kiến thức theo chủ đề và tìm ra điểm giống và khác nhau giữa các tác phẩm đó.
 • Đối với thơ cần chú ý đến hình thức thể hiện như hình ảnh, cấu trúc, nhịp điệu, ngữ pháp, biện pháp tư từ…
 • Đối với văn xuôi cần chú ý đến cốt truyện, tình tiết, nhân vật, các dẫn chứng chính xác, giá trị hiện thực, giá trị nhân đạo…
 • Như vậy với 12 lưu ý trên mong rằng teen 2k có thể tự tin để chiến đấu với môn Ngữ Văn một cách dễ dàng nhất và đạt được điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc Gia sắp tới.

Sưu Tầm

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.