FTX vừa bùng nổ và Jack Dorsey muốn nói về giai đoạn tiếp theo của tiền điện tử?

Tham gia Camnang24h để xem tại sao “FTX vừa bùng nổ và Jack Dorsey muốn nói về giai đoạn tiếp theo của tiền điện tử?” qua bài viết dưới đây. Mọi người cần thời gian để bắt kịp trước khi Jack Dorsey cố gắng tung ra thế hệ Internet tiếp theo.

Xem thêm: Tether cho biết họ không tiếp xúc với Genesis Global hoặc Gemini Earn

FTX vừa bùng nổ và Jack Dorsey muốn nói về giai đoạn tiếp theo của tiền điện tử?

Đã gần một thập kỷ kể từ khi ra mắt Web3 và một số người đã nói về thế hệ tiếp theo của web Web5.

Khái niệm về Web5 lần đầu tiên xuất hiện vào đầu năm nay với thông báo của Jack Dorsey về kế hoạch xây dựng một trang web phi tập trung trên chuỗi khối của Bitcoin thông qua công ty con TBD của Block. Theo sách trắng TBD của Dorsey, Web5 sẽ là “một nền tảng internet phi tập trung, đáng tin cậy, nơi người dùng sở hữu dữ liệu của họ” trái ngược với Web3, chủ yếu tập trung vào Ethereum và một số mạng blockchain tập trung được chọn.

Thật dễ hiểu tại sao cần phải thay đổi, nhưng Web5 có phải là câu trả lời không? Với Web3 hầu như không xuất hiện, các cuộc khảo sát cho thấy rằng chỉ có hơn 10% người trên thế giới nghĩ rằng họ biết ý nghĩa của nó — trong đó có hơn một nửa người Mỹ. Có lẽ vẫn còn quá sớm để bắt đầu nghĩ về Web5 như thế hệ tiếp theo của web và đây là ba lý do tại sao.

Tiềm năng của internet thế hệ thứ ba chưa được nhận ra đầy đủ

Web2 vẫn là lực lượng thống trị trên internet, với các nền tảng truyền thông xã hội, thương mại điện tử và truyền phát video ngày càng phổ biến. Với tổng vốn hóa thị trường của các mạng Web3 hàng đầu chỉ lên tới 2,7 tỷ đô la, rõ ràng là vẫn còn một chặng đường dài trước khi Web3 có thể bắt đầu cạnh tranh với Web2.

Những người khổng lồ của internet Web2 như Facebook, Google và Amazon, chưa kể đến thế giới trò chơi, vẫn nắm vững quyền kiểm soát trên internet, với mức vốn hóa thị trường kết hợp của họ là hơn 14 nghìn tỷ đô la.

Mặc dù điều này cho thấy rõ ràng rằng Web3 sẽ cần rất nhiều thời gian để bắt kịp, nhưng nó cũng chỉ ra rằng Web3 và siêu dữ liệu có tiềm năng to lớn chưa được hiện thực hóa.

Thiếu nhân tài

Một trong những nút cổ chai lớn nhất mà Web3 đang phải đối mặt là thiếu tài năng của nhà phát triển. Ngành công nghiệp này vẫn đang ở giai đoạn sơ khai và số lượng nhà phát triển có kinh nghiệm vẫn còn rất thấp.

Mặc dù các báo cáo chỉ ra rằng số lượng nhà phát triển tham gia vào không gian Web3 đang tăng lên nhanh chóng, với khoảng 60% nhà phát triển Web3 tham gia vào ngành này vào năm ngoái, nhưng tài năng sẵn có vẫn là một giọt nước trong đại dương so với hơn 31,1 triệu kỹ sư phần mềm trên toàn cầu.

Sự thiếu hụt nhân tài này cộng với thực tế là Web3 còn tương đối mới và chỉ mới xuất hiện từ năm 2014. Thêm vào đó, số lượng các khóa học đại học dạy về Web3 và công nghệ chuỗi khối vẫn còn rất thấp, với hầu hết các khóa học chỉ được giới thiệu trong một hoặc hai năm qua .

Một khía cạnh đặc biệt khác về các nhà phát triển Web3 là, trong khi các lập trình viên Web2 bị thu hút bởi các công ty có thương hiệu lớn và mức lương hậu hĩnh, thì điều tương tự lại không xảy ra với Web3, nơi mà hầu hết các nhà phát triển thích làm việc trên các dự án mã nguồn mở hơn.

Điều này hoàn toàn tốt và tốt, nhưng nó khiến các công ty khó thu hút nhân tài hàng đầu hơn. Các báo cáo cho thấy các nhà phát triển Web3 đang hoạt động chỉ chiếm 1% nhỏ trong số các nhà phát triển đang hoạt động trên toàn thế giới và mỗi nhà phát triển Web3 này đã tạo ra 12 triệu đô la giá trị.

Chúng tôi thiếu giáo dục về tiền điện tử

Chúng ta phải xem xét rằng việc thiếu giáo dục về tiền điện tử và các công nghệ liên quan đến chuỗi khối vẫn là một vấn đề lớn liên quan đến sự thiếu hụt tài năng của nhà phát triển.

Một cuộc khảo sát người tiêu dùng cho thấy nhận thức về CBDC và Web3 trong số đông người thậm chí còn thấp hơn ở mức 30%. Người dân còn thiếu hiểu biết về cách thức hoạt động của chuỗi khối và tiền điện tử, chưa kể đến sự tin tưởng hạn chế do những lo ngại về bảo mật đi kèm với tài sản tiền điện tử.

Các nghiên cứu cho thấy hơn 46.000 người đã báo cáo các vụ lừa đảo tiền điện tử, với hơn 3 tỷ đô la bị mất do những vụ lừa đảo hoặc hack này chỉ trong 10 tháng đầu năm 2022. Miễn là mọi người không được đào tạo bài bản và bị thúc đẩy bởi nỗi sợ mất tiền vào những trò lừa đảo, thì khả năng Web3 sớm được áp dụng rộng rãi là rất thấp.

Hãy để mọi người bắt kịp

Một trong những vấn đề chính mà Web3 phải đối mặt là thiếu tài năng của nhà phát triển. Trong 5 năm tới, thị trường sẽ tập trung nhiều hơn vào sự phát triển của Web3 và tăng trưởng nguồn nhân lực, đồng thời chú trọng hơn vào việc thu hút và bồi dưỡng những tài năng mới.

Chắc chắn, các xu hướng hiện tại liên quan đến tương lai của internet (dù là Web3 hay Web5) hầu hết đều được thúc đẩy bởi những bộ óc thông minh nhất thế giới như Jack Dorsey, Vitalik Buterin và Elon Musk, cùng một số người. Tuy nhiên, không phải ai cũng là thiên tài, và chúng ta nên nhớ giữ vững lập trường và tập trung vào việc giáo dục quần chúng về tình trạng hiện tại của internet. Để thúc đẩy việc áp dụng hàng loạt và nhường chỗ cho sự đổi mới gia tăng, chúng ta nên quay trở lại cội nguồn và giới thiệu giáo dục về tiền điện tử ở cấp độ sâu nhất. Xét cho cùng, giáo dục rất quan trọng trong việc chuyển số lượng lớn từ Web3 trở lên sang Web5 khi đến thời điểm.

Fuad Fatullaev là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của WeWay với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc thành lập và phát triển các công ty khởi nghiệp fintech tại Vương quốc Anh và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ông có bằng cấp của Trường Mở rộng Harvard và Đại học College London.

Nguồn: Cointelegraph.com

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.