Hãy tiếp tục từ sự sụp đổ của FTX và quay lại những điều cơ bản

Hãy cùng Camnang24h xem tại sao “Hãy bước tiếp từ sự sụp đổ của FTX và quay lại với những điều cơ bản” qua bài viết dưới đây. Sự thoái hóa của Sam Bankman-Fried đã gây ra một số sóng gió cho thị trường. Bây giờ là lúc để quay trở lại những điều cơ bản của tài chính chuyển đổi.

Xem thêm: Các tổ chức từ thiện có nguy cơ mất một thế hệ nhà tài trợ nếu họ không chấp nhận tiền điện tử

Hãy tiếp tục từ sự sụp đổ của FTX và quay lại những điều cơ bản

Các chuyên gia đang gọi sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX là dấu chấm hết cho tiền điện tử và chủ nghĩa đầu tư mạo hiểm liên quan đến nó. Nhưng nó không phải. Một số người trong số họ đã phong cho Sam “SBF” Bankman-Fried là “Vua tiền điện tử” — và sau đó giết chết nhà vua. Nhưng trên thực tế, tiền điện tử chưa bao giờ có vua. Sự kết thúc của FTX có thể đánh dấu sự kết thúc của việc người Mỹ sử dụng các sàn giao dịch không được kiểm soát và chắc chắn đó là dấu chấm hết cho các mã thông báo gốc trên sàn giao dịch, nhưng bản thân tiền điện tử không thay đổi một chút nào.

Trên thực tế, sự sụp đổ của FTX là triệu chứng của một vấn đề sâu xa hơn, đó là tâm lý “lợi nhuận bằng mọi giá” của tài chính truyền thống. Đối với tất cả các dịch vụ môi được trả cho FTX với tư cách là một thực thể được quản lý, cuối cùng, sàn giao dịch đã rơi vào tình trạng lừa đảo vì lợi nhuận giống như rất nhiều đối tác truyền thống của nó. Vết nhơ mà FTX để lại không liên quan gì đến tiền điện tử thực cũng như Enron đã làm với dầu thực trong lòng đất.

Điều đó đưa chúng ta đến với SBF và nguồn gốc của anh ấy tại công ty giao dịch định lượng Jane Street. SBF là một nhà giao dịch định lượng đã hỏi tại sao bạn lại sử dụng một sàn giao dịch phi tập trung và sau đó trả lời câu hỏi của chính mình bằng cách xử lý sai hàng tỷ đô la tiền của khách hàng.

Tuy nhiên, SBF không thất bại vì xuất thân của mình. Warren Buffet, không phải là người hâm mộ tiền điện tử, có một câu nói thường được lặp đi lặp lại áp dụng ở đây: “Bạn chỉ biết ai đang bơi khỏa thân khi thủy triều rút.” Hóa ra SBF không có vòi trong làn nước Bahamian màu ngọc lam đó. Anh ấy hoặc đã tính toán sai rủi ro mà anh ấy đang chấp nhận hoặc hoàn toàn bỏ qua nó, tận dụng FTT quá mức – điểm trung thành của chính công ty anh ấy được ngụy trang như một kho lưu trữ giá trị vốn hóa thị trường trị giá 4 tỷ đô la – và thua đậm trong vụ cá cược đó.

Đã đến lúc chúng ta, với tư cách là ngành công nghiệp tiền điện tử, từ bỏ tâm lý gấp 10 lần để tìm kiếm lợi nhuận khổng lồ và tập trung vào các nguyên tắc cơ bản đã đưa rất nhiều người trong chúng ta đến với thế giới này. Tiền điện tử không bao giờ là về memecoin tiếp theo hoặc ứng dụng x-to-ear tiếp theo và hoàn toàn không phải về việc đúc mã thông báo của riêng bạn để tài trợ cho các hoạt động kinh doanh rủi ro. Đó là về quyền tự chủ về tài chính và loại bỏ những người trung gian.

Đã đến lúc quay lại câu châm ngôn này.

Tiền điện tử không phải là một trò chơi kiếm tiền theo cấp số nhân và đặt cược đầu cơ. Tiền điện tử là về việc lấy lại tiền thuê 3% mà ngành dịch vụ tài chính yêu cầu hàng ngày đối với các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên khắp thế giới. Tiền điện tử là về khả năng lập trình và khám phá những gì hàng ngàn nhà phát triển thông minh làm khi bạn cung cấp cho họ API trung thực với sự thật để kiếm tiền.

Lời hứa của tiền điện tử không chỉ là lợi nhuận — đó là một hệ thống mà quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính không được xác định bởi địa lý, chủng tộc, giới tính hay tín ngưỡng. Đó là một hệ thống không có người trung gian luôn rút tiền từ túi của chúng ta, và nơi mà những kẻ tham lam không thể coi tiền tiết kiệm cả đời của chúng ta như tiền gửi ngân hàng của họ trên bàn roulette. Bằng cách chấp nhận FTX, chúng tôi vừa tìm thấy một con bạc mới để hỗ trợ.

Mùa đông tiền điện tử luôn là một bước ngoặt đối với tài sản kỹ thuật số. Trong khi mùa đông phá hủy giá trị và tàn phá cuộc sống, mỗi mùa đông cũng để lại cho chúng ta những đổi mới hợp pháp của chu kỳ tăng giá cuối cùng. Chúng ta có thể chọn để cho hoạt động đầu cơ và giao dịch tiếp tục thúc đẩy ngành của chúng ta, hoặc chúng ta có thể làm việc để phá vỡ các công ty thẻ tín dụng, phá hủy những người cho vay ngắn hạn và gửi tiền cho những người không có tài khoản ngân hàng.

Chúng ta có thể tiếp tục bị ám ảnh bởi cá tính, hoặc những người lớn trong phòng cuối cùng cũng có thể đứng lên.

Đã đến lúc chúng ta với tư cách là một ngành trưởng thành về quy trình, hệ thống, kỳ vọng về lợi nhuận và mục tiêu của mình. Có một ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la đang chờ được tạo ra, nối lại hệ thống tài chính của thế giới. Cơ sở hạ tầng tài chính và phần mềm doanh nghiệp có thể không thú vị đối với một số người, nhưng chính hiệu quả cận biên cuối cùng sẽ mang tiền điện tử đến mọi hộ gia đình trên thế giới, mỗi lần một xu cho mỗi giao dịch.

Việc JPMorgan gia nhập DeFi gần đây là một điểm sáng đáng chú ý cho toàn bộ đám mây này. JPMorgan không chạy đua với tiền điện tử để đặt cược quyền chọn nhiều chân. Họ có rất nhiều cách để kiếm tiền thông qua giao dịch. Không — bước đột phá đầu tiên của họ là trong nhóm cho vay trực tuyến, sử dụng mạng tốc độ cao, chi phí thấp như Polygon để cho thấy trong tương lai gần, bạn sẽ không cần trung tâm dữ liệu, máy tính lớn hoặc đường cứng để hoạt động như thế nào các giao dịch tài chính phức tạp — bạn sẽ chỉ cần blockchain. Các thực thể công khai, được quản lý như JP Morgan đang chứng minh rằng hệ thống TradFi có thể được nâng cấp một cách chu đáo, tuân thủ và có thể kiểm tra được.

Đã đến lúc chúng ta tập trung vào một tương lai nơi các doanh nghiệp tinh vi sử dụng phần mềm và quy trình phức tạp loại bỏ các bên trung gian khỏi các giao dịch trực tuyến. Một tương lai mà mọi người có thể vay tiền với lãi suất cơ bản +1% thay vì lãi suất hấp dẫn mà các ngân hàng tính. Một tương lai nơi mọi người được trả tiền mỗi giây trong ngày làm việc thông qua hợp đồng thông minh thay vì hai tuần một lần.

Ngành công nghiệp đã sẵn sàng. Có các công cụ tinh vi để theo dõi và hạch toán tài sản của bạn (thay vì sử dụng các hệ thống doanh nghiệp trong nước có cửa hậu). Có những nhà điều hành có tư duy tiến bộ có thể thiết kế một dòng mô hình quỹ tuân thủ và thực tiễn kiểm toán để đảm bảo tài sản kỹ thuật số vẫn an toàn khi mở rộng quy mô trường hợp sử dụng. Có những phương pháp hay nhất để quản lý ví và dành cho người giám sát có nghĩa vụ pháp lý bảo vệ tiền của bạn và không cho người khác mượn để thực hiện các giao dịch không chính xác.

Ngành công nghiệp đã sẵn sàng để trưởng thành và nếu chúng ta thực sự muốn những người khác từ chối hệ thống bị hỏng hiện tại và áp dụng các tài sản kỹ thuật số, thì đã đến lúc chúng ta phải trưởng thành với nó.

Pat White là Giám đốc điều hành của Bitwave, một nền tảng tài sản kỹ thuật số hỗ trợ văn phòng cung cấp các dịch vụ kế toán, tài chính và thuế. Trước đây, ông đã thành lập và giữ chức vụ Giám đốc điều hành cho các công ty bao gồm Synata, một công cụ tìm kiếm dành cho doanh nghiệp và từng là kiến ​​trúc sư trưởng tại Cisco. Ông có bằng kỹ sư máy tính và khoa học máy tính của Đại học Nam California.

Nguồn: Cointelegraph.com

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.