Hoàn cảnh ra đời và mục đích sáng tác truyện ngắn Vi hành

Hoàn cảnh ra đời và mục đích sáng tác truyện ngắn Vi hành

 

Camnang24h.net xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu Hoàn cảnh ra đời và mục đích sáng tác truyện ngắn Vi hành của Nguyễn Ái Quốc, nội dung tài liệu chi tiết và ngắn gọn sẽ giúp các bạn học sinh học tốt hơn môn Ngữ văn 11. Mời thầy cô cùng các bạn học sinh tham khảo.

Xem thêm:

 1. Tác giả
 2. Tiểu sử – Cuộc đời 

– Nguyễn Ái Quốc (Hồ Chí Minh) sinh ngày 19/5/1890, trong một gia đình yêu nước ở Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

 – Người học ở trường Quốc học Huế rồi dạy học ở Dục Thanh (Phan Thiết).

  – Sớm có lòng yêu nước; Năm 1911, ra đi tìm đường cứu nước

  – Hoạt động cách mạng ở nhiều nước: Pháp, Trung Quốc, Thái Lan…

  – Ngày 3-2-1930, Người thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.

  –  Năm 1941, Người trở về nước, lãnh đạo phong trào Cách Mạng trong nước

  – Tháng 8-1942, Người sang Trung Quốc để tranh thủ sự viện trợ của quốc tế, bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam đến tháng 9-1943.

   –  Ra tù, Người trở về nước, lãnh đạo phong trào Cách Mạng, tiến tới Tổng khởi nghĩa tháng 8-1945.

   – Ngày 2-9-1945, Người đọc bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, giữ chức vụ Chủ tịch nước.

   + Lãnh đạo nhân dân trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mĩ.

   + Người từ trần ngày 2-9-1969, tại Hà Nội.

 1. Sự nghiệp văn học
 2. Quan điểm sáng tác

   –  Hồ Chí Minh coi văn học là một vũ khí chiến đấu lợi hại phụng sự cho sự nghiệp cách mạng: “mỗi nhà văn là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, văn nghệ”.

   – Hồ Chí Minh luôn chú trọng tính chân thật và tính dân tộc của văn học.

   – Khi cầm bút bao giờ Bác cũng xuất phát từ mục đích, đối tượng tiếp nhận để quyết định nội dung và hình thức của tác phẩm.

 1. Di sản văn học

 –  Văn chính luận: các bài báo đăng trên báo Nhân đạo, Người cùng khổ như “Tuyên ngôn độc lập”, “Bản án chế độ thực dân Pháp”, “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, “Lời kêu gọi chống Mĩ cứu nước”,…

  –  Truyện và kí: truyện ngắn viết bằng tiếng pháp đăng trên các báo ở Pa-ri như “Lời than vãn của bà Trưng Trắc”, “Vi hành”, “Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu”, “Nhật kí chìm tàu”,…

  –  Thơ ca: “Nhật kí trong tù”, chùm thơ sáng tác ở Việt Bắc và trong kháng chiến chống Pháp “Ca binh lính ca”, “Ca sợi chỉ”…

 1. Phong cách nghệ thuật

–  Tính đa dạng: Bác viết nhiều thể loại, viết bằng nhiều thứ tiếng và mỗi thể loại đều có những nét độc đáo, hấp dẫn riêng

  +  Văn chính luận: ngắn gọn, xúc tích, lập luận chặt chẽ, đa dạng về bút pháp.

  +  Truyện và ký: thể hiện tinh thần chiến đấu mạnh mẽ và nghệ thuật trào phúng sắc bén.

  +  Thơ ca: gồm hai loại, mỗi loại có nét phong cách riêng.

 –  Tính thống nhất:

  +  Cách viết ngắn gọn, trong sáng, giản dị

  + Sử dụng linh hoạt các bút pháp nghệ thuật khác nhau

  + Hình tượng nghệ thuật vận động hướng về ánh sáng tương lai

 1. Vị trí và tầm ảnh hưởng

– Nguyễn Ái Quốc là nhà yêu nước, nhà cách mạng vĩ đại, nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào Quốc tế. Đồng thời Người cũng là một nhà thơ, nhà văn tài năng và đầy sáng tạo.

–  Văn thơ Hồ Chí Minh là di sản tinh thần vô giá, là một bộ phận gắn bó hữu cơ với sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người. Văn thơ của Người có tác dụng to lớn đối với quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam, đồng thời có vị trí đặc biệt quan trọng trong lịch sử và đời sống tinh thần của dân tộc.

 1. Tác phẩm
 2. Tóm tắt 

     Trên chuyến xe điện ngầm, đôi trai gái người Pháp nhìn thấy nhân vật tôi – một người An Nam nên tưởng đó là vua Khải Định. Họ bàn luận, nhận xét về Khải Định và coi hắn như một tên hề, một trò giải trí rẻ tiền. Đôi trai gái xuống tàu, người kể chuyện nhớ về ngày ấu thơ, về câu chuyện vi hành của Vua Pi-e, vua Thuấn rồi liên hệ, bình luận về cuộc vi hành mờ ám vì mục đích riêng của Khải Định. Tác giả cũng kể về sự nhầm lẫn của người Pháp, của chính quyền thực dân. Qua đó châm biếm cách đối xử của thực dân Pháp đối với người Việt Nam yêu nước.

 1. Tìm hiểu chung

 

Hoàn cảnh ra đời và mục đích sáng tác truyện ngắn Vi hành của Nguyễn Ái Quốc

Trình bày ngắn gọn về hoàn cảnh ra đời của truyện “Vi hành”

 1. a) Năm 1922, thực dân Pháp đưa Khải Định sang “mẫu quốc” nhân cuộc Đấu xảo thuộc địa tổ chức tại Mác xây. Mục đích của bọn thực dân là vừa vuốt ve Khải Định, vừa lừa gạt dân Pháp khiến họ tin rằng sự “bảo hộ” của nước Pháp được dân Việt Nam hoan nghênh. Khi sang Pháp, Khải Định đã phô bày tất cả sự ngu dốt, lố lăng của một tên vua bù nhìn vô dụng khiến cho những người Việt Nam yêu nước hết sức bất bình.
 2. b) Thời gian này Nguyễn Ái Quốc đang hoạt động cách mạng ở Pháp. Người đã viết nhiều tác phẩm đánh vào chuyến đi nhục nhã của Khải Định như Con rồng tre, Sở thích đặc biệt, Lời than vãn của bà Trưng Trắc… “Vi hành” là tác phẩm cuối cùng nằm trong loạt tác phẩm đó, được đăng trên báo Nhân đạo của Đảng Cộng sản Pháp vào đầu năm 1923.

Nêu mục đích sáng tác truyện “Vi hành”

 1. a) “Vi hành” chủ yếu vạch trần bộ mặt xấu xa của Khải Định – một tên vua bán nước có nhân cách tồi tệ.
 2. b) “Vi hành” cũng đả kích mạnh mẽ bọn thực dân Pháp với các chính sách “khai hoá” thâm độc và hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn của chúng (cho lũ mật thám thường xuyên theo dõi Nguyễn Ái Quốc cùng những người Việt Nam yêu nước khác trên đất Pháp, đặc biệt là vào thời điểm diễn ra sự kiện nói trên).

 

RELATE POSTS

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

We have detected that you are using extensions to block ads. Please support us by disabling these ads blocker.

Powered By
Best Wordpress Adblock Detecting Plugin | CHP Adblock