Không biết giới họa sĩ đối đầu với AI (Artificial Intelligence) như thế nào?

Cùng Camnang24h đi tìm hiểu xem trong giới họa sĩ đối đầu với AI (Artificial Intelligence) như thế nào qua bài viết dưới đây. Hàng loạt họa sĩ kiện các công ty đứng sau AI nổi tiếng với lý do đánh cắp tác phẩm của họ “dưới chiêu bài trí tuệ nhân tạo”.

Cuối tuần trước, ba họa sĩ Sarah Andersen, Kelly McKernan và Karla Ortiz đã hợp tác với Văn phòng luật Joseph Saveri & Matthew Butterick (Mỹ) đệ đơn kiện các công ty và nền tảng chuyển văn bản sang hình ảnh nổi tiếng là Stability AI, DeviantArt và Midjourney với cáo buộc ăn cắp tác phẩm nghệ thuật của họ và hàng nghìn nghệ sĩ, nhà sáng tạo khác.

Theo đơn kiện, Stability AI, DeviantArt và Midjourney đã tải về và dùng hàng tỷ hình ảnh có bản quyền lấy từ Internet cho mục đích huấn luyện công cụ trí tuệ nhân tạo, trong đó có các tác phẩm nghệ thuật, mà “không có sự bồi thường hoặc đồng ý từ các nghệ sĩ”.

“Nếu AI chuyên đánh cắp tác phẩm nghệ thuật được phép hoạt động như hiện nay, hậu quả là chúng sẽ thay thế chính những nghệ sĩ có tác phẩm bị đánh cắp”, đơn kiện có đoạn. “Những AI này trong tương lai có thể khiến sự nghiệp của các nghệ sĩ gặp khó khăn”.

Không biết giới họa sĩ đối đầu với AI (Artificial Intelligence) như thế nào?
Một số hình ảnh được tạo bởi Stable Diffusion của Stability AI.

Đơn kiện kêu gọi các công ty chủ quản “bồi thường cho hành vi sai trái”. Đồng thời, nhóm cũng yêu cầu AI phải tuân theo quy tắc giống như bất cứ hình thức nghệ thuật nào. “Nếu phát nhạc trực tuyến tuân thủ theo luật, các sản phẩm AI cũng vậy”, ba nghệ sĩ nói.

Trước đó, nhiều nhóm họa sĩ cũng phản đối công cụ AI tổng hợp và tạo ảnh dựa trên văn bản. Theo Vice, họ không chỉ tức giận vì bị vi phạm bản quyền mà còn thất vọng về cách các công ty tạo ra công cụ AI đã bỏ qua những quy trình sáng tạo nghệ thuật. Do đó, các nghệ sĩ đang nỗ lực yêu cầu cấm các tác phẩm do AI tạo ra trên các nền tảng chia sẻ hoặc mạng xã hội.

Giới họa sĩ cũng lên án bộ dữ liệu huấn luyện Stable Diffusion – AI tạo ảnh từ văn bản được công ty Stability AI tại Anh tung ra hồi tháng 8 năm ngoái. Hàng loạt họa sĩ tỏ ra không hài lòng, thậm chí nổi giận khi biết tác phẩm của họ được sử dụng không xin phép hay trả tiền tác quyền.

Không chỉ các họa sĩ kiện AI. Theo The Verge, dịch vụ ảnh Getty Images thông báo ngày 17/1 rằng họ cũng đang kiện Stability AI về hành vi vi phạm bản quyền. Công ty đứng sau Getty Images Holdings tuyên bố Stability AI không sở hữu bất kỳ giấy phép nào nhưng vẫn “sao chép và xử lý hàng triệu hình ảnh được Getty Images sở hữu hoặc đại diện”.

Những phần mềm AI như Stability AI, DeviantArt và Midjourney được đánh giá đủ sức tạo mọi hình ảnh chỉ với vài từ mô tả, học theo phong cách đặc trưng của nhiều họa sĩ, đến mức một số bức giống như chính họ sáng tác. Trong vài tháng qua, hàng triệu người đã dùng AI tạo ảnh bằng văn bản để dựng phim, làm bìa tạp chí, tranh minh họa. AI Midjourney còn đoạt giải trong một triển lãm tại hội chợ bang Colorado năm ngoái, khiến nhiều nghệ sĩ phản ứng.

Theo Vnexpress.net

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.