Lời nói dối 100 triệu USD của Elon Musk

Lời nói dối 100 triệu USD của Elon Musk – Musk nói từng tài trợ cho OpenAI 100 triệu USD, sau đó lại nói “khoảng 50 triệu USD” nhưng con số thực tế có thể còn thấp hơn.

Con số 100 triệu USD từng được Musk đề cập nhiều lần trên mạng xã hội. Ngày 15/3, tỷ phú gốc Nam Phi nhắc đến khoản đầu tư của ông trên Twitter: “Chẳng hiểu bằng cách nào tổ chức phi lợi nhuận tôi từng góp 100 triệu USD lại thành công ty có vốn hóa thị trường 30 tỷ USD. Nếu điều này hợp pháp, sao tổ chức phi lợi nhuận không hoạt động như công ty đại chúng?”.

Một tuần sau, ông lặp lại: “Tôi quyên góp 100 triệu USD đầu tiên cho OpenAI khi còn là một tổ chức phi lợi nhuận, nhưng không có quyền sở hữu hoặc quyền kiểm soát nào”.

Tuy nhiên, khi được CNBC phỏng vấn hôm 16/5, Musk bất ngờ nói: “Tôi không chắc con số chính xác nhưng có thể rơi vào khoảng 50 triệu USD”.

Ông cũng nhận xét về công ty đứng sau ChatGPT: “Thật lạ lùng khi bạn đầu tư vào một tổ chức phi lợi nhuận với mã nguồn mở rồi bằng cách nào đó nó biến thành công ty mã nguồn đóng, vì lợi nhuận. Điều này chẳng khác gì bạn tài trợ cho một tổ chức để cứu lấy những cánh rừng nhiệt đới Amazon nhưng thành ra bạn lại rót tiền cho công ty gỗ chặt rừng bán lấy tiền”.

Xem thêm: Điểm tin thị trường tài chính và tiền điện tử trên thế giới ngày 25/5

Lời nói dối 100 triệu USD của Elon Musk

Trong khi đó, theo tài liệu TechCrunch thu thập được từ cơ quan quản lý và sở Thuế vụ Mỹ (IRS), Musk không chuyển cho OpenAI số tiền như lời ông nói.

Trong các thông báo đầu tiên, OpenAI tuyên bố Sam Altman, Elon Musk, Greg Brockman, Reid Hoffman, Peter Thiel và một số công ty như YC Research sẽ cùng quyên góp để đảm bảo OpenAI là tổ chức phi lợi nhuận. Nhóm cam kết tài trợ một tỷ USD cho dự án.

Tuy nhiên, các khoản quyên góp thật sự không như những gì nhà đầu tư hứa. Hồ sơ thuế liên bang cho thấy, ít nhất một trong các nhà đầu tư trên là YC Research chưa bao giờ góp đồng nào vào OpenAI. Từ khi thành lập đến 2021, OpenAI chỉ kêu gọi được 133,2 triệu USD.

Câu hỏi đặt ra là Elon Musk thực sự đóng góp bao nhiêu trong 133,2 triệu USD. Năm 2016, Quỹ Musk quyên góp 10 triệu USD cho YC.org, một tổ chức phi lợi nhuận có liên quan đến Sam Altman. Sau đó, YC.org đã trao 10 triệu USD cho OpenAI. Một năm sau, YC.org chuyển cho OpenAI thêm 16 triệu USD, trong số này có thể có 5 triệu USD từ Musk.

Khoản tiếp theo của tỷ phú vào OpenAI là chiếc xe điện trị giá 248.295 USD năm 2017. Sang 2018, Musk đưa thêm 14.105 USD để nâng cấp phương tiện đi lại cho nhân viên OpenAI. Việc tài trợ của tỷ phú Mỹ vào OpenAI khép trong năm 2018 khi ông rời khỏi tổ chức.

Hồ sơ thuế cũng tiết lộ một số chi tiết thú vị về OpenAI, trong đó có việc Tesla từng đưa kỹ sư của mình sang hỗ trợ miễn phí. Sau này, chi phí vận hành máy móc tăng vọt buộc OpenAI phải kêu gọi đầu tư bên ngoài. Microsoft đã nắm lấy cơ hội và rót một tỷ USD vào startup.

Musk và luật sư của ông không đưa ra phản hồi về thông tin trên.

Theo Vnexpress

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.