Keyword

Mate 60 Pro: Cú bật của Huawei đối với chính phủ Mỹ

Mate 60 Pro: Cú bật của Huawei đối với chính phủ Mỹ – Huawei mới đây đã giới thiệu mẫu smartphone cao cấp nhất của mình là Mate 60 Pro và nhận được nhiều lời ngợi khen, đặc biệt khi nhìn vào những áp lực đối với công ty từ chính phủ Mỹ.

Lệnh hạn chế của chính phủ Mỹ đã đe dọa sự tồn tại về lâu dài của Huawei trên thị trường smartphone toàn cầu, nơi hãng đã giành được một phần lớn trong nhiều năm. Sau khi lệnh cấm sử dụng các dịch vụ của Google và 5G được thêm vào, mọi thứ càng trở nên trầm trọng hơn.

Xem thêm: Tổng hợp chi tiết về “gia đình” iPhone 15 trước thềm sự kiện Wonderlust

Mate 60 Pro: Cú bật của Huawei đối với chính phủ Mỹ
Mate 60 Pro là sản phẩm “cây nhà lá vườn” của Trung Quốc.

Không dừng lại ở Huawei, chính phủ Mỹ tiếp tục làm khó các doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm hạn chế khả năng sản xuất của SMIC – nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc – nhằm làm suy yếu khả năng sản xuất các bản in thạch bản tiên tiến. Nhưng giờ đây, những gì mà chính phủ Mỹ đang làm khiến các doanh nghiệp này của Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn, và bằng chứng thể hiện rõ ràng nhất là sự xuất hiện của dòng Mate 60, với Mate 60 Pro là cái tên tiêu biểu nhất.

Vào tuần trước, thế giới đã chứng kiến những thông tin cuối cùng về phần cứng có trên “quái thú” mạnh mẽ nhất từ Huawei. Nhà sản xuất Trung Quốc đã giới thiệu chiếc Mate 60 Pro mới – một smartphone được trang bị chip Kirin 9000S do Huawei phát triển và được sản xuất bởi SMIC. Đây chính là mấu chốt của vấn đề.

Kirin 9000S là SoC từ Huawei được sản xuất dựa trên quy trình in thạch bản 7nm – một cột mốc quan trọng đối với ngành công nghiệp Trung Quốc khi đối mặt với cuộc chiến công nghệ. Thông tin này được vén màn bởi TechInsights, một trong những nguồn tin đáng tin cậy có mối liên hệ chặt chẽ với ngành bán dẫn. Việc Mate 60 Pro trang bị chip 7nm đã đưa Trung Quốc vào vị trí tốt hơn trong cuộc đua phát triển công nghệ.

Kirin 9000S trên Huawei được sản xuất trên quy trình 7nm.
Kirin 9000S trên Huawei được sản xuất trên quy trình 7nm.

Trong thực tế, khi Mate 60 Pro bắt đầu xuất hiện, một số nhà phân tích trong ngành cho rằng Kirin 9000S là một chip sản xuất trên quy trình 5nm. Tuy nhiên, tuyên bố của TechInsights có vẻ hợp lý hơn. Nhưng ngay cả khi sản xuất trên quy trình 7nm, đó vẫn là một thành tích rất đáng tự hào mà các công ty Trung Quốc đang tiến bước trước sự kìm hãm bởi chính phủ Mỹ.

Cũng không loại trừ khả năng SMIC đã tiến gần đến quy trình 5nm vì họ có một số thiết bị in thạch bản tia cực tím sâu có khả năng làm được điều này. Tất cả những điều này có nghĩa Trung Quốc dường như đang từng bước tìm cách trở thành quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực bán dẫn. Cần nhớ rằng, ASML – công ty phụ trách cung cấp thiết bị in thạch bản tiên tiến nhất – không thể bán sản phẩm của mình cho các tập đoàn Trung Quốc, vì vậy có vẻ như SMIC đã đạt được sự phát triển khá tiên tiến trong một thời gian rất ngắn mà có thể bản thân chính phủ Mỹ chưa nghĩ đến.

Hiệu năng tuy không bằng Snapdragon 8 Gen 2 nhưng vẫn là bước đi rất đáng khích lệ.
Hiệu năng tuy không bằng Snapdragon 8 Gen 2 nhưng vẫn là bước đi rất đáng khích lệ.

Tất nhiên, Mỹ vẫn còn một vũ khí bí mật khác là hệ thống máy in thạch bản UVE khẩu độ cao. Đây là hệ thống mà ASML có thể ra mắt vào giữa thập kỷ này và mang lại cho chính phủ Mỹ một lợi thế đáng kể. Nhưng dù điều đó có xảy ra và kết thúc ra sao, không còn nghi ngờ gì nữa khi Trung Quốc đã vượt qua được bức tường lớn gây thiệt hại nặng nề cho ngành công nghiệp chip của họ một thời gian.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/mate-60-pro-cu-bat-cua-huawei-doi-voi-chinh-phu-my-184953.html

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.