Những kẻ lừa đảo tiền điện tử đang sử dụng danh tính chợ đen để tránh bị phát hiện: CertiK

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử đang sử dụng danh tính chợ đen để tránh bị phát hiện: CertiK – Công ty bảo mật chuỗi khối đã phát hiện ra một chiến thuật mới được sử dụng bởi những kẻ lừa đảo tiền điện tử khi ngành tiếp tục cải thiện khả năng phát hiện gian lận của mình.

Xem thêm: Cơ quan quản lý chứng khoán Bahamian đã ra lệnh chuyển tài sản kỹ thuật số của FTX

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử đang sử dụng danh tính chợ đen để tránh bị phát hiện: CertiK

Những kẻ lừa đảo tiền điện tử đã và đang tiếp cận thị trường chợ đen “rẻ và dễ dàng” của những cá nhân sẵn sàng đặt tên và thể diện của họ vào các dự án lừa đảo — tất cả chỉ với mức giá thấp là 8 đô la, công ty bảo mật chuỗi khối CertiK đã phát hiện ra.

Những cá nhân này, được CertiK mô tả là “Các diễn viên KYC chuyên nghiệp”, trong một số trường hợp, sẽ tự nguyện trở thành gương mặt đại diện đã được xác minh của một dự án tiền điện tử, giành được sự tin tưởng trong cộng đồng tiền điện tử trước khi xảy ra “lừa đảo nội gián hoặc lừa đảo thoát”.

Các mục đích sử dụng khác của các tác nhân KYC này bao gồm sử dụng danh tính của họ để mở tài khoản ngân hàng hoặc sàn giao dịch thay mặt cho các tác nhân xấu.

Theo một bài đăng trên blog vào ngày 17 tháng 11 , các nhà phân tích của CertiK đã có thể tìm thấy hơn 20 thị trường ngầm được lưu trữ trên Telegram, Discord, ứng dụng dành cho thiết bị di động và trang web biểu diễn để tuyển dụng các diễn viên KYC với giá thấp nhất là 8 đô la cho các “hợp đồng biểu diễn” đơn giản như vượt qua các yêu cầu KYC “để mở một ngân hàng hoặc tài khoản trao đổi từ một nước đang phát triển.”

Các công việc đắt tiền hơn liên quan đến diễn viên KYC đưa mặt và tên của họ vào một dự án lừa đảo. CertiK lưu ý rằng hầu hết các diễn viên dường như bị lợi dụng vì họ sống ở các nước đang phát triển “với mức độ tập trung trên mức trung bình ở Đông Nam Á” và được trả khoảng 20 đô la hoặc 30 đô la cho mỗi vai diễn.

Trong khi đó, các yêu cầu hoặc quy trình xác minh phức tạp hơn có thể có giá yêu cầu cao hơn, đặc biệt nếu các tác nhân KYC là cư dân của các quốc gia được coi là có rủi ro rửa tiền thấp.

Một số vai trò được trả tới 500 đô la một tuần nếu một diễn viên đóng vai Giám đốc điều hành cho một dự án độc hại, nhưng thị trường diễn viên KYC là “không đáng kể” so với thị trường dành cho các tài khoản ngân hàng và sàn giao dịch tiền điện tử đã được KYCed theo CertiK.

Chuyển đổi từ tiền điện tử sang tiền pháp định – hoặc ngược lại – cũng được trích dẫn là một tỷ lệ phần trăm đáng kể trong các giao dịch được thấy trên các thị trường này. CertiK tính toán rằng hơn 500.000 thành viên ở quy mô thị trường từ 4.000 đến 300.000 là người mua và người bán trên các thị trường chợ đen này.

CertiK cảnh báo rằng hơn 40 trang web tuyên bố kiểm tra các dự án tiền điện tử và cung cấp “huy hiệu KYC” là “vô giá trị” vì các dịch vụ này “quá hời hợt để phát hiện gian lận hoặc đơn giản là quá nghiệp dư để phát hiện các mối đe dọa từ nội bộ”.

Họ nói thêm rằng các nhóm đằng sau các trang web này đang “thiếu” phương pháp điều tra, đào tạo và kinh nghiệm cần thiết “có nghĩa là những huy hiệu này sau đó sẽ bị những kẻ lừa đảo lợi dụng để đánh lừa cộng đồng và các nhà đầu tư.

Nói như vậy, ngành công nghiệp đã làm việc chăm chỉ và đang đạt được thành công trong cuộc chiến chống lại những kẻ lừa đảo tiền điện tử. Một công cụ được phát hành vào tháng 10 bởi gã khổng lồ tài chính truyền thống Mastercard kết hợp trí tuệ nhân tạo và dữ liệu chuỗi khối để giúp tìm và ngăn chặn gian lận.

Trái ngược với niềm tin phổ biến, bản chất mở của các giao dịch chuỗi khối có nghĩa là những kẻ lừa đảo khó che giấu chuyển động của tiền hơn. Một ví dụ khác gần đây là công việc của các nhà chức trách Pháp sử dụng phân tích trên chuỗi để tìm và buộc tội năm người đã đánh cắp mã thông báo không thể thay thế (NFT) thông qua một vụ lừa đảo.

Nguồn: Cointelegraph.com

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.