Keyword

Rất nhiều người dùng rút hàng tỷ USD khỏi Binance

Rất nhiều người dùng rút hàng tỷ USD khỏi Binance – Binance cho biết những sai sót trong việc quản lý dự trữ stablecoin dẫn đến việc mất hơn một tỷ USD tài sản thế chấp.

Ngày 17/1, nền tảng phân tích tài chính Datafinnovation cho biết Binance có vấn đề trong quản lý các token trong thời gian dài. Sau đó, Bloomberg đã liên hệ với sàn giao dịch để xác nhận. Người phát ngôn Binance nói: “Quá trình quản lý liên quan đến nhiều nhóm và không phải lúc nào cũng vận hành một cách hoàn hảo. Gần đây, chúng tôi đã cải thiện và đảm bảo việc duy trì stabelcoin (BUSD) ổn định ở mức quy đổi 1:1”.

Trong thị trường tiền mã hóa, stablecoin được xem là đồng tiền quy đổi, luôn ổn định ở giá một USD. Nhà đầu tư thường chuyển tiền mặt thành stablecoin trước khi thực hiện giao dịch mua bán hoặc để dự trữ. Số lượng stablecoin phát hành thường được đối chứng với lượng tài sản họ có như USD, Bitcoin hoặc token khác. Trường hợp nổi tiếng nhất là hồi tháng 5/2022, UST (stablecoin của Terra) bị mất cân bằng giá. Vì không đủ tiền mặt để cân đối tài chính, CEO Do Kwon quyết định đúc thêm vô số Luna để bù đắp thiếu hụt, gây ra một cuộc lạm phát lớn. Kết quả là 60 tỷ USD bị thổi bay khỏi thị trường. Do đó, việc quản lý các stablecoin được các chuyên gia tài chính đặc biệt quan tâm.

Xem thêm: VBA muốn làm cầu nối Việt Nam – Singapore lĩnh vực blockchain

Rất nhiều người dùng rút hàng tỷ USD khỏi Binance
Changpeng Zhao, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Binance tại hội nghị Viva Technology ở Paris hôm 16/6. Ảnh: Reuters

Việc rút số tiền lớn diễn ra sau khi Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) yêu cầu Paxos – công ty đứng sau BUSD – dừng phát hành đồng tiền số ổn định giá (stablecoin) này từ 21/2. Theo CoinDesk, các nhà đầu tư đang hoảng sợ, lo ngại rủi ro nên thu hồi tiền về để tránh thiệt hại. Đây là đợt rút ròng lớn nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, theo số liệu từ 21Shares.

BUSD là stablecoin mang thương hiệu Binance, có giá trị quy đổi 1:1 với đồng USD và được dùng để giao dịch trên sàn tiền số lớn nhất thế giới. Với tổng vốn hóa thị trường khoảng 16 tỷ USD, BUSD là tiền số lớn thứ 7 thế giới, stablecoin lớn thứ ba thế giới và chiếm 35% tổng khối lượng giao dịch của Binance.

Dù được đặt tên theo Binance, BUSD không do sàn tiền số này tạo ra, nhưng có mối quan hệ mật thiết. Trên Twitter, CEO Binance Changpeng Zhao (CZ) xác nhận stablecoin này “được sở hữu và quản lý hoàn toàn” bởi Paxos.

Trong thông báo ngày 13/2, Paxos cho biết các công cụ dự trữ của mình vẫn hỗ trợ đầy đủ cho BUSD với mức quy đổi 1:1, đồng thời khẳng định sẽ mua lại các đồng này ít nhất đến tháng 2/2024.

Mỹ hiện siết chặt các công ty tiền điện tử. Ngày 12/2, WSJ cho biết Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang lên kế hoạch kiện Paxos, cáo buộc BUSD là một chứng khoán chưa đăng ký. SEC hiện chưa xác nhận thông tin này.

Theo Vnexpress.net

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.