Keyword

Sàn giao dịch tiền điện tử – ảo lớn thứ ba thế giới phá sản

Sàn giao dịch tiền điện tử – ảo lớn thứ ba thế giới phá sản – Sàn giao dịch tiền số lớn thứ ba thế giới FTX đã đệ đơn xin phá sản, CEO Sam Bankman-Fried cũng đã từ chức ngay sau đó.

Thông cáo báo chí phát ra tối 11/11 cho biết, FTX tự thấy nộp đơn xin phá sản là “phù hợp để giúp FTX Group có cơ hội đánh giá tình hình của mình và phát triển một quy trình nhằm tối đa hóa khả năng phục hồi cho các bên liên quan”.

 

Sàn giao dịch tiền điện tử - ảo lớn thứ ba thế giới phá sản

FTX Group bao gồm sàn giao dịch tiền số FTX cũng như FTX tại Mỹ, quỹ Alameda Research và khoảng 130 công ty liên kết. Tất cả đều đã nộp đơn làm thủ tục phá sản. Riêng FTX Digital Markets, FTX Australia, FTX Expess Pay và LedgerX (hoạt động kinh doanh dưới dạng phái sinh tại Mỹ) không nằm trong diện này.

Song song đó, vị trí đầu tàu của Sam Bankman-Fried được giao lại cho John J. Ray III. Tỷ phú tiền số một thời này vẫn hứa sẽ tiếp tục hỗ trợ quá trình chuyển đổi của FTX.

“FTX Group có những tài sản quý giá chỉ có thể được quản lý hiệu quả trong một quy trình chung có tổ chức. Tôi muốn đảm bảo với mọi nhân viên, khách hàng, chủ nợ, bên hợp đồng, cổ đông, nhà đầu tư, cơ quan chính phủ và các bên liên quan khác rằng, chúng tôi sẽ tiến hành nỗ lực này với sự siêng năng, kỹ lưỡng và minh bạch”, CEO mới của sàn giao dịch tiền số hứa.

Theo CoinDesk, ông Ray nói với các nhân viên trong một thông báo rằng trong ngắn hạn, toàn công ty có những ngày dài và làm việc chăm chỉ ở phía trước. Ông gọi việc nộp đơn phá sản là “sự khởi đầu của một con đường phía trước.”

Việc FTX nộp đơn xin phá sản đánh dấu một tuần đầy biến động đối với một trong những tên tuổi lớn nhất trong ngành. Trong khoảng thời gian vài ngày, FTX đã đi từ mức định giá 32 tỷ USD đến phá sản khi thanh khoản cạn kiệt, khách hàng liên tục yêu cầu rút tiền và sàn giao dịch đối thủ Binance hủy thương vụ mua lại công ty. Cựu CEO Sam Bankman-Fried từng thừa nhận vào ngày hôm qua rằng bản thân là một “thằng chết tiệt”.

FTX là sàn giao dịch tiền số lớn thứ ba thế giới, sau Binance và Coinbase, theo CoinMarketCap. Tuy nhiên những ngày qua FTX bị cáo buộc đang đối mặt với khủng hoảng thanh khoản. Sau cuộc “khẩu chiến” với CEO Binance, sàn FTX thông báo người dùng không thể rút tiền từ sáng 10/11. Người dùng cũng được khuyến cáo không nên ký gửi tiền và đăng ký mới.

Reuters cho biết, FTX đang cố gắng huy động khoảng 9,4 tỷ USD từ các nhà đầu tư và đối thủ, khi sàn giao dịch tìm cách “tự cứu mình” sau khi khách hàng rút tiền đồng loạt. Dẫu vậy, công ty gặp khó trăm bề khi đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) điều tra vì có khả năng vi phạm luật chứng khoán. Bloomberg gần đây trích dẫn các nguồn tin rằng Cyprus có kế hoạch đình chỉ giấy phép chi nhánh châu Âu của sàn giao dịch này.

Ngay khi tin tức FTX nộp đơn xin phá sản lan ra, Bitcoin giảm đột ngột về gần 16.350 USD một đồng, mất hơn 1.700 USD so với đỉnh giá ngày hôm nay. Ether đang dao động quanh 1.275-1.300 USD cũng tuột hẳn về sát 1.200 USD một đơn vị. Sắc đỏ bao trùm thị trường tiền số.

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.