Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Soạn bài Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

 

Mời các bạn đón đọc bản Soạn bài Rừng xà nu của tác giả Nguyễn Trung Thành do Camnang24h.net sưu tầm, đây là phiên bản soạn văn 12 ngắn nhất với mục đích cô đọng kiến thức, giúp cho các bạn học sinh tiếp cận tác phẩm một cách dễ dàng.

Xem thêm:

Soạn bài: Rừng xà nu

 

 Câu 1

  1. Nhan đề của tác phẩm: “Rừng xà nu”

+ Hình ảnh rừng cây xà nu bất diệt tiêu biểu cho vẻ đẹp núi rừng và vẻ đẹp kiên trung trong phẩm chất của con người Tây Nguyên.

+ Tên tác phẩm mang cả những cảm xúc mà người viết gửi gắm.

+ Tên tác phẩm là chủ đề xuyên suốt của câu chuyện.

=> “Rừng xà nu” vừa mang ý nghĩa thực vừa mang ý nghĩa tượng trưng, hai ý nghĩa đan cài vào nhau tạo nên vẻ đẹp về giá trị cho tác phẩm.

  1. Cảnh rừng xà nu

+ Nằm trong tầm đại bác của giặc.

+ Ngày nào cũng chịu đựng đạn giặc ít nhất 2 lần.

+ “Hầu hết đạn đại bác đều rơi vào cây xà nu cạnh con nước lớn”

+ Hàng vạn cây xà nu bị đại bác của giặc tàn phá, thương tích đầy mình.

=> Cả rừng xà nu mỗi ngày đều phải đối mặt với cái chết, màu đau thương nhuốm lên cả một vùng rừng xà nu của miền đất Tây Nguyên.

  1. Hình ảnh rừng xà nu chạy tít tắp, trải dài phía chân trời tượng trưng cho sự rộng lớn, bất diệt của cây xà nu, con người Tây Nguyên, con người miền Nam và dân tộc nước Việt anh dũng.

Câu 2

  1. Người anh hùng mà cụ Mết nhắc đến là Tnú:

* Những phẩm chất đáng tự hào:

– Sớm giác ngộ Cách mạng:

+ Lúc còn nhỏ luôn có một mơ ước sau này sẽ thay công việc của anh Quyết – người lãnh đạo cách mạng.

+ Cùng Mai học chữ, dù học kém nhưng luôn quyết tâm.

+ Chàng trai dũng cảm khi từ nhỏ đã chọn công việc hiểm nguy: làm giao liên.

+ Thông minh, nhanh trí: nuốt thư vào bụng khi bị giặc đe doạ.

+ Yêu thương vợ con hết mực.

+ Gặm nhấm đau thương một cách chịu đựng, không than vãn, khóc lóc yếu đuối, vượt qua đau thương để chiến đấu.

+ Trung thành với cách mạng.

+ Yêu quê hương, đất nước.

+ Tuân thủ quy định của đơn vị -> kỉ luật cao.

* Trong vợ chồng A Phủ không chú trọng đến miêu tả những nội tâm của chàng trai A Phủ mà người đọc chỉ cảm nhận vẻ đẹp của chàng trai ấy qua hành động, ngoại hình, trạng thái, qua giọt nước mắt. Trong Rừng Xà nu, Nguyễn Trung Thành đi sâu vào khắc họa những tình cảm bên trong, mâu thuẫn nội tâm giằng xé để khám phá vẻ đẹp về tính cách, tâm hồn của nhân vật, đồng thời vẻ đẹp nhân vật Tnú cũng được khám phá qua hành động.

  1. Mục đích trong câu nói của cụ Mết:

⇒ Nhắc nhở thế hệ mai sau về tuyên ngôn trong cuộc chiến với quân thù: Mốn chiến thắng quân thù chỉ có con đường duy nhất là đứng lên đấu tranh bằng bạo lực cách mạng.

c.

Chân lí thời đại của dân tộc: Để đất nước vững bền trong an bình. Vai trò của các nhân vật:

Cụ Mết, Mai, Dít, bé Heng là những thế hệ tiếp nối truyền thống anh hùng, họ cũng phải biết đấu tranh,  biết hiên ngang cầm vũ khí tiêu diệt những kẻ thù ngoại xâm tàn ác.

d.

+ Cụ Mết: là hiện thân của cội nguồn truyền thống, của sức mạnh đoàn kết nổi dậy, như một người tù trưởng của cách mạng, của buôn làng.

+ Mai, Dít mang vẻ đẹp của những người trẻ hôm nay, nhiệt huyết, kiên định và dũng cảm, tiếp nối truyền thống của cha anh đi trước.

+ Bé Heng là thế hệ tương lai, người tiếp nối đưa cuộc đấu tranh đi đến những tháng lợi cho dân tộc.

⇒ Những nhân vật trong tác phẩm chính là đại diện tiêu biểu của một Tây Nguyên anh hùng, một dân tộc kiên trung, bất khuất

Câu 3

Vẻ đẹp rừng xà nu và vẻ đẹp trong hình tượng nhân vật Tnú có sự gắn kết hữu cơ với nhau. Nếu rừng xà nu kiên cường vượt qua bom đạn thì Tnú cũng mạnh mẽ vượt qua những nỗi bi thương của cuộc đời mình, rừng xà nu cũng mang sức sống mạnh mẽ và bất diệt như chính tinh thần quả cảm của Tnú vậy. Cả hai là hình ảnh đại diện đẹp đẽ cho vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Tây Nguyên giàu sức sống, anh dũng.

Câu 4

Vẻ đẹp nghệ thuật:

+ Tác phẩm được viết theo khuynh hướng sử thi khi lựa chọn đề tài cuộc chiến đấu, hình tượng người cách mạng anh dũng, giọng điệu hào hùng, mang không khí thời đại,…..

+ Lối kể chuyện tự nhiên theo dòng hồi tưởng, vừa hấp dẫn lại vừa lôi cuốn người đọc.

+ Tác phẩm mang cảm hứng lãng mạn: đề cao sức sống và vẻ đẹp của thiên nhiên, con người giữa hiện thực tàn khốc mà kẻ thù gây ra.

 + Ngôi kể thứ ba tạo sự khách quan, mang lại tính chân thực cho câu chuyện.

+ Hình tượng nghệ thuật mang giá trị tượng trưng cao.

 + Lời văn tinh tế, trau chuốt.

 

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.