Soạn văn giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt ở ngữ văn lớp 12 hay

Soạn văn giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt ở ngữ văn lớp 12 hay được blog tuyển chọn chia sẻ trong bộ tài liệu ngữ văn lớp 12 để mọi người có những tài liệu văn lớp 12 hay.

Bài soạn giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt ngữ văn lớp 12 chi tiết

Nội dung bài soạn giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt ở ngữ văn lớp 12 :

giu-gin-su-trong-sang-cua-tieng-viet

A. Kiến thức trọng tâm

I. Sự trong sáng của tiếng Việt.

 • Nói và viết: nên viết đúng chuẩn mực, viết cần phải đúng chuẩn mực, ngược lại có nhiều người lại nói và viết sai đó là sai quy tắc về chuẩn mực về tiếng việt.
 • Diễn đạt: đủ nội dung, cần đủ ý, không diễn đạt đủ ý hoặc trình bày sai quy tắc thì dẫn đến sai chuẩn mực và mất đi sự trong sáng của tiếng việt.
 • Muốn giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt chúng ta cần: diễn đạt đủ và đúng và chuẩn mực, và quy tắc trong tiếng việt, chuẩn mực không phủ nhận những sự chuyển đổi linh hoạt và sáng tạo, không phủ nhận cái mới.
 • Miễn là nó sáng tạo và không sai quy tắc của câu, cái mới luôn cần phải phù hợp với quy tắc chung, những điều đó tạo nên sự phong phú cho sự phong phú của tiếng việt.

2. Sự trong sáng không dung nạp tạp chất.

 • Sự trong sáng của tiếng việt là không pha tạp những yếu tố lai căng, pha tạp trong khi vẫn dung nạp những yếu tố tích cực và không mất đi sự trong sáng của tiếng việt.
 • Sự trong sáng chúng ta nên giữ những phẩm chất đẹp đẽ của tiếng việt nhưng cũng cần vay mượn để làm tăng lên từ vựng và phong phú trong ngữ pháp của tiếng việt.
 • Sự trong sáng của tiếng Việt còn biểu hiện ở tính văn hóa, lịch sự của lời nói:
 • Ngày nay dường như vấn đề phát ngôn cần phải được quan tâm hơn bởi lẽ lứa trẻ hiện nay hay có tục chửi bậy, ăn nói thiếu văn hóa..
 • Sự trong sáng trong lời nói chính là thể hiện vẻ thanh lịch, nét văn hóa của con người

3. Sự trong sáng của tiếng Việt còn biểu hiện ở tính văn hóa, lịch sự của lời nói:

 • Ngày nay dường như vấn đề phát ngôn cần phải được quan tâm hơn bởi lẽ lứa trẻ hiện nay hay có tục chửi bậy, ăn nói thiếu văn hóa..
 • Sự trong sáng trong lời nói chính là thể hiện vẻ thanh lịch, nét văn hóa của con người
 • Trong dân gian người xưa cũng có rất nhiều những câu dăn dạy về cách ăn nói: “lời nói không mất tiền mua lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau…”.

B. Bài tập và hướng dẫn giải

Luyện tập

Bài tập 1 (Trang 33 – SGK)

Phân tích tính chuẩn xác trong việc sử dụng từ ngữ của Hoài Thanh và Nguyễn Du khi chỉ ra nét tiêu biểu về diện mạo hoặc tính cách các nhân vật trong Truyện Kiều

=> Hướng dẫn giải

Bài làm:

Những từ ngữ tiêu biểu

Kim Trọng: rất mực chung tình

Thuý Vân: cô em gái ngoan

Hoạn Thư: người đàn bà bản lĩnh khác thường, biết điều mà cay nghiệt

Thúc Sinh: sợ vợ

Từ Hải: chợt hiện ra, chợt biến đi như một vì sao lạ

Tú Bà: màu da “nhờn nhợt”

Mã Giám Sinh: “mày râu nhẵn nhụi”

Sở Khanh: chải chuốt dịu dàng

Bạc Bà, Bạc Hạnh: miệng thề “xoen xoét” .

==> Các từ ngữ Nguyễn Du và Hoài Thanh nói về các nhân vật rất chuẩn xác vì miêu tả đúng diện mạo hoặc lột tả được tính cách nhân vật. Tác giả đã sử dụng chuẩn xác tiếng việt vào việc áp dụng tính cách của mỗi người.

Bài tập 2 (Trang 34 – SGK)

Đoạn văn sau của Chế Lan Viên đã bị lược bỏ các dấu câu. Hãy đặt các dấu câu cần thiết vào các vị trí thích hợp để đảm bảo sự trong sáng của đoan văn.

“Tôi có lấy ví dụ về một dòng sông dòng sông vừa trôi chảy vừa phải tiếp nhận dọc đường đi của mình những dòng nước khác dòng ngôn ngữ cũng vậy một mặt nó phải giữ bản sắc cố hữu của dân tộc nhưng nó không được phép gạt bỏ từ chối những gì mà thời đại đem lại”

=> Hướng dẫn giải

Bài làm:

Các dấu câu thích hợp:

“Tôi có lấy ví dụ về một dòng sông. Dòng sông vừa trôi chảy, vừa phải tiếp nhận – dọc đường đi của mình – những dòng nước khác . Dòng ngôn ngữ cũng vậy: một mặt nó phải giữ bản sắc cố hữu của dân tộc, nhưng nó không được phép gạt bỏ, từ chối những gì thời đại đem lại.”

Bài tập 3 (Trang 34 – SGK)

Nhận xét về dùng từ nước ngoài trong trường hợp sau. Hãy thay những từ ngữ mà anh/chị cho là lạm dụng bằng từ ngữ tiếng việt tương ứng

Chỉ vài ngày sau khi Microsoft vá lỗi nghiêm trọng trong phần mềm xử lí đồ họa, một hacker tự xưng là “cocorruder” đã công bố chi tiết về hai vấn đề tương tự trong hệ điều hành.

=> Hướng dẫn giải

Bài làm:

Những từ ngữ nước ngoài cần phải được dịch nghĩa

Microsoft: là tên công ty nên để lại không sửa

Từ File → tệp tin: người không rành máy tính dễ hiểu hơn.

Từ Hacker → Kẻ đột nhập trái phép hệ thống máy tính ( kẻ xâm nhập trái phép hệ thống máy tính. …

Cocoruder là danh từ tự xưng để nguyên

Sưu Tầm

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.