Sự quay cuồng với ma trận đề thi văn THPT Quốc Gia 2018

Sự quay cuồng với ma trận đề thi văn THPT Quốc Gia 2018 – Tại kỳ thi THPT Quốc Gia 2018 thí sinh sẽ làm bài thi Văn vào sáng ngày 25/6 với thời gian làm bài 120 phút, thời gian không còn nhiều tuy nhiên nhiều học sinh khá lo lắng bởi dạng đề so sánh trước đây chỉ dành cho học sinh giỏi nay đã có trong đề thi.

Các giáo viên và học sinh hiện nay đang cố gắng học phương pháp, kiến thức dựa trên mẫu đề minh họa Bộ GD&ĐT đã đưa ra trước đó. Kỳ thi THPT năm 2018 các thí sinh phải chịu nhiều áp lực hơn bởi lẽ năm nay các môn thi đều có thêm chương trình lớp 11 mặc dù số lượng câu hỏi trong chương trình lớp 11 chỉ chiếm khoảng 20% thế nhưng lại không có bất cứ giới hạn nào cho phần câu hỏi này.

su-quang-cuong-voi-ma-tran-de-thi-van-thpt-quoc-gia-2018

Ngoài ra trong suốt cả năm học, Bộ GD&ĐT không có bất cứ một tài liệu hướng dẫn nào ngoài đề minh họa vì thế đa số học sinh và giáo viên tập trung luyện các dạng đề theo như đề minh họa.

Các năm trước đây, nội dung ra đề thi thường chỉ tập trung ở một tác phẩm, điều này rất dễ để giáo viên có thể rèn luyện cho học sinh các kỹ năng làm bài. Tuy nhiên với phương pháp ra đề đa dạng như hiện nay bắt buộc học sinh phải tự học, tự tìm hiểu các kênh khác nhau để rèn luyện kỹ năng cũng như củng cố các kiến thức. Vì thế học sinh phải học hết chương trình học của lớp 11 và lớp 12, đặc biệt là các chi tiết, các hình ảnh trong tác phẩm để khi gặp dạng đề so sánh hay liên hệ, học sinh không bị mất quá nhiều thời gian.

Thời điểm hiện tại đã vào dịp cao điểm vì thế các em học sinh lao vào học như thiêu thân, từ luyện đề cho đến ôn tập kiến thức trên lớp, các em học không ngừng nghỉ, trong khi đó phía khối ngành Khoa học tự nhiên thì gần như các em buông xuôi bởi việc ghi nhớ chi tiết, hình ảnh là việc quá khó đối với các thí sinh theo học khoa học tự nhiên.

Tuy nhiên các em cũng không nên quá lo lắng bởi mục đích của kỳ thi vẫn có xét tốt nghiệp nên sẽ có đến 5 điểm cơ bản. Tuy nhiên để đạt điểm cao, các em phải dành thời gian để học những câu hỏi phân hóa, sau khi hoàn thành các câu đọc hiểu và đoạn văn nghị luận xã hội, các em nên chia thời gian để viết phần mở bài, thân bài, kết bài với khoảng 60 phút.

Đối với dạng bài so sánh, các bạn học sinh có thể làm theo cấu trúc 8-2 nghĩa là 8 phần dành cho kiến thức cơ bản và 2 phần để mở rộng, nâng cao, đó chính là cách sắp xếp và phân hóa tốt nhất.

Theo thi quốc gia

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.