Sự thống trị của BTC là gì? Từ một đến hàng nghìn loại tiền mã hóa

Cùng Camnang24h đi tìm hiểu xem “Sự thống trị của BTC là gì? Từ một đến hàng nghìn loại tiền mã hóa hay lược sử tóm tắt về sự thống trị của Bitcoin (BTC)” qua bài viết dưới đây. Sự thống trị của Bitcoin là từ ngữ dùng để chỉ thị phần của BTC đối với toàn bộ vốn hóa của thị trường tiền mã hóa. Từ khi ra đời vào năm 2009 cho đến nay, bitcoin vẫn là tài sản kỹ thuật số duy nhất tồn tại và do đó, một cách tự nhiên, nó chiếm gần như tất cả vốn hóa của thị trường tiền mã hóa. Tuy nhiên, theo thời gian, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Năm 2013, làn sóng altcoin đầu tiên đã làm tăng giá trị của chúng trong tổng vốn hóa của thị trường tiền mã hóa. Năm 2015 gắn liền với sự ra đời của Ethereum và đồng ether — đối thủ gần nhất của Bitcoin — và sau đó, vào năm 2017, sự bùng nổ ICO dẫn đến việc sự thống trị của BTC suy giảm hơn nữa và chạm mức thấp nhất mọi thời đại, chỉ phục hồi lên trên 50% trong vài tháng. Ngày nay, sự thống trị của BTC phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt nhất bởi các dự án DeFi, NFT, các token metaverse và hơn 20.000 loại tiền mã hóa không phải bitcoin.

Xem thêm: Danh sách công ty đang đầu tư vào lĩnh vực Metaverse hiện nay

Sự thống trị của Bitcoin (BTC) là gì?

Giới thiệu

Bitcoin là tiền mã hóa đầu tiên trên thế giới, được ra mắt công chúng vào năm 2009 bởi một hoặc một nhóm các nhà phát triển ẩn danh được gọi là Satoshi Nakamoto. Kể từ đó, bất chấp sự cạnh tranh nổi lên, bitcoin vẫn là loại tiền mã hóa lớn và có giá trị nhất thế giới. Công nghệ cơ bản của nó cũng đã truyền cảm hứng cho sự phát triển của hàng nghìn loại tiền mã hóa mới được gọi chung là tiền thay thế hoặc altcoin.

Vị thế của Bitcoin so với phần còn lại của các tài sản kỹ thuật số tiếp tục cực kỳ quan trọng và thể hiện tình trạng tổng thể của thị trường tiền mã hóa. Để đo mức vốn hóa thị trường của bitcoin so với thị trường tiền mã hóa lớn hơn, các nhà giao dịch và nhà phân tích sử dụng một tỷ lệ được gọi là BTC dominance, còn được gọi là sự thống trị của Bitcoin.

Sự thống trị của BTC là gì?

Sự thống trị của BTC là tỷ trọng của bitcoin trong giá trị tổng thể của thị trường mã hóa. Nó được tính bằng cách chia vốn hóa thị trường của BTC cho tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa.

Nhưng tại sao nó lại quan trọng? Trong lịch sử, các nhà giao dịch đã sử dụng sự thống trị của BTC để kết luận liệu các altcoin đang có xu hướng tăng hay giảm so với bitcoin. Ví dụ, một lý thuyết phổ biến là thị trường tiền mã hóa đang tiến vào thị trường bò nếu các altcoin đang có xu hướng tăng. Ví dụ, vào năm 2017, sự thống trị của BTC giảm đáng kể báo hiệu giá altcoin tăng vọt (chứ không phải giá BTC giảm), trùng hợp với toàn bộ thị trường bước vào giai đoạn tăng giá.

Từ một đến hàng nghìn loại tiền mã hóa

Vào năm 2011, altcoin đầu tiên là litecoin ra đời và vào năm 2013 — được tạp chí Forbes mệnh danh là “năm của bitcoin” — số lượng altcoin mới tham gia thị trường bắt đầu tăng nhanh chóng. Đến tháng 5 năm 2013, thị trường tiền mã hóa chỉ có khoảng mười token, bao gồm cả litecoin (LTC) và XRP của Ripple.

Đồng thời, giá bitcoin tăng vọt khi nhiều nhà đầu tư lần đầu tiên khám phá ra lĩnh vực tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, ngay cả việc có những đối thủ cạnh tranh, sự thống trị của BTC vẫn ở mức khoảng 95% trong giai đoạn này.

Sự ra đời của Ethereum

Vào năm 2015, Vitalik Buterin và một nhóm các nhà phát triển đã cho ra mắt mạng Ethereum (ETH). Ethereum sánh ngang với Bitcoin như một blockchain cho phép nhiều trường hợp sử dụng hơn ngoài các dịch vụ tài chính như chuyển tiền. Tuy vậy, Bitcoin không bị bối rối trước sự cạnh tranh về token gốc của Ethereum, ether (ETH) và vẫn tiếp tục chiếm khoảng 90-95% thị trường tiền mã hóa. Mọi thứ chỉ bắt đầu thay đổi vào năm 2017 — thời điểm bắt đầu bùng nổ các đợt phát hành coin lần đầu (ICO).

Cơn sốt ICO

Phát hành coin lần đầu (ICO), một phương pháp huy động vốn cộng đồng phổ biến cho các dự án tiền mã hóa ở giai đoạn đầu và đã trở thành một xu hướng nổi bật trong suốt năm 2017 và năm 2018. Đã có khoảng 2000 đợt ICO được tổ chức trong giai đoạn này, với hơn 10 tỷ USD được huy động. Các khoản tiền bắt đầu chảy từ bitcoin vào nhiều altcoin mới xuất hiện vào thời điểm đó. Một số nhà đầu tư tin tưởng vào các trường hợp sử dụng hấp dẫn, nhưng chưa được chứng minh, trong khi một số quan tâm hơn đến việc thu lợi nhuận từ sự biến động giá đáng kể.

Dòng tiền đổ vào altcoin chưa từng có đã đe dọa sự thống trị của bitcoin với đợt sụt giảm lớn đầu tiên của chỉ số này. Nó đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại vào khoảng 37% vào tháng 1 năm 2018.

Mùa đông tiền mã hóa năm 2018

Mặc dù cơn sốt ICO đã tạo ra sự chú ý đáng kể đối với tiền mã hóa, nhưng sự bùng nổ của xu hướng này cũng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Các nhà đầu tư nhận ra rằng nhiều dự án ICO thiếu các nguyên tắc cơ bản cốt lõi hoặc có các phương thức kinh doanh đáng ngờ. Một số dự án thậm chí còn trở thành mục tiêu giám sát theo quy định của Mỹ và các cơ quan chức năng khác. Sự gia tăng tâm lý tiêu cực này cuối cùng đã bao trùm toàn ngành công nghiệp, đẩy toàn bộ thị trường tiền mã hóa vào một thời kỳ giảm giá và đình trệ kéo dài.

Sự phục hồi của Bitcoin

Với sự sụt giảm giá trị của nhiều altcoin và sự vỡ mộng chung của các nhà đầu tư trong các ICO, sự thống trị của BTC dần dần tăng trở lại hơn 50% vào những tháng cuối năm 2018.

Vào năm 2019, giá bitcoin đã có sự hồi sinh nhẹ, giao dịch ở mức khoảng 7.000 USD vào cuối năm, trong khi sự thống trị của BTC đạt đỉnh khoảng 70% vào tháng 9. Tuy nhiên, tài sản kỹ thuật số sẽ vẫn tương đối yên ổn cho đến khi đại dịch COVID-19 xảy ra trên thế giới vào năm 2020.

Thị trường trong thời gian COVID

Bắt đầu từ năm 2020 — sau một đợt giảm giá ngắn bởi COVID — thị trường tiền mã hóa đã bước vào một đợt tăng giá kỷ lục. Đồng thời, sự thống trị của BTC đã đạt 72% vào tháng 1 năm 2021, con số cao nhất kể từ năm 2017, trước khi giảm xuống còn 39% vào giữa năm 2021.

Với việc đại dịch đang bùng phát, nhiều người cảm thấy buồn chán và bế tắc ở nhà đã chuyển sang kinh doanh và đầu tư ban ngày để “giết thời gian”. Trong khi đó, để bù đắp cho sự suy thoái kinh tế của đại dịch, các chính phủ trên thế giới đã phát hành thêm tiền mặt để kích thích nền kinh tế đang gặp khó khăn. Các nhà giao dịch nhỏ lẻ lần đầu tiên đầu tư một phần đáng kể số tiền vào cổ phiếu, ngoại hối hoặc thị trường tiền mã hóa.

Và thế là sau tất cả sự chú ý của giới truyền thông đối với tiền mã hóa trong nửa cuối năm 2020, altcoin đã trở thành một lựa chọn ngày càng hấp dẫn, mặc dù rủi ro, cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đặc biệt là những người mới mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Ví dụ, giá shiba inu (SHIB) đã tăng hơn 40 triệu phần trăm vào năm 2021.

Hơn nữa, sự phát triển nhanh chóng của các đổi mới như tài chính phi tập trung (DeFI) và NFT, chủ yếu tồn tại trên các blockchain đổi thủ như Ethereum và Solana (SOL), đã góp phần khiến bitcoin mất nhiều thị phần hơn. Ví dụ, giá của Solana đã tăng từ 1,50 USD lên mức cao nhất mọi thời đại là 250 USD vào năm 2021 sau khi có được sự quan tâm đáng kể của các tổ chức và đơn vị nhỏ lẻ đối với công nghệ cơ bản của nó.

Kể từ đó, sự thống trị của BTC đã phải vật lộn để giữ mức hơn 50%. Sự tăng trưởng chậm lại gần đây của sự thống trị của BTC có thể liên quan đến ETH 2.0 , sự chuyển đổi được mong đợi từ lâu của Ethereum sang cơ chế proof-of-stake và thị trường gấu đang diễn ra.

Sự thống trị của BTC và vốn hóa thị trường

Nói một cách dễ hiểu, vốn hóa thị trường dùng để chỉ tổng giá trị của một loại tài sản nhất định đang lưu thông. Đối với bitcoin, vốn hóa thị trường được tính bằng cách nhân giá hiện tại và số BTC đã được khai thác cho đến nay.

Bạn có thể tính sự thống trị của bitcoin với công thức sau:

Sự thống trị của Bitcoin = Vốn hóa thị trường Bitcoin/Tổng vốn hóa thị trường tiền mã hóa

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự thống trị của BTC

Sự thay đổi của các xu hướng

Trước khi có sự bùng nổ của các altcoin, không có gì lạ khi sự thống trị của bitcoin luôn dao động trên mức 90%. Khi các đồng altcoin thu hút được nhiều sự quan tâm của người dùng và nhà đầu tư hơn, bitcoin đã đánh mất một phần sự chú ý sang các tài sản khác có biến động giá lớn hơn và các dự án có các trường hợp sử dụng thú vị.

Trong khi bitcoin được tạo ra để thay đổi cách thức hoạt động của việc chuyển giao giá trị, thì các dự án tiền mã hóa khác đã phát triển để đồng tiền của họ làm được nhiều việc hơn. Không giống như bitcoin, ngoài việc chuyển tiền, nhiều altcoin có mặt trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm trò chơi, nghệ thuật và các dịch vụ tài chính phi tập trung. Tùy thuộc vào xu hướng hiện tại, có thể có nhiều sự quan tâm và nhu cầu giao dịch xung quanh một loại tiền mã hóa của một dự án cụ thể. Ví dụ: sự bùng nổ của NFT có thể đã khiến sự thống trị của BTC giảm đi phần nào để nhường chỗ cho các token liên quan đến NFT.

Theo thời gian, bitcoin đã tự khẳng định mình là một trong những tài sản mã hóa “ổn định” hơn. Trong khi đó, các nhà giao dịch có thể quan tâm đến các dự án có sự biến động giá mạnh mẽ và các cơ hội kiếm được lợi nhuận từ một số altcoin mới hơn. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sự thống trị của bitcoin, dẫn đến việc nguồn vốn chảy vào các tài sản rủi ro hơn. Trong trường hợp này, các lĩnh vực mà các altcoin này đại diện có thể không quan trọng bằng lợi nhuận tiềm năng.

Thị trường bò và gấu

Trong vài năm qua, đã có sự gia tăng chung về mức độ phổ biến của stablecoin, một xu hướng gây áp lực liên tục lên sự thống trị của BTC. Cụ thể, trong thị trường gấu hoặc trong thời điểm biến động, stablecoin thường được sử dụng để bảo vệ vốn của các nhà đầu tư trong bối cảnh giá giảm. Stablecoin là các loại tiền mã hóa được neo với một tài sản có giá cả ổn định, chẳng hạn như tiền pháp định hoặc kim loại quý. Các nhà đầu tư và giao dịch tiền mã hóa thường sử dụng stablecoin để chốt lợi nhuận mà không cần phải chuyển đổi tiền mã hóa của họ sang tiền pháp định. Khi các quỹ chuyển ra khỏi thị trường BTC và chuyển sang stablecoin, sự thống trị của BTC có thể giảm xuống.

Điều ngược lại có thể xảy ra trong một thị trường bull. Khi thị trường liên tục tăng giá, các nhà giao dịch có thể được khuyến khích chuyển giá trị từ stablecoin sang các tài sản dễ bay hơi nhưng mang lại nhiều cơ hội giao dịch hơn, như bitcoin. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cũng có thể chọn các tùy chọn rủi ro hơn và bơm tính thanh khoản vào các altcoin thậm chí còn dễ bay hơi hơn BTC, do đó, tác động tổng thể của các điều kiện thị trường thuận lợi đối với sự thống trị của bitcoin còn phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể.

Sự gia tăng của stablecoin

Stablecoin cung cấp một cách thuận tiện để truy cập vào nhiều loại tiền mã hóa khác nhau, so với việc sử dụng tiền pháp định. Điều này là do các sàn giao dịch tiền pháp định sang tiền mã hóa có thể bị hạn chế và chỉ cung cấp các loại tiền mã hóa và stablecoin phổ biến. Tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền mã hóa sang tiền mã hóa thường cung cấp nhiều lựa chọn hơn về các loại tiền mã hóa có thể giao dịch, cùng với việc đa dạng với các loại stablecoin. Do đó, những người muốn giao dịch các loại tiền mã hóa cụ thể có thể tham gia thị trường thông qua stablecoin. Đương nhiên, nếu một lượng đáng kể các nguồn vốn mới tham gia vào thị trường thông qua stablecoin chứ không phải bitcoin, thì tổng giá trị của thị trường tiền mã hóa sẽ tăng lên, gây ra sự suy giảm sự thống trị của BTC.

Sự xuất hiện của những đồng tiền mã hóa mới

Đôi khi, những đồng tiền mã hóa mới tham gia thị trường có thể nhanh chóng trở nên phổ biến, khiến cho sự thống trị của BTC giảm xuống. Hãy nhớ rằng bitcoin đang “chiến đấu” với mọi loại tiền mã hóa khác trên thị trường, vì vậy sự xuất hiện của nhiều altcoin phổ biến cùng một lúc có thể ảnh hưởng đến nó. Tuy nhiên, có khả năng những altcoin này có thể mất đi tính phổ biến sau khi sự cường điệu giảm xuống. Nếu điều đó xảy ra và tiền được chuyển từ các altcoin này sang BTC hoặc thoát hoàn toàn ra khỏi thị trường tiền mã hóa, sự thống trị của BTC có thể tăng trở lại.

Sử dụng sự thống trị của BTC trong giao dịch

Phương pháp Wyckoff

Được phát triển vào đầu những năm 1930, Phương pháp Wyckoff là một tập hợp các nguyên tắc được thiết kế cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống. Một số nguyên tắc này, chẳng hạn như luật nhân quả, có thể được áp dụng khi tìm kiếm cơ hội lợi nhuận bằng cách sử dụng sự thống trị của BTC.

Nhiều nhà giao dịch và nhà đầu tư sử dụng Phương pháp Wyckoff để xác định xu hướng thị trường, ước tính khả năng đảo ngược xu hướng và giao dịch theo thời gian. Theo Wyckoff, hành vi giao dịch được tổ chức thành bốn giai đoạn: Tích lũy, đánh dấu, phân phối và giảm giá. Với một số nhà giao dịch, việc xác định vị trí và thời gian dòng tiền dựa vào thời điểm thị trường để đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt là khá quan trọng.

Các nhà giao dịch và nhà đầu tư đa dạng thường sử dụng cách tiếp cận này để nhận ra xu hướng mạnh hơn. Dưới đây là một số tình huống mà Phương pháp Wyckoff được dùng để phân tích.

Sử dụng sự thống trị của BTC để xác định mùa altcoin

Với số lượng ngày càng tăng của các altcoin trên thị trường, không có gì ngạc nhiên khi sự thống trị của bitcoin đang bị pha loãng. Trong những năm gần đây, một số altcoin đã trở nên phổ biến, khiến tổng vốn hóa thị trường của tất cả các altcoin vượt qua bitcoin trong một thời gian ngắn. Khoảng thời gian mà các altcoin đều đặn vượt trội so với bitcoin được gọi là “mùa altcoin” hoặc “mùa thay thế”. Theo các nguyên tắc của Phương pháp Wyckoff, việc di chuyển tiền từ bitcoin sang altcoin diễn ra theo chu kỳ.

Bởi vì các altcoin có xu hướng hoạt động tốt hơn trong mùa altcoin nên có thể thấy sự thống trị của bitcoin suy yếu trong giai đoạn này trong chu kỳ thị trường. Do đó, những người giao dịch cả bitcoin và altcoin có thể theo dõi sự thống trị của bitcoin để điều chỉnh danh mục đầu tư của họ sao cho phù hợp.

Sử dụng sự thống trị của BTC với giá bitcoin hiện tại

Một số người theo dõi giá bitcoin cùng với sự thống trị của bitcoin để giúp họ đưa ra quyết định giao dịch. Mặc dù chúng không phải là điều chắc chắn, nhưng mối quan hệ giữa giá BTC và sự thống trị của nó có thể mang lại nhiều thông tin giá trị.

Khi giá và sự thống trị của BTC gia tăng, điều này có thể báo hiệu một thị trường bò tiềm năng với bitcoin.

Khi giá BTC đang tăng nhưng sự thống trị của BTC đang giảm xuống, điều đó có thể báo hiệu một thị trường bò tiềm năng với altcoin.

Khi giá BTC đang giảm nhưng sự thống trị của BTC đang tăng lên, điều đó có thể báo hiệu một thị trường gấu tiềm năng với altcoin.

Khi giá và sự thống trị của BTC giảm, nó có thể báo hiệu một xu hướng gấu tiềm năng cho toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Mặc dù hai yếu tố này không trực tiếp chỉ ra một thị trường bò hoặc gấu, nhưng các dữ liệu lịch sử cho thấy chúng có mối tương quan.

Tổng kết

Trong những năm gần đây, sự tăng trưởng của thị trường altcoin đã làm loãng thị phần của bitcoin. Không giống như những năm đầu, khi có rất ít đối thủ cạnh tranh, bitcoin hiện đang cạnh tranh với các token DeFi, lĩnh vực NFT ngày càng phổ biến và hàng nghìn loại tiền mã hóa khác.

Mặc dù vậy, bitcoin vẫn là tiền mã hóa hàng đầu về vốn hóa thị trường và sự thống trị của BTC khó có thể sớm biến mất. Đối với những người mới bắt đầu, nhiều nhà đầu tư xem bitcoin như một kho lưu trữ giá trị vì nguồn cung hữu hạn của nó — do đó, Bitcoin có biệt danh là “vàng kỹ thuật số”.

Nhưng quan trọng nhất, vị thế của bitcoin cũng đến từ việc nó là đồng tiền mã hóa đầu tiên trong ngành, mang lại cho Bitcoin một lợi thế cạnh tranh trên thị trường tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, lịch sử đã chỉ ra rằng nếu điều gì đó tốt hơn xuất hiện, lợi thế của người đi trước sẽ không tồn tại lâu. Vẫn còn phải xem liệu có một loại tiền mã hóa khác thống trị thị trường như bitcoin hay không.

Nguồn: Binance.com

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.