Keyword

Tại sao Metaverse của Mark Zuckerberg lại lỗ hơn 20 tỷ USD?

Cùng Camnang24h đi tìm hiểu xem tại sao công ty Metaverse của Mark Zuckerberg lại lỗ hơn 20 tỷ USD trong năm 2022 qua bài viết dưới đây. Reality Labs, bộ phận đang cố gắng biến tham vọng metaverse của Meta thành hiện thực, tiếp tục là cỗ máy ngốn tiền trong 2022.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2022 của Meta ngày 1/2, khoản lỗ hoạt động của Reality Labs là 4,28 tỷ USD, cao hơn mức 3,3 tỷ USD quý trước đó.

Tính cả năm 2022, chỉ riêng Reality Labs đã lỗ 13,7 tỷ USD, vượt con số 10 tỷ USD của năm 2021. Ngược lại, doanh thu của mảng chỉ đạt 727 triệu USD trong quý vừa qua.

Xem thêm: Tại sao lại rộ ứng dụng dùng để theo dõi vị trí bạn bè trong thời gian qua?

Tại sao Metaverse của Mark Zuckerberg lại lỗ hơn 20 tỷ USD?
Hình đại diện của Mark Zuckerberg trong nền tảng Horizon World của Meta. Ảnh: Meta

Trong những tháng qua, các nhà đầu tư liên tục phản đối Meta trong việc tiếp tục đổ tiền vào metaverse. Tháng 10 năm ngoái, một nhà đầu tư viết thư ngỏ khuyên CEO Meta Mark Zuckerberg nên hạn chế chi tiêu cho vũ trụ ảo.

Tại buổi báo cáo tài chính hôm qua, Zuckerberg tuyên bố “không có tín hiệu nào cho đến nay rằng chúng ta nên thay đổi chiến lược dài hạn của Reality Labs”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ liên tục điều chỉnh chiến lược cụ thể để phù hợp với từng giai đoạn.

Khi được hỏi liệu tổn thất có tăng thêm tại Reality Labs vào năm 2023, thậm chí khoản lỗ sẽ đạt đỉnh hay không. Susan Li, Giám đốc tài chính Meta, thừa nhận bộ phận thực tế ảo sẽ tiếp tục thua lỗ, nhưng là điều buộc phải xảy ra để phục vụ “những cơ hội dài hạn hơn”.

Trước đó, Zuckerberg cũng cho rằng việc thua lỗ hàng tỷ USD là một phần kế hoạch. “Khi tập trung vào cơ hội và thách thức lớn nhất trước mắt, tôi nghĩ điều quan trọng là Meta cần phải xây dựng nền tảng mới để cho kỷ nguyên tiếp theo của công nghệ xã hội”, tỷ phú Mỹ nói vào tháng 4/2022.

Theo Business Insider, Reality Labs hiện có 18.000 nhân viên tính đến cuối tháng 12/2022.

Meta sẽ tiếp tục sa thải

Tại buổi báo cáo tài chính ngày 1/2, Zuckerberg nói chủ đề chủ đạo của Meta trong 2023 là ‘năm hiệu quả’.

Vào tháng 11/2022, Meta đã sa thải hơn 11.000 nhân viên. Tuy nhiên, báo cáo mới nhất cho thấy đó chưa phải là đợt cắt giảm lớn duy nhất. “Chúng tôi đã kết thúc năm ngoái với đợt sa thải khó khăn. Khi làm điều đó, tôi đã nói rõ đây là điểm khởi đầu của việc tập trung vào hiệu quả chứ không phải kết thúc”, Zuckerberg nói. Ông đồng thời cho biết công ty có kế hoạch loại bỏ thêm nhân viên, chủ yếu là quản lý cấp trung, đồng thời trang bị cho các kỹ sư nhiều công cụ AI hơn.

Theo CEO Meta, công ty năm ngoái chi hơn 3,7 tỷ USD cho các nỗ lực tái cấu trúc năm 2022, bao gồm các khoản thanh toán thôi việc cho nhân viên cũng như tiền chi cho việc chấm dứt sớm một số hợp đồng thuê hoặc hợp nhất các văn phòng. “Chúng tôi có thể phải chịu thêm phí tái cấu trúc khi đặt mục tiêu tiến xa hơn trong nỗ lực tăng sự hiệu quả”, ông nói.

Theo Vnexpress.net

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.