THORChain là gì (RUNE)? THORChain hoạt động như thế nào?

Cùng Camnang24h đi tìm hiểu xem “tiền điện tử THORChain là gì (RUNE)? THORChain hoạt động như thế nào? Ai là người sáng lập ra THORChain? Điều gì làm cho THORChain trở nên độc đáo?” qua bài viết dưới đây. THORChain là một giao thức thanh khoản phi tập trung cho phép người dùng hoán đổi tài sản trong một cài đặt không cần cấp phép. Nó cho phép trao đổi các tài sản lớp 1 gốc như BTC bằng cách hoạt động như một người quản lý kho tiền. Để bảo mật mạng của mình, THORChain sử dụng Tendermint và Cosmos-SDK. Nó cũng sử dụng các Lược đồ Chữ ký Ngưỡng (TSS) cho kho chính không có người dẫn đầu.

Xem thêm: Tiền điện tử NEXO (NEXO) là gì?

THORChain là gì (RUNE)?

Giới thiệu

THORChain được lên ý tưởng vào năm 2018 bởi một nhóm phát triển tham gia cuộc thi Binance Dexathon (cuộc thi lập trình sàn phi tập trung). THORChain tạo điều kiện thuận lợi cho tính thanh khoản xuyên chuỗi, giảm nhu cầu của sàn giao dịch tập trung và các bên thứ ba trong không gian DeFi. Nó cho phép hoán đổi chuỗi chéo và tạo ra lợi nhuận trên các tài sản tiền mã hóa như Bitcoin và Ethereum.

Tiền điện tử -ảo THORChain là gì (RUNE)?

THORCHain là một giao thức thanh khoản phi tập trung cho phép người dùng dễ dàng giao dịch tài sản tiền điện tử trên nhiều mạng mà không mất toàn quyền giám sát tài sản của họ trong quá trình này.

Với THORChain, người dùng có thể chỉ cần hoán đổi một tài sản này cho một tài sản khác trong một cài đặt không cần cấp phép mà không cần dựa vào sổ lệnh để tạo nguồn thanh khoản. Thay vào đó, giá thị trường được duy trì thông qua tỷ lệ tài sản trong một nhóm (xem nhà tạo lập thị trường tự động).

Token tiện ích gốc của nền tảng THORChain là RUNE. Đây được sử dụng làm tiền tệ cơ bản trong hệ sinh thái THORChain và cũng được sử dụng để quản trị và bảo mật nền tảng như một phần của cơ chế kháng Sybil của THORChain — vì các nút THORChain phải cam kết tối thiểu 1 triệu RUNE để tham gia vào sự đồng thuận luân phiên của quy trình.

THORChain đã được cấp vốn thông qua một đợt cung cấp DEX ban đầu (IDO) được ra mắt thông qua Binance DEXvào tháng 7 năm 2019. Mainnet của nó ban đầu ra mắt vào tháng 1 năm 2021, nhưng một bản nâng cấp đa chuỗi hiện đang được lên kế hoạch vào năm 2021.

Giá của tiền điện tử – ảo THORChain (RUNE) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng Tiền ảo THORChain (RUNE) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây. Nếu bạn muốn biết mua Tiền ảo THORChain (RUNE) ở đâu với tỷ giá hiện tại, thì các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu để giao dịch Tiền ảo THORChain (RUNE) hiện nay hiện nay là Binance, CoinTiger, Bitrue, MEXC, và .


 

Ai là người sáng lập ra THORChain?

Theo đại diện chính thức của THORChain, nền tảng này không có CEO, không có người sáng lập và không có giám đốc. Thay vào đó, việc phát triển thêm nền tảng được tổ chức thông qua Gitlab.

Trên hết, những người hiện đang làm việc trong dự án phần lớn là ẩn danh. Bên cạnh đó, một đại diện chính thức của THORChain nói rằng điều này là để “bảo vệ dự án và đảm bảo rằng nó có thể phân quyền.”

Một tweet của dự án làm sáng tỏ lý thuyết đằng sau việc duy trì một dự án với một nhóm ẩn danh, như được trích dẫn dưới đây:

“-> Các nhà phát triển làm việc cho các Nốt, bằng cách vận chuyển mã làm cho hệ thống có giá trị hơn.

-> Các nốt hoạt động cho người đặt cọc, bằng cách bảo mật tài sản và trực tuyến.

-> Người đặt cọc mang lại vốn, được bán trên thị trường cho các Người hoán đổi.

-> Người hoán đổi trả phí, mang lại hoạt động kinh tế.”

Điều gì làm cho THORChain trở nên độc đáo?

THORChain sử dụng một hệ thống duy nhất để giúp giảm thiểu vấn đề “tổn thất vô thường” — hoặc những tổn thất thường xuyên tạm thời mà nhà cung cấp thanh khoản có thể gặp phải khi đóng góp vào các bể thanh khoản. Nó đạt được điều này bằng cách sử dụng phí dựa trên trượt giá để giúp đảm bảo tính thanh khoản luôn ở nơi cần thiết.

Trên hết, THORChain kết hợp một loạt các công nghệ mới, bao gồm chốt trạng thái đang hoạt động, máy trạng thái, Mô-đun Bifröst Signer và giao thức TSS để tạo thuận lợi liền mạch cho việc hoán đổi token chuỗi chéo. Tất cả những điều này đều được lưu giữ đằng sau hậu trường, giúp nền tảng này có thể truy cập được ngay cả với những nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm.

Nền tảng này không hướng đến lợi nhuận. Tất cả các khoản phí do giao thức tạo ra sẽ chuyển trực tiếp đến người dùng và không phí nào cho nhóm. Thay vào đó, nhóm được khuyến khích bằng cách chỉ nắm giữ RUNE — giống như những người khác.

Token RUNE hiện có sẵn trên nhiều blockchain, bao gồm Binance Chain (dưới dạng token BEP-2) và Ethereum (dưới dạng token ERC-20).

THORChain hoạt động như thế nào?

THORChain là mạng lớp 1 được xây dựng trên Cosmos SDK và Tendermint. THORChain là một sàn giao dịch phi tập trung, xuyên chuỗi và không cần sự cho phép (DEX). Nó cũng sử dụng các Lược đồ Chữ ký Ngưỡng (TSS) để bảo mật cho kho tài sản không người dẫn đầu của nó. Tendermint và TSS cung cấp cơ chế đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT) nhiều lớp và cần có sự đồng thuận đa số ở mức hai phần ba để tiền vào và thoát khỏi kho TSS chính.

  • Có bốn kiểu người dùng chính trong hệ sinh thái THORChain:
  • Những người hoán đối sử dụng các bể thanh khoản để hoán đổi tài sản.
  • Các nhà cung cấp thanh khoản bổ sung tính thanh khoản cho các bể và kiếm phần thưởng.
  • Các nhà vận hành node cung cấp các trái phiếu và được trả tiền để bảo mật hệ thống.
  • Các nhà giao dịch theo dõi và cân bằng lại các bể với mục đích kiếm lợi nhuận.

Không giống như các giao thức chuỗi chéo khác, THORChain không bọc tài sản trước khi hoán đổi. Thay vào đó, nó sử dụng các tài sản gốc trên THORChain để thực hiện hoán đổi tài sản tự chủ, minh bạch.

Hoán đổi tài sản được kích hoạt bởi các bể thanh khoản. Các bể này được tạo thành từ các tài sản do Nhà cung cấp thanh khoản đóng góp và được bảo mật bởi một mạng lưới các nhà vận hành node . Các nhà cung cấp thanh khoản gửi tài sản của họ vào các bể thanh khoản của THORChain để kiếm lợi nhuận, được tính bằng phí hoán đổi và phần thưởng hệ thống. Bất kỳ ai cũng có thể thêm thanh khoản vào bể hiện có, khiến THORChain là hệ thống không cần được cho phép. Ngoài ra, THORChain không lưu ký vì chỉ người gửi tiền ban đầu mới có thể rút tài sản mà họ đã gửi vào bể. Các nhà cung cấp thanh khoản cũng có thể đề xuất các bể tài sản mới, miễn là các tài sản này là các token của một chuỗi được hỗ trợ trong hệ sinh thái.

Các nhà khai thác node, được gọi là các THORNode, độc lập và giao tiếp với nhau để tạo thành một mạng hoán đổi chuỗi chéo. Để đổi lấy việc bảo mật mạng, họ sẽ nhận được phần thưởng dưới dạng phí cho mỗi lần hoán đổi được thực hiện. Trước khi trở thành nhà điều hành node, người dùng phải cung cấp một trái phiếu của RUNE. Các trái phiếu này được giữ làm tài sản thế chấp để đảm bảo rằng các nhà điều hành node hoạt động vì lợi ích tốt nhất của THORChain. Tổng trái phiếu cần phải lớn gấp đôi số RUNE gộp lại.

Trong quá trình hoán đổi tài sản, người hoán đổi sẽ gửi tài sản của họ đến THORChain và nhận một tài sản khác. Ví dụ: khi hoán đổi BTC sang ETH, người hoán đổi sẽ gửi BTC của họ đến THORChain. Khi BTC vào mạng, sẽ có BTC để RUNE hoán đổi và sau đó là RUNE thành ETH để hoán đổi. ETH sau đó sẽ được gửi đến người hoán đổi từ một kho tiền THORChain. Quá trình này cho phép THORChain thực hiện hoán đổi gốc mà không cần bọc tài sản.

Giá thị trường trên THORChain được quy định bởi các nhà giao dịch chênh lệch giá, từ đó xác định giá trị của các giao dịch hoán đổi tài sản. Những nhà giao dịch này tìm kiếm các tài sản được định giá sai giữa các thị trường để kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giá. Cơ chế này cho phép giá thị trường của THORChain được điều tiết một cách tự nhiên mà không cần đến các oracle.

Với mô hình bể thanh khoản này, THORChain có thể xác định giá trị của bất kỳ tài sản nào trong bất kỳ tài sản nào khác chỉ bằng cách sử dụng số dư của bể. Trên thực tế, THORChain hoạt động như một người quản lý kho tiền theo dõi các khoản tiền gửi và rút tiền trong khi sử dụng tỷ lệ chung để định giá tài sản. Điều này giúp tạo ra tính thanh khoản phi tập trung và loại bỏ các trung gian tập trung.

Điều gì làm cho THORChain trở nên độc đáo?

THORChain là một DEX không yêu cầu bọc tài sản để hoán đổi. Các lợi ích khác của THORChain bao gồm:

Đối với những nhà hoán đổi và giao dịch

Có khả năng hoán đổi tài sản gốc lớp 1 trên nhiều blockchain.

Không bắt buộc phải đăng ký – bất kỳ ai cũng có thể gửi giao dịch và THORChain sẽ thực hiện giao dịch hoán đổi.

Không cần bọc tài sản của họ – THORChain sử dụng kho tài sản gốc của mình để thực hiện hoán đổi.

Có thể tiếp cận giá cả minh bạch, hợp lý mà không cần phụ thuộc vào các bên thứ ba tập trung hoặc các oracle.

Tận hưởng tính thanh khoản theo yêu cầu bất cứ lúc nào.

Đối với các nhà cung cấp thanh khoản

Kiếm lợi nhuận từ các tài sản nhàn rỗi như BTC, ETH, BNB và LUNA.

Được hưởng bảo vệ tổn thất vô thường (IL) lên đến 100% sau khi họ ở trong bể được 100 ngày.

Không có thời gian khóa.

Không bắt buộc phải đăng ký.

Không phải giao dịch với bên thứ ba.

Đối với các bên vận hành node

Nhận phần thưởng khi tham gia bảo mật mạng.

Khuyến khích tính ẩn danh để tăng sự phi tập trung.

Không bắt buộc phải đăng ký.

RUNE là gì?

RUNE là đồng tiền gốc của THORChain. Trong mạng, nó hoạt động như một cặp cơ sở để người dùng hoán đổi RUNE cho bất kỳ tài sản được hỗ trợ nào khác. Nó có nguồn cung 500 triệu và bốn trường hợp sử dụng chính: thanh toán, bảo mật, quản trị và khuyến khích.

Tài sản thanh toán

RUNE là tài sản thanh toán đối với tất cả các bể thanh khoản, tạo điều kiện cho việc hoán đổi giữa hai bể. Tỷ lệ RUNE: TÀI SẢN là 1: 1 được yêu cầu cho mỗi bể. Ví dụ: một bể có 100.000 đô-la BTC sẽ cần giữ RUNE trị giá 100.000 đô-la.

Bảo mật

Để đảm bảo tính bảo mật, các nhà vận hành node phải đem gửi số RUNE nhiều gấp đôi so với số lượng họ đã thêm vào một nhóm. Các trái phiếu RUNE được giữ làm tài sản thế chấp để đảm bảo rằng các nhà vận hành node hoạt động vì lợi ích tốt nhất của mạng.

Quản trị

Chủ sở hữu token RUNE có thể chọn tài sản hoặc chuỗi mà họ muốn ưu tiên. Họ làm như vậy bằng cách bỏ phiếu với tính thanh khoản của họ. Ví dụ: một bể có cam kết RUNE nhiều nhất sẽ được ưu tiên cao hơn.

Để nhận ưu đãi

Phần thưởng khối và phí hoán đổi được trả cho các nhà cung cấp thanh khoản và nhà vận hành node trong RUNE theo một lịch trình phát thải được định trước. RUNE cũng có thể được sử dụng để thanh toán phí gas.

Mệnh giá nhỏ nhất của RUNE, được gọi là Tor, là tám dấu thập phân. RUNE hướng tới một giá trị xác định có thể dự đoán được. Theo thiết kế, vốn hóa thị trường của RUNE phải tối thiểu gấp ba lần tổng giá trị của các tài sản không phải RUNE trong các bể thanh khoản của hệ sinh thái.

Làm thế nào để mua RUNE trên Binance?

Người dùng có thể mua RUNE trên các sàn giao dịch tiền mã hoá như Binance.

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn và nhấp vào [Trade]. Bạn có thể sử dụng chế độ giao dịch cổ điển hoặc nâng cao để mua RUNE.

2. Nhập “RUNE” trên thanh tìm kiếm để xem các cặp giao dịch có sẵn. Chúng ta sẽ lấy cặp RUNE/BUSD làm ví dụ.

3. Chuyển đến hộp [Spot] và nhập số lượng RUNE bạn muốn mua. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ sử dụng lệnh Thị trường. Nhấp vào [Buy RUNE] để xác nhận lệnh của bạn và RUNE đã mua sẽ được ghi có vào Ví Spot của bạn.

Tổng kết

Là một DEX chuỗi chéo trong DeFi, THORChain đang mở đường cho việc hoán đổi tài sản một cách tự động và không cần bên trung gian. Việc thiết kế RUNE như một công cụ thanh toán, tài sản bảo mật, quản trị và khuyến khích cho phép sử dụng mô hình hoán đổi gốc của THORChain trong một môi trường phi tập trung và trên nhiều blockchain.

Nguồn: Binance.com

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.