Tiền ảo Livepeer (LPT) Là Gì? Livepeer hoạt động như thế nào?

Cùng Camnang24h đi tìm hiểu xem “Tiền ảo – điện tử Livepeer (LPT) Là Gì? Livepeer hoạt động như thế nào? Điều gì làm cho Livepeer trở nên độc đáo?” qua bài viết dưới đây.

Livepeer là một giao thức video phi tập trung được xây dựng trên blockchain Ethereum. Nó được thiết kế để bất kỳ ai cũng có thể tích hợp liền mạch nội dung video vào các ứng dụng theo một cách phi tập trung và với chi phí thấp hơn so với các giải pháp truyền thống. Việc phi tập trung quá trình xử lý video được thực hiện bằng cách phân phối quá trình chuyển mã (transcoding) cho mạng lưới các nhà khai thác node. Chuyển mã là một bước thiết yếu trong việc đảm bảo phân phối nội dung video đến người dùng cuối một cách suôn sẻ. Nó là việc lấy các tệp video thô và chuyển đổi chúng sang trạng thái tối ưu cho từng người dùng cuối, dựa trên các yếu tố như kích thước màn hình thiết bị hoặc kết nối internet.

Livepeer xử lý nội dung video một cách đáng tin cậy và không tốn kém bằng cách sử dụng công nghệ blockchain; sử dụng lý thuyết trò chơi, các biện pháp khuyến khích kinh tế tiền mã hóa và các hợp đồng thông minh để thúc đẩy các tương tác tích cực của các bên liên quan. Tài sản gốc của nó, token Livepeer (LPT), được sử dụng để điều phối và phân phối các tác vụ xử lý video giữa những người tham gia mạng một cách an toàn và đáng tin cậy.

Xem thêm: Tiền ảo BitTorrent (BTTC) Là Gì?

Giới thiệu

Với sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch gần đây, cũng như sự phát triển lớn mạnh của nền kinh tế sáng tạo, nội dung liên quan đến video đã sử dụng hơn 82% băng thông của internet trong năm 2021.

Mạng Livepeer, hoạt động bởi hàng nghìn node phi tập trung, cung cấp cho các nhà phát triển ứng dụng video và người sáng tạo quyền truy cập vào kiến trúc mã hóa an toàn, chất lượng cao, giá cả phải chăng mà không phải trả phí đắt. Kể từ khi thành lập vào năm 2017, mạng Livepeer đã xử lý hơn 150 triệu phút video.

Livepeer (LPT) là gì?

Ra mắt vào năm 2017, Livepeer là giao thức mạng live stream video đầu tiên được phân cấp hoàn toàn. Nền tảng này hướng đến việc trở thành một giải pháp thay thế khả thi trên nền tảng blockchain, hiệu quả kinh tế cho các giải pháp phát sóng tập trung cho tất cả các công ty truyền hình mới và hiện có.

Như đã nêu trong bản cáo bạch chính thức của Livepeer, ngành công nghiệp phát và live stream video đang phát triển với tốc độ nhanh và công ty đang tìm cách thúc đẩy làn sóng này và giới thiệu sự phân quyền đối với môi trường. Livepeer nhằm mục đích hợp lý hóa quá trình phát sóng bằng cách cho phép các nhà sản xuất gửi tác phẩm của họ trên nền tảng, quan tâm đến việc định dạng lại và phân phối nội dung cho người dùng và nền tảng phát trực tuyến.

Giá của tiền điện tử – ảo Livepeer (LPT) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng Livepeer (LPT) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây. Nếu bạn muốn biết mua Livepeer (LPT) ở đâu với tỷ giá hiện tại, thì các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu để giao dịch Livepeer (LPT) hiện là Binance, MEXC, CoinW, Bitrue,…

 

 

Ai là người sáng lập ra Livepeer?

Livepeer là một giao thức mã nguồn mở, có nghĩa là các nhà phát triển có thể tự do đóng góp vào source code của nó trên GitHub. Livepeer Inc là pháp nhân đứng sau nền tảng Livepeer. Livepeer Inc được thành lập bởi Doug Petkanics và Eric Tang.

Doug Petkanics tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tại Đại học Pennsylvania năm 2006. Kể từ đó, ông đã trở thành một phần không thể thiếu của một số tên tuổi lớn như Groupon và Wildcard. Năm 2006, ông gia nhập Accenture với tư cách là nhà phân tích, và vào năm 2010, ông là đồng sáng lập Hyperpublic, công ty mà Groupon sau đó đã mua lại. Năm 2013, Petkanics đồng sáng lập Wildcard, một nền tảng xuất bản và trình duyệt web. Kể từ năm 2016, ông là nhà phát triển chính của Livepeer.

Eric Tang tốt nghiệp kỹ sư điện và máy tính tại Đại học Carnegie Mellon. Năm 2008, ông tham gia Next Jump với tư cách là nhà phát triển phần mềm và năm 2010 ông trở thành giám đốc sản phẩm của Clickable. Năm 2010, ông hợp tác với Doug Petkanics và đồng sáng lập Hyperpublic. Kể từ đó, bộ đôi đã làm việc cùng nhau trên Wildcard và sau đó là Livepeer.

Điều gì làm cho Livepeer trở nên độc đáo?

Livepeer là một dự án độc đáo vì nó nhằm mục đích cách mạng hóa ngành phát thanh truyền hình bằng cách sử dụng sức mạnh của công nghệ blockchain. Nền tảng mã nguồn mở cho phép người dùng và nhà phát triển tham gia vào việc quản lý và cải tiến nền tảng một cách tự do. Khả năng ngày càng tăng của máy ảnh kỹ thuật số để sản xuất nội dung video chất lượng cao thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp phát thanh truyền hình và Livepeer hướng tới mục tiêu thúc đẩy hơn nữa quá trình này bằng cách cho phép người dùng hưởng lợi từ sức mạnh tính toán phi tập trung và các động lực kinh tế để tham gia thị trường tiền điện tử.

Livepeer đang trở thành một nền tảng hàng đầu trong ngành, vì nó cho phép người dùng tham gia theo nhiều cách. Nền tảng này mang đến cơ hội tiêu thụ nội dung trả tiền khi bạn di chuyển, dịch vụ video xã hội tự động mở rộng quy mô, báo chí trực tiếp và DApps hỗ trợ video. Livepeer đang chuyển đổi quy trình phát video trực tiếp và đang trên con đường trở thành công ty hàng đầu trong ngành.

Livepeer hoạt động như thế nào?

Livepeer, được xây dựng trên Ethereum, về cơ bản là một mạng kết nối bất kỳ ai muốn xử lý video với các nhà cung cấp cung cấp dịch vụ này. Nó sử dụng token gốc LPT để khuyến khích những người tham gia mạng, nhằm giữ cho quá trình chuyển mã video này đáng tin cậy, an toàn và giá cả phải chăng so với các giải pháp tập trung hiện tại.

Có hai bên liên quan chính trong mạng Livepeer: người điều phối và người ủy quyền.

Người điều phối

Bất kỳ ai sở hữu thiết bị khai thác video đều có thể stake LPT của họ và thực hiện công việc xử lý video trên mạng Livepeer. Để đổi lấy việc cung cấp dịch vụ này, họ nhận được một phần phí xử lý video dưới dạng LPT và ETH. Những người tham gia mạng này được gọi là các nhạc trưởng (orchestrator) hoặc người điều phối.

Người ủy quyền

Những người không có quyền truy cập vào các công cụ khai thác video hoặc kinh nghiệm xử lý video vẫn có thể tham gia vào mạng bằng cách ủy quyền hoặc chỉ định LPT của họ cho một nhà vận hành node với các công cụ và chuyên môn phù hợp để xử lý video thông qua Livepeer Explorer. Những người tham gia mạng này được gọi là người ủy quyền.

Livepeer (LPT) là gì?

Tài sản gốc của mạng, token Livepeer (LPT), là token ERC-20 được sử dụng để cung cấp bảo mật, phân phối các tác vụ xử lý video giữa những người tham gia mạng và khuyến khích họ tham gia tích cực vào các vai trò khác nhau trên mạng Livepeer. Càng nhiều token LPT được cam kết, hoạt động mạng, càng trở nên ổn định, an toàn và mạnh mẽ hơn.

Những người điều phối được phân bổ công việc theo số lượng LPT mà họ đã stake — của riêng họ hoặc từ những người ủy quyền — cùng với vị trí địa lý và độ tin cậy của họ. Vì nhiều token được ủy quyền hơn dẫn đến nhiều công việc hơn và nhiều công việc hơn tương đương với nhiều phần thưởng hơn, nên các nhà điều phối cạnh tranh để thu hút càng nhiều người ủy quyền càng tốt.

Vào cuối mỗi vòng, tức là cuối mỗi ngày, giao thức Livepeer đào các token Livepeer mới theo tỷ lệ lạm phát được chỉ định. Livepeer là một giao thức “dựa trên cổ phần”, có nghĩa là phần thưởng được phân bổ cho mỗi người dùng tham gia tương ứng với đóng góp của họ. Những người tham gia đã hoạt động trong một vòng nhất định — bằng cách chạy các node hoặc bằng cách stake token — nhận được một lượng tương ứng của phần thưởng đã phát hành. Những người không tham gia tích cực vào một vòng nhất định sẽ không nhận được những phần thưởng này.

Những người điều phối cũng kiếm được một lợi ích bổ sung: họ nhận được một phần phần thưởng của người ủy quyền của họ dưới dạng hoa hồng cho việc vận hành cơ sở hạ tầng phi tập trung.

Với hệ thống này, những người tham gia tích cực có thể tăng số cổ phần của họ trong mạng. Trong khi đó, quyền chuyển mã của người dùng không hoạt động bị thu hẹp theo mỗi vòng mà họ không tham gia. Nói cách khác, cổ phần LPT lớn hơn dẫn đến công việc được phân bổ nhiều hơn, đồng nghĩa với nhiều phần thưởng hơn.

Tỷ lệ lạm phát được sử dụng để xác định quy mô của phần thưởng đã phát hành cũng thúc đẩy người dùng hoạt động tích cực. Phần trăm LPT mới trong mỗi đợt bồi thường được xác định bằng tổng số LPT được cam kết để mạng hoạt động thành công. Tỷ lệ này càng cao, tỷ lệ lạm phát càng thấp và các token hiện có sẽ giữ lại nhiều giá trị hơn. Do đó, chủ sở hữu token sẽ có động lực tự nhiên để stake nhiều hơn để kiếm được nhiều tiền hơn.

Làm thế nào để mua LPT trên Binance?

Người dùng có thể mua LPT trên các sàn giao dịch tiền mã hoá như Binance.

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn và nhấp vào [Trade] -> [Spot].

2. Nhập “LPT” trên thanh tìm kiếm để xem các cặp giao dịch có sẵn. Chúng ta sẽ lấy cặp LPT/BUSD làm ví dụ.

3. Chuyển đến hộp [Spot] và nhập số lượng LPT bạn muốn mua. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng lệnh Market. Nhấp vào [Buy LPT] để xác nhận lệnh của bạn và LPT đã mua sẽ được ghi có vào Ví Spot của bạn.

Tổng kết

Livepeer đã thiết kế một giải pháp để ủy quyền các nhiệm vụ xử lý video cho các bên đáng tin cậy. Với giao thức video phi tập trung, các dự án và công ty Web3 có thể tránh được phí xử lý video cao và sự kiểm duyệt để cung cấp nội dung video tốt hơn cho khán giả của họ.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Nguồn: Binance.com

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.