Tiền điện tử Aptos là gì? Tổng hợp kiển thức về APT

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Aptos (APT) là gì? Ai là người sáng lập ra Aptos? Điều gì làm cho Aptos trở nên độc đáo? Aptos giải quyết vấn đề gì? ” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Crypto.com Chain là gì?

Vậy tiền điện tử – ảo Aptos (APT) là gì?

Aptos là blockchain Bằng chứng cổ phần (Proof-of-Stake) (PoS) lớp 1 sử dụng ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh mới có tên Move, một ngôn ngữ lập trình dựa trên Rust được phát triển độc lập bởi các kỹ sư blockchain Diem của Meta (trước đây là của Facebook).

Tầm nhìn của Aptos là một blockchain mang lại sự áp dụng chính thống cho web3 và trao quyền cho một hệ sinh thái DApp để giải quyết các vấn đề của người dùng trong thế giới thực.

Blockchain PoS có thể đạt được thông lượng giao dịch trên lý thuyết là hơn 150.000 giao dịch mỗi giây (tps) thông qua thực thi song song.

Tháng 3/2022, Aptos đã huy động được 200 triệu đô la trong vòng hạt giống do công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz (a16z) dẫn đầu. Các đối thủ nặng ký khác về tiền điện tử như Tiger Global và Multicoin Capital đã tham gia vào vòng cấp vốn. Chuyển nhanh sang tháng 7, công ty khởi nghiệp đã huy động được thêm 150 triệu đô la trong vòng Series A do FTX Ventures của Sam Bankman-Fried và Jump Crypto dẫn đầu.

Hai tháng sau, Binance Labs đã thực hiện một khoản đầu tư chiến lược vào Aptos với số tiền không được tiết lộ, nâng mức định giá của họ lên 4 tỷ USD vào tháng 9.

Ngày 18/10/2022, Aptos đã công bố phát hành mạng chính, trong khi nguồn gốc của Aptos (Aptos genesis) đã diễn ra vào ngày 12/10/2022.

Giá của tiền điện tử – ảo Aptos (APT) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) Aptos (APT) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây

 

 

Điểm nổi bật của Aptos

Với dàn nhân sự chất lượng và nguồn tài trợ khổng lồ đến từ các nhà đầu tư lớn, hiện Aptos ra mắt lần lượt các phiên bản devnet, testnet và đã chính thức ra mắt phiên bản Mainnet ngay T10/2022.

Ngôn ngữ lập trình Move của Aptos là một điểm nhấn trọng tâm của dự án. Được thiết kế để có thể quản lý an toàn các tài nguyên, và để có thể xác mình trên blockchain. Cách static-typing của Move được cho là một phiên bản cải tiến, nghiêm ngặt hơn nhiều so với ngôn ngữ smart contract của Ethereum.

Các ngôn ngữ lập trình hiện đại như Rust, Golang, Typescript, Haskell, Scala, OCaml đều chọn kiểu static-typing do có ưu điểm là có thể phát hiện nhiều lỗi chương trình.

So với các ngôn ngữ lập trình khác, Move có khả năng quản lý và xác minh nguồn tài nguyên trên Blockchain để đảm bảo tính an toàn. Khi các giao dịch được thực hiện, chúng sẽ có 2 trạng thái: xác định ẩn và đo lường.

 • Xác định và ẩn: Kết quả giao dịch sẽ được dự đoán được dựa trên những thông tin có sẵn và trạng thái hiện tại của sổ cái.
 • Đo lường: Các giao dịch sẽ được “bảo hộ” khỏi những cuộc tấn công mạng. Trên thực tế, Aptos Token Blockchain và Move đã phát triển cùng lúc vào ba năm trước. Vì vậy, các sản phẩm trên Aptos Token Blockchain, như: phí giao dịch, tài khoản, thư viện chuẩn, quản trị validator và cấu hình đều được triển khai song hành với Move.

Aptos sử dụng cơ chế Byzantine Fault Tolerant (BFT) độ trễ thấp: Team Aptos tập trung trong một thời gian dài để bổ sung cho cơ chế BFT của họ, đảm bảo độ an toàn cho mạng lưới dù các nodes có bị thao túng và có hành vi tấn công mạng lưới. Ngoài ra có khả năng thay đổi private key để gia tăng mức độ bảo mật cho người dùng.

Với tất cả những điều kiện trên, trong điều kiện phòng thí nghiệm, nếu bỏ qua nhiều yếu tố về lưu trữ, trục trặc về cơ chế đồng thuận, mạng lưới,… Aptos giới thiệu có thể đạt 120,000 giao dịch mỗi giây (TPS).

Lợi ích khi nắm giữ APT Token

APT token là native token của Aptos. APT cũng có các công dụng như các native token khác:

 • Làm phí giao dịch trên Aptos.
 • Stake để đảm bảo bảo mật mạng lưới đồng thời kiếm được nhiều APT hơn
 • Được sử dụng để mua bán các loại tài sản trên blockchain Aptos.

Một số câu hỏi thường gặp về tiền điện tử – ảo Aptos (APT)

 

Ai là người sáng lập ra Aptos?
 • Aptos là sản phẩm trí tuệ của Mo Shaikh và Avery Ching, cả hai đều là nhân viên cũ của Meta. Mo, Giám đốc điều hành hiện tại của công ty, là người sáng lập có nhiều năm kinh nghiệm về dịch vụ tài chính đa quốc gia và blockchain/tiền điện tử. Theo hồ sơ LinkedIn của ông, ông chuyên về mở rộng quy mô sản phẩm và có kinh nghiệm về thị trường vốn cổ phần tư nhân và vốn mạo hiểm.
 • Ching là CTO (Giám đốc công nghệ) của Aptos. Ông là kỹ sư phần mềm và là một trong những kỹ sư phần mềm chính tại Meta.
 • Bộ đôi này đã làm việc cùng nhau trong dự án blockchain Diem tại Meta. Shaikh và Ching quyết định hợp lực để thành lập Aptos Labs khi dự án Diem bị ngừng vào tháng 1/2022. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Aptos sử dụng một số kỹ thuật của Diem.
 • Các thành viên khác của đội ngũ Aptos bao gồm các nhà nghiên cứu, nhà thiết kế và kỹ sư từng làm việc cho Diem.
Điều gì tạo nên sự độc đáo của Aptos?
 • Để bắt đầu, đội ngũ Aptos tuyên bố rằng mạng của họ có thể xử lý hơn 150.000 tps. Để so sánh, tps mạng chính của Ethereum là khoảng 12 đến 15.
 • Aptos có thể thực hiện được thông lượng giao dịch cao này thông qua một công cụ thực thi song song (Block-STM) — một cơ chế đồng thuận PoS byzantine fault-tolerant (BFT). Về bối cảnh, hầu hết các blockchain sẽ thực hiện các giao dịch một cách tuần tự, điều đó có nghĩa là một giao dịch không thành công hoặc nhu cầu cao trên mạng có thể chiếm toàn bộ chuỗi.
 • Đối với Aptos, tất cả các giao dịch sẽ được xử lý đồng thời và được xác thực sau đó. Các giao dịch không thành công sẽ được thực hiện lại hoặc bị hủy bỏ, nhờ các thư viện bộ nhớ giao dịch phần mềm của blockchain, giúp phát hiện và quản lý các xung đột.
 • Aptos được xây dựng bằng cách sử dụng Move, một ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh mới tuyên bố sẽ mang lại lợi thế cho Solidity, ngôn ngữ lập trình dựa trên EVM. Điều này bao gồm các lệnh blockchain có thể dễ dàng xác minh, sửa đổi khóa riêng và thiết kế mô-đun của Aptos.
 • Các trường hợp sử dụng mới có thể được thực hiện thông qua khả năng nâng cấp và cấu hình của Aptos, đồng thời có khả năng mở rộng thông lượng theo chiều ngang — thông qua tính năng phân đoạn (sharding) được triển khai nguyên gốc — mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn.
Có bao nhiêu Aptos đang lưu hành?
 • APT là tiền tệ gốc của blockchain Aptos. APT có tổng nguồn cung ban đầu là 1 tỷ và tại thời điểm viết bài, nguồn cung lưu thông của APT là 130 triệu APT.
 • Phân bố như sau: Cộng đồng (51,02%); Cộng tác viên cốt lõi (19,00%); Nền tảng (16,50%); Nhà đầu tư (13,48%).
 • Theo sự phân bổ của Cộng đồng, khoảng 80% do Aptos Foundation nắm giữ và phần còn lại do Aptos Labs nắm giữ. Số tiền này sẽ được sử dụng để hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng và các sáng kiến của Aptos Foundation, và phần còn lại sẽ được mở khóa hàng tháng trong 10 năm tới.
 • Các nhà đầu tư và những người đóng góp cốt lõi phải tuân theo lịch trình trao quyền trong 4 năm kể từ khi phát hành mạng chính (mainnet). Đội ngũ Aptos đã công bố đợt airdrop token gồm 20 triệu token APT cho những người dùng sớm của mạng thử nghiệm (testnet) vào ngày 19/10/2022.
Cầu Aptos (Aptos Bridge) là gì?
 • Giao thức ứng dụng người dùng trên chuỗi (on-chain) có tên là LayerZero Labs đã phát hành Cầu Aptos (Aptos Bridge) vào ngày 19/10/2022.
 • Cầu blockchain sẽ cho phép người dùng chuyển Ethereum, USDC và USDT từ Ethereum, BNB Chain, Polygon, Avalanche và Optimism sang Aptos.
Mạng Aptos được bảo mật như thế nào?
 • Aptos sử dụng hai giao thức đồng thuận – Bằng chứng cổ phần và AptosBFT.
 • AptosBFT khá giống với DiemBFT, ban đầu được phát triển cho Diem. “BFT” có nghĩa là ‘Byzantine Fault-Tolerant’, và một mạng được cho là Byzantine Fault-Tolerant (có khả năng chịu lỗi Byzantine) nếu mạng đó có thể tiếp tục hoạt động bình thường ngay cả khi một số thành viên của mạng đó ngoại tuyến hoặc trở nên độc hại.
 • AptosBFT là một thuật toán đồng thuận tùy chỉnh dựa trên giao thức HotStuff. Mặc dù có rất nhiều kỹ thuật cơ bản xung quanh cách giao thức bảo mật mạng, nhưng thuật toán sẽ phân tích trạng thái trên chuỗi (on-chain) và tự động cập nhật các vòng quay của người lãnh đạo để điều chỉnh các trình xác nhận không phản hồi mà không cần sự can thiệp của con người.
Tôi có thể mua Aptos ở đâu?

Bạn có thể mua và giao dịch Token APT trên một số sàn giao dịch, bao gồm Binance, FTX, Huobi, KuCoin, Coinbase, v.v.

Ra mắt mạng chính Aptos
 • Như đã đề cập, mặc dù đã huy động được hàng triệu đô la từ các nhà đầu tư, nhưng mãi đến tháng 10/2022, Aptos mới phát hành mạng chính của họ. Trước khi phát hành mạng chính, chiến dịch mạng thử nghiệm của họ có tên “Aptos Incentivized Testnet (AIT)” đã chạy từ tháng 5.
 • Mạng thử nghiệm được chia thành 4 giai đoạn – AIT1, AIT2, AIT3 và AIT4. Mục đích của chiến dịch là mời và khuyến khích các nhà phát triển, nhà điều hành node và các kiểm toán viên phát hành các ứng dụng và kiểm tra sự ổn định của mạng (stress-test) trước khi phát hành mạng chính.
 • Ngày 9/9/2022, mạng đã hoàn thành chiến dịch AIT3, mở đường cho mạng thử nghiệm cuối cùng. Thông qua hàng loạt mạng thử nghiệm, Aptos đã triển khai hơn 100 dự án, bao gồm Solrise Finance, PayMagic, Pontem Network và MartianDAO.
 • Ngày 18/10/2022, Aptos đã chính thức phát hành mạng chính và trở thành blockchain đầu tiên phát hành trên công nghệ Move. Tại thời điểm viết bài, mạng chính đang sử dụng phiên bản mới nhất của AptosBFT (phiên bản 4), sử dụng giao thức đồng thuận Byzantine Fault Tolerance (BFT). Tuy nhiên, công ty đã hoạt động trên AptosBFT (phiên bản 5).
Key Metrics APT
 • Token Name: Aptos Token
 • Ticker: APT
 • Blockchain: Aptos
 • Contract: 0x1::aptos_coin::AptosCoin
 • Token Type: Native Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 APT
 • Circulating Supply: 237,329,326 APT
Đội ngũ dự án Aptos
 • Đội ngũ sáng lập dự án Aptos chính là các cựu thành viên của công ty Meta (Facebook) – những người từng tham gia phát triển Diem. Có thể nói, Aptos chính là “đứa con cả” do nhóm sáng lập. Đứng đầu Aptos Labs là Mo Shaikh – cựu thành viên cốt cán của Meta.
 • Những thành viên khác trong Aptos Labs cũng là những người có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, đã từng làm việc ở các công ty lớn trong ngành blockchain cũng như tài chính truyền thống như Meta, Blackrock, Robinhood, Huobi, JP Morgan…
 • Ngoài ra, Aptos còn thu hút một vài thành viên đến từ Solana Labs, trong đó nổi bật nhất là Austin Virts, cựu Head of Marketing của Solana.
Nhà đầu tư & Đối tác của Aptos
 • Vào tháng 3 năm 2022, Aptos đã huy động được 200 triệu đô la từ một nhóm các nhà đầu tư tiền điện tử nổi tiếng. Vòng gọi vốn Aptos được dẫn dắt bởi Andreessen Horowitz, một công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư vào nhiều công ty khởi nghiệp tiền điện tử. Nguồn vốn cũng bao gồm sự tham gia của Tiger Global, Three Arrows Capital, Multicoin Capital và Coinbase.
 • Liên tục nhận được tin vui, cuối tháng 3/2022, Binance Labs thông báo sẽ trở thành một nhà đầu tư chiến lược và Aptos sẽ gia nhập đại gia đình BNB Chain. Sự kết hợp của hai blockchain L1 sẽ thúc đẩy đổi mới công nghệ và kinh doanh cũng như phát triển các trường hợp sử dụng Web2 quy mô lớn mới.
 • Ngày 25/7/2022, dự án tiếp tục công bố vòng gọi vốn Series A với số tiền 150 triệu USD từ các nhà đầu lớn như FTX Ventures, Jump Crypto, a16z, Multicoin Capital… từ đó nâng tổng số tiền gọi vốn của Aptos lên 350 triệu USD và mức định giá 2 tỉ USD.
 • Sau đó, ngày 15/9 Binance Labs tiếp tục tham gia vòng gọi vốn “đuổi” với số tiền không được tiết lộ. Tổng số tiền Aptos Labs nhận được qua các vòng gọi vốn được cho là khoảng 400 triệu USD và đang được định giá 4 tỉ USD.

Theo dõi dự án Aptos (APT):

 • Trang web: https://aptoslabs.com/
 • Whitepaper: https://github.com/aptos-labs/aptos-core/blob/main/developer-docs-site/static/papers/whitepaper.pdf
 • Telegram: https://t.me/AptosLabs
 • Twitter: https://twitter.com/aptoslabs

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Nguồn: Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.