Tiền điện tử Arbitrum là gì? Tổng hợp kiển thức về ARB

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Arbitrum là gì? Arbitrum One, AnyTrust, Arbitrum Nova, Arbitrum Nitro là gì? Optimistic Rollup là gì?” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử VeChain là gì?

Vậy tiền điện tử – ảo Arbitrum (ARB) là gì?

Arbitrum là một giải pháp mở rộng quy mô lớp hai (L2) của Ethereum . Nó sử dụng các kết quả tổng hợp lạc quan để đạt được mục tiêu cải thiện tốc độ, khả năng mở rộng và hiệu quả chi phí trên Ethereum. Arbitrum được hưởng lợi từ tính bảo mật và khả năng tương thích của Ethereum. Một lợi ích khác là thông lượng cao hơn và phí thấp hơn so với Ethereum. Điều đó có thể thực hiện được nhờ chuyển hầu hết tính toán và tải lưu trữ ra khỏi chuỗi.

Mã thông báo gốc của Arbitrum được gọi là ARB và được sử dụng để quản trị . Offchain Labs, nhà phát triển đằng sau Arbitrum, đã công bố chuyển sang cấu trúc tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) – Arbitrum DAO. Người nắm giữ ARB có thể bỏ phiếu cho các đề xuất ảnh hưởng đến các tính năng, nâng cấp giao thức, phân bổ vốn và bầu cử Hội đồng Bảo an.

Arbitrum có lộ trình đầy tham vọng cho năm 2023, bao gồm: Ra mắt giải pháp lớp ba của riêng mình có tên Orbit; Cho phép các nhà phát triển triển khai các chương trình được viết bằng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Rust, C++, v.v. bằng Stylus; Mở rộng bộ trình xác thực của nó để bao gồm nhiều trình xác thực tổ chức độc lập hơn; Chuyển giao thức của nó sang lớp hai với Arbitrum One.

Vào ngày 16 tháng 3 năm 2023, Arbitrum đã công bố đợt airdrop ARB rất được mong đợi của họ. Mã thông báo sẽ được phân phối cho người dùng sớm và DAO xây dựng trên Arbitrum, với 12,75% tổng nguồn cung được phân phối. Người nhận được thưởng trên hệ thống dựa trên điểm tùy thuộc vào sự tương tác của họ với mạng Arbitrum cho đến ngày hết hạn là ngày 1 tháng 3 năm 2023. Sự kiện tạo mã thông báo diễn ra vào ngày 23 tháng 3 năm 2023.

Arbitrum cung cấp 3 giải pháp mở rộng là: Rollup (OPU), Channels, Sidechains:

 • State Channels: Yêu cầu người dùng gửi Snapshot trạng thái của Ethereum vào một Multi-sign Contract. Trạng thái này sẽ chứa dữ liệu quan trọng như số dư của địa chỉ. Một hệ thống như vậy cho phép thực hiện các giao dịch ngoài chuỗi (off-chain) miễn phí với tính hoàn thiện tức thì và quyền riêng tư cao cấp.
 • Sidechains: Các blockchain độc lập với các quy tắc đồng thuận độc lập của riêng chúng, nơi các giao dịch Ethereum có thể được chuyển đến một cách có giám sát để giảm gánh nặng cho mạng chính Ethereum.
 • Rollups: Giống như các sidechains nâng cao, non-custodial, có thể mở rộng đáng kể khả năng thông lượng của mạng chính Ethereum. Cho đến nay, tổng hợp có bốn loại rollup chính: Optimistic Rollups, zkRollups, Plasma, Validium.

Giá của tiền điện tử – ảo Arbitrum (ARB) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) Arbitrum (ARB) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây

 

 

Thông tin về tiền điện tử – ảo Arbitrum (ARB)

 • Token Name: Arbitrum
 • Ticker: ARB
 • Blockchain: Arbitrum
 • Token Contract: 0x912CE59144191C1204E64559FE8253a0e49E6548
 • Token Type: Utility, Governance
 • Vốn hóa thị trường: $1,451.89M
 • Chỉ số thống trị thị trường: 0.1026%
 • Lượng cung lưu hành: 1,275,000,000 ARB
 • Tổng: 10,000,000,000 ARB
 • Ngày phát hành: 2023-03-15
 • Cao nhất trong lịch sử: $11.79699081779766
 • Thấp nhất trong lịch sử: $0.7453409001818173
 • Website: https://arbitrum.foundation/
 • Whitepaper: https://github.com/OffchainLabs
 • Block Explorer: https://arbiscan.io/token/0x912CE59144191C1204E64559FE8253a0e49E6548

Arbitrum One, AnyTrust, Arbitrum Nova, Arbitrum Nitro là gì?

Offchain Labs – công ty mẹ của Arbitrum đang có nhiều tên sản phẩm như Arbitrum AnyTrust, Arbitrum Nova, Arbitrum Nitro, Arbitrum One. Trong đó:

 • Arbitrum One: Đây là sản phẩm chính hay còn có tên gọi tắt là Arbitrum, chạy trên công nghệ Optimistic Rollup và dành cho thị trường DeFi và NFT.
 • Arbitrum Nitro: Đây không phải chain riêng mà là bản nâng cấp được thực hiện trên Arbitrum One nhằm mang lại hiệu suất tốt hơn, phí rẻ hơn cho người dùng. Ngoài ra, Nitro cũng áp dụng máy ảo WASM và ngôn ngữ Geth.
 • AnyTrust: Đây là công nghệ giúp tối ưu chi phí và tốc độ, xây dựng trên giả định “minimal trust assumption”.
 • Arbitrum Nova: Chain được xây dựng trên công nghệ AnyTrust của Offchain Labs. Đây là chain nhắm vào thị trường Social, Gaming và các ngành khác mà cần xử lý nhiều giao dịch với mức phí rẻ.

Optimistic Rollup là gì?

Rollup là một loại giải pháp mở rộng Layer 2 cho phép cuộn “Roll” các giao dịch trên sidechain thành một block tổng hợp duy nhất và ghi lên Ethereum blockchain. Điều này cho phép dữ liệu giao dịch trên layer 2 có sẵn trên layer 1 bất cứ lúc nào cần thiết để xác thực quá trình chuyển đổi trạng thái.

Optimistic Rollup là giải pháp mở rộng off-chain cho Ethereum. Các giao dịch được thực thi off-chain nhưng data được nén lại vào lưu trữ trên base layer nhằm đạt được sự đồng thuận và xác minh tính toàn vẹn và khả dụng của dữ liệu ở base layer.

Xét trong tất cả các giải pháp mở rộng dành cho Ethereum. Arbitrum được xếp vào nhánh như sau: Giải pháp mở rộng Ethereum => Giải pháp mở rộng Off-chain (Layer 2) => Rollup => Optimistic Rollup => Arbitrum.

Cùng nhánh với Arbitrum, Optimistic Rollup có các dự án khác như Optimism, Boba Network, Metis, Fuel,…

Điểm nổi bật của Arbitrum

Điểm khác biệt của Arbitrum

Arbitrum cung cấp một giải pháp mở rộng thuộc mô hình Rollup. Sự khác biệt chính của Arbitrum liên quan đến cách hoạt động của Fraud Proofs. Ví dụ, nếu ai đó đề xuất Rollup block và một người khác tin rằng nó không đúng, dự án sẽ giải quyết bất đồng đó như thế nào?

Arbitrum sẽ sử dụng một giao thức tương tác nhiều vòng (multi-round rollup) để giải quyết tranh chấp, trong đó Arbitrum sẽ chia nhỏ tranh chấp cho đến khi nó là một tranh chấp rất nhỏ và sau đó giải quyết nó trên chuỗi.

Ưu điểm của Arbitrum

 • Cách tiếp cận “multi-round rollup” cho phép Arbitrum giảm đáng kể chi phí liên quan đến Fraud Proofs. Dự án hướng tới một giải pháp chi phí thấp hơn với khả năng ứng dụng rộng rãi hơn (hỗ trợ cho các giao dịch có độ phức tạp cao).
 • Tương thích hoàn toàn với máy ảo của Ethereum (EVM), trải nghiệm giống với trải nghiệm khi làm việc với các smart contract trên L1 và tương thích với các công cụ ETH. Ngoài ra, Arbitrum còn có thể thực thi EVM code trực tiếp, thậm chí không cần phải biên dịch lại các hợp đồng thông minh.
 • Thời gian rút tiền trên Arbitrum cũng thấp hơn các giải pháp Rollup khác (Arbitrum tầm 1 ngày, Optimism tầm 1 – 2 tuần). Dự án đang tiếp cận một số giải pháp khác để giảm thời gian rút tiền xuống thấp hơn.

Arbitrum Mainnet vào cuối tháng 5/2021, các dự án và nhà phát triển có thể phát triển dự án của mình trên layer 2 này. Tính đến nay (Tháng 3/2023), Arbitrum đang là hệ sinh thái có TVL cao thứ 4 trên thị trường với nhiều dự án hoạt động nổi bật như Uniswap, GMX, Sushiswap, Curve,…

Nhược điểm của Arbitrum

Cách tiếp cận “multi-round rollup” cũng khiến cho quá trình xử lý tranh chấp mất nhiều thời gian hơn. Arbitrum tham vọng khi lên kế hoạch hỗ trợ nhiều giải pháp mở rộng khác (side chains và channels), quá trình chuyển đổi phức tạp giữa các giải pháp này là một vấn đề đáng quan tâm.

Một số câu hỏi thường gặp về tiền điện tử – ảo Arbitrum (ARB)

Ai là người sáng lập Arbitrum?
 • Arbitrum được phát triển bởi Offchain Labs, một công ty phát triển có trụ sở tại New York. Người sáng lập của nó là Ed Felten, Steven Goldfeder và Harry Kalodner, cựu nhà nghiên cứu của Đại học Princeton với nhiều năm kinh nghiệm về khoa học máy tính, mật mã và blockchain.
 • Ed Felten là giáo sư khoa học máy tính tại Princeton và từng là Phó CTO của Tổng thống Obama. Ông là người đồng sáng lập và Nhà khoa học trưởng của Offchain Labs.
 • Steven Goldfeder là một nhà khoa học máy tính và doanh nhân đã nhận bằng Tiến sĩ. từ Princeton. Ông cũng là người đồng sáng lập và CEO của Offchain Labs.
 • Harry Kalodner là một nhà khoa học máy tính và Tiến sĩ. ứng cử viên tại Princeton. Ông cũng là người đồng sáng lập và CTO của Offchain Labs.
 • Vào năm 2021, Offchain Labs thông báo rằng họ đã huy động được 120 triệu đô la trong khoản tài trợ Series B mới nhất do Lightspeed Venture Partners dẫn đầu, định giá nó ở mức 1,2 tỷ đô la. Các nhà đầu tư nổi bật khác bao gồm Polychain Capital, Pantera Capital, Mark Cuban, v.v.
Điều gì tạo nên một quyết định độc đáo?
 • Arbitrum sử dụng các kết quả tổng hợp lạc quan để nổi bật so với các giải pháp mở rộng quy mô khác cho Ethereum. Nó tuyên bố cung cấp một số lợi thế so với các giải pháp tổng hợp lạc quan khác, chẳng hạn như:
 • Khả năng tương thích: Arbitrum hỗ trợ các hợp đồng và giao dịch EVM chưa sửa đổi, nghĩa là mọi DApp Ethereum hiện có đều có thể chạy trên Arbitrum mà không cần bất kỳ thay đổi mã nào.
 • Khả năng mở rộng: Arbitrum có thể xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây với mức phí thấp và thời gian hoàn tất nhanh chóng, đồng thời duy trì sự đảm bảo an ninh của Ethereum.
 • Tính linh hoạt: Arbitrum cho phép các nhà phát triển triển khai các chương trình được viết bằng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Rust, C++, v.v. bằng cách sử dụng Stylus, tính năng tương đương EVM+ sắp ra mắt của nó.
 • Phân cấp: Arbitrum không dựa vào bất kỳ nhà điều hành hoặc trình sắp xếp tập trung nào để đặt hàng các giao dịch. Thay vào đó, nó sử dụng một mạng lưới các trình xác thực phi tập trung, những người đặt cọc mã thông báo ARB và kiếm phí để bảo mật mạng.
 • Arbitrum cũng có một hệ sinh thái sôi động gồm DApp, ví, công cụ và đối tác khiến nó trở thành một trong những giải pháp mở rộng quy mô hàng đầu cho Ethereum.
 • Một số giao thức có sẵn trên mạng bao gồm: GMX (GMX) , Treasure (MAGIC) , Camelot (GRAIL) , Radiant Capital (RDNT) , Vela Exchange (VELA) , ZyberSwap (ZYB) , Dopex (DPX) , PlutusDAO (PLS) , TridentDAO (PSI) , Jones DAO (JONES) và hơn thế nữa.
 • Sự phát triển của hệ sinh thái Arbitrum có thể được nhìn thấy từ số liệu tổng giá trị bị khóa (TVL) của nó. Theo DeFiLlama, TVL của Arbitrum đạt mức cao nhất là 3,2 tỷ USD vào tháng 11 năm 2021 và hiện ở mức khoảng 1,85 tỷ USD tính đến thời điểm viết bài này. Điều này khiến nó trở thành TVL cao nhất trong số tất cả các hệ sinh thái Lớp 2 khác.
Có bao nhiêu đồng tiền Arbitrum (ARB) đang được lưu hành?
 • ARB là mã thông báo quản trị gốc của Arbitrum. Nó sẽ ra mắt vào ngày 23 tháng 3 năm 2023, phân phối 12,75% tổng nguồn cung mã thông báo ARB cho người nhận và DAO đủ điều kiện.
 • Tiện ích của mã thông báo ARB là cho phép quản trị phi tập trung của hệ sinh thái Arbitrum. Những người nắm giữ ARB quản lý mạng lưới Arbitrum bằng cách bỏ phiếu về các đề xuất quản trị cho chuỗi Arbitrum One và Arbitrum Nova. Họ cũng có thể ảnh hưởng đến cách sử dụng quỹ của kho bạc DAO. Các đề xuất quản trị có thể bao gồm nâng cấp chuỗi, thay đổi các tham số mạng, phân bổ các khoản tài trợ và tiền thưởng, tích hợp các tính năng mới, v.v.
 • ARB không hoạt động như một mã thông báo phí gas giống như ETH hoạt động trên mạng Ethereum. Thay vào đó, phí trên Arbitrum được thanh toán bằng ETH hoặc bất kỳ mã thông báo ERC-20 nào khác được DApps hỗ trợ. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu ARB không cần phải chi tiêu mã thông báo của mình để sử dụng dịch vụ Arbitrum mà có thể đặt cược chúng và kiếm phí để bảo mật mạng.
 • Tổng nguồn cung cấp mã thông báo ARB được cố định ở mức 10 tỷ. Việc phân bổ mã thông báo như sau: Kho bạc Arbitrum DAO: 42,78% (4,278 tỷ), nhóm và cố vấn của Offchain Labs: 26,94% (2,694 tỷ), Nhà đầu tư: 17,53% (1,753 tỷ), airdrop cho người dùng: 11,62% (1,162 tỷ) , airdrop tới DAO: 1,13% (113 triệu).
Quyết định được bảo đảm như thế nào?
 • Arbitrum có được tính bảo mật từ mạng Ethereum, mạng cung cấp sự đồng thuận và tính hữu hạn cho các giao dịch Arbitrum. Nói cách khác, Ethereum đảm bảo tính hợp lệ của tính toán ngoài chuỗi và tính sẵn có của dữ liệu đằng sau quá trình tính toán.
 • Việc sử dụng các bản tổng hợp lạc quan có nghĩa là Arbitrum thực hiện các giao dịch trên bản tổng hợp bên ngoài Ethereum và gộp nhiều giao dịch thành một đợt trước khi gửi nó lên mạng chính. Như thuật ngữ “lạc quan” gợi ý, các giao dịch ngoài chuỗi được coi là hợp lệ và không có bằng chứng xác thực nào được gửi. Trong trường hợp có tranh chấp, sẽ có một khoảng thời gian sau khi tổng hợp được gửi để bất kỳ ai cũng có thể phản đối giao dịch bằng cách gửi bằng chứng gian lận.
Bạn có thể mua Arbitrum (ARB) ở đâu?

ARB có thể được mua trên nhiều sàn giao dịch tập trung, bao gồm Binance , Coinbase , KuCoin , Bybit , Kraken , Bitfinex và hơn thế nữa. Nó cũng có sẵn để giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap V3 (Ethereum) , Uniswap V3 (Arbitrum) và SushiSwap (Arbitrum) .

Lịch sử và lộ trình phát triển của Arbitrum
 • Hành trình phát triển của Arbitrum được tóm tắt dưới đây:
 • 2018: Offchain Labs được thành lập vào năm 2018 bởi Ed Felten tahu Princeton, New Jersey, Mỹ.
 • 14/10/2020: Thông báo ra mắt testnet với Arbitrum One.
 • 27/5/2021: Uniswap hỗ trợ Arbitrum One.
 • 13/8/2021: Chainlink hỗ trợ Arbitrum One.
 • 30/8/2021: Arbitrum hợp tác với team Etherscan để ra mắt Arbiscan.
 • 1/9/2021: Arbitrum One chính thức Mainnet.
 • 23/9/2021: 1Inch hỗ trợ Arbitrum One.
 • 3/2/2022: Thông báo ra mắt AnyTrust Chains, sau này đổi thành công nghệ AnyTrust và chain là Arbitrum Nova.
 • 17/3/2022: Aave v3 hỗ trợ Arbitrum One.
 • 12/4/2022: Arbitrum thông báo sẽ ra mắt Arbitrum Odyssey – Đây là chương trình giúp người dùng khám phá và sử dụng các dự án trong hệ sinh thái, ngoài ra họ sẽ nhận được phần thưởng là NFT.
 • 25/6/2022: Na Uy sử dụng Arbitrum giúp người dân có thể tiếp cận các công ty chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán.
 • 29/6/2022: Arbitrum tạm ngưng chuowg trình Arbitrum Odyssey do quá tải.
 • 12/7/2022: Thống báo ra mắt Arbitrum Nova.
 • 09/08/2022: Arbitrum Nova được ra mắt. Đây là một layer 2 dành riêng cho gaming và ứng dụng xã hội. Dự án có nhiều đơn vị hợp tác lớn như Reddit, FTX, Consensys, Quicknode…
 • 16/08/2022: Arbitrum tuyển dụng Andrew Saunders làm giám đốc marketing (CMO). Ông là cựu giám đốc marketing tại Amazon và có nhiều năm kinh nghiệm trong mảng giải trí và marketing.
 • 31/08/2022: Arbitrum One chính thức được nâng cấp lên Arbitrum Nitro. Bản nâng cấp này sẽ mang tới hiệu năng và xuất lượng (throughput) cao hơn cho Arbitrum.
 • 20/09/2022: Arbitrum trao 400 ETH (khoảng nửa triệu USD) cho nhân vật có nickname là 0xriptide vì đã tìm thấy lỗ hổng bridge giữa mạng Ethereum và Arbitrum Nitro. Nếu lỗ hổng này bị hacker tấn công, thiệt hại có thể lên đến hơn 250 triệu USD. Do đó, hành động của 0xriptide mang lại nhiều giá trị cho Arbitrum.
 • 20/09/2022: OpenSea hỗ trợ mạng Arbitrum One.
 • 12/10/2022: Offchain Labs mua lại công ty phát triển phần mềm Prysmatic Labs, đơn vị đứng sau phần mềm Prysm dành cho việc chạy Proof-of-Stake Ethereum node.
 • 12/10/2022: Offchain Labs thông báo mua lại Prylabs. Đây là đơn vị cung cấp giải pháp Proof of Stake dành cho các node của Ethereum.
 • 16/11/2022: Thông báo kế hoạch phi tập trung hóa và thu hút nhiều validator hơn cho Arbitrum.
 • 1/12/2022: TraderJoe – DEX lớn nhất Avalanche thông báo phát triển Multichain sang Arbitrum.
 • 9/1/2023: OpenSea hỗ trợ mạng Arbitrum One.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.