Tiền điện tử Avalanche là gì? Tổng hợp kiển thức về AVAX

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Avalanche (AVAX) là gì? Ai là người sáng lập ra Avalanche? Điều gì làm cho Avalanche trở nên độc đáo? Avalanche khác với các blockchain có thể mở rộng khác như thế nào? ” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Stellar là gì? 

Tiền điện tử Avalanche là gì?

Tiền điện tử – ảo Avalanche (AVAX) là gì?

Avalanche là một blockchain lớp một có chức năng như một nền tảng cho các ứng dụng phi tập trung và các mạng blockchain tùy chỉnh. Đây là một trong những đối thủ của Ethereum, nhằm lật đổ Ethereum để trở thành blockchain phổ biến nhất cho các hợp đồng thông minh. Avalanche nhằm mục đích làm được như vậy bằng cách có sản lượng giao dịch cao hơn, lên đến 6.500 giao dịch mỗi giây, đồng thời không ảnh hưởng đến khả năng mở rộng.

Avalanche có được điều này nhờ có kiến trúc độc đáo. Mạng Avalanche bao gồm ba blockchain riêng lẻ: X-Chain, C-Chain và P-Chain Mỗi blockchain có một mục đích riêng biệt, hoàn toàn khác với cách tiếp cận mà Bitcoin và Ethereum sử dụng, cụ thể là có tất cả các node xác thực tất cả giao dịch. Các blockchain Avalanche thậm chí còn sử dụng các cơ chế đồng thuận khác nhau dựa trên các trường hợp sử dụng của chúng.

Sau khi ra mắt mạng chính vào năm 2020, Avalanche đã làm việc để phát triển hệ sinh thái ứng dụng phi tập trung DApp và DeFi của riêng mình. Các dự án dựa trên Ethereum khác nhau như SushiSwap và TrueUSD đã tích hợp với Avalanche. Hơn nữa, nền tảng không ngừng làm việc để cải thiện khả năng tương tác giữa hệ sinh thái của riêng họ và Ethereum, như thông qua sự phát triển của các cầu nối.

Giá của tiền điện tử – ảo Avalanche (AVAX) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) Avalanche (AVAX) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây

 

 

Một số câu hỏi thường gặp về tiền điện tử – ảo Avalanche (AVAX)

Ai là người sáng lập ra Avalanche?

Avalanche được ra mắt bởi Ava Labs, được sáng lập bởi giáo sư Emin Gün Sirer của Đại học Cornell, và Tiến sĩ khoa học máy tính Kevin Sekniqi của Đại học Cornell và Maofan “Ted“ Yin. Gün Sirer là một người kỳ cựu trong lĩnh vực nghiên cứu mật mã, đã thiết kế một loại tiền ảo ngang hàng theo khái niệm từ sáu năm trước khi phát hành whitepaper Bitcoin. Anh cũng tham gia nghiên cứu các giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin và nghiên cứu về Ethereum trước khi xảy ra vụ hack khét tiếng The DAO vào năm 2016.

Từ nghiên cứu đó đã phát sinh báo cáo chính thức dẫn đến việc thành lập Ava Labs vào năm 2018. Dự án đã kết thúc đợt hạt giống vào tháng 2/2019 bao gồm các nhà đầu tư như Polychain, Andreessen Horowitz và Balaji Srinivasan. Avalanche đã kết thúc đợt phát hành coin đầu tiên của họ vào năm 2020 trong vòng chưa đầy 24 giờ, huy động được 42 triệu đô la trong đợt này.

Điều gì làm cho Avalanche trở nên độc đáo?

Avalanche cố gắng giải quyết vấn đề nan giải về blockchain, trong đó vấn đề này đó là các blockchain không thể đạt được đủ mức độ phi tập trung trên quy mô lớn. Hệ quả của điều này là phí gas cao, như thường xảy ra trên Ethereum.

Để giải quyết vấn đề này, Avalanche đã thiết kế ba blockchain có thể tương tác.

 • Exchange Chain (X-Chain) được sử dụng để tạo và trao đổi token AVAX gốc và các tài sản khác. Tương tự như tiêu chuẩn ERC-20 trên Ethereum, những token này tuân theo một bộ quy tắc tiêu chuẩn hóa. Nó sử dụng cơ chế đồng thuận Avalanche.
 • Contract Chain (C-Chain) lưu trữ các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung. Nó có Máy ảo Avalanche của riêng mình, tương tự như Máy ảo Ethereum, cho phép các nhà phát triển phân nhánh các DApp tương thích với EVM. Nó sử dụng cơ chế đồng thuận Snowman.
 • Platform Chain (P-Chain) điều phối những người xác thực mạng, theo dõi các mạng con đang hoạt động và cho phép tạo các mạng con mới. Mạng con là tập hợp những người xác thực, giống như một cartel người xác thực. Mỗi mạng con có thể xác thực một số blockchain, nhưng một blockchain chỉ có thể được xác thực bởi một mạng con. Nó cũng sử dụng cơ chế đồng thuận Snowman.

Việc phân chia các nhiệm vụ tính toán này sẽ cho phép thông lượng cao hơn mà không ảnh hưởng đến tính phi tập trung. Ví dụ: các blockchain riêng tư trên mạng có thể yêu cầu người xác thực của mạng con của các blockchain đó phải đủ có tính phi tập trung về mặt địa lý hoặc tuân thủ các quy định nhất định. Theo cấu trúc mô-đun này, Avalanche cải thiện khả năng tương tác của nó với các blockchain khác muốn tích hợp với hệ sinh thái Avalanche. Hơn nữa, hai cơ chế đồng thuận khác nhau được thiết kế có lưu ý đến các yêu cầu của từng blockchain, nâng cao hơn nữa tính hiệu quả của chúng.

Có bao nhiêu coin Avalanche (AVAX) đang lưu hành?

Tổng nguồn cung của AVAX là 720 triệu. Token của nó được phân phối như sau:

 • 2,5% – đợt bán hạt giống, trong đó 10% được phát hành khi khởi chạy mạng chính và phần còn lại được phát hành ba tháng một lần.
 • 3,5% – đợt bán riêng, trong đó 10% được phát hành khi khởi chạy mạng chính và phần còn lại được phát hành ba tháng một lần.
 • 10% – đợt bán công khai, trong đó 10% được phát hành khi ra mắt mạng chính và 15% được phát hành ba tháng một lần trong khoảng thời gian 18 tháng.
 • 9,26% – được phân bổ cho nền tảng, phát hành trong 10 năm.
 • 7% – tài trợ của cộng đồng, được phát hành trong 12 tháng.
 • 0,27% – chương trình khuyến khích testnet, được phát hành trong hơn một năm.
 • 5% – các đối tác chiến lược, được phát hành trong bốn năm.
 • 2,5% – các đợt airdrop, được phát hành trong bốn năm.
 • 10% – đội ngũ, được phát hành hơn bốn năm.
 • 50% phần thưởng đặt cọc

Việc đặt cọc AVAX hiện cung cấp phần thưởng hàng năm là 11,57%, với thời gian tối thiểu để đặt cọc là hai tuần với tối thiểu 2.000 AVAX.

Mạng Avalanche Network được bảo mật như thế nào?

AVAX được giao dịch trên Exchange Chain, theo cơ chế đồng thuận Avalanche của riêng nó. Không giống như bằng chứng công việc hay bằng chứng cổ phần, cơ chế đồng thuận Avalanche không có một nhà lãnh đạo xử lý các giao dịch được các bên khác xác thực. Thay vào đó, tất cả các node đều xử lý và xác thực các giao dịch bằng cách sử dụng giao thức đồ thị không chu trình có hướng (Directed Acyclic Graph – DAG). Bằng cách đó, các giao dịch sẽ được xử lý đồng thời, và việc thăm dò ngẫu nhiên của người xác nhận sẽ đảm bảo rằng các giao dịch là chính xác và có sự chắc chắn về mặt thống kê. Không có khối nào trong cơ chế đồng thuận này, điều này cho phép hoàn thiện ngay lập tức và cải thiện đáng kể tốc độ của blockchain.

Avalanche hoạt động như thế nào?

Avalanche kết hợp nhiều giải pháp, làm cho nó trở nên độc đáo và nền tảng thực sự được tạo thành từ ba blockchain chính có thể tương tác: X-Chain, C-Chain và P-Chain.

 • Chuỗi trao đổi (X-Chain) được sử dụng để tạo và trao đổi token AVAX và các tài sản kỹ thuật số khác. Phí giao dịch được thanh toán bằng AVAX và blockchain này sử dụng giao thức đồng thuận Avalanche.
 • Chuỗi hợp đồng (C-Chain) là nơi các nhà phát triển có thể tạo các hợp đồng thông minh cho các DApp. Chuỗi này triển khai một phiên bản của Máy ảo Ethereum (EVM), cho phép các DApp tương thích với EVM. Nó sử dụng một phiên bản đã được sửa đổi của giao thức đồng thuận Avalanche được gọi là Snowman.
 • Chuỗi nền tảng (P-Chain) điều phối các trình xác thực mạng, theo dõi các Mạng con đang hoạt động và cho phép tạo các Mạng con mới. P-Chain cũng sử dụng Snowman.

Vì cấu tạo gồm các blockchain đảm nhận các vai trò khác nhau, Avalanche đã cải thiện tốc độ và khả năng mở rộng mạng đáng kể so với việc chạy tất cả các quy trình chỉ trên một chuỗi. Các nhà phát triển Avalanche đã điều chỉnh các cơ chế đồng thuận phù hợp với nhu cầu của từng blockchain. Người dùng cần AVAX để stake và trả phí mạng, mang lại cho hệ sinh thái một tài sản có thể sử dụng chung.

Các cơ chế đồng thuận của Avalanche hoạt động như thế nào?

Có rất nhiều điểm tương đồng giữa hai giao thức đồng thuận của Avalanche. Hệ thống kép này là lý do chính giúp mạng có thể cải thiện khả năng mở rộng và tốc độ xử lý giao dịch.

Avalanche

Giao thức đồng thuận Avalanche không cần một nhà lãnh đạo để đạt được sự đồng thuận như Proof of Work (PoW), Proof of Stake (PoS) hoặc Delegated Proof of Stake (DPoS). Yếu tố này làm tăng tính phi tập trung của mạng Avalanche mà không làm giảm khả năng mở rộng. Ngược lại, PoW, PoS và DPoS cuối cùng có một tác nhân để xử lý một giao dịch, công việc này sau đó được xác thực bởi những người khác.

Avalanche triển khai giao thức đồng thuận được tối ưu hóa bằng đồ thị vòng có hướng (DAG). DAG cho phép mạng xử lý các giao dịch song song. Các trình xác thực ngẫu nhiên thăm dò ý kiến của những trình xác thực khác để xác định xem một giao dịch mới có hợp lệ hay không. Số lượng lấy mẫu con ngẫu nhiên nhất định lặp đi lặp lại được Avalanche chứng minh bằng thống kê rằng hầu như không thể có giao dịch sai.

Tất cả các giao dịch được hoàn tất ngay lập tức mà không cần xác nhận khác. Việc chạy một node xác thực và xác thực các giao dịch yêu cầu phần cứng thấp và không khó để tiếp cận, giúp tăng hiệu suất và sự phi tập trung cho mạng.

Snowman

Giao thức đồng thuận Snowman được xây dựng dựa trên giao thức đồng thuận Avalanche nhưng yêu cầu các giao dịch được thực hiện một cách tuyến tính. Thuộc tính này có lợi khi giao dịch với các hợp đồng thông minh. Không giống như giao thức đồng thuận Avalanche, Snowman tạo ra các block.

Token AVAX

AVAX là token gốc của Avalanche, có nguồn cung giới hạn là 720 triệu đơn vị. Tất cả các khoản phí trả trên mạng được đốt như một cơ chế giảm phát, mang lại lợi ích lớn hơn cho cộng đồng Avalanche. AVAX có ba trường hợp sử dụng chính:

1. Bạn có thể stake AVAX của mình để trở thành trình xác thực hoặc trở thành người ủy quyền của một trình xác thực. Trình xác thực có thể nhận Lãi suất hàng năm (APY) tới 10% và được đặt mức phí phần trăm tùy chỉnh cho phần thưởng mà họ giữ lại từ những người ủy quyền ủng hộ họ.

2. AVAX đóng vai trò là đơn vị tài khoản chung cho tất cả các Mạng con, giúp cải thiện khả năng tương tác.

3. Phí giao dịch và đăng ký Mạng con phải trả bằng AVAX.

Làm thế nào để stake AVAX?

Bạn có thể kiếm được phần thưởng bằng cách trở thành trình xác thực hoặc stake token của mình với một trình xác thực của người khác. Để trở thành trình xác thực, bạn cần stake 2000 AVAX.

Yêu cầu phần cứng này đủ thấp để hầu hết các máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn bình thường có thể tham gia xác thực. Bạn cũng có thể stake token vào một trình xác thực nào khác và nhận phần thưởng khi trình xác thực đó xác nhận giao dịch thành công.

Các blockchains Avalanche tùy chỉnh

Avalanche cung cấp chức năng tương tự như Ethereum và các blockchain lớp một khác. Các nhà phát triển có thể tạo các token, NFT và DApp. Người dùng có thể stake, xác thực giao dịch và sử dụng DApp. Lợi ích của Avalanche, theo những người đề xuất, bắt nguồn từ những cải tiến đối với những khả năng này. Với một tính năng bổ sung, Avalanche cho phép tạo các blockchain tùy chỉnh, có thể tương tác.

Một blockchain tùy chỉnh sử dụng mạng con có khả năng mở rộng cao rất phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp lớn và nhiều người đã xây dựng dự án của mình trên các Mạng con của Avalanche. Thật thuận tiện để các công ty lớn và các nhà khai thác độc lập nhỏ khai thác các blockchain tùy chỉnh này để tương tác với những người khác trong một hệ sinh thái phong phú và tận dụng tính bảo mật của mạng chính của Avalanche.

Avalanche cũng có Máy ảo Avalanche (AVM) của riêng mình, tương thích với (EVM). Các nhà phát triển đã quen thuộc với ngôn ngữ code Solidity của Ethereum có thể dễ dàng sử dụng Avalanche và cũng có thể chuyển các dự án hiện có qua nền tảng này.

Avalanche khác với các blockchain có thể mở rộng khác như thế nào?

Các vấn đề và giải pháp mà chúng ta đã đề cập không chỉ có trên Avalanche. Trên thực tế, Avalanche đang cạnh tranh với các nền tảng có thể mở rộng và các blockchain có thể tương tác khác như Polkadot, Polygon và Solana. Vậy, Avalanche có gì đặc biệt so với các lựa chọn khác?

Cơ chế đồng thuận

Sự khác biệt đáng kể nhất có lẽ là cơ chế Đồng thuận của Avalanche. Tuy nhiên, Avalanche không phải là blockchain duy nhất có cơ chế đồng thuận mới. Solana có cơ chế Proof of History được cho là có thể xử lý tới 50.000 TPS (giao dịch mỗi giây), vượt trội so với 6.500 TPS mà Avalanche tuyên bố. Tuy nhiên, TPS chỉ là một số liệu để đánh giá tốc độ mạng và một chỉ số không tính đến tính cuối cùng của khối.

Tốc độ giao dịch và hoàn tất

Một sự khác biệt đáng chú ý khác là thời gian hoàn tất của Avalanche là dưới 1 giây. Điều này có nghĩa là gì? TPS chỉ là một số liệu dùng để đo tốc độ. Chúng ta cũng cần phải tính đến thời gian cần thiết để đảm bảo rằng một giao dịch được hoàn tất và không thể bị đảo ngược hoặc bị thay đổi. Bạn có thể xử lý 100.000 giao dịch trong một giây, nhưng nếu có sự chậm trễ trong quá trình hoàn tất, mạng sẽ vẫn chậm đối với người dùng. Avalanche tuyên bố có thời gian hoàn tất giao dịch nhanh nhất trong ngành.

Tính phi tập trung

Một trong những tuyên bố lớn nhất của Avalanche là cam kết đảm bảo tính phi tập trung. Xem xét kích thước và độ tuổi của nó, Avalanche có một số lượng lớn trình xác thực (hơn 1.300 người tính đến tháng 4 năm 2022), một phần do các yêu cầu tối thiểu của nó khá dễ tiếp cận. Tuy nhiên, khi giá AVAX tăng lên, việc trở thành trình xác thực sẽ trở nên đắt đỏ.

Các blockchains có thể tương tác

Các blockchain có thể tương tác của Avalanche cũng có số lượng không giới hạn. Điều này khiến Avalanche cạnh tranh trực tiếp với Polkadot, một trong những dự án nổi tiếng nhất cung cấp các blockchain tùy chỉnh và có thể tương tác. Polkadot đã tạo ra sự hạn chế trong các cuộc đấu giá Parachain Slot, trong khi Avalanche chỉ yêu cầu một khoản phí đăng ký đơn giản.

Bạn có thể mua Avalanche (AVAX) ở đâu?

AVAX có sẵn trên Binance, Bitfinex, Gate.io và Kucoin.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Nguồn: Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.