Tiền điện tử Bitcoin Cash là gì? Tổng hợp kiển thức về BCH

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Bitcoin Cash (BCH) là gì? Đâu là sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash? Nó hoạt động như thế nào? Các tính năng chính khác của BCH ” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Wrapped Bitcoin là gì?

Tiền điện tử Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash là gì?

Bitcoin Cash (BCH) là bản phân tách cứng (bản cập nhật giao thức hoặc mã do cộng đồng kích hoạt) của blockchain Bitcoin ban đầu. Việc phân tách Bitcoin diễn ra vào ngày 1 tháng 8 năm 2017, với mục đích cập nhật kích thước khối lên 8 MB. Vào ngày 16 tháng 11 năm 2018, BCH đã được phân tách cứng lần thứ hai và được tách thành Bitcoin SV (Satoshi's Vision) và Bitcoin ABC. Bitcoin ABC đã trở thành chuỗi thống trị và chiếm lĩnh mã BCH, vì nó có công suất băm cao hơn và phần lớn các nút trong mạng.

Đợt cắt giảm một nửa phần thưởng khối gần đây nhất của Bitcoin Cash là vào ngày 8 tháng 4 năm 2020, khi phần thưởng khối của đồng coin này giảm xuống còn 6,25, thay vì 12,5.

Giá của tiền điện tử – ảo Bitcoin Cash (BCH) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử – ảo Bitcoin Cash (BCH) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây


 

Một số câu hỏi mọi người vẫn thắc mắc về tiền điện tử – ảo Bitcoin Cash (BCH):

Đâu là sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash?

Kích thước khối tăng lên của Bitcoin Cash nhằm mục đích làm cho công nghệ có khả năng mở rộng hơn và xử lý nhiều giao dịch hơn mỗi giây, hỗ trợ việc sử dụng tiền mã hóa làm phương tiện thanh toán, thay vì lưu trữ giá trị. Theo quy định, phí giao dịch của Bitcoin Cash thường thấp hơn so với Bitcoin.

Việc phân tách Bitcoin Cash một phần là do cuộc tranh cãi giữa các phe phái Bitcoin về việc liệu tiền mã hóa có cần tăng kích thước khối hay không. Lập luận này dựa trên ý tưởng rằng thời gian xử lý giao dịch của Bitcoin quá chậm để cho phép mở rộng quy mô cần thiết để thay thế các hệ thống thanh toán truyền thống như Visa và Mastercard. Trong khi khối Bitcoin là 1MB và có thể xử lý từ 2-7 giao dịch mỗi giây, Visa có thể xử lý khoảng 1.700 giao dịch mỗi giây.

Đợt phân tách cứng làm tăng kích thước khối vào năm 2017 đã gây tranh cãi và xảy ra sau khi ý tưởng về SegWit2x, một giải pháp mở rộng quy mô lớp thứ hai được giới thiệu. Một bộ phận các nhà phát triển và người khai thác Bitcoin đã phản đối giải pháp này vì họ A. nghĩ rằng nó có thể gây ra sự tập trung của mạng Bitcoin B. không có kế hoạch triển khai rõ ràng và C. không tuân thủ tầm nhìn ban đầu của Satoshi Nakomoto đối với tiền kỹ thuật số (theo ý kiến của họ).

Nhà sản xuất phần cứng khai thác Bitmain ban đầu đã mô tả đợt phân tách Bitcoin vào tháng 6 năm 2017 là một “kế hoạch dự phòng“ nếu SegWit được chấp nhận do các nhà phát triển và người khai thác Bitcoin không thể nhất trí về việc triển khai Bitcoin. Cuối cùng, do rạn nứt vẫn tiếp tục diễn ra nên những người phản đối SegWit2x (do đối thủ nổi tiếng Roger Ver dẫn đầu) đã tập hợp lại để phân tách blockchain Bitcoin vào tháng 8 năm 2017.

Khả năng mở rộng Blockchain

Năm 2017, Bitcoin đã phải chịu đựng thời gian xác nhận giao dịch dài và phí giao dịch ngày càng tăng, làm giảm đi những tiền đề ban đầu về khả năng thanh toán gần như tức thì, với mức phí rất thấp. Trước khi Bitcoin Cash được tạo ra, đã có một cuộc tranh luận gay gắt trong cộng đồng Bitcoin về tác động của việc tăng giới hạn kích thước khối.

Vì Bitcoin phi tập trung nên các thay đổi với giao thức được đề xuất đối đòi hỏi phải có sự đồng thuận rộng rãi. Do đó, tất cả các node mạng cần đạt được sự đồng thuận, trước khi thực hiện các thay đổi và cập nhật đối với phần mềm Bitcoin.

Bitcoin Cash được giới thiệu là một loại tiền mã hoá có khả năng mở rộng cao hơn, với phí giao dịch và thời gian xác nhận giảm. Cộng đồng BCH lập luận rằng dự án này sẽ sát với những đề xuất của Satoshi Nakamoto về một loại tiền điện tử ngang hàng hơn. Chủ yếu là do altcoin này cung cấp một hệ thống thanh toán nhanh và rẻ hơn, có thể phù hợp để sử dụng hàng ngày hơn Bitcoin.

Ngay sau đợt fork Bitcoin Cash, blockchain Bitcoin ban đầu đã trải qua một đợt nâng cấp soft fork được mong đợi từ lâu, để triển khai một công nghệ được gọi là SegWit (Segregated Witness). Một bản nâng cấp như vậy đã được tạo ra vào năm 2015, bởi nhà phát triển Bitcoin Pieter Wuille. Nó được triển khai trên mạng Bitcoin để giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng và các vấn đề về khả năng mở rộng khác.

SegWit soft fork đã được lên kế hoạch trước hard fork BCH. Nhưng những người đề xuất Bitcoin Cash tin rằng SegWit là một giải pháp thay thế tăng giới hạn kích thước khối không hiệu quả. Bitcoin Cash đã được hỗ trợ phân nhánh từ Bitcoin bởi một số thành viên đáng chú ý của ngành công nghiệp blockchain, bao gồm Jihan Wu (đồng sáng lập Bitmain) và Roger Ver (Giám đốc điều hành của Bitcoin.com).

BCH hoạt động như thế nào?

Bitcoin Cash được phân nhánh trực tiếp từ mã nguồn Bitcoin ban đầu, vì vậy nó có nhiều điểm tương đồng với Bitcoin. Cả hai mạng đều chạy cơ chế đồng thuận Proof of Work và mở cửa cho bất kỳ ai tham gia và đóng góp. Ngoài ra, bất kỳ địa chỉ nào đã có BTC từ trước đợt phân nhánh đều nhận được một lượng BCH tương đương sau đợt phân nhánh (cùng một chuỗi địa chỉ, nhưng trên các mạng khác nhau).

Tương tự như Bitcoin, BCH cũng có thời gian khối mục tiêu là 10 phút và nguồn cung tối đa là 21 triệu đồng tiền. Tỷ lệ phát thải của BCH giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối (khoảng bốn năm một lần). Phần thưởng khối hiện tại là 6,25 BCH mỗi khối.

Không giống như Bitcoin, Bitcoin Cash có giới hạn kích thước khối tăng lên, cho phép có nhiều giao dịch hơn trong mỗi khối. Giới hạn kích thước khối ban đầu được tăng từ 1 MB lên 8 MB và sau đó được nâng tiếp lên 32 MB vào năm 2018.

Tuy nhiên, trên thực tế, kể từ năm 2017, kích thước khối trung bình của BCH chỉ vượt qua 1 MB một vài lần. Chúng ta có thể xem so sánh giữa kích thước khối trung bình của BTC và BCH tại trang BitInfoCharts.com .

Cả Bitcoin và Bitcoin Cash đều điều chỉnh độ khó khai thác thông qua thuật toán điều chỉnh độ khó (DAA). Tuy nhiên, Bitcoin điều chỉnh độ khó sau mỗi 2016 khối, trong khi độ khó khai thác của Bitcoin Cash được điều chỉnh sau mỗi khối.

Trước đây, Bitcoin Cash cũng đã triển khai thuật toán điều chỉnh độ khó khẩn cấp (EDA) để giảm độ khó khai thác và khuyến khích các thợ đào tham gia vào mạng lưới. Tuy nhiên, thuật toán này sau đó đã bị loại bỏ do không hoạt động ổn định. Việc triển khai EDA là một trong những lý do tại sao blockchain BCH đi trước Bitcoin hàng nghìn khối.

Vào năm 2019, Bitcoin Cash đã triển khai một công nghệ có tên là Schnorr Signatures, một thuật toán thay cho việc sử dụng chữ ký điện tử. Sơ đồ Schnorr Signatures rất đơn giản và an toàn, cho phép đồng thời nhiều quyền riêng tư và khả năng mở rộng hơn so với sơ đồ ECDSA hiện đang được Bitcoin sử dụng.

Các tính năng chính khác của BCH
  • Mã nguồn BCH dựa trên giao thức Bitcoin ban đầu.
  • Nguồn cung được giới hạn ở mức 21 triệu.
  • Là một bản fork của Bitcoin, BCH cũng sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (PoW) để phát hành các đồng tiền mới.
  • Đã tăng kích thước khối từ 1 MB lên 32 MB.
  • Cộng đồng lập luận rằng đặc điểm của BCH phù hợp hơn với kế hoạch ban đầu của Satoshi.
  • Độ khó khai thác BCH được điều chỉnh sau mỗi khối thông qua thuật toán điều chỉnh độ khó (DAA).
  • BCH đã không triển khai SegWit.
  • BCH đã triển khai Schnorr Signatures vào năm 2019.
  • Việc phát triển hợp đồng thông minh được tích hợp sẵn trong bản cập nhật sau này.
Thanh toán hàng ngày

Cộng đồng Bitcoin Cash khẳng định rằng BCH được thiết kế để sử dụng như tiền dùng hằng ngày. Bạn có thể sử dụng nó để gửi và nhận tiền nhanh chóng cho bất kỳ ai có ví BCH, và nó phù hợp cho cả cá nhân lẫn doanh nghiệp. Với thời gian giao dịch nhanh và phí thấp, việc dùng BCH trong thanh toán hàng ngày có thể phù hợp hơn so với Bitcoin, đặc biệt là khi thực hiện các khoản thanh toán nhỏ.

Mặc dù có các cửa hàng và thương nhân chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin Cash, nhưng việc này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Kể từ tháng 6 năm 2021, bản đồ của Bitcoin.com gắn cờ hàng nghìn cửa hàng chấp nhận BCH, nhưng phần lớn trong số đó hiện không đề cập hoặc cung cấp tùy chọn thanh toán đúng như vậy. Điều này cho thấy bản đồ này đang không chính xác hoặc đã bị lỗi thời.

Cách lưu trữ Bitcoin Cash (BCH)

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Trust Wallet. Có hàng trăm ví tiền mã hoá khác hỗ trợ BCH, chẳng hạn như ví phần cứng Ledger, Trezor và Cobo Vault. Bạn cũng có thể lưu trữ BCH trên một ví máy tính để bàn như Electrum Cash.

Một số nhà đề xuất Bitcoin Cash khuyên bạn nên sử dụng ví Bitcoin.com hoặc Coinomi để lưu trữ BCH. Cả hai ví phần mềm này đều có sẵn trên Windows, Mac, Linux, Android và iOS.

Đặc biệt lưu ý là BTC và BCH chạy trên các mạng blockchain riêng biệt. Vì vậy, bạn không thể gửi Bitcoin đến địa chỉ ví Bitcoin Cash và ngược lại.

Bitcoin SV

Vào năm 2018, một phần của cộng đồng Bitcoin Cash đã tách giao thức để tạo ra một loại tiền mã hoá khác có tên là Bitcoin Satoshi Vision (còn được gọi là Bitcoin SV hoặc BSV), có giới hạn kích thước khối thậm chí còn lớn hơn, ở mức 2 GB.

Hard fork gây tranh cãi này được hỗ trợ bởi Craig S. Wright và Calvin Ayre, và sự kiện này được gọi là Hash War. Tuy nhiên, BSV đã không nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng sử dụng tiền mã hoá. Việc thiếu sự ủng hộ và không chấp nhận này được cho là liên quan đến những tuyên bố của Craig S. Wright về việc tự nhận mình là người phát minh ra Bitcoin, tức Satoshi Nakamoto.

Làm cách nào để mua Bitcoin Cash?

Bitcoin Cash có sẵn tại nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa khác nhau, tùy thuộc vào khu vực của bạn. Để biết danh sách mới nhất về các sàn giao dịch và các cặp giao dịch sử dụng loại tiền mã hóa này, hãy nhấp vào tab các cặp giao dịch của chúng tôi. Bạn hãy nhớ nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi chọn sàn giao dịch để mua Bitcoin Cash.

Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.