Tiền điện tử Bitcoin là gì? Điều gì làm cho BTC trở nên độc đáo?

Cùng Camnang24h đi tìm hiểu Tiền điện tử – ảo – kỹ thuật số Bitcoin là gì? Điều gì làm cho BTC trở nên độc đáo? lịch sử ra đời, nó được bảo mật hay mua bán ở đâu qua bài viết dưới đây.

Dữ liệu trực tiếp về giá Bitcoin (BTC) hôm nay

Camnang24h mời các bạn cùng tham khảo giá Bitcoin (BTC) được cập nhật mới nhất hôm nay. Nếu bạn muốn biết mua Bitcoin (BTC) ở đâu với tỷ giá hiện tại, các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu để giao dịch chứng khoán Livepeer hiện là Binance, OKX, BingX, Bybit,…

 

 

Tiền điện tử Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, BitcoinSign.svg) là một loại tiền mã hóa – điện tử – ảo – kỹ thuật số, được phát minh bởi một cá nhân hoặc tổ chức vô danh dùng tên Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009. Bitcoin có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính “đào” Bitcoin để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng, thông qua công nghệ blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi.

Phí giao dịch có thể áp dụng cho giao dịch mới tùy thuộc vào nguồn tài nguyên của mạng. Ngoài phí giao dịch, các thợ đào còn được trả công cho việc tạo ra các khối (block) chứa nhật ký giao dịch. Cứ mỗi 10 phút, một khối mới được tạo ra kèm theo một lượng Bitcoin được cấp phát. Số bitcoin được cấp cho mỗi khối phụ thuộc vào thời gian hoạt động của mạng lưới. Vào tháng 5 năm 2020, 6,25 bitcoin được cấp phát cho mỗi khối mới. Tốc độ lạm phát sẽ giảm một nửa còn 3,125 bitcoin vào khoảng tháng 5 năm 2024 và tiếp tục giảm một nửa sau mỗi chu kỳ 4 năm cho tới khi có tổng cộng 21 triệu Bitcoin được phát hành vào năm 2140. Ngoài việc đào Bitcoin, người dùng có thể có Bitcoin bằng cách trao đổi lấy Bitcoin khi bán tiền tệ, hàng hoá, hoặc dịch vụ khác.

Bitcoin là loại tiền mã hoá điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử. Các doanh nghiệp có xu hướng muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí. Đến tháng 2 năm 2021, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá hơn 1.2 nghìn tỷ đô la Mỹ – là loại tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn nhất. Những biến động lớn trong giá trị của mỗi bitcoin đã tạo nên những lời chỉ trích về tính phù hợp kinh tế của Bitcoin như là một loại tiền tệ.

Lưu ý rằng, thuật ngữ Bitcoin được viết hoa khi nhắc tới như một giao thức, phần mềm, hoặc cộng đồng và được viết thường khi được nhắc tới như một đơn vị tiền tệ.

Xem thêm: Đánh giá Unilaunch Launchpad – Nền tảng IDO thế hệ mới

Tiền điện tử Bitcoin (BTC) là gì?

Video giới thiệu về  tiền điện tử Bitcoin (BTC)

Lịch sử ra đời của Bitcoin (BTC)

Bitcoin bắt đầu được Satoshi thiết kế từ 2007 khi ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008.

Bitcoin lần đầu được nhắc đến vào ngày 31 tháng 10 năm 2008 trong bản cáo bạch về giao thức thanh toán ngang hàng của nhân vật ẩn danh Satoshi Nakamoto. Nó bắt đầu được đưa vào sử dụng từ ngày 9 tháng 1 năm 2009 với khối Bitcoin khởi thủy được ra đời (genesis block). Đoạn văn sau được nhúng trong nội dung của khối khởi thủy:

The Times 03/Jan/2009 Chancellor on brink of second bailout for banks – Trích dẫn tới một bài báo của tờ Times of London chỉ ra rằng chính phủ Anh đã thất bại trong việc kích thích nền kinh tế và chuẩn bị phải đưa ra gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng, gây ra bởi hệ thống ngân hàng dự trữ một phần.

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu.

Ngày 5 tháng 10 năm 2009, lần đầu tiên giá trị của Bitcoin được ấn định trên sàn giao dịch, khởi điểm ở mức 1 đô la Mỹ tương đương 1.309,03 Bitcoin (hoặc 1 Bitcoin = 0,00076 USD). Giá trị này được tính bởi chi phí tiền điện của một máy tính hao tốn khi đào ra Bitcoin.

Cộng đồng phát triển Bitcoin dần dần mất hoàn toàn liên lạc với Satoshi từ giữa năm 2010, sau khi ông đưa cho Gavin Andresen khóa báo động khi mạng lưới Bitcoin bị tấn công. Khóa này có thể dùng để báo động tới toàn mạng lưới ngừng lưu lại giao dịch. Khóa báo động này sau đó được hủy bỏ để tăng tính phân tán của hệ thống Bitcoin. Cho tới nay, danh tính chính xác của Satoshi Nakamoto vẫn còn là một ẩn số.

Ngày 22 tháng 5 năm 2010, lần đầu tiên Bitcoin được sử dụng để mua hàng hóa – 2 bánh pizza với giá 10000 bitcoin, tương đương 25 đô la Mỹ tại thời điểm đó.

Trong vòng 5 ngày từ ngày 12 tháng 7 năm 2010, giá của Bitcoin tăng lên 10 lần từ 0,008 đô la Mỹ lên 0,08 đô la Mỹ.

Trong năm 2011, giá trị của đồng Bitcoin tăng từ 0,30 đô la Mỹ lên 32 đô la Mỹ, trước khi giảm xuống còn 2 đô la Mỹ.

Bitcoin bắt đầu thu hút dư luận từ năm 2012, khi có rất nhiều bài báo nhắc đến nó. Năm 2013, một số dịch vụ lớn như OKCupid, Baidu, Reddit, Humble Bundle, Foodler và Gyft bắt đầu sử dụng nó. Tại Canada đã có máy ATM mua bán Bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Tháng 12 năm 2013, tại Việt Nam, đại lý mua, bán Bitcoin đầu tiên ra đời với tên gọi là Bitcoin Vietnam cho phép mua hoặc bán bitcoin dễ dàng sau khi thực hiện thủ tục xác minh danh tính. Bitcoin Vietnam giao dịch trực tiếp với các đối tác tại Singapore, Mỹ, Israel để cân bằng kho Bitcoin và VNĐ của mình. Sau đó, việc cân bằng này được thực hiện qua sàn giao dịch VBTC.

Tháng 1 năm 2014, Dịch vụ bảo hiểm đầu tiên sử dụng Bitcoin được ra mắt, ngay sau đó Overstock tuyên bố họ là nhà phát hành bán lẻ đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin tại Mỹ. Một tháng sau, chính phủ Anh đưa ra dự thảo về việc sẽ tính thuế với giao dịch Bitcoin.

Ngày 27 tháng 2 năm 2014, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo về việc sử dụng Bitcoin trong “Thông cáo báo chí về Bitcoin và các loại tiền số khác”, có đoạn như sau: “Về việc sử dụng bitcoin như là một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có ý kiến như sau: Theo các quy định của pháp luật hiện hành về tiền tệ và ngân hàng, bitcoin (và các loại tiền số tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, việc sử dụng bitcoin (và các loại tiền số tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ”.

Ngày 28 tháng 2 năm 2014, sàn giao dịch Bitcoin Mt.Gox đã nộp đơn phá sản tại Nhật Bản do để mất 750.000 bitcoin của khách hàng và 100.000 Bitcoin của chính Mt.Gox tương đương 473 triệu đô la Mỹ. Vụ việc đã làm giảm uy tín của loại đồng tiền số này, khiến giá Bitcoin giảm từ đỉnh điểm 1.242 đô la Mỹ xuống còn mức thấp nhất là 152 đô la Mỹ.

Tháng 6 năm 2014, Cục Điều Tra Liên Bang FBI thông báo về việc thu hồi 29.000 bitcoin sau chiến dịch truy quét thị trường web chìm Silk Road. Việc này đã xoa dịu hình ảnh một đồng tiền chuyên dùng bởi các tổ chức tội phạm trước kia của Bitcoin. Ngay sau đó 1 tháng, Sở Tài chính New York dự định đưa Bitcoin vào diện những đồng tiền được pháp luật bảo hộ với BitLicence.

Tháng 7 năm 2014, tại Việt Nam, sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến đầu tiên ra đời với tên gọi là VBTC, vận hành bởi đội ngũ Bitcoin Vietnam hợp tác cùng công ty Blinktrade tại New York, Mỹ. VBTC là một sàn giao dịch tập trung. VBTC hoạt động theo chuẩn của các sàn giao dịch lớn trên thế giới, bao gồm các API mở theo giao thức FIX của Nasdaq, cho phép robot giao dịch tần suất cao hoạt động để tạo lập thị trường.

Tháng 1 năm 2015, Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) trở thành nhà đầu tư chính cho khoản đầu tư 75 triệu đô la Mỹ cho Coinbase. NYSE nhắm tới việc khai thác một loại tài sản mới mang tính minh bạch, an toàn và tin tưởng cho Bitcoin.

Tháng 8 năm 2015, Barclays trở thành ngân hàng lớn đầu tiên tại Anh Quốc chấp nhận Bitcoin, khởi đầu bằng cách cho phép người dùng đóng góp từ thiện bằng cách sử dụng đồng tiền này.Cũng trong thời gian này, thủ tướng Vương quốc Anh David Cameroon đã mang theo đại diện công ty Blockchain tới Việt Nam để tổ chức hội nghị bàn tròn FinTech tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE).

Tháng 10 năm 2015, tại Việt Nam, dịch vụ mua bán tiền số SanTienAo bắt đầu mua bán Bitcoin. Tiền thân của SanTienAo là dịch vụ mua bán các loại tiền số gắn với đô la Mỹ như WMZ, LR, PM, BTC-e. SanTienAo sử dụng kho BTC-e của mình để chuyển đổi trực tiếp ra Bitcoin khi có lệnh mua và ngược lại.

Tháng 11 năm 2015, ký hiệu Bitcoin (BitcoinSign.svg) đã được chính thức đưa vào bộ mã Unicode tại vị trí U+20BF trong bảng mã này.

Tháng 3 năm 2016, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đứng đầu là ngoại trưởng John Kerry, đã dẫn một đoàn đại biểu tới các nước ASEAN trong đó có Việt Nam để thảo luận về phát triển Fintech và đặc biệt là về công nghệ Blockchain.

Ngày 5 tháng 6 năm 2016, chiếc máy Bitcoin ATM đầu tiên tại Việt Nam bắt đầu được đưa vào thử nghiệm tại cửa hàng Italiani’s Pizza tại địa chỉ 290 Lý Tự Trọng, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh – đối diện Starbucks vòng xoay Phù Đổng. Chiếc máy này được sản xuất bởi BitAccess, điều hành bởi Bitcoin Vietnam và Bspend và được kết nối trực tiếp tới sàn giao dịch VBTC để mua, bán Bitcoin và các loại Altcoin khác như Ethereum, Monero, Tron, Golem,… bằng tiền mặt (Đồng). Sau đó, chiếc Bitcoin ATM thứ 2 được đưa vào sử dụng tại quán cafe Bitcoin tại 74 Bùi Viện, thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 12/2016.

Ngày 15 và 16 tháng 6 năm 2016, hội thảo về công nghệ Blockchain và Fintech đầu tiên tại Việt Nam, với tên gọi là BlockFin.Asia, được tổ chức tại khách sạn Duxton tại thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo được tổ chức bởi Viet Youth Entrepreneur, Bitcoin Vietnam, Fintech Club, với sự tham gia của các đại diện bao gồm: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ, ngân hàng ADB, VIB, VPBank, Standard Chartered, công ty VISA, MoMo, FPT Ventures, 500 Startups, Dragon Capital, và rất nhiều công ty Bitcoin khác đến từ Singapore, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ngày 2 tháng 8 năm 2016, sàn Bitcoin Bitfinex tại Hong Kong bị hacker tấn công và đã để mất 119.756 bitcoin, tương đương khoảng 72 triệu đô la Mỹ và chiếm 0.75% tổng lượng Bitcoin đang lưu hành. Giá Bitcoin ngay lập tức sụt giảm 20% từ 607 đô la Mỹ xuống còn 480 đô la Mỹ, và hồi phục dần dần lại mức 600 đô la Mỹ cho tới thời điểm ngày 8 tháng 8 năm 2016. Tất cả khách hàng của Bitfinex đều bị mất 36% số tài sản của mình trên sàn này.

Tháng 12 năm 2016, tại Việt Nam, Chính phủ quyết định giao cho Bộ Tư pháp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương và các bộ ngành khác rà soát thực trạng pháp luật, thực tiễn về tiền số, tài sản số, tiền điện tử trước tháng 12/2017, nghiên cứu lập 3 nghị định về tài sản số, tiền điện tử, tiền số trình Chính phủ trong năm 2018. Đồng thời, đề xuất các biện pháp thu thuế, xử phạt hình sự với các vi phạm liên quan đến các giao dịch này thông qua việc học tập kinh nghiệm quản lý ở Mỹ, EU, Nhật Bản. Đây là bước đi đầu tiên của Chính phủ trong việc công nhận Bitcoin và dần đưa Bitcoin vào hệ thống pháp luật.

Ngày 1 tháng 4 năm 2017, Nhật Bản đã công nhận Bitcoin là một phương thức thanh toán chính thức.  Sau đó, ngày 9/5/2017, Úc đã bãi bỏ việc thu thuế đối với Bitcoin và nó được đối xử như một loại tiền tệ cho mục đích thuế.

Ngày 25 tháng 7 năm 2017, chính phủ Mỹ đã đánh sập sàn giao dịch BTC-e thông qua việc bắt giữ người điều hành Alexander Vinnik. BTC-e bị cáo buộc là đã cố ý trợ giúp rửa tiền cho vụ hack sàn giao dịch Mt. Gox, các virus tống tiền, các giao dịch phạm pháp trên chợ đen, và khuyến khích việc rửa tiền tại đây mặc dù biết nguồn gốc của những giao dịch đó. Báo cáo từ New York University cho biết 95% việc rửa tiền của các virus tổng tiền được xảy ra tại BTC-e. Sự kiện này là một đòn giáng cực mạnh tới cộng đồng giao dịch ngầm trực tuyến và một số người sử dụng Bitcoin tại Việt Nam, từ những người đào Bitcoin, người giao dịch Bitcoin hoặc voucher BTC-e, cho tới các dịch vụ chuyển đổi tự động thông qua BTC-e. Phần đông người giao dịch ngầm tại Việt Nam sử dụng BTC-e vì sàn này không có bất kỳ yêu cầu và hạn chế nào cho việc xác minh danh tính khách hàng (KYC), chống rửa tiền (AML) và lịch sử giao dịch đồng BTC-E – một đồng tiền neo theo đô la Mỹ được giới kinh doanh ngầm tại Việt Nam sử dụng phổ biến, dẫn tới việc mất toàn bộ số tiền đang lưu trữ tại đây. Thống kê từ SimilarWeb cho thấy Việt Nam là quốc gia có lưu lượng truy cập BTC-e nhiều nhất. Sự kiện này đánh dấu sự chấm hết cho các sàn giao dịch Bitcoin lớn không tuân thủ pháp luật, đặc biệt là không có KYC/AML và không đăng ký, và được ví như sự kiện Liberty Reserve bị chính phủ Mỹ đánh sập từ năm 2013.

Ngày 1 tháng 8 năm 2017, một phiên bản chia nhánh của Bitcoin được ra đời với tên gọi là Bitcoin Cash do không đạt được đồng thuận trên 50% trong mạng Bitcoin nguyên thủy về việc nâng giới hạn khối lên 8MB. Tất cả những ai đang sở hữu Bitcoin đều nhận được lượng Bitcoin Cash tương ứng trong ví của mình.

Ngày 15 tháng 8 năm 2017, công ty Blockstream bắt đầu sử dụng các vệ tinh để truyền tải dữ liệu chuỗi khối Bitcoin tới người dùng toàn cầu, kể cả việc họ không có Internet. Trước đó, một công ty Thụy Sĩ đã đưa một số trạm Bitcoin vào các hầm trú bom nguyên tử dưới lòng đất. Hai giải pháp này nhằm mục đích bảo toàn hệ thống Bitcoin toàn cầu trong mọi trường hợp.

Ngày 21 tháng 8 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký phê duyệt đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý các loại tài sản số, tiền điện tử, tiền số, trong đó có Bitcoin. Đây là tín hiệu chính thức từ phía Chính phủ rằng các giao dịch Bitcoin sẽ được hợp pháp hóa bằng cách học hỏi kinh nghiệm quản lý của các nước tiên tiến khác. Thời gian để các bộ ngành hoàn thiện đề án này là tháng 8 năm 2018.

Ngày 10 tháng 12 năm 2017, sàn CBoE chính thức mở bán hợp đồng tương lai Bitcoin. Sau đó 1 tuần, sàn Chicago Mercantile Exchange (CME – sở giao dịch quyền chọn lớn nhất thế giới) cũng sẽ phát hành sản phẩm này. Sàn Nasdaq cũng thông báo cũng sẽ triển khai dịch vụ này từ nửa đầu năm 2018.

Giá Bitcoin trong năm 2017 đã biến động rất mạnh, bắt đầu từ 998 đô la Mỹ và tăng 1,245% lên 13.412,44 đô la Mỹ vào ngày 1 tháng 1 năm 2018. Vào ngày 17 tháng 12, giá bitcoin đạt mức cao kỷ lục 19.666 đô la Mỹ và sau đó giảm 70% còn 5.920 đô la Mỹ vào ngày 6 tháng 2 năm 2018.

Trung Quốc bắt đầu hạn chế giao dịch bằng bitcoin từ tháng 9 năm 2017, và lệnh hạn chế hoàn toàn bắt đầu từ ngày 1 tháng 2 năm 2018. Giá Bitcoin sau đó giảm từ 9.052 đô la Mỹ xuống còn 6.914 đô la Mỹ vào ngày 5/2/2018. Tỷ lệ giao dịch bitcoin bằng Nhân dân tệ giảm từ trên 90% vào tháng 9/2017 xuống còn dưới 1% vào tháng 6.

Ngày 2 tháng 5 năm 2018, Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định 72-QĐ-XPVPHC tịch thu tên miền bitcoin.vn vì lý do không liên quan tới giao dịch Bitcoin: “thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội tại tên miền bitcoin.vn nhưng không có giấy phép”. Công ty Bitcoin Vietnam sau đó đã đổi địa chỉ dịch vụ của mình tới tên miền bitcoinvn.io.

Ngày 3 tháng 8 năm 2018, Intercontinental Exchange – chủ sở hữu Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) công bố hợp tác với Microsoft, Starbucks, Boston Consulting Group để mở sàn giao dịch Bitcoin có tên là Bakkt vào tháng 11 năm 2018. Mục tiêu là để dọn đường cho các nhà quản lý tiền lớn cung cấp các quỹ tương hỗ Bitcoin, các quỹ hưu trí và các quỹ ETF như các khoản đầu tư được điều tiết cao. Bakkt có khả năng đưa Bitcoin trở thành một kênh đầu tư chính thống dễ dàng tới tất cả các nhà đầu tư tại phố Wall cũng như mọi người dân bình thường.

Ngày 21 tháng 10 năm 2020, Paypal thông báo cho phép mua, bán, lưu trữ, thanh toán bằng Bitcoin trên dịch vụ của mình sau khi nhận được giấy phép BitLicence từ Sở Tài chính New York vào cùng ngày[59], hứa hẹn mở ra một chuỗi sự kiện chấp nhận Bitcoin từ các tổ chức tài chính toàn cầu khác.

Ngày 8 tháng 2 năm 2021, sau cuộc trao đổi giữa 2 tỉ phú Michael Saylor và Elon Musk trên Twitter trước đó, Tesla công bố đã mua 1,5 tỷ đô la Mỹ Bitcoin trong hồ sơ gửi lên SEC, hứa hẹn một chuỗi sự kiện chấp nhận Bitcoin từ các tập đoàn công nghệ lớn khác.

Ngày 14 tháng 4 năm 2021, Coinbase – sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất ở Hoa Kỳ, trở thành công ty đại chúng với mã COIN trên sàn giao dịch Nasdaq.

Ngày 12 tháng 6 năm 2021, bản nâng cấp Taproot chính thức được khoá để kích hoạt vào tháng 11 năm 2021. Bản nâng cấp lớn nhất kể từ 2017 này giúp mạng lưới Bitcoin hoạt động hiệu quả hơn, rẻ hơn, tăng tính riêng tư, và cho phép chạy được các hợp đồng thông minh phức tạp hơn.

Ngày 7 tháng 9 năm 2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận Bitcoin là một đồng tiền hợp pháp, đưa Bitcoin vào ngân khố quốc gia, và bắt buộc tất cả doanh nghiệp trong nước chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Ngoài ra, Chính phủ El Salvador sẽ tổ chức khai thác Bitcoin bằng năng lượng địa nhiệt (geothermal) tái tạo và chi 150 triệu đô la Mỹ chỉ để mua Bitcoin.

Ngày 14 tháng 11 năm 2021, bản nâng cấp Taproot của Bitcoin chính thức được kích hoạt tại block 709632, giúp đưa thêm một số dạng hợp đồng thông minh tới Bitcoin, đồng thời giúp mạng lưới hoạt động hiệu quả, an ninh và bảo mật cao hơn.

Ngày 27 tháng 4 năm 2022, theo Quyết định số 343/QĐ-BNV được Bộ Nội vụ phê duyệt, Hiệp hội Blockchain Việt Nam được phép thành lập. Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ là tổ chức vận động hành lang pháp lý cho công nghệ blockchain nói chung và Bitcoin nói riêng.

Ngày 12 tháng 12 năm 2021, giá Bitcoin đang ở mức 49,685.40 Đô La Mỹ – tức bằng 1tỷ173 triệu Việt Nam Đồng cho mỗi Bitcoin.

Hiện tại,giá Bitcoin đang ở mức 20148,20 Đô La Mỹ – tức bằng 471.810.399,40 triệu Việt Nam Đồng cho 1 Bitcoin.

Ai là người sáng lập Bitcoin?

Nhà phát minh ban đầu của Bitcoin được biết đến dưới cái tên Satoshi Nakamoto. Kể từ năm 2020, danh tính thực sự của cá nhân — hoặc tổ chức — đứng sau cái tên này vẫn chưa được biết đến.

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2008, Nakamoto đã xuất bản sách trắng của Bitcoin, trong đó mô tả chi tiết cách một loại tiền tệ trực tuyến ngang hàng có thể được triển khai. Họ đề xuất sử dụng sổ cái phi tập trung của các giao dịch được đóng gói theo lô (được gọi là “khối”) và được bảo mật bằng các thuật toán mật mã — toàn bộ hệ thống sau này sẽ được đặt tên là “blockchain.”

Chỉ hai tháng sau, vào ngày 3 tháng 1 năm 2009, Nakamoto đã khai thác khối đầu tiên trên mạng Bitcoin, được gọi là khối genesis và từ đó ra mắt đồng tiền mã hóa đầu tiên của thế giới.

Tuy nhiên, mặc dù Nakamoto là nhà phát minh ban đầu của Bitcoin, đồng thời là tác giả của việc triển khai đầu tiên của loại tiền này thì trong những năm qua, rất nhiều người đã đóng góp vào việc cải thiện phần mềm của tiền mã hóa này bằng cách vá các lỗ hổng và thêm các tính năng mới.

Kho lưu trữ mã nguồn của Bitcoin trên GitHub liệt kê hơn 750 người đóng góp, với một số cá nhân chủ chốt là Wladimir J. van der Laan, Marco Falke, Pieter Wuille, Gavin Andresen, Jonas Schnelli và những người khác.

Điều gì làm cho Bitcoin trở nên độc đáo?

Lợi thế độc đáo nhất của Bitcoin đến từ thực tế rằng nó là tiền mã hóa đầu tiên xuất hiện trên thị trường.

Bitcoin đã tìm được cách tạo ra một cộng đồng toàn cầu và khai sinh ra một ngành hoàn toàn mới với hàng triệu người đam mê tạo ra, đầu tư, giao dịch và sử dụng Bitcoin cùng các loại tiền mã hóa khác trong cuộc sống hàng ngày của họ. Sự nổi lên của tiền mã hóa đầu tiên đã tạo ra một cơ sở khái niệm và công nghệ sau đó đã truyền cảm hứng cho sự phát triển của hàng nghìn dự án cạnh tranh.

Toàn bộ thị trường tiền mã hóa — hiện trị giá hơn 300 tỷ USD — được dựa trên ý tưởng do Bitcoin hiện thực hóa: tiền có thể được gửi và nhận bởi bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu trên thế giới mà không cần phụ thuộc vào những tổ chức trung gian đáng tin cậy, chẳng hạn như ngân hàng và các công ty dịch vụ tài chính.

Nhờ tính chất tiên phong của mình mà BTC vẫn đứng đầu thị trường năng động này sau hơn một thập kỷ tồn tại. Ngay cả sau khi mất đi sự thống trị không thể tranh cãi thì Bitcoin vẫn là tiền mã hóa lớn nhất, với vốn hóa thị trường dao động trong khoảng từ 100 đến 200 tỷ USD vào năm 2020, phần lớn là do sự phổ biến của các nền tảng cung cấp các trường hợp sử dụng cho BTC: ví, sàn giao dịch, dịch vụ thanh toán, trò chơi trực tuyến, v.v.

Có bao nhiêu Bitcoin đang lưu hành?

Tổng lượng cung của Bitcoin bị giới hạn bởi phần mềm và sẽ không bao giờ vượt quá 21.000.000 đồng coin. Những đồng coin mới được tạo trong quá trình được gọi là “khai thác”: khi các giao dịch được chuyển tiếp trên mạng, chúng được những người khai thác nhặt và đóng gói thành các khối, sau đó đến lượt chúng được bảo vệ bằng các phép tính mật mã phức tạp.

Để bù đắp cho việc sử dụng tài nguyên tính toán, nhà khai thác sẽ nhận được phần thưởng cho mỗi khối mà họ thêm thành công vào blockchain. Tại thời điểm ra mắt Bitcoin, phần thưởng là 50 bitcoin cho mỗi khối: con số này bị giảm một nửa với mỗi 210.000 khối mới được khai thác — quá trình này diễn ra trên mạng trong khoảng bốn năm. Tính đến năm 2020, phần thưởng khối đã giảm một nửa ba lần và giờ còn 6,25 bitcoin.

Bitcoin không được khai thác trước, có nghĩa là không có đồng coin nào được khai thác và/hoặc phân phối giữa những người sáng lập trước khi Bitcoin được cung cấp cho công chúng. Tuy nhiên, trong vài năm đầu tiên BTC tồn tại, sự cạnh tranh giữa những người khai thác là tương đối thấp, cho phép những người tham gia mạng lưới sớm nhất tích lũy được số lượng đồng coin đáng kể thông qua khai thác thường xuyên: Riêng Satoshi Nakamoto được cho là sở hữu hơn một triệu Bitcoin.

Mạng Bitcoin được bảo mật như thế nào?

Bitcoin được bảo mật bằng thuật toán SHA-256, thuộc họ thuật toán băm SHA-2, cũng được sử dụng bởi phân tách Bitcoin Cash (BCH), cũng như một số loại tiền mã hóa khác.

Tôi có thể mua Bitcoin (BTC) ở đâu?

Tôi có thể mua Bitcoin (BTC) ở đâu?

Về nhiều mặt, Bitcoin gần như đồng nghĩa với tiền mã hóa, có nghĩa là bạn có thể mua hoặc bán loại tiền này trên hầu hết mọi sàn giao dịch tiền mã hóa — cả bằng tiền pháp định và các loại tiền mã hóa khác. Một số thị trường chính cho phép giao dịch BTC là:

  • Binance
  • Coinbase Pro
  • OKEx
  • Kraken
  • Huobi Global
  • Bitfinex

Cách sử dụng Ví Bitcoin

Có nhiều loại ví Bitcoin khác nhau — chỉ cần điểm tên một số loại như web, máy tính, giấy — loại ví nào phù hợp với bạn?

Cách sử dụng Ví Bitcoin

Ví phần mềm

Ví phần mềm bao gồm ví web, ví máy tính và ví điện thoại di động.

Ví web

Ví web cho phép người dùng tương tác với blockchain BTC thông qua giao diện trình duyệt web và lưu trữ khóa riêng tư của họ và các “thông tin đăng nhập” khác trên máy chủ trực tuyến. Vì lý do này, ví web cũng là ví nóng.

Nhiều ví web được lưu trữ bởi bên thứ ba, chẳng hạn như sàn giao dịch tiền điện tử, cho phép người dùng lưu trữ và giao dịch liền mạch tiền điện tử của họ trên một giao diện duy nhất.

Việc thiết lập tài khoản người dùng trên sàn giao dịch tiền điện tử thường sẽ tự động tạo cho người dùng một ví BTC — và trong một số trường hợp, một loạt ví bổ sung cho mỗi loại tiền điện tử có thể được giao dịch trên sàn giao dịch.

Ưu điểm của ví lưu trữ trên sàn giao dịch là sự tiện lợi, dễ sử dụng và tích hợp với chức năng giao dịch trên sàn giao dịch.

Việc thiết lập tài khoản cũng tương tự như cho mọi tài khoản cho dịch vụ trực tuyến, mặc dù thông thường người dùng sẽ cần hoàn thành quy trình kiểm tra Biết khách hàng của bạn(KYC) bằng cách tải lên biểu mẫu nhận dạng chính thức.

Tuy nhiên, ví web được lưu trữ thường ngụ ý rằng các khóa ví của người dùng được quản lý bởi bên thứ ba, khiến họ dễ bị tấn công mạng — chẳng hạn như hack sàn giao dịch — hoặc lừa đảo.

Vì lý do này, điều quan trọng là phải sử dụng đầy đủ tất cả các công cụ bảo mật do nhà cung cấp ví web hoặc sàn giao dịch cung cấp — bao gồm xác thực hai lớp hoặc nhiều lớp để đăng nhập, quản lý truy cập rút tiền hoặc các công cụ chống lừa đảo.

Để giải quyết mối lo ngại về việc người dùng phải nhường quyền kiểm soát khóa của họ cho bên thứ ba, một số ví web cũng đã phát triển thành ví multisig.

Ví Multisig

Multisig là viết tắt của multisignature, dùng để chỉ một loại công nghệ chữ ký số giúp hai hoặc nhiều người dùng có thể ký chữ ký số cho một giao dịch.

Ví Bitcoin tiêu chuẩn — web hoặc cách khác — sử dụng công nghệ khóa đơn, nghĩa là cần có một khóa riêng tư tương ứng để truy cập các quỹ.

Ngược lại, ví multisig được định cấu hình để yêu cầu nhiều hơn một bên đáng tin cậy xác thực các giao dịch hoặc để truy cập vào tài khoản nắm giữ của ví.

Multisig giảm thiểu điểm lỗi duy nhất liên quan đến một khóa đơn. Multisig cũng có thể giúp các doanh nghiệp quản lý ví doanh nghiệp của họ hoặc được sử dụng cho các giao dịch ký quỹ.

Ví máy tính

Ví máy tính khác với ví web vì nó dựa trên phần mềm mà người dùng tải xuống và vận hành cục bộ trên máy tính của họ. Ví máy tính cung cấp cho người dùng toàn quyền kiểm soát các khóa của họ, được lưu trữ dưới dạng tệp wallet.dat.

Vì lý do bảo mật, bạn nên bảo vệ quyền truy cập vào tệp này bằng mật khẩu và đảm bảo máy tính của bạn không bị nhiễm vi-rút hoặc phần mềm độc hại trước khi cài đặt và thiết lập ví máy tính.

Điều quan trọng là phải sao lưu tệp wallet.dat hoặc xuất khóa tương ứng hoặc cụm từ hạt giống (seed phrase) tương ứng, chúng sẽ được yêu cầu để lấy tiền của bạn trong trường hợp bạn gặp sự cố với máy tính của mình trong tương lai.

Ví điện thoại di động

Ví điện thoại di động, như tên gọi của nó, được vận hành bằng ứng dụng điện thoại thông minh và có thể được định cấu hình theo cách thủ công để hỗ trợ các giao dịch Bitcoin hàng ngày bằng mã QR. Một số ví điện thoại di động là phiên bản ứng dụng của tài khoản sàn giao dịch trực tuyến, do đó nó được gắn với cùng một thông tin đăng nhập, ví và tài khoản của người dùng.

Tương tự như ví web và ví máy tính, người dùng ví điện thoại di động cần phải cảnh giác về rủi ro của các ứng dụng độc hại hoặc nhiễm phần mềm độc hại, cũng như cẩn thận để sao lưu các khóa riêng tư hoặc cụm từ hạt giống nếu họ sử dụng ví điện thoại di động cho phép họ tự quản lý chìa khóa của họ.

Ví phần cứng

Như chúng ta đã thấy, ví phần mềm tiện lợi có thể dễ bị tổn thương bởi các rủi ro bảo mật liên quan đến các dịch vụ trực tuyến và/hoặc các nhà cung cấp bên thứ ba tập trung.

Vì lý do này, người dùng muốn lưu trữ tiền điện tử của họ một cách an toàn trong thời gian dài, các (HODLer) thường sử dụng ví phần cứng — ví này rất “lạnh” vì nó không được kết nối với Internet — như một giải pháp thay thế an toàn hơn.

Ví phần cứng thường là một thiết bị điện tử vật lý nhỏ sử dụng bộ tạo số ngẫu nhiên (RNG) để tạo các khóa công khai và riêng tư tương ứng của ví.

Ví phần cứng thường cho phép người dùng thiết lập mã PIN bảo mật để bảo vệ quyền truy cập vào thiết bị, cũng như cụm từ khôi phục — đôi khi được gọi là hạt giống ghi nhớ — để khôi phục.

Hạt giống ghi nhớ này thường là một cụm từ khôi phục 24 từ dùng làm bản sao lưu cho các khóa riêng tư của ví phần cứng.

Mặc dù ví phần cứng khó sử dụng hơn một chút so với các ví phần mềm, nhưng chúng được xem là cách an toàn nhất để lưu trữ tiền điện tử, vì chúng miễn nhiễm với các cuộc tấn công mạng và phần mềm độc hại máy tính. Nhiều mẫu ví phần cứng nổi tiếng đi kèm với một ứng dụng máy tính để cung cấp giao diện dễ sử dụng.

Một số ví phần cứng cũng có thể được kết nối với các sàn giao dịch phi tập trung hoặc các ví web, giúp người dùng khắc phục các vấn đề về khả năng truy cập và việc thiếu tích hợp với các chức năng giao dịch.

Ví giấy

Ví giấy là một dạng lưu trữ lạnh khác và theo nghĩa đen là một mảnh giấy mà trên đó địa chỉ ví Bitcoin và khóa riêng tư tương ứng của nó được in dưới dạng mã QR.

Mặc dù chúng được bảo mật chống lại những rủi ro liên quan đến ví nóng, nhưng ví giấy cũng có những nhược điểm đáng kể. Ngoài việc được làm bằng chất liệu mỏng manh — người đọc có thể sử dụng trí tưởng tượng của họ ở đây — chúng cũng giới hạn người dùng trong việc chuyển toàn bộ số dư của ví cùng một lúc.

Để có thể chỉ chi tiêu một phần tài sản của ví giấy, người dùng cần chuyển toàn bộ số dư của họ sang một loại ví khác — web, máy tính hoặc phần cứng — và sau đó chi tiêu một phần số dư của họ từ đó.

Hơn nữa, người dùngcó thể gặp rủi ro rằng nếu họ cố gắng chuyển chỉ một phần số dư ví giấy của họ sang một ví khác, theo mặc định, số tiền còn lại sẽ được gửi đến nơi được gọi là “địa chỉ thay đổi” trên giao thức Bitcoin. Chúng sẽ không còn trong ví giấy ban đầu — một sự hiểu lầm khiến người dùng có nguy cơ mất tiền nếu họ không đảm bảo rằng họ chỉ định một ví giấy mới cho địa chỉ thay đổi.

Cách tạo địa chỉ ví Bitcoin

Cũng giống như địa chỉ email nhằm đảm bảo tin nhắn của bạn được gửi đến đúng người, địa chỉ ví Bitcoin nhằm đảm bảo tiền điện tử của bạn được gửi an toàn.

Vậy là bạn đã quyết định mua Bitcoin. Nhưng hãy đợi đã! Tất cả những điều này cho biết điều gì về địa chỉ ví Bitcoin? Bạn có cần khóa riêng tư không? Ví Bitcoin phù hợp với mọi thứ ở đâu? Bài viết sau đây sẽ là bài hướng dẫn cơ bản (và đơn giản) của chúng tôi về tạo địa chỉ ví tiền điện tử.

Địa chỉ ví Bitcoin là gì?

Giống như địa chỉ email để đảm bảo tin nhắn của bạn đến đúng người, địa chỉ ví Bitcoin rất quan trọng để đảm bảo tiền điện tử của bạn đi qua blockchain một cách an toàn.

Khóa công khai là một đoạn mã mã hóa ngắn gọn cho phép bạn gửi và nhận BTC — và trong một số trường hợp, khóa này có dạng mã QR.

Rất may là bạn không cần có bằng tiến sĩ về khoa học máy tính để bắt đầu sử dụng mạng lưới Bitcoin Hầu hết các sàn giao dịch và ví sẽ tạo địa chỉ cho bạn sau khi bạn đã mua một số Bitcoin.

Việc tạo địa chỉ hoạt động như thế nào?

Điều đáng sợ nhất đối với một địa chỉ mới là nó sẽ dài như thế nào — bất cứ địa chỉ nào từ 26 đến 35 ký tự chữ và số. Địa chỉ BTC bắt đầu bằng “1,” “3” hoặc “bc1”.

Các giao dịch Bitcoin không thể bị hủy hoặc đảo ngược, giống như chuyển khoản ngân hàng, có nghĩa là điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ và kiểm tra ba lần định dạng địa chỉ trước khi gửi.

Nếu các khoản thanh toán Bitcoin được gửi đến sai ví tiền điện tử, bạn có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc đấu tranh khó khăn để yêu cầu chủ sở hữu gửi lại tiền cho bạn.

Tôi có thể lưu trữ địa chỉ ví Bitcoin ở đâu?

Việc giữ các khóa riêng tư và khóa công khai của bạn an toàn thực sự quan trọng — và có một số cách bạn có thể bảo vệ Bitcoin của mình khỏi những kẻ có ý định xấu.

Các nền tảng 1. sàn giao dịch BTC : như Coinbase và Binance mang đến trải nghiệm quen thuộc giống như đăng nhập vào tài khoản PayPal hoặc ngân hàng trực tuyến. Các ví điện thoại di động này có sẵn trên Android và iOS và cung cấp lịch sử giao dịch đầy đủ. Tốt hơn nữa, mật khẩu và tính năng xác thực hai lớp có thể giúp giữ an toàn cho tài khoản của bạn.

Ví phần cứng: Một nhược điểm của ví blockchain trực tuyến là nó có rủi ro rằng BTC của bạn có thể bị đánh cắp nếu nó được lưu trữ trong một cái gọi là “ví nóng” có kết nối với internet. Ví phần cứng nghĩa là tiền coin của bạn được mã hóa và lưu trữ trên thiết bị vật lý, ngoại tuyến và trong kho lạnh. Nhiều sản phẩm trong số này cũng hỗ trợ các loại tiền điện tử khác, bao gồm Ethereum.

Ví giấy: Nếu bạn muốn thực sự lỗi thời, bạn có thể viết địa chỉ ví Bitcoin của mình trên một tờ giấy — hoặc in nó ra. Phương pháp lưu trữ khóa riêng tư này không phải là không có rủi ro. Nếu bạn làm mất ví giấy, BTC của bạn có thể bị mất vĩnh viễn.

Những mẹo nhanh để giữ tiền điện tử được an toàn

Nếu bạn có 50.000 USD, bạn sẽ không giữ tất cả trong ví của mình. Vậy tại sao BTC của bạn phải khác biệt?

Sử dụng nhiều địa chỉ ví Bitcoin — nghĩa là tiền điện tử của bạn không ở cùng một nơi — có thể là một bước đi thông minh.

Ví điện thoại di động rất phù hợp để giữ một lượng nhỏ Bitcoin nếu bạn ra ngoài và định mua các mặt hàng lẻ, nhưng bạn nên sử dụng ví phần cứng tiên tiến để lưu trữ an toàn các khoản tiền mà bạn không cần truy cập hàng ngày dễ dàng.

Cách gửi Bitcoin

Vậy là bạn đã mua và bán một số Bitcoin. Bây giờ là lúc bạn cần học cách làm điều gì đó khác biệt một chút — gửi Bitcoin.

Bitcoin (BTC) là một hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng không yêu cầu trung gian, cho phép người dùng giao dịch trực tiếp xuyên biên giới. Để gửi Bitcoin, người dùng cần phải cảm thấy thoải mái với cơ sở hạ tầng cơ bản cần thiết cho các giao dịch Bitcoin.

Cách gửi Bitcoin

Ví Bitcoin

Để gửi Bitcoin (BTC), người dùng cần có một ví Bitcoin, một công cụ để tương tác với blockchain Bitcoin.

Mặc dù người ta thường nói một cách ẩn dụ về ví BTC “lưu trữ” tiền điện tử của người dùng, nhưng sẽ chính xác hơn khi hiểu rằng ví Bitcoin được sử dụng để tạo ra thông tin cần thiết để gửi và nhận tiền điện tử thông qua các giao dịch blockchain.

Có ba loại ví Bitcoin chính — phần mềm, phần cứng và giấy — chúng khác nhau về chức năng và tính bảo mật. Tùy thuộc vào việc ví Bitcoin có được kết nối với internet hay không, ví Bitcoin cũng được phân loại thêm là ví “nóng” hoặc “lạnh”.

Người dùng có thể muốn gửi Bitcoin cho người dùng khác như một hình thức thanh toán hoặc giao dịch hoặc họ có thể muốn gửi BTC giữa các ví Bitcoin khác nhau mà bản thân họ sử dụng cho các mục đích khác nhau (nghĩa là để giao dịch tiền điện tử hoặc cho HODLing).

Bất kỳ ví nào cũng có thể được sử dụng để gửi Bitcoin đến bất kỳ địa chỉ ví nào khác — phần mềm, phần cứng hoặc giấy — miễn là địa chỉ đó là một ví Bitcoin cụ thể chứ không phải ví được thiết kế cho một loại tiền điện tử khác, ví dụ: Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH) hoặc XRP.

Gửi Bitcoin: Một số điểm quan trọng

Quá trình chính xác đểgửi BTC sẽ khác nhau tùy theo loại ví và nhà cung cấp ví mà bạn chọn sử dụng.

Trong mọi trường hợp, bạn sẽ cần xác định số lượng Bitcoin bạn muốn gửi, sử dụng giao diện được cung cấp — cho dù đó là ứng dụng điện thoại di động, ứng dụng máy tính, trình duyệt web hay Bitcoin ATM.

Bạn cũng sẽ cần biết hoặc có quyền truy cập vào địa chỉ ví của người nhận mà bạn nhập làm địa chỉ đích để chuyển.

Lưu ý rằng một người dùng có thể sử dụng ví Bitcoin của họ để tạo nhiều địa chỉ ví mới, mỗi địa chỉ được ghép với khóa riêng tư duy nhất của họ. Khóa riêng tư này là không đổi và phải được giữ bí mật nghiêm ngặt, còn địa chỉ ví liên kết sẽ được hiển thị công khai cho bất kỳ ai trên blockchain Bitcoin.

Để đơn giản hóa quy trình, một số nhà cung cấp ví phần mềm (và giấy) cho phép người dùng quét mã QR để truy cập địa chỉ của người nhận. Một số nhà cung cấp ví thậm chí còn cho phép người dùng nhập địa chỉ email được gắn với địa chỉ ví của người nhận.

Nếu không có hỗ trợ mã QR hoặc email, bạn cần phải kiểm tra cẩn thận các ký tự chữ và số bao gồm địa chỉ ví Bitcoin của người nhận để đảm bảo thông tin là chính xác — giống như cách bạn gửi đến tài khoản ngân hàng của người khác.

Lưu ý rằng khi cùng một người dùng gửi Bitcoin giữa hai ví phần mềm được lưu trữ trên một sàn giao dịch tiền điện tử — ví dụ: giữa ví Coinbase và ví Bitcoin Coinbase Pro của họ — chức năng gửi Bitcoin có thể được gọi là chức năng gửi/nhận Bitcoin.

Khi nói đến việc gửi BTC từ ví phần cứng — ví dụ như Ledger Nano S — thông thường, người dùng sẽ được yêu cầu sử dụng ứng dụng máy tính cho phép họ giao tiếp với thiết bị phần cứng.

Một biến số cần lưu ý khi gửi BTC là người dùng đôi khi có thể chọn mức phí giao dịch cao như thế nào cho việc chuyển. Thông thường, phí giao dịch càng thấp thì càng mất nhiều thời gian để giao dịch Bitcoin được xác nhận trên blockchain Bitcoin.

Mempool là gì?

Trong khi điều tra cách thức hoạt động của các giao dịch Bitcoin, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ “mempool” là từ viết tắt của “bộ nhớ (memory)” và “nhóm (pool)”.

Mempool là bản ghi của tất cả các giao dịch BTC chưa được thợ khai thác xác thực và đã được thêm vào khối tiếp theo trên blockchain. Mempool được lưu trữ tạm thời trên từng nút riêng lẻ trong mạng lưới, và nói một cách ẩn dụ, nó hoạt động như một loại khu vực đệm hoặc phòng chờ cho các giao dịch Bitcoin đang chờ xử lý.

Các giao dịch Mempool được xóa định kỳ mỗi khi khối mới được thêm vào blockchain. Các giao dịch đang chờ xử lý đang chờ trong các mempool sẽ chỉ được xóa (xử lý) khi chúng đáp ứng ngưỡng phí giao dịch tối thiểu.

Do đó, các giao dịch có mức độ ưu tiên thấp hơn — tức là những giao dịch có mức phí thấp — trong mempool sẽ thường phải “đợi” nhiều hơn một khối cho đến khi chúng được xử lý và xác nhận.

Cách khai thác Bitcoin

Mặc dù bạn không thể khai thác Bitcoin ở nhà nữa, nhưng vẫn có những cách để bạn có thể tham gia vào việc khai thác tiền điện tử mà không bị tốn quá nhiều chi phí.

Việc khai thác BTC trong những năm qua đã trở nên khó khăn hơn nhiều. Trong những ngày đầu của tiền điện tử 1 2 2 1, trên thực tế, bất kỳ ai có máy tính xách tay đều có thể khai thác các đồng tiền mới – nhận được phần thưởng là 50 BTC khi họ xác minh một khối giao dịch mới bằng cách hoàn thành các bài toán phức tạp. (Phần thưởng 1 2 khối 2 1 này có thể chỉ trị giá 50 đô la vào thời điểm đó và không ai biết đồng tiền kỹ thuật số này cuối cùng sẽ trị giá bao nhiêu.)

Cách khai thác Bitcoin

Hiện nay, cuộc sống không dễ dàng đối với những thợ khai thác Bitcoin. Phần thưởng khối đã giảm một nửa vài năm một lần — số lượng Bitcoin đang lưu hành đã giảm xuống chỉ còn 6,25 BTC một khối. Tuy nhiên, các giao dịch Bitcoin vẫn cần được xác thực, nghĩa là phí giao dịch đã trở thành nguồn thu nhập quan trọng của họ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cách thức hoạt động của khai thác Bitcoin, khám phá xem cần bao nhiêu sức mạnh tính toán để giữ cho blockchain hoạt động và xem xét một số hệ thống thuật toán bằng chứng công việc khác mà phần cứng khai thác có thể được sử dụng hiệu quả.

Cách các giao dịch hoạt động trên mạng lưới Bitcoin

Trước khi chúng ta đi sâu vào công nghệ liên quan đến sản xuất các đồng Bitcoin mới, hãy cùng tìm hiểu cách một khối Bitcoin được khai thác theo một cách thực sự đơn giản.

Như (hy vọng là) bạn đã biết, blockchain là nơi lưu trữ đầy đủ các bản ghi giao dịch của Bitcoin, tất cả các con đường trở lại khi khối đầu tiên được khai thác vào năm 2009. Trong những năm qua đã có một chuỗi các khối được tạo ra, có nghĩa là các giao dịch trong quá khứ rất khó chỉnh sửa. Để sửa đổi dữ liệu giao dịch, mọi khối đơn lẻ sau đó sẽ cần được tính toán lại — và điều đó sẽ tốn một lượng lớn dữ liệu máy tính.

Một trong những lợi ích lớn nhất của sổ cái công khai là cách nó giúp ngăn chặn chi tiêu gấp đôi — ngăn chặn việc sử dụng cùng một Bitcoin hai lần cùng lúc. Tiền giấy ngăn chặn chi tiêu gấp đôi vì trên thực tế, bạn phải đưa 50 USD để mua trò chơi điện tử, nghĩa là bạn không thể đến cửa hàng bên cạnh và sử dụng cùng một tờ tiền đó để mua giày.

Dù sao, hãy quay lại quá trình khai thác BTC. Một khối mới sẽ được tạo sau mỗi 10 phút. Điều này có nghĩa là khoảng sáu lần một giờ, các thợ khai thác Bitcoin sẽ tham gia vào một cuộc cạnh tranh lớn để nhận phần thưởng khối.

Việc khai thác đòi hỏi rất nhiều sức mạnh tính toán và người may mắn xác nhận được một khối sẽ giải được một bài toán trước những người còn lại của mạng lưới. (Đây là toàn bộ cơ sở lý luận của thuật toán bằng chứng công việc, vì lượng lớn sức mạnh xử lý liên quan sẽ giúp ngăn chặn các cuộc tấn công từ chối dịch vụ.)

Giải được câu đố có nghĩa là một khối mới được hình thành, có kích thước 1MB. Sau đó, các giao dịch Bitcoin đang chờ được xác nhận sẽ được thu thập từ một mempool. Thợ khai thác Bitcoin có khả năng ưu tiên những người dùng Bitcoin sẵn sàng trả phí cao trong khối các giao dịch của họ.

Khối mới này cũng bao gồm một thứ được gọi là “giao dịch coinbase.” Đây là cách các thợ khai thác Bitcoin thu được phần thưởng 6,25 BTC cho những nỗ lực của họ, cũng như phí giao dịch của mọi khoản thanh toán được bao gồm trong khối của họ.

Ái chà. Đó là rất nhiều điều xảy ra trong 10 phút. Vậy là chúng ta đã có một ý tưởng sơ bộ về cách hoạt động của quá trình khai thác BTC. Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào vấn đề thực tế. Bạn có thể sẽ muốn một tách cà phê cho phần tiếp theo này.

Tốc độ băm là gì?

Tốc độ băm là thước đo quan trọng về mức độ lành mạnh của blockchain Bitcoin hiện tại. Tóm lại, đây là một cái nhìn tổng thể về mức độ xử lý hiện có trong mạng lưới Bitcoin.

Nói tóm lại, tốc độ băm cho chúng ta biết sức mạnh tính toán mà các thợ khai thác Bitcoin sẵn sàng dành ra để xử lý các khối giao dịch. Các mức tốc độ băm càng cao thì blockchain càng an toàn.

Để đảm bảo rằng việc khai thác tiền điện tử diễn ra nhất quán, với một khối mới xuất hiện sau mỗi 10 phút hoặc lâu hơn, độ khó khai thác trên blockchain thường xuyên được điều chỉnh — khoảng hai tuần một lần. Nếu tốc độ băm ở mức cao, nhưng các bài toán cần thiết để nhận được phần thưởng khối quá dễ dàng, thì BTC mới sẽ được đưa vào lưu thông quá nhanh. (Các phép tính quá cao sẽ tạo ra các vấn đề tương tự.)

Phần tiếp theo trong bài hướng dẫn tuyệt vời này của chúng tôi sẽ xem xét bộ công cụ cần thiết để khai thác Bitcoin thành công.

Giàn khai thác Bitcoin là gì?

Nói tóm lại, giàn khai thác là một thiết lập cao cấp được thiết kế đặc biệt để khai thác các đồng Bitcoin mới.

Các đơn vị xử lý hiện đại nhằm mục đích cung cấp tốc độ băm cao nhất có thể, vì điều này mang lại cho thợ khai thác cơ hội lớn hơn để trở thành người đầu tiên giải quyết các bài toán.

Một số công ty sản xuất phần cứng khai thác Bitcoin, và như một giải pháp thay thế, bạn cũng có thể tự xây dựng nó. Chi phí điện là một vấn đề cần cân nhắc lớn, vì nếu không, chi phí tiêu thụ năng lượng của bạn có thể lớn hơn mọi phần thưởng khối bạn nhận được.

Các yếu tố chính trong một giàn khai thác Bitcoin là bo mạch chủ, một thẻ đồ họa đáng tin cậy (Nvidia và AMD là hai nhà cung cấp chính,) một nguồn cung cấp năng lượng linh hoạt, một giải pháp làm mát để ngăn cơ sở hạ tầng của bạn quá nóng, một bộ xử lý đáng tin cậy và một khung mạnh mẽ sẽ giữ giàn khai thác

Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.