Tiền điện tử (Cryptocurrency) là gì? Tại sao lại sử dụng tiền điện tử ?

Chúng ta cùng đi tiền điện tử (Cryptocurrency) hay còn gọi tiền ảo (coin) là gì, tại sao chúng ta lại sử dụng những đồng tiền điện tử qua bài viết dưới đây.

Đầu tiên chúng ta đi tìm hiểu tiền điện tử (Cryptocurrency) hay còn gọi tiền ảo (coin) là gì?

Công ty lập trình và phát triển tiền điện tử (Coin) ứng dụng Blockchain tại Việt Nam

Tiền điện tử (Cryptocurrency) là gì? Tại sao lại sử dụng tiền điện tử ?

Tiền điện tử (Cryptocurrency) là thuật ngữ mới xuất hiện trong thị trường tài chính. Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên thâm nhập thị trường, nhiều người khác theo xu hướng với sự thành công của Bitcoins. Sẽ không sai khi chỉ ra rằng tất cả những phát minh vĩ đại đều vô tình, như trường hợp với Bitcoins. Satoshi Nakamoto đã phát minh Bitcoins cryptocurrency. Ông đã cố gắng để phát triển một hệ thống tiền điện tử theo một dự án trong năm 2008, không có máy chủ trung tâm, vì vậy ông nghĩ ra một hệ thống tiền điện tử phi tập trung. Tiền điện tử (Cryptocurrency) sử dụng mạng ngang hàng để chia sẻ thông tin loại bỏ sự cần thiết cho hệ thống tập trung. Tiền điện tử là các cơ sở dữ liệu được lưu trữ trong sổ cái phi tập trung, ghi lại các giao dịch không thể thay đổi hoặc thay đổi bởi bất kỳ ai vì Blockchains bảo vệ chúng. Người dùng được ủy quyền chỉ có thể thay đổi chúng nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định. Tiền điện tử được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu phi tập trung với các bản ghi của tất cả số dư tài khoản. Kỹ thuật mật mã tiên tiến bảo vệ các khối.

Một số đặc điểm của tiền điện tử (Cryptocurrency) hay còn gọi tiền ảo (coin):

Không tin cậy: Các hệ thống quản lý mật mã là vô định, nghĩa là không có bên thứ ba tham gia. Thay thế sự tin tưởng bằng xác minh, mạng ngang hàng, trong đó tài sản được sở hữu, kiểm soát bởi từng cá nhân và được gửi trực tiếp với nhau mà không có sự cho phép, kiểm soát của một cơ quan quản lý (ví dụ như ngân hàng).

Không thay đổi: Theo bản chất, công nghệ Blockchain làm cho các giao dịch tiền điện tử không thể thay đổi. Không thể hoàn tác, đảo ngược, chi tiêu gấp đôi, ẩn, hoặc thay đổi. Làm cho tiền ảo minh bạch hơn tiền pháp định.

Phân quyền: Việc tạo ra các đơn vị tiền điện tử mới được đưa vào hệ thống máy tính, không giống như chính phủ của quốc gia (hoặc cơ quan trung ương) có thể làm thay đổi giá trị của tiền pháp định bằng cách bơm tiền tệ mới vào lưu thông hoặc thay đổi lãi suất.

Theo thiết kế, tiền điện tử mới được hệ thống tạo ra một cách có hệ thống và minh bạch. Take Bitcoin – cơ sở hạ tầng của nó đảm bảo chỉ có 21 triệu đơn vị sẽ tồn tại so với việc cung cấp các loại tiền tệ pháp định đơn giản như đồng Euro.

Cơ chế hoạt động của tiền điện tử (Cryptocurrency) hay còn gọi tiền ảo (coin) như thế nào?

Dữ liệu tiền điện tử được lưu trữ trong sổ cái công cộng phi tập trung, do đó tính minh bạch được duy trì. Điều này cũng giúp loại bỏ nguy cơ chi tiêu gấp đôi của người dùng. Không ai sở hữu hoặc kiểm soát sổ kế toán, tự vận hành mà không có sự can thiệp của cơ quan trung ương hoặc bên thứ ba. Khi một giao dịch được thực hiện bằng tiền điện tử, nó sẽ trải qua quá trình xác minh. Người khai thác tiền điện tử xác minh các giao dịch và thêm chúng vào sổ kế toán công cộng Blockchain. Các siêu máy tính điện được sử dụng để giải quyết toán học mã hóa là bản chất chính của quá trình xác minh.

Khai thác tiền điện tử là mã nguồn mở, vì vậy bất kỳ ai cũng có thể xác nhận giao dịch và người khai thác đầu tiên để giải quyết vấn đề được thêm một khối vào sổ kế toán giao dịch của họ. Quá trình xác minh giao dịch này được gọi là “proof-of-work-system”. Sử dụng các chữ ký số ngăn cản bất kỳ sự giả mạo nào. Mọi người đều được phân bổ một khóa riêng và một khóa công khai. Các khóa được bảo vệ bằng mã hóa 256Bit không thể crack. Công nghệ Blockchain bảo vệ các khối dữ liệu khỏi bất kỳ loại giả mạo và truy cập trái phép nào.

Tiền điện tử là gì

Tại sao lại sử dụng tiền điện tử (Cryptocurrency)?

Đối với một số nhà đầu tư tiền điện tử là các khoản đầu tư rủi ro cao, nhưng đây là một số lý do để chuyển sang tiền điện tử.

Lợi ích lớn nhất của tiền điện tử là chi phí gửi và nhận thanh toán thấp hơn ở tốc độ cao. Phí chuyển tiền truyền thống cho một khoản thanh toán ở nước ngoài cao hơn nhiều so với những gì phát sinh trong tiền điện tử.

Tiền điện tử là khả năng kiểm duyệt. Chỉ chủ sở hữu của một chiếc ví tiền điện tử mới có quyền truy cập vào tài sản của mình bằng các khóa riêng. Không có ví Bitcoin nào có thể bị đóng băng bởi chính quyền. Bằng cách này, nó cung cấp một kho lưu trữ giàu có cho người dùng.

Cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) là một hình thức gây quỹ mới để khởi nghiệp để tăng vốn bằng cách bán mã số kỹ thuật số mới được tạo cho các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ethers. Nó đã mở ra những cơ hội mới cho một phạm vi rộng lớn hơn nhiều của các nhà đầu tư.

Một số tiền điện tử cho phép người dùng thực hiện các giao dịch riêng tư. Các giao dịch này được thực hiện mà không cần phải giải thích cho ngân hàng hoặc cơ quan trung ương về việc chuyển tiền.

Ngày càng có nhiều quốc gia áp dụng tiền điện tử trên quy mô rộng hơn. Tính đến nay, tổng cộng 96 quốc gia đã cho phép sử dụng Bitcoin cho mục đích giao dịch. Tiền điện tử trong tương lai sẽ là giá trị toàn cầu của trao đổi.

Tien-dien-tu-la-gi-2

Những thách thức đối với việc chấp nhận tiền điện tử (cryptocurrency)

Với tất cả các tính năng cách mạng , ngành công nghiệp tiền ảo phải đối mặt với một số thách thức đang làm cho việc ứng dụng diễn ra chậm chạp, gặp nhiều trở ngại. Nếu có thể phá vỡ những trở ngại lớn nhất, các đồng tiền ảo có thể đạt được sự chấp thuận và chấp nhận rộng rãi.

Với bất kỳ phương tiện thanh toán nào, sự ổn định là tối quan trọng. Sự biến động của hầu hết các đồng tiền ảo với giá trị có thể thay đổi chỉ trong vài phút. Điều này có thể làmphấn khích đối với các nhà đầu tư tiềm năng, nhưng các nhà giao dịch hoặc người tiêu dùng bình thương sẽ không có cái nhìn tích cực, khi họ không thể lưu giữ giá trị.

Tốc độ và chi phí giao dịch là một trở ngại khác để các đồng tiền ảo được ứng dụng, với một vài đồng tiền ảo có tiềm năng đánh bại các hệ thống giao dịch như Visa. Ví dụ, Bitcoin hiện có thời gian giao dịch bình quân một giờ và lệ phí giao dịch là 15 USD. Điều này làm cho Bitcoin trở nên vô dụng đối với các giao dịch hàng ngày, vì chậm và phí quá cao với các giao dịch nhỏ. Vấn đề nữa là khả năng mở rộng, hiện các đồng tiền ảo đều đối mặt khả năng mở rộng số lượng người dùng cùng với số lượng giao dịch tăng đột biến.

Tiếp theo là vấn đề an toàn, bảo mật. Đã có một số lượng lớn các cuộc vụ hack nhiều triệu USD, như vụ hack Mt Gox, dẫn đến hàng triệu đồng tiền ảo bị đánh cắp. Mặc dù các ứng dụng công nghệ mã hóa là cực kỳ an toàn nhưng những cải tiến tốt nhất vẫn đang phát triển. Ví dụ email – phải mất hàng thập kỷ để người dùng loại bỏ những lo lắng về spam, hacks và lừa đảo.

Bên cạnh các vấn đề với chính công nghệ, cách mà đồng tiền ảo mới gây quỹ đã gây ra sự lo ngại và cần thiết lập các chính sách quản lý của chính phủ. Trung Quốc và Hàn Quốc đã đình chỉ các hoạt động huy động vốn qua ICO, một số quốc gia khác có thể làm theo với các biện pháp còn chặt chẽ hơn. Tất cả đều có nguyên nhân là các ICO lừa đảo ngày càng nhiều.

Ngay cả sau khi ICO được quy định thắt chặt, còn nhiều câu hỏi về tính hợp pháp của hoạt động này. Chính phủ Mỹ, hoặc bất kỳ chính phủ nào sẽ không vui nếu công dân của họ đang sử dụng tiền ảo để trốn thuế hoặc tài trợ các hoạt động phạm tội.

Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.