Tiền điện tử DAI là gì? Tổng hợp kiển thức về DAI

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo DAI là gì?  Ai là người sáng lập, điều gì làm nó trở nên độc đáo hay cơ chế thế chấp vượt mức hoạt động như thế nào?” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Polkadot là gì?

MakerDAO là gì?

MakerDAO là một dự án Ethereum (ETH) được ra mắt vào tháng 12 năm 2017 bởi Rune Christensen. Nó tập trung vào việc tạo DAI, một stablecoin được thế chấp bằng tiền mã hóa và neo giá với đồng đô-la Mỹ. Thay vì được điều hành bởi một nhóm các nhà phát triển hoặc một thực thể duy nhất, hệ sinh thái MakerDAO sử dụng token quản trị MKR cho các đề xuất và quyết định của dự án. Mô hình quản trị này được gọi là DAO (tổ chức tự trị phi tập trung).

Người dùng truy cập MakerDAO thông qua DApp Oasis. Tại đây, họ có thể tạo các khoản vay thế chấp, tham gia quản trị và quản lý Maker Vault hiện có của mình. Những tương tác này dựa trên hợp đồng thông minh và lý thuyết trò chơi, cho phép DAI duy trì giá trị tương đối ổn định. DAI có thể được sử dụng giống như các stablecoin được đảm bảo bởi tiền pháp định và nó cũng mang lại những lợi ích tương tự.

DAI là gì?

DAI là stablecoin của MakerDAO, gắn liền với đô-la Mỹ và nằm trong số các stablecoin và tiền mã hóa lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Token ERC-20 có nguồn cung cấp không giới hạn, miễn là người dùng tiếp tục cung cấp tài sản thế chấp để tạo thêm DAI.

MakerDAO sử dụng cơ chế thế chấp tiền mã hóa để duy trì giá ổn định thay vì một kho dự trữ tiền pháp định. Có thể hơi khó hiểu bởi làm thế nào mà tiền mã hóa – vốn luôn biến động có thể đảm bảo giá trị cho một stablecoin. Nói một cách đơn giản, tiền mã hóa mà người dùng gửi để tạo DAI có giá trị cao hơn nhiều so với stablecoin mà họ nhận được. Điều này cho phép thêm chỗ cho các biến động giá giảm với tài sản thế chấp là tiền mã hóa.

Cũng giống như bất kỳ loại stablecoin nào khác, có nhiều lợi ích khi sử dụng DAI:

  • DAI phù hợp để dùng cho các khoản chi tiêu cần sự ổn định. Các nhà bán lẻ và cá nhân không phải lúc nào cũng muốn thanh toán bằng tiền mã hóa – thứ có thể thay đổi giá trị trong một đêm.
  • DAI thừa hưởng tất cả những ưu điểm của blockchain. Stablecoin có thể chuyển nhượng trên toàn thế giới mà không cần tài khoản ngân hàng. Chúng cũng cực kỳ an toàn nếu được lưu trữ đúng cách.
  • Bạn có thể sử dụng nó để chốt lãi hoặc lỗ và phòng ngừa rủi ro. DAI sẽ bù đắp một số rủi ro tổng thể cho danh mục đầu tư của bạn và là một cách hữu ích để vào hoặc thoát khỏi các vị thế mà không cần đưa tiền ra khỏi chuỗi.

Giá của tiền điện tử – ảo DAI hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) DAI được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây


 

Người sáng lập DAI là ai?

Một trong những đặc điểm nổi bật của DAI là nó không được tạo ra bởi bất kỳ người nào hoặc một nhóm nhỏ đồng sáng lập nào. Thay vào đó, việc phát triển phần mềm hỗ trợ nó và việc phát hành các token mới được điều chỉnh bởi MakerDAO và Giao thức Maker.

MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung — một loại công ty tự điều hành theo cách phi tập trung thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh — các thỏa thuận tự thực thi được thể hiện bằng mã phần mềm và được thực thi trên blockchain của Ethereum.

Tổ chức này được quản lý một cách dân chủ bởi những người nắm giữ token quản trị Maker (MKR) của nó, hoạt động tương tự như cổ phiếu của một công ty truyền thống; Chủ sở hữu MKR có thể bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng liên quan đến sự phát triển của MakerDAO, Giao thức Maker và DAI, với quyền biểu quyết của họ tương ứng với số lượng token Maker mà họ sở hữu.

Bản thân MakerDAO ban đầu được thành lập bởi một doanh nhân Đan Mạch là Rune Christensen vào năm 2015. Trước khi bắt đầu làm việc trên hệ sinh thái Maker, Christensen đã theo học ngành hóa sinh và kinh doanh quốc tế tại Copenhagen và thành lập công ty tuyển dụng quốc tế Try China.

Điều gì làm nên sự độc đáo của DAI?

Lợi thế chính của DAI nằm ở việc neo giá mềm vào giá đô la Mỹ.

Thị trường tiền điện tử nổi tiếng về sự biến động với ngay cả những đồng tiền lớn nhất, những đồng coin có tính thanh khoản như Bitcoin đôi khi cũng thay đổi giá (cả lên và xuống) với hơn 10% trong một ngày. Trong những trường hợp này, các nhà giao dịch và nhà đầu tư đương nhiên có xu hướng thêm tài sản trú ẩn an toàn vào danh mục đầu tư của họ, mà giá cả ổn định có thể giúp bù đắp đáng kể với những biến động thị trường.

Một loại tài sản như vậy là stablecoin, trong đó DAI là một ví dụ. Đây là các loại tiền điện tử có giá được gắn với tài sản có giá trị tương đối ổn định — phổ biến nhất là các loại tiền tệ pháp định truyền thống, chẳng hạn như USD hoặc EUR.

Một ưu điểm chính khác của DAI là thực tế nó không được quản lý bởi một công ty tư nhân, mà là bởi một tổ chức tự trị phi tập trung thông qua một giao thức phần mềm. Do đó, tất cả các trường hợp phát hành và đốt token đều được quản lý và ghi lại công khai bởi các hợp đồng thông minh tự thực thi do Ethereum cung cấp, giúp toàn bộ hệ thống minh bạch hơn và ít bị tham nhũng hơn.

Bên cạnh đó, quá trình phát triển phần mềm DAI được quản lý theo cách dân chủ hơn — thông qua bỏ phiếu trực tiếp bởi những người tham gia thường xuyên trong hệ sinh thái của token.

Có bao nhiêu đồng DAI (DAI) đang được lưu hành?

Các token DAI mới không được sản xuất thông qua khai thác giống như Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH), cũng không phải do một công ty tư nhân đúc theo đợt phát hành riêng theo trật tự như Tether (USDT). Thay vào đó, DAI mới có thể được tạo bởi bất kỳ người dùng nào thông qua việc sử dụng Giao thức Maker.

Giao thức Maker, chạy trên chuỗi khối Ethereum, là phần mềm quản lý việc phát hành DAI. Để duy trì mức giá cố định mềm theo đô la Mỹ, Giao thức Maker đảm bảo rằng mọi token DAI đều được thế chấp bằng một lượng tiền điện tử khác thích hợp. Là một phần của quá trình này, Giao thức cho phép bất kỳ người dùng nào gửi tiền điện tử của họ vào một cái gọi là kho tiền — một hợp đồng thông minh trên blockchain Ethereum — làm tài sản thế chấp và đúc một lượng tương ứng các token DAI mới.

Không có giới hạn trên về tổng nguồn cung DAI — nguồn cung là động và phụ thuộc vào số lượng tài sản thế chấp được lưu trữ trong kho tại bất kỳ thời điểm nào. Tính đến tháng 11 năm 2020, có khoảng 940 triệu DAI đang được lưu hành.

Cơ chế thế chấp vượt mức hoạt động như thế nào?

Tài sản thế chấp là một khái niệm phổ biến trong tài chính truyền thống mà bạn có thể từng bắt gặp trước đây. Khi đi vay, bạn cần phải cung cấp một thứ gì đó có giá trị làm tài sản thế chấp. Số tiền này được sử dụng để bù lại khoản vay nếu bạn không thể hoàn trả.

Tài sản thế chấp vật chất và tiền pháp định

Hiệu cầm đồ là một ví dụ điển hình. Lấy ví dụ về tiệm cầm đồ, bạn giao đồ trang sức (tài sản thế chấp) của mình để đổi lấy tiền mặt. Sau đó, bạn có thể trả lại khoản vay cộng với một khoản phí để trả lại tài sản thế chấp của bạn hoặc cho phép tiệm cầm đồ giữ tài sản thế chấp và bù đắp khoản lỗ của họ. Tài sản thế chấp đóng vai trò như một mạng lưới an toàn, và khái niệm tương tự cũng áp dụng cho các khoản thế chấp và tài chính dành cho xe hơi. Trong những trường hợp này, hàng hóa (tài sản hoặc xe hơi) đóng vai trò như một tài sản thế chấp.

Các loại stablecoin như BUSD được thế chấp bằng tiền pháp định. Người dùng giao tiền mặt của họ (tài sản thế chấp) và đổi lại họ nhận được token. Họ có thể trả lại các token đó cho nhà phát hành nếu họ muốn, nhưng nhà phát hành vẫn có tiền nếu người dùng không làm như vậy. Cơ chế này cho phép chênh lệch giá BUSD được ổn định. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong bài viết Stablecoin là gì?.

Tài sản thế chấp tiền mã hóa

Các stablecoin được thế chấp bằng tiền mã hóa như DAI chấp nhận dùng tiền mã hóa làm tài sản thế chấp thay vì tiền pháp định. Một hợp đồng thông minh với các quy tắc quản lý các khoản tiền này: phát hành X số lượng token stablecoin, số lượng Y đồng ETH được gửi vào. Sau đó, hợp đồng trả lại số lượng Z đồng ETH khi số lượng X stablecoin được trả lại. Số lượng tài sản thế chấp chính xác cần thiết tùy thuộc vào dự án phát hành token. Tỷ lệ này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào sự biến động và rủi ro của tài sản đảm bảo.

Thế chấp vượt mức DAI là gì?

Các tài sản ổn định và có độ rủi ro tương đối thấp như tiền pháp định, kim loại quý và tài sản là những tài sản thế chấp được ưa chuộng. Như chúng ta đã đề cập, việc sử dụng tiền mã hóa làm tài sản thế chấp sẽ rủi ro hơn với người cho vay vì giá của nó có thể thay đổi dữ dội. Hãy tưởng tượng một dự án yêu cầu 400 đô-la ETH làm tài sản thế chấp cho 400 token giữ giá ngang USD.

Nếu giá ETH giảm đột ngột, tài sản thế chấp của người cho vay sẽ không bằng khoản vay mà họ đã cho. Câu trả lời ở đây là thế chấp quá mức: thay vào đó, người cho vay yêu cầu 600 đô-la ETH khi cho vay 400 token stablecoin USD của họ.

Các vị thế nợ có thế chấp (CDP) là gì?

MakerDAO đã sử dụng thế chấp quá mức để duy trì mức neo hợp lý đáng tin cậy trong nhiều năm. Vì hợp đồng thông minh kiểm soát quá trình tạo DAI, nên nó hoạt động hiệu quả và không cần sự can thiệp của con người. Khi bạn muốn vay DAI stablecoin, bạn phải khóa tiền mã hóa trong một hợp đồng thông minh CDP. CDP này sẽ đặt một Tỷ lệ thanh lý , ví dụ: 1,5 lần, nghĩa là bạn cần cung cấp 150 đô-la ETH cho 100 đô-la DAI. Người dùng có thể thêm nhiều hơn nếu họ muốn và từ đó làm giảm rủi ro của họ. Nếu số tiền thế chấp giảm xuống dưới 150% (1,5 lần), họ sẽ phải chịu một khoản phí phạt. Cuối cùng, người dùng có nguy cơ bị thanh lý nếu họ không hoàn trả DAI của mình với lãi suất cộng thêm (Phí ổn định).

Các Maker Vault là gì?

Maker Vault là nơi người dùng đặt tài sản thế chấp của họ vào và tạo ra DAI. Những thứ này cho phép bạn sử dụng đồng thời nhiều loại tiền mã hóa khác nhau làm tài sản thế chấp. Maker Vault cũng đảm nhiệm việc đốt DAI sau khi người dùng trả lại. Quá trình này như sau:

1. Bạn nạp tiền mã hóa được hỗ trợ vào Giao thức Maker.

2. Khoản tiền nạp sẽ mở một vị thế Maker Vault.

3. Bạn có thể rút số Dai được tính bằng tiền thế chấp của bạn. Bạn cũng sẽ cần phải trả Phí ổn định.

4. Để lấy lại tài sản thế chấp tiền mã hóa của bạn, bạn phải hoàn trả DAI đã rút.

Bạn có thể tự do tạo hoặc trả lại Dai và thêm hoặc rút tài sản thế chấp của mình bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, bạn phải duy trì Tỷ lệ thanh lý được hiển thị trong Vault. Nếu bạn giảm xuống dưới tỷ lệ này, Vault sẽ thanh lý tài sản thế chấp của bạn.

Làm thế nào để giá trị của DAI giữ được sự ổn định?

Ngoài việc giảm rủi ro cho MakerDAO với tư cách là người cho vay, cơ chế CDP giúp neo giá DAI với USD. MakerDAO cũng có thể bỏ phiếu để thay đổi Phí ổn định và Tỷ lệ tiết kiệm DAI (lãi suất trả cho các nhà đầu tư trong hợp đồng thông minh Tỷ lệ tiết kiệm DAI) để điều tiết cung và cầu đối với DAI. Ba công cụ này làm việc cùng nhau để duy trì tỷ giá 1 đô-la của DAI. Hãy cùng xem cơ chế này hoạt động như thế nào nhé:

1. Khi DAI giảm xuống dưới mức giá chốt, hệ thống sẽ khuyến khích người dùng trả nợ, lấy lại tài sản thế chấp và đốt DAI của họ. Điều này có thể đạt được bằng cách tăng Phí ổn định, khiến cho việc vay vốn trở nên đắt đỏ hơn. DAO cũng có thể tăng Tỷ lệ tiết kiệm DAI, làm tăng nhu cầu đầu tư vào token DAI.

2. Khi DAI ở trên mức giá chốt của nó, điều ngược lại xảy ra. DAO tạo ra các động lực để tạo DAI, nếu Phí ổn định được giảm xuống. Điều này tạo ra DAI mới và làm tăng tổng nguồn cung. MakerDAO cũng có thể làm giảm nhu cầu của DAI bằng cách giảm Tỷ lệ tiết kiệm DAI, có nghĩa là các nhà đầu tư tìm kiếm nơi khác để kiếm lãi.

Các trường hợp sử dụng của DAI

Như đã đề cập, DAI được sử dụng giống như bất kỳ loại stablecoin nào khác và mang lại cùng lợi ích. Bạn thậm chí không cần phải tự tạo nó mà có thể mua DAI trên thị trường tiền mã hóa, như với Binance. Ngoài ra, DAI còn có một số trường hợp sử dụng độc đáo:

1. Đòn bẩy – Hãy tưởng tượng bạn có 1000 đô-la bằng ETH và bạn nghĩ rằng giá sẽ tăng. Tuy nhiên, bạn hiện không có thêm tiền để mua ETH. Bạn có thể sử dụng ETH của mình làm tài sản thế chấp, tạo DAI và sau đó sử dụng số đó để mua thêm ETH. Nếu giá ETH tăng và bạn muốn rút tiền, bạn có thể bán một số nó để lấy token DAI và lấy lại tài sản thế chấp của mình.

2. Lãi suất Tiết kiệm DAI – Bạn có thể kiếm lãi bằng cách gửi DAI vào hợp đồng thông minh với Tỷ lệ Tiết kiệm DAI. Tỷ giá này thay đổi khi DAO cố gắng kiểm soát giá của DAI.

Mạng DAI được bảo mật như thế nào?

DAI là token tương thích ERC-20 trên nền Ethereum. Do đó, nó được bảo mật bằng thuật toán Ethash của Ethereum.

Bạn có thể mua DAI (DAI) ở đâu?

Việc mua token DAI có sẵn trên nhiều nền tảng trực tuyến. Chúng bao gồm các giao thức hoán đổi token Tài chính phi tập trung (DeFi):

  • Uniswap
  • Compound

Và các sàn giao dịch tiền điện tử truyền thống:

  • Coinbase Pro
  • Binance
  • OKEx
  • HitBTC

Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.