Tiền điện tử Filecoin là gì? Tổng hợp kiển thức về FIL

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Filecoin (FIL) là gì? Ai là người sáng lập ra Filecoin? Điều gì làm cho Filecoin trở nên độc đáo? Filecoin giải quyết vấn đề gì? ” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Hedera Hashgraph là gì?

Tiền điện tử – ảo Filecoin (FIL) là gì?

Filecoin là hệ thống lưu trữ phi tập trung nhằm mục đích “lưu trữ thông tin quan trọng nhất của nhân loại”. Dự án đã huy động được 205 triệu đô la trong đợt chào bán đồng tiền mã hóa lần đầu (ICO) vào năm 2017 và ban đầu dự kiến ngày ra mắt vào giữa năm 2019. Tuy nhiên, ngày ra mắt mạng chính thức của Filecoin đã bị lùi lại đến khối 148.888, dự kiến vào giữa tháng 10 năm 2020.

Dự án lần đầu tiên được mô tả vào năm 2014 như một lớp khuyến khích cho Hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS), một mạng lưu trữ ngang hàng. Filecoin là giao thức mở được hỗ trợ bởi một blockchain ghi lại các cam kết được thực hiện bởi những người tham gia mạng, trong đó giao dịch được thực hiện bằng FIL, đơn vị tiền tệ gốc của blockchain. Blockchain dựa trên cả bằng chứng sao chép và bằng chứng không gian thời gian.

Giá của tiền điện tử – ảo Filecoin (FIL) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) Filecoin (FIL) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây

 

 

Giải pháp mà Filecoin mang lại

Giảm chi phí lưu trữ dữ liệu. Filecoin có tiềm năng tạo ra một thị trường có thể tận dụng không gian lưu trữ chưa sử dụng trong các trung tâm dữ liệu. Với nguồn cung bổ sung được tạo ra bởi Filecoin, điều này cuối cùng có thể làm giảm giá lưu trữ trong khi đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Các biện pháp khuyến khích được thiết kế phù hợp. Mạng Filecoin tập trung vào việc điều chỉnh các ưu đãi cho tất cả những người tham gia và có thể cân bằng lại và phục hồi để phản ứng với các sự kiện gián đoạn, giúp giữ cho dữ liệu được an toàn và lưu chuyển.

Khả năng phục hồi và khả năng chống kiểm duyệt. Bằng cách phá bỏ độc quyền, việc lưu trữ dữ liệu sẽ được phân phối trong khi vẫn bảo mật và có thể truy cập được.

Filecoin hoạt động như thế nào?

Trong Filecoin, người dùng trả tiền để lưu trữ tệp của họ trên các công cụ khai thác lưu trữ. Máy khai thác lưu trữ là những máy tính chịu trách nhiệm lưu trữ tệp và chứng minh rằng chúng đã lưu trữ tệp một cách chính xác theo thời gian. Bất kỳ ai muốn lưu trữ tệp của họ hoặc được trả tiền để lưu trữ tệp của người dùng khác đều có thể tham gia Filecoin. Dung lượng lưu trữ có sẵn và giá của dung lượng lưu trữ đó không được kiểm soát bởi bất kỳ công ty nào. Thay vào đó, Filecoin tạo điều kiện cho các thị trường mở để lưu trữ và truy xuất các tệp mà bất kỳ ai cũng có thể tham gia.

Filecoin bao gồm một Blockchain và và đồng token FIL. Những người khai thác bộ nhớ kiếm được token FIL để lưu trữ tệp. Blockchain của Filecoin ghi lại các giao dịch để gửi và nhận FIL, cùng với bằng chứng từ các công cụ khai thác lưu trữ rằng họ đang lưu trữ các tệp của mình một cách chính xác.

Đặc điểm nổi bật của Filecoin

Lưu trữ dữ liệu

Lưu trữ dữ liệu trên Filecoin cho phép người dùng khai thác sức mạnh của mạng phân tán và thị trường mở được phục vụ bởi hàng nghìn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc thợ đào khác nhau.

Đào coin

Các thợ đào (Miner) của blockchain Filecoin chịu trách nhiệm lưu trữ, cung cấp nội dung và phát hành các khối mới. Hoạt động khai thác FIL không giống như các hoạt động khai thác của Bitcoin hay Ethereum nhằm cung cấp sức mạnh tính toán. Đối với Filecoin, các thợ đào đóng góp dung lượng lưu trữ để sử dụng trong các giao dịch với khách hàng muốn lưu trữ dữ liệu và kiếm được phần thưởng

Một số câu hỏi thường gặp về tiền điện tử – ảo Filecoin (FIL)

 

Ai là người sáng lập Filecoin?

Filecoin được sáng lập bởi Juan Benet, người cũng đã tạo ra Hệ thống tệp liên hành tinh. Benet là nhà khoa học máy tính người Mỹ từng học tại Trường đại học Stanford. Sau khi thành lập Protocol Labs vào tháng 5 năm 2014, Benet đã tham dự vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator vào mùa hè năm 2014 với ý định hỗ trợ cả IPFS và Filecoin, cũng như các dự án khác.

Thông tin chi tiết về FIL

Key Metric

 • Token Name: Filecoin.
 • Ticker: FIL.
 • Blockchain: Filecoin.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: 

  HECO: 0xae3a768f9ab104c69a7cd6041fe16ffa235d1810

  BNB Smart Chain (BEP20): 0x0d8ce2a99bb6e3b7db580ed848240e4a0f9ae153

  Hoo Smart Chain: 0x0bf85d3b0c9ebcc282fde0591882d12e57e700b3

 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 1,970,978,207 FIL.
 • Circulating Supply: 139,485,002 FIL.

Token Allocation

 • Filecoin Miners: 70%
 • Protocol Labs: 15%
 • Investors: 10%
 • Filecoin Foundation: 5%

Token Sale

Filecoin mở bán ICO vào ngày 7/9/2017, với tổng số tiền huy động được là $257M từ việc bán 200M FIL. Các nhà đầu tư đã đóng góp $205M cho đợt ICO này.

Token Release Schedule

 • Investors: Tối thiểu 1 năm (advisor từ Pre-sale), tối thiểu 6 tháng (public sale).
 • Protocol Labs: 6 năm, vesting.
 • Foundation: 6 năm, vesting.
 • Miners: Release 1 nửa trong 6 năm.
Điều gì làm cho Filecoin trở nên độc đáo?
 • Mục đích của Filecoin là lưu trữ dữ liệu theo cách phi tập trung. Không giống như các công ty lưu trữ đám mây như Amazon Web Services hoặc Cloudflare, vốn dễ gặp các vấn đề về tập trung, Filecoin tận dụng bản chất phi tập trung của mình để bảo vệ tính toàn vẹn của vị trí dữ liệu, giúp dữ liệu dễ dàng truy xuất và khó kiểm duyệt.
 • Các hệ thống lưu trữ phi tập trung như Filecoin cho phép mọi người trở thành người giám sát dữ liệu của chính mình, cũng như giúp mọi người trên toàn thế giới dễ dàng truy cập web hơn. Vì việc tham gia vào mạng Filecoin bằng cách khai thác và lưu trữ có liên quan trực tiếp đến việc giành được nhiều phần thưởng khối hơn, nên Filecoin khuyến khích người tham gia hành động trung thực và lưu trữ càng nhiều dữ liệu càng tốt
Có bao nhiêu đồng coin Filecoin (FIL) đang lưu hành?
 • Protocol Labs mô tả mô hình kinh tế hoặc token kinh tế của Filecoin, là một “thị trường cho dữ liệu”, nơi người dùng có thể bán không gian lưu trữ của họ cho những người dùng khác, những người đang tìm thuê. Năm bên liên quan sẽ có thể giao dịch token: nhà phát triển, khách hàng, người khai thác, chủ sở hữu token và đối tác hệ sinh thái. Theo Protocol Labs, cũng sẽ có ba thị trường Filecoin: lưu trữ tệp, truy xuất tệp và giao dịch token trên sàn giao dịch.
 • Vào mùa thu năm 2020, 400 người khai thác đã tham gia vào giai đoạn mạng thử nghiệm “Space Race”, tăng dung lượng dữ liệu mạng của Filecoin lên hơn 325 pebibyte; khoảng 3,5 triệu token FIL sẽ được phát hành cho những người tham gia Space Race.
Mạng Filecoin được bảo mật như thế nào?
 • Filecoin được bảo mật thông qua bằng chứng sao chép và bằng chứng không gian thời gian. Trong mạng Filecoin, các nút còn được gọi là người khai thác truy xuất đang cạnh tranh để cung cấp dữ liệu cho khách hàng nhanh nhất có thể. Sau đó, họ được thưởng bằng phí FIL, giúp khuyến khích mạng lưới các nút muốn sao chép và bảo quản tệp.
 • Các nút khai thác lưu trữ liên tục cạnh tranh để giành được các hợp đồng cung cấp dung lượng lưu trữ cho khách hàng trong một khoảng thời gian cụ thể. Khi người khai thác lưu trữ và khách hàng của mình đồng ý một thỏa thuận, người khai thác lưu trữ sẽ giữ dữ liệu của khách hàng trong một phân khu và “niêm phong” dữ liệu để tạo ra một bản sao duy nhất của dữ liệu của phân khu đó. Người khai thác lưu trữ được khách hàng thưởng FIL dưới dạng phí giao dịch và những người khai thác này cũng có thể khai thác khối và nhận phần thưởng khối.
Tôi có thể mua Filecoin (FIL) ở đâu?

Trước khi ra mắt mạng chính thức Filecoin, Gemini và Kraken đã thông báo hỗ trợ FIL. Huobi sẽ niêm yết FIL sau khi mạng chính thức hoạt động.

Cách hoạt động của Filecoin (FIL)
 • Filecoin là một mạng ngang hàng, phân tán với mục đích chính là cung cấp một phương thức lưu trữ dữ liệu mới cho các tổ chức và cá nhân trên khắp thế giới.
 • Khi mọi người có sẵn bộ nhớ miễn phí, họ có thể trở thành thợ đào lưu trữ, những người chịu trách nhiệm lưu trữ dữ liệu trên mạng Filecoin. Khách hàng trả token FIL để lưu trữ và truy xuất dữ liệu.
 • Người khai thác truy xuất là một dạng khác của những người tham gia. Họ đóng vai trò tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình truy xuất dữ liệu giữa khách hàng và người khai thác lưu trữ, họ cũng nhận được một lượng nhỏ FIL cho các dịch vụ của mình.
 • Filecoin sử dụng mã hóa end-to-end. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ không có quyền truy cập vào các khóa giải mã. Bởi vì nó là một hệ thống phân tán, nên các tệp được giữ an toàn trên nhiều vị trí lưu trữ.
 • Vậy, đâu là lợi thế cạnh tranh của Filecoin so với các dịch vụ lưu trữ tập trung thường thấy? Điểm khác biệt của Filecoin là cung cấp các giải pháp lưu trữ đám mây ngang hàng cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Có thể nói, khi cùng một mặt hàng (lưu trữ) được cung cấp bởi những người bán khác nhau, ngươi tiêu dùng sẽ có cơ hội tiếp cận mức giá tốt nhất. Mặc dù đôi khi bạn không có đủ bộ nhớ cho tất cả dữ liệu của mình, nhưng đôi khi bạn sẽ thừa và có thể đem nó đi bán. Đó là điều Filecoin muốn giải quyết.
Tại sao cần phải có Filecoin (FIL)?
 • Trong vài thập kỷ qua, cách lưu trữ và truy cập dữ liệu của chúng ta đã thay đổi nhiều lần. Ở cấp độ doanh nghiệp, việc lưu trữ dữ liệu đã thay đổi từ lưu trữ tại chỗ sang lưu trữ trong phòng máy chủ khổng lồ, cho đến lưu trữ dữ liệu từ xa và lưu trữ đám mây trên toàn thế giới. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng kết hợp tất cả những phương pháp này. Tương tự như vậy, việc lưu trữ dữ liệu của người tiêu dùng cũng đã thay đổi và ngày càng phụ thuộc vào lưu trữ đám mây.
 • Điều này làm xuất hiện các siêu cường trên thị trường lưu trữ đám mây như AWS, HPE hay Dell. Khách hàng doanh nghiệp thường chọn một nhà cung cấp và trung thành với nhà cung cấp đó trong nhiều năm, điều này đâu đó làm cản trở sự cạnh tranh. Filecoin cho phép khách hàng có nhu cầu mua dung lượng lưu trữ có thể chuyển đổi nhanh chóng các đơn vị cung cấp dịch vụ, bất kể nhà cung cấp đó là ai. Điều này có thể tạo ra một thị trường lưu trữ đám mây cạnh tranh hơn.
Các trường hợp sử dụng Filecoin (FIL)
 • Filecoin cho phép người tiêu dùng tùy chọn đơn vị lưu trữ tốt nhất, thay vì phải trung thành với các hợp đồng với nhà cung cấp để có thể được lưu trữ theo yêu cầu. Trong khi đó, các tổ chức, cá nhân có dung lượng lưu trữ chưa sử dụng có thể cung cấp dịch vụ này trên mạng Filecoin. Bằng cách chia sẻ tài nguyên của mình, các nhà cung cấp sẽ được thưởng token FIL.
 • Điều này có thể không rõ ràng lúc đầu, nhưng bạn cũng có thể xây dựng các DApp để lưu trữ! Chúng bao gồm các ứng dụng lưu trữ dành cho người tiêu dùng, ứng dụng DeFi, ứng dụng video phi tập trung, v.v.
Cách lưu trữ Filecoin (FIL)
 • Dù bạn đang tiêu dùng hoặc tạo ra FIL trên mạng Filecoin, hay chỉ đơn giản là giao dịch các các token này, bạn cũng sẽ cần một nơi nào đó để lưu trữ.
 • Filecoin đề xuất ba ví cho FIL. Ví Lotus được sử dụng để chạy các node Filecoin, nó có thể được kết nối với ví cứng Ledger. Ví Glif hoạt động trên web cũng có thể được kết nối với ví Ledger, nếu bạn không muốn chạy Lotus. Filfox Wallet cũng là một ví trên web khác mà bạn có thể sử dụng.
 • Tất nhiên, bạn cũng có thể lưu trữ FIL trên Binance và kiếm phần thưởng trên Binance Earn.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Nguồn: Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.