Tiền điện tử Hedera Hashgraph là gì? Tổng hợp kiển thức về HBAR

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Hedera Hashgraph (HBAR) là gì? Ai là người sáng lập ra Hedera Hashgraph? Điều gì làm cho Hedera Hashgraph trở nên độc đáo? Hedera Hashgraph giải quyết vấn đề gì? ” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Ethereum Classic là gì?

Tiền điện tử – ảo Hedera Hashgraph (HBAR) là gì?

Được quảng cáo là “lớp tin cậy của internet”, Hedera Hashgraph là một mạng công cộng cho phép các cá nhân và doanh nghiệp tạo ra các ứng dụng phi tập trung mạnh mẽ (DApps).

Nó được thiết kế để trở thành một hệ thống công bằng hơn, hiệu quả hơn, loại bỏ một số hạn chế mà các nền tảng dựa trên blockchain cũ gặp phải — chẳng hạn như hiệu suất chậm và không ổn định.

Dự án này được tài trợ thông qua một đợt cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) vào tháng 8 năm 2018 và lần đầu tiên ra mắt quyền truy cập mở vào mạng chính của nó chỉ hơn một năm sau đó vào tháng 9 năm 2019. Là một phần của ICO, các nhà đầu tư có thể mua token tiện ích gốc (HBAR) của nền tảng với mức giá thấp nhất có thể.

Token HBAR có vai trò kép trong mạng công cộng Hedera.

Đầu tiên và quan trọng nhất, HBAR là nguồn cung cấp năng lượng cho các dịch vụ của Hedera, chẳng hạn như hợp đồng thông minh, lưu trữ tệp và các giao dịch thông thường. Thứ hai, nó được sử dụng để giúp bảo mật mạng, vì người dùng HBAR có thể đặt cọc để hỗ trợ duy trì tính toàn vẹn của nền tảng.

Giá của tiền điện tử – ảo Hedera Hashgraph (HBAR) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) Hedera Hashgraph (HBAR) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây

Hedera Hashgraph giải quyết vấn đề gì?

Các vấn đề Hedera Hashgraph đặt ra

Team phát triển của Hedera Hashgraph đưa ra một số vấn đề mà công nghệ sổ cái phân tán – Distributed Ledger Technologies DLT đang gặp phải, đó là:

 • Vấn đề hiệu năng: Nhu cầu sử dụng hiện tại đang yêu cầu tới hàng trăm giao dịch 1 giây và độ trễ thấp chỉ vài giây. Tuy nhiên, các nền tảng DLT hiện tại gần như chưa đáp ứng được điều này.
 • Vấn đề bảo mật: Để cải thiện vấn đề hiệu năng, các nền tảng DLT hiện tại lại dễ dàng mất đi tính phi tập trung. Việc này dẫn đến vấn đề về bảo mật. Bài toán lúc này là việc cân bằng giữa bảo mật và hiệu năng?
 • Ngoài ra, còn có các vấn đề về Governance, Stability, và tuân thủ pháp lý.

Giải pháp của Hedera Hashgraph

Ngay trên trang chủ của dự án, team dev cũng nhấn mạnh về việc họ tạo ra Hedera Hashgraph – mạng lưới cho cấp độ doanh nghiệp. Trong đó, Hashgraph – Hàm băm chính là yếu tố cốt lõi tạo ra hiệu năng cao, công bằng và bảo mật cho mạng lưới này. Các công nghệ bên trong mạng lưới đó bao gồm: Sharding, Staking, Smart Contracts.

 • Sharding: Sau khi Mainnet và có đủ số nodes cần thiết, Hedera sẽ chạy chế độ Multiple Shards. Lúc này, sự đồng thuận được tiến hành song song luôn, giúp nâng cao về mặt hiệu năng của các nodes. Theo Hedera Hashgraph, tốc độ hiện tại có thể lên đến 10,000+ tps, phí giao dịch chỉ tốn khoảng $0,0001 và tốc độ xử lý giao dịch trong vòng 3 – 5s.
 • Staking: Các Token Holders có thể stake để trở thành Nodes để trực tiếp xử lý giao dịch. Nếu họ không muốn làm Node thì vẫn có thể uỷ quyền HBAR Token của mình cho những người làm Nodes. Cả 2 cách này đều giúp họ kiếm được HBAR Token.
 • Smart Contracts của Hedera cũng sử dụng ngôn ngữ Solidity.

Phương thức hoạt động của dự án Hedera

Theo nhóm phát triển Hedera, Bitcoin tiên phong trong việc giới thiệu cơ sở hạ tầng phi tập trung còn Ethereum mang tới khả năng xây dựng các nền tảng.

Các Blockchain sử dụng giao thức PoW sẽ cần một lượng lớn năng lượng để vận hành trước đó, nhưng tốc độ giao dịch lại thấp với mức độ bảo mật có thể chấp nhận được. Điều này khiến cho các Blockchain trở nên đắt đỏ, ngay cả khi giao dịch những đồng tiền điện tử đơn giản. Vì vậy, dự án Hedera cho rằng vấn đề về hiệu năng và bảo mật là một trong những yếu tố mà nền tảng này cần phải cải thiện.

Để thực hiện được điều này, dự án Hedera cần tới Hashgraph, một thuật toán quan trọng, đóng vai trò cốt lõi để tạo hiệu năng, độ bảo mật cao và tính công bằng cho mạng lưới.

Hiện nay, các công nghệ được xem là giải pháp bên trong Hedera bao gồm: Sharding, Staking và Smart Contract.

Sharding

Sau khi dự án Mainnet và có đủ số nodes cần thiết, dự án Hedera sẽ chạy chế độ Multiple Shards. Lúc này, sự đồng thuận được tiến hành song song, giúp nâng cao về mặt hiệu năng của các Nodes.

Staking

Những Token Holders được phép tham gia Stake trên nền tảng để trở thành Nodes, trực tiếp xử lý giao các giao dịch. Nếu họ không muốn làm Node thì vẫn có thể ủy quyền HBAR Token của mình cho những người làm Nodes. Hai cách này đều có thể giúp người tham gia kiếm được HBAR Coin.

Smart Contract

Hiện tại, Smart Contract của dự án Hedera sử dụng ngôn ngữ Solity.

Một số câu hỏi thường gặp về tiền điện tử – ảo Hedera Hashgraph (HBAR)

 

Ai là người sáng lập Hedera Hashgraph?
 • Hedera Hashgraph có hai người sáng lập: Tiến sĩ Leemon Baird và Mance Harmon.
 • Tiến sĩ Leemon Baird được ghi nhận là nhà đầu tư của thuật toán đồng thuận phân tán hashgraph và hiện đang làm việc với tư cách là nhà khoa học chính của Hedera.
 • Trước khi thành lập Hedera Hashgraph, Baird đã tích lũy hơn một thập kỷ kinh nghiệm trong các vai trò bảo mật và khoa học máy tính khác nhau và trước đây từng là nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Học viện của Cyberspace Research. Ông cũng giữ vị trí đồng sáng lập và CTO tại Swirlds Inc., một nền tảng để xây dựng DApps.
 • Mặt khác, Mance Harmon là Giám đốc điều hành của Hedera, đồng thời là một giám đốc điều hành công nghệ và doanh nhân dày dạn kinh nghiệm. Harmon có khoảng hai thập kỷ kinh nghiệm nắm giữ các vai trò điều hành tại các công ty nổi tiếng — nhiều công ty trong số đó thuộc ngành bảo mật CNTT. Giống như Tiến sĩ Leemon Baird, Mance Harmon cũng giữ vị trí thứ hai tại Swirlds Inc., với tư cách là người đồng sáng lập và giám đốc điều hành.
 • Ngoài những người sáng lập, đội ngũ lãnh đạo của Hedera còn bao gồm hơn một chục cá nhân, nhiều người trong số họ đã có sự nghiệp nổi bật.
Thông tin chi tiết về HBAR coin

Key Metrics HBAR

 • Token Name: HBAR.
 • Ticker: HBAR.
 • Blockchain: Hedera Hasgraph.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 50,000,000,000 HBAR.
 • Circulating Supply: 10,288,894,061 HBAR.

HBAR Token Allocation

 • Hedera Pre-minted Treasury: 32.4%.
 • Ecosystem Development: 24%.
 • Purchase Agreement: 17.4%.
 • Founders & Early Executives: 13.8%.
 • Swirlds: 8%.
 • Employees & Service Providers: 4.4%.

HBAR Token Allocation

Điều gì làm cho Hedera Hashgraph trở nên độc đáo?

Không giống như hầu hết các nền tảng tiền điện tử khác, Hedera Hashgraph không được xây dựng dựa trên một blockchain thông thường. Thay vào đó, nó giới thiệu một loại công nghệ sổ cái phân tán hoàn toàn mới được gọi là Hashgraph.

Công nghệ này cho phép nó cải thiện nhiều lựa chọn thay thế dựa trên blockchain trong một số lĩnh vực chính, bao gồm tốc độ, chi phí và khả năng mở rộng. Các giao dịch Hedera có phí giao dịch trung bình chỉ là 0,0001 USD và thường hoàn thành giao dịch trong vòng chưa đầy năm giây. Nhìn chung, Hedera Hashgraph tuyên bố nó có thể xử lý hơn 10.000 giao dịch mỗi giây (TPS) — so với khoảng 5-20 đối với các blockchain dựa trên bằng chứng công việc (PoW) phổ biến nhất.

Nền tảng này cung cấp một số dịch vụ mạng chính. Bao gồm:

 • Một dịch vụ token cho phép người dùng dễ dàng định cấu hình và đúc cả token có thể thay thế và không thể thay thế (NFT) trên Hedera chỉ với một vài dòng code.
 • Dịch vụ đồng thuận hoạt động như một lớp tin cậy cho bất kỳ ứng dụng hoặc mạng nào cần nhật ký sự kiện an toàn, có thể xác minh được.
 • Các công cụ hợp đồng thông minh cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung mạnh mẽ và hiệu quả.
 • Các dịch vụ lưu trữ tệp phi tập trung với các tính năng bao gồm bằng chứng xóa, khả năng thay đổi được kiểm soát và thời gian hết hạn tệp theo thời gian.
Có bao nhiêu đồng Hedera Hashgraph (HBAR) đang được lưu hành?
 • Token Hedera Hashgraph, HBAR, có tổng nguồn cung tối đa là 50 tỷ đơn vị. Trong số này, gần bảy tỷ token đã được lưu hành tính đến tháng 1 năm 2021 — tương đương với khoảng 14% tổng nguồn cung.
 • Hedera xuất bản các báo cáo thường xuyên nêu chi tiết khi nào làn sóng token HBAR tiếp theo sẽ được mở khóa. Các báo cáo này có thể được xem tại: https://help.hedera.com/hc/en-us/articles/360002789198-When-are-the-next-distributions-of-hbars-scheduled-
 • Theo nguồn tài liệu của Hedera, hai người sáng lập dự án mỗi người được cấp hai tỷ HBAR, tương đương 4% tổng nguồn cung mỗi người. Các token này được cấp trong khoảng thời gian sáu năm.
 • Các giám đốc điều hành cấp cao khác tại Hedera (đã gia nhập trước năm 2018) có số tiền tài trợ từ 250 triệu đến 300 triệu đồng. Các token này được cấp trong khoảng thời gian kết thúc vào tháng 12 năm 2021.
 • Theo Sách trắng Kinh tế của Hedera (xuất bản tháng 6 năm 2020), ước tính có khoảng 17,03 tỷ HBAR sẽ được lưu hành vào năm 2025 — tương đương 34% tổng nguồn cung.
Mạng Hedera Hashgraph được bảo mật như thế nào?
 • Hedera Hashgraph sử dụng một hệ thống đồng thuận mới được gọi là đồng thuận Hashgraph để giữ an toàn cho mạng của nó.
 • Hệ thống này sử dụng một hội đồng quản lý luân phiên bao gồm 39 tổ chức đa dạng hóa trải dài trên 11 ngành công nghiệp khác nhau. Những điều này liên quan đến việc chỉ đạo cơ sở token Hedera, bỏ phiếu về các quyết định của nền tảng và vận hành các nút ban đầu trên mạng công cộng Hedera.
 • Hedera sử dụng một hình thức mới của bằng chứng cổ phần (PoS) cho phép người dùng HBAR đóng góp tài nguyên của họ để giúp bảo vệ mạng. Hiện tại, tất cả các nút Hedera được quản lý bởi chính Hedera hoặc các thành viên hội đồng quản lý, nhưng có kế hoạch chuyển sang một hệ thống cần cấp phép trong tương lai.
 • Nhìn chung, thiết lập bảo mật của Hedera đảm bảo nó đạt đượckhả năng chịu lỗi Byzantine “không đồng bộ” (ABFT) – có nghĩa là nó có thể đảm bảo cả thời gian và thứ tự của một tập hợp các giao dịch, ngay cả khi một số dữ liệu bị trì hoãn hoặc mất.
Bạn có thể mua Hedera Hashgraph (HBAR) ở đâu?
 • HBAR là một tài sản kỹ thuật số phổ biến có thể giao dịch trên một số nền tảng giao dịch nổi bật, bao gồm Binance, Bittrex và Huobi Global.
 • Một số cặp giao dịch HBAR phổ biến hơn bao gồm HBAR/USDT, HBAR/BTC và HBAR/ETH, và cũng có một số tùy chọn giao dịch tiền pháp định đối với HBAR, bao gồm HBAR/USD, HBAR/KRW và HBAR/INR.
HBAR Token là gì?
 • HBAR là đồng tiền cơ sở chính thức trên Blockchain của nền tảng Hedera Hashgraph. Token này đóng vai trò chính trong việc duy trì tính ổn định, bảo mật và tạo động lực kinh tế cho các thành phần tham gia vào mạng.
 • Hiện tại, Hedera đã hoàn thành Mainnet và HBAR Token đang hoạt động trên Blockchain riêng của Hedera Hashgraph.
HBAR Token được sử dụng để làm gì?
 • Trả phí: HBAR Token được sử dụng để trả phí giao dịch trên nền tảng Hedera.
 • Truy cập dApp: Sử dụng HBAR để truy cập vào các dApp phát hành trên Hedera.
 • Staking: Token được dùng để Staking và trở thành các Nodes xử lý giao dịch. Đồng thời, HBAR dùng để tham gia vào các dịch vụ bên trong mạng lưới của Hedera.
 • Nhận thưởng: Khi tham gia xử lý các Nodes, người dùng được nhận phần thưởng là các HBAR Coin.
Điểm khác biệt cơ bản giữa dự án Hedera và Blockchain là gì?
 • Hedera có bản quyền bằng sáng chế còn Blockchain là mã nguồn mở.
 • Cơ chế bảo mật của Hedera là Asynchronous Byzantine với tốc độ 500.000 giao dịch/ giây. Còn Blockchain có cơ chế là Cryptographic Hashing với tốc độ 100-1000 giao dịch/ giây.
Dự án Hedera sử dụng các cơ chế đồng thuận nào?

Hiện tại, Hedera sử dụng cơ chế đồng thuận là: Gossip Protocol và asynchronous Byzantine-Fault Tolerance (aBFT).

Tham gia giao dịch HBAR Token, nên hay không?

Có lẽ, đây là câu hỏi mà phần lớn những người quan tâm đến dự án Hedera đều đặt ra. Hedera là một dự án khá tiềm năng với những ưu điểm “đặc biệt” mà nhiều Blockchain khác không có. Tuy nhiên, không phải vì thế mà dự án không tồn tại những hạn chế, rủi ro. Để đảm bảo an toàn, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thật kỹ, cân nhắc mọi vấn đề có thể xảy ra trước khi xuống tiền đầu tư nhé.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Nguồn: Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.