Tiền điện tử Internet Computer là gì? Tổng hợp kiển thức về ICP

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Internet Computer (ICP) là gì? Ai là người sáng lập ra Internet Computer? Điều gì làm cho Internet Computer trở nên độc đáo? Internet Computer giải quyết vấn đề gì? ” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Lido DAO là gì?

Tiền điện tử – ảo Internet Computer (ICP) là gì?

Internet Computer là blockchain đầu tiên trên thế giới chạy ở tốc độ web với dung lượng không giới hạn. ICP cũng đại diện cho sự đổi mới blockchain thế hệ thứ ba, cùng với Bitcoin và Ethereum — một máy tính blockchain có quy mô tính toán và dữ liệu hợp đồng thông minh, chạy ở tốc độ web, xử lý và lưu trữ dữ liệu hiệu quả, đồng thời cung cấp các framework phần mềm mạnh mẽ cho các nhà phát triển. Với việc làm cho điều này trở nên khả thi, Internet Computer cho phép định nghĩa lại hoàn toàn phần mềm — cung cấp một cách mới mang tính cách mạng để xây dựng các dịch vụ internet được mã hóa, nền tảng toàn ngành, hệ thống tài chính phi tập trung và thậm chí cả các hệ thống và trang web doanh nghiệp truyền thống. Dự án được thành lập vào tháng 10 năm 2016 bởi Dominic Williams và đã thu hút sự quan tâm đáng kể từ cộng đồng tiền điện tử. DFINITY đã huy động được tổng cộng 121 triệu USD từ đóng góp của những người như Andreessen Horowitz, Polychain Capital, SV Angel, Aspect Ventures, Electric Capital, ZeroEx, Scalar Capital và Multicoin Capital, và một số người ủng hộ Ethereum từ thời kỳ ban đầu. Vào năm 2018, hơn 50.000 người tham gia đăng ký đã nhận được token tiện ích ICP trong một đợt airdrop. Vào ngày 18 tháng 12 năm 2020, DFINITY ra mắt mainnet alpha của Internet Computer. Trong bước cuối cùng hướng tới phân quyền, vào ngày 10 tháng 5 năm 2021, DFINITY đã đưa Internet Computer vào công cộng. Cột mốc quan trọng này có nghĩa là Internet hiện hoạt động như một máy tính toàn cầu phi tập trung — được đánh dấu bằng việc phát hành tất cả mã nguồn của Internet Computer vào các public domain, cũng như token tiện ích ICP cho phép hàng chục nghìn thành viên cộng đồng quản lý mạng Internet Computer.

Giá của tiền điện tử – ảo Internet Computer (ICP) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) Internet Computer (ICP) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây


 

Quá trình phát triển Internet Computer Protocol (ICP)

ICP đã được phát triển thông qua rất nhiều giai đoạn từ khi được Dfinity bắt đầu phát triển vào cuối năm 2016:

Quá trình phát triển Internet Computer Protocol (ICP)

Quá trình phát triển Internet Computer Protocol (ICP)

 • Copper: Dfinity cho ra mắt phiên bản đầu tiên của ICP, mang tên the DFINITY Canister SDK (V0.3.0). Họ cũng cho ra mắt một ngôn ngữ lập trình mới đặc chuẩn cho việc phát triển dự án trên nền tảng mới này, sử dụng WebAssembly.
 • Bronze: Ra mắt World Economic Forum – nền tảng mạng xã hội đầu tiên được phát triển trên ICP, mang tên là LinkedUp (phiên bản trên web mở của LinkedIn). Cùng trong giai đoạn này, một số ứng dụng demo khác cũng được khởi chạy trên ICP.
 • Tungsten: Giai đoạn phát triển này cho phép các nhà phát triển có thể tham gia xây dựng dApp trên nền tảng ICP. Hệ sinh thái các cơ sở hạ tầng phục vụ nhà phát triển trên nền tảng được mở rộng nhanh chóng. Các hoạt động tiêu biểu có thể kể tới Tungsten Hackathon 48 giờ.
 • Sodium: Ra mắt hệ thống quản trị thuật toán NNS, phục vụ quá trình quản trị nền tảng. Các validators muốn đóng góp vào bảo mật của nền tảng cần phải được hệ thống này xác nhận và cấp phép. NNS cũng xử lý việc trao thưởng cho các validators (nhà xác thực) và delegators (người ủy quyền), từ đó đưa token ICP vào vận hành.
 • Mercury: Mainnet của ICP ra mắt. Thời gian ra mắt được Dfinity thông báo lần đầu tiên vào 2018, nhưng lùi lại vào cuối năm 2020. Cuối cùng, dự án thông báo sẽ cho ra mắt public mainnet vào 07/05/2021.

Điểm nổi bật của Internet Computer Protocol (ICP)

Cấu trúc của ICP bao gồm 4 tầng như hình phía dưới. Thông qua các smart contract được gọi là canisters, người dùng và các nhà phát triển có thể triển khai code, lưu trữ dữ liệu trên tầng trên cùng – Internet Computer Protocol.

Sau khi tương tác với phần Protocol, dữ liệu sẽ đi xuống hai tầng dưới bao gồm ICP Protocol, IP/Internet và tới Trung tâm dữ liệu người dùng.

Cấu trúc của Internet Computer Protocol (ICP)
Cấu trúc của Internet Computer Protocol (ICP)

Sử dụng Internet Computer Protocol sẽ cho phép người dùng tạo các website, phát triển dApps, hệ thống bằng cách đưa thẳng các dữ liệu phát triển lên trên mạng internet mở.

Thông qua Network Nervous System (NNS) được phát triển bởi Dfinity Foundation, các nhà phát triển và người dùng sẽ có quyền quyết định dữ liệu của mình được ai truy cập, trao lại quyền quản lý dữ liệu cho người dùng cuối. Bởi vậy, thông tin của người dùng dApp sẽ không rơi vào tay các chủ server, các nhà phát triển server như Facebook, Google,…

Để được chạy node trên nền tảng ICP, các validator phải được cấp chứng nhận DCID (Data Center Identity) thông qua cơ chế quản trị bằng thuật toán của hệ thống NNS (Network Nervous System). Dfinity Foundation nói rằng, khả năng thực hiện giao dịch trên nền tảng của họ sẽ chỉ tốn 3 – 5 giây – một con số đáng ngưỡng mộ so với nền tảng Ethereum hiện tại.

Một số câu hỏi thường gặp về tiền điện tử – ảo Internet Computer (ICP)

 

Thông tin chi tiết về ICP

ICP Key metrics

 • Token Name: Internet Computer Protocol Token
 • Ticker: ICP
 • Blockchain: Dfinity.
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token type: Utility, Governance.
 • Total Supply: 469,213,710 ICP
 • Circulating Supply: 136,899,213 ICP

ICP Token Allocation

ICP sẽ được phân phối như sau:

 • Foundation Grants, Team & Partners: 52.93% tương đương 248,354,816 ICP (chưa rõ thông tin lock).
 • Seed Round Investors: 24.72% tương đương 116,130,393 ICP (chưa rõ thông tin lock);
 • Early Contributors: 9.5% tương đương 44,575,302 ICP (chưa rõ thông tin lock);
 • Strategic Investors: 6.85% tương đương 32, 141,139 ICP (chưa rõ thông tin lock);
 • Pre-sale Fundraising Donors: 4.75% tương đương 22,287,651 ICP (chưa rõ thông tin lock);
 • Community Airdrop: 1.25% tương đương 5,865,171 ICP (chưa rõ thông tin lock);

ICP sẽ được phân phối

ICP Token Sale

Dự án không có presale, nhưng có một phần token được Airdrop cho cộng đồng những người đăng ký mua token vào năm 2018 trên Coinlist. Token ICP sẽ được unlock sau khi dự án chạy mainnet vào ngày 07/05.

ICP Token Use Case

Là một token nền tảng, token ICP vừa là token quản trị vừa là token utility của dự án. Token ICP sẽ có hai công dụng chính như sau:

 • Khóa token ICP để vote cho các đề xuất và nhận thưởng dựa trên hoạt động tham gia vào quá trình quản trị.
 • Dùng ICP để trả phí giao dịch trên nền tảng. Các nhà phát triển và người dùng trên nền tảng đều cần phải trả khoản phí này nếu tạo ra, tương tác hay sử dụng dApp.
Theo dõi dự án Internet Computer (ICP)
 • Trang web: https://internetcomputer.org/ – https://dfinity.org/
 • Whitepaper: https://internetcomputer.org/whitepaper.pdf
 • Github: https://github.com/dfinity/ic
 • Telegram: https://t.me/dfinity
 • Twitter: https://twitter.com/dfinity
 • Reddit: https://www.reddit.com/r/dfinity
Ai Là Người Sáng Lập Internet Computer?

Dominic Williams là Người sáng lập và kiến trúc sư trưởng của DFINITY. Ông là một nhà lý thuyết tiền điện tử, chịu trách nhiệm phát minh ra Threshold Relay, Probabilistic Slot Consensus, và các kỹ thuật tiền điện tử mới khác, doanh nhân nối tiếp và là thành viên từ thời kỳ đầu của cộng đồng kỹ thuật Bitcoin và Ethereum. Trước đây, ông là Chủ tịch và CTO của String Labs, một vườn ươm hỗ trợ cho các dự án mạo hiểm về tiền điện tử, người tiên phong từ thời kỳ đầu của DeFi tại Mirror Labs, đồng thời là Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Fight My Monster, một trò chơi MMO dành cho trẻ em có quy mô hàng triệu người dùng. Ông cũng thành lập một số công ty khởi nghiệp như System7, Airdocs và Smartdrivez. Tốt nghiệp hạng nhất King’s College London về Khoa học Máy tính.

Dfinity Foundation là gì?
 • Dfinity Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2016, với 3 cơ sở nghiên cứu trên khắp thế giới, cho đến hiện tại đang có 188 thành viên trong tổ chức.
 • Tổ chức được thành lập ra với mục tiêu duy nhất hiện tại là phát triển giao thức Internet Computer (ICP), nhằm cải tiến những khiếm khuyết của hệ thống Internet hiện tại qua việc thay thế sự tồn tại của server đám mây bằng một server phi tập trung, được vận hành bởi các validators.
Điều gì khiến cho Internet Computer độc đáo?

Mục đích của Internet Computer là mở rộng mạng internet công cộng, vì vậy nó cũng có thể là nền tảng máy tính của thế giới. Ngày nay, internet là mạng kết nối mọi người và mọi thứ, nhưng các hệ thống và dịch vụ hiện đang chạy từ cơ sở hạ tầng tư nhân. Bước đột phá khoa học đằng sau Internet Computer là Công nghệ Chìa khóa Chuỗi(Chain Key), bao gồm hàng chục công nghệ tiên tiến như Đồng thuận mới, Tạo khóa phân tán không tương tác (NI-DKG), Hệ thống thần kinh mạng (NNS), Nhận dạng Internet,… Công nghệ Chìa khóa Chuỗi bao gồm một tập hợp các giao thức mật mã sắp xếp các nút tạo nên Internet Computer. Đây là một trong những bước đột phá cơ bản đằng sau Internet Computer, cho phép nó có một khóa công khai duy nhất. Đây là một lợi thế rất lớn vì nó cho phép bất kỳ thiết bị nào, kể cả đồng hồ thông minh và điện thoại di động, xác minh tính xác thực của các hiện vật từ Internet Computer. Ngược lại, điều này là không thể đối với các blockchain truyền thống. Khóa công khai duy nhất chỉ là phần nổi của tảng băng chìm: Công nghệ Chìa khóa Chuỗi là động cơ điều khiển Internet Computer và giúp nó hoạt động khả thi. Nó cho phép thêm các nút mới để tạo thành các mạng con mới để mở rộng mạng vô hạn; thay thế các nút bị lỗi hoặc gặp sự cố bằng các nút mới mà không bao giờ dừng lại; hồi sinh các mạng con ngay cả khi quá nhiều nút bên trong bị lỗi; và nâng cấp Giao thức Internet Computer một cách liền mạch, cho phép mạng sửa lỗi và thêm các tính năng mới. Nhóm R&D của DFINITY đã phát minh ra một giao thức chia sẻ lại khóa không tương tác mới. Mỗi người ký trước chỉ cần phát một thông điệp duy nhất cho những người ký sau. Để đảm bảo rằng điều này được thực hiện một cách an toàn, nhiều khái niệm từ mật mã tiên tiến được sử dụng, bao gồm mã hóa với tính bảo mật chuyển tiếp và chứng minh kiến thức không tương tác. Bởi vì nó không tương tác, cách thức hoạt động của giao thức chia sẻ lại khóa là lý tưởng cho môi trường không đồng bộ và các lợi ích bao gồm bảo toàn khóa. Trong suốt vòng đời của subnet, nó được biết đến bởi một khóa công khai duy nhất và các bên khác trên Internet Computer không phải theo dõi các khóa công khai thay đổi.

Ai điều hành các nốt trong mạng Internet Computer?

Tại Genesis vào ngày 10 tháng 5 năm 2021, Internet Computer được hỗ trợ bởi 48 trung tâm dữ liệu độc lập — nằm trên khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á — chạy 1,300 nốt. Mạng sẽ tiếp tục phát triển theo cấp số nhân để hỗ trợ thế hệ tiếp theo của mega dapps, với 123 trung tâm dữ liệu chạy 4.300 nốt được lên lịch vào cuối năm và cuối cùng là hàng nghìn trung tâm dữ liệu chạy hàng triệu nốt để hỗ trợ việc xây dựng kéo dài hàng thập ký của Open Internet. Điều quan trọng là bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp nốt, các bên quan tâm đăng ký ID Trung tâm Dữ liệu (DCID) cho Hệ thống Thần kinh Mạng (NNS), mua các nốt máy chuyên dụng, cài đặt giao thức ICP và kết nối với Internet Computer.

Mạng Internet Computer nhanh đến mức nào?

Bước đột phá khoa học được gọi là Công nghệ Chìa khóa Chuỗi cho phép Internet Computer chạy ở tốc độ web — nơi các lệnh truy vấn thực thi trong mili giây và các lệnh cập nhật mất 1-2 giây để hoàn tất. Quan trọng hơn, tại Genesis, Internet Computer sẽ có tốc độ khối là 2,5 khối mỗi giây (bps), sau đó nhanh chóng đạt tốc độ khối hàng đầu trong ngành là 10,3 bps và ~ 1.000 bps vào cuối năm. Trong trường hợp phiên bản Reddit đang mở chạy trên Máy tính Internet, khi người dùng duyệt qua diễn đàn, các chế độ xem tùy chỉnh của nội dung được lưu trữ sẽ được xây dựng và phân phát vào trình duyệt web của họ bằng cách thực hiện các lệnh gọi truy vấn, chạy trong mili giây trên một nút lân cận, cung cấp trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Nhưng khi thỉnh thoảng người dùng muốn thực hiện một bài đăng hoặc cung cấp một mẹo về token cho tác giả của bài đăng, điều này sẽ liên quan đến các cuộc gọi cập nhật, quá trình này sẽ mất từ 1–2 giây.

Token ICP làm gì?

ICP là các token tiện ích gốc đóng ba vai trò chính trong mạng:

 • Tạo điều kiện thuận lợi cho quản trị mạng: Token ICP có thể được khóa để tạo ra các tế bào thần kinh tham gia quản trị mạng bằng cách bỏ phiếu, qua đó họ có thể kiếm được phần thưởng kinh tế.
 • Sản xuất Cycle cho Compute: ICP cung cấp một kho lưu trữ giá trị nguồn có thể được chuyển đổi thành các cycle; tính toán công suất trong vai trò của nhiên liệu được đốt cháy khi nó được sử dụng. NNS chuyển đổi ICP thành các chu trình với tốc độ thay đổi, do đó được chọn để đảm bảo người dùng trong mạng luôn có thể tạo các chu trình mới với chi phí xấp xỉ không đổi trong điều kiện thực, sao cho có thể dự đoán được chi phí mua nhiên liệu.
 • Thưởng cho những người tham gia: Mạng tạo ra ICP mới để khen thưởng và khuyến khích những người đóng những vai trò quan trọng giúp mạng hoạt động, bao gồm: a) cung cấp phần thưởng biểu quyết cho những người tham gia quản trị, b) cung cấp phần thưởng biểu quyết; cho những người vận hành các máy chứa nút lưu trữ mạng và c) các hoạt động linh tinh khác.
Cycles làm gì?

Cycles tính toán công suất trong vai trò của nhiên liệu. Chúng cũng có giá trị không đổi trong dài hạn, điều này trái ngược với ICP, giá trị của chúng sẽ tự nhiên thay đổi theo thời gian. Hơn nữa, các Cycle sẽ được gắn với SDR, là một đơn vị tiền tệ logic được xác định bởi Quỹ tiền tệ quốc tế và 1 SDR có giá trị tính theo ICP có thể được chuyển đổi thành chính xác một nghìn tỷ chu kỳ để cung cấp năng lượng tính toán.

Neuron làm gì?

Một neuron thần kinh khóa số dư token tiện ích ICP và cho phép chủ sở hữu của nó tham gia quản trị mạng, qua đó họ có thể kiếm được phần thưởng biểu quyết.

Ai là người mua tự nhiên cho token ICP?
 • Chủ sở hữu token muốn tham gia vào quản trị mạng và kiếm phần thưởng biểu quyết
 • Các nhà phát triển cần chuyển đổi token ICP thành Cycle để trả tiền cho việc tính toán
Tổng cung của ICP và mô hình kinh tế học?

Có 469.213.710 token ICP tại Genesis. Nguồn cung luân chuyển phụ thuộc vào sự vận hành của thị trường. Tuy nhiên, theo ước tính là 26% ở Genesis. Phân bổ từ trạng thái ban đầu của token tại Genesis

 • Những người đóng góp từ ban đầu: 9,50%
 • Đóng góp từ vòng hạt giống: 24,72%
 • Chiến lược: 7.00%
 • Bán sớm: 4,96%
 • Đối tác chiến lược: 3,79%
 • Airdrop cộng đồng: 0,80%
 • Trợ cấp ban đầu của cộng đồng và nhà phát triển: 0,48%
 • Các nhà điều hành nốt: 0.22%
 • Hiệp hội Internet Computer: 4,26%
 • Thành viên trong nhóm: 18.00%
 • Cố vấn và những người nắm giữ token bên thứ ba khác: 2,40%
 • Quỹ DFINITY: 23,86%
Hệ thống thần kinh mạng Internet Computer hoạt động như thế nào đối với việc bỏ phiếu?

NNS hoạt động bằng cách tiếp nhận các đề xuất và quyết định thông qua hoặc từ chối chúng dựa trên hoạt động biểu quyết của các neuron thần kinh; mà những người tham gia mạng đã tạo. Neuron thần kinh cũng được sử dụng bởi những người tham gia để gửi các đề xuất mới. Sau khi đệ trình, các đề xuất được thông qua hoặc bị từ chối, điều này có thể xảy ra gần như ngay lập tức hoặc sau một khoảng thời gian, tùy thuộc vào cách tổng số neuron bỏ phiếu.

Những sàn giao dịch nào có thể niêm yết Internet Computer?

Coinbase, Huobi và OKEx đã thông báo họ sẽ niêm yết token tiện ích Internet Computer (ICP) khi Internet Computer ra mắt vào ngày 10 tháng 5: 9 giờ sáng theo giờ PT / ngày 11 tháng 5: 12 giờ sáng theo giờ Trung Quốc.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Nguồn: Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.