Tiền điện tử Lido DAO là gì? Tổng hợp kiển thức về LDO

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Lido DAO (LDO) là gì? Ai là người sáng lập ra Lido DAO? Điều gì làm cho Lido DAO trở nên độc đáo? Lido DAO giải quyết vấn đề gì? ” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Filecoin là gì?

Tiền điện tử – ảo Lido DAO (LDO) là gì?

Được thành lập vào năm 2020, Lido là một giải pháp stake thanh khoản cho Ethereum (ETH) và các blockchain PoS khác, bao gồm Solana (SOL), Polygon (MATIC), Polkadot (DOT) và Kusama (KSM).

Lido phát hành phiên bản token hóa 1: 1 cho tài sản đã tham gia stake của người dùng. Điều này mang lại tính thanh khoản cho các tài sản PoS đã stake của họ, vì vậy họ có thể kiếm được phần thưởng stake trên Lido trong khi tham gia vào các hoạt động trên chuỗi DeFi khác để có thêm lợi nhuận.

Lido DAO là một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) cung cấp cơ sở hạ tầng đặt cược cho nhiều mạng blockchain.

Đáng chú ý nhất, nền tảng này cung cấp giải pháp đặt cược thanh khoản cho Ethereum, cho phép người dùng đặt cược ETH của họ và nhận mã thông báo stETH (Lido đặt cược ETH), đại diện cho phần thưởng đặt cược ETH và đặt cược của người dùng.

Lido DAO được bảo mật bằng sự kết hợp giữa quản trị phi tập trung, mã được kiểm toán và hợp đồng thông minh. Giao thức Lido chạy trên Ethereum với sự trợ giúp từ các hợp đồng thông minh xử lý tiền gửi của người dùng và phân phối phần thưởng đặt cược, cùng với các chức năng khác. Một số công ty bảo mật bên thứ ba đã kiểm tra hợp đồng thông minh của Lido để xác định và giải quyết các lỗ hổng tiềm ẩn.

Mã thông báo gốc của nền tảng là LDO – cũng đóng vai trò là mã thông báo quản trị cho Lido DAO. Người nắm giữ có thể tham gia vào các đề xuất quản trị và bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng như điều chỉnh hội đồng quản trị, tích hợp mới và cập nhật nền tảng. Chủ sở hữu LDO có quyền quyết định sự phát triển và vận hành của nền tảng.

LDO cũng có giá trị kinh tế: người dùng có thể đặt cược nó trên nền tảng Lido để nhận phần thưởng ETH, cũng như dùng để trả phí giao dịch trên nền tảng.

Tại thời điểm viết bài, Lido hỗ trợ đặt cược thanh khoản cho các đồng tiền của năm chuỗi khối: Ethereum, Solana, Polygon, Polkadot và Kusama.

Giá của tiền điện tử – ảo Lido DAO (LDO) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) Lido DAO (LDO) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây

 

 

Lido DAO giải quyết vấn đề gì?

Trong tương lai khi Ethereum dự kiến sẽ ra mắt ETH2.0 và bắt đầu chuyển đổi từ network Proof of work (PoW) sang Proof of stake (PoS) theo roadmap đã đặt ra. Số lượng tài sản tham gia stake trong contract Ethereum 2.0 đã vượt qua con số 3 triệu ETH, điều đó nói lên nhu cầu khá lớn của người dùng trong việc sử dụng tài sản của họ để tạo thêm lợi nhuận.

Nhưng bên cạnh đó việc staking trên ETH2.0 đang vướng vào một số vấn đề khá khó khăn có thể kể đến như:

 • Các “Early bird” gần như sẽ không thể kiếm được những “chú sâu béo ngậy” bởi vì ngay sau khi stake thì ETH của họ sẽ bị khóa cho đến khi các giao dịch được kích hoạt trên ETH2.0. Đồng nghĩa với việc nó có thể mất từ vài tháng thậm chí là vài năm. Đây là điều không một staker nào mong muốn cả.
 • Bên cạnh đó ETH sẽ không thể giao dịch hoặc dùng làm tài sản thế chấp được khi người dùng stake nó, do đó stake ETH sẽ không có tính thanh khoản.
 • Điều cuối cùng cũng là vấn đề lớn nhất đó là người dùng chỉ có thể stake được 1 lượng bằng bội số của 32, một điều khá rắc rối khi những người có 10 hoặc 20 ETH sẽ không thể stake được, trong khi những người sở hữu 45 ETH thì lại chỉ stake được 32ETH mà thôi.

Điểm nổi bật của Lido

Lido nổi bật với những đặc điểm sau đây:

 • Linh hoạt: Với ETH 2.0, người dùng có thể stake số lượng ETH tùy ý trên Lido để nhận stETH với tỷ lệ 1:1. Số stETH có thể được mang đi stake, cho vay, giao dịch,.. trên bất kỳ nền tảng nào hỗ trợ stETH.
 • Yield kép: Khi stake ETH trên Lido, người dùng sẽ nhận được stETH và yield, tiếp tục sử dụng stETH hoặc cho vay sẽ nhận được yield tiếp, một biện pháp tạo thu nhập thụ động hiệu quả.

Hiện nay trong mảng Liquid Staking là Rocket Pool đang có vị thế thứ hai trên thị trường chỉ sau Lido Finance.

Hãy cùng xem qua một số thông tin cơ bản để đánh giá Lido Finance và đối thủ đầu ngành lớn thứ hai thị trường thông qua bảng sau:

đánh giá Lido Finance và đối thủ đầu ngành lớn thứ hai thị trường

Một số câu hỏi thường gặp về tiền điện tử – ảo Lido DAO (LDO)

 

Ai là người sáng lập Lido DAO?
 • Lido được thành lập bởi Konstantin Lomashuk, Vasiliy Shapovalov và Jordan Fish vào năm 2020. Tổ chức này được hỗ trợ thành lập bởi một tập thể các công ty tài chính và các nhà đầu tư thiên thần.
 • Các công ty tài chính bao gồm Semantic VC, ParaFi Capital, Libertus Capital, Bitscale Capital, StakeFish, StakeFacilities, Chorus, P2P Capital và KR1.
 • Một số nhà đầu tư thiên thần cũng đã giúp Lido khởi sắc bao gồm Stani Kulechov của Aave, Banteg của Yearn, Will Harborne của Deversifi, Julien Bouteloup của Stake Capital và Kain Warwick của Synthetix.
Điều gì khiến Lido DAO trở nên độc đáo?
 • Lido nhằm mục đích làm cho việc đặt cược dễ tiếp cận hơn với nhiều người dùng hơn bằng cách gộp ETH được đặt cược từ nhiều người dùng, điều này phủ nhận sự cần thiết của bất kỳ chuyên môn kỹ thuật nào thay mặt cho người dùng. Người dùng cũng không cần phải cam kết số tiền tối thiểu 32 ETH để chạy trình xác thực của riêng họ, điều này cho phép nhiều người đặt cược ETH của họ hơn.
 • Lido Liquid Stake V2, hay Lido V2, là bản phát hành chính mới nhất của giao thức Lido DAO. Nó được thiết kế để cung cấp giải pháp đặt cược hiệu quả và linh hoạt hơn cho Ethereum 2.0.
 • Một trong những tính năng chính của Lido V2 là mô hình “Đặt cược lỏng”, cho phép người dùng gửi ETH vào nhóm Lido và đổi lại nhận được mã thông báo stETH (đặt cược ETH). Các mã thông báo này có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp hoặc được sử dụng trên các giao thức “LSDFi”, cung cấp cho người dùng một dạng ETH đặt cọc thanh khoản hơn có thể được sử dụng cho các mục đích khác.
 • Nhìn chung, mạng Lido DAO là một hệ thống mạnh mẽ và an toàn cho phép người dùng tham gia quản trị và kiếm phần thưởng đồng thời giúp mạng luôn an toàn.
Có bao nhiêu đồng Lido DAO (LDO) đang được lưu hành?

Tính đến tháng 6 năm 2023, tổng nguồn cung lưu hành của mã thông báo Lido DAO là 879.588.042 LDO, khoảng 88% tổng nguồn cung. Nguồn cung tối đa là 1.000.000.000 LDO.

Nhìn vào hệ thống mã thông báo của LDO, việc phân bổ các mã thông báo này như sau:

 • Kho bạc DAO – 36,32%
 • Nhà đầu tư – 22,18%
 • Người xác thực và người giữ chữ ký – 6,5%
 • Nhà phát triển Lido ban đầu – 20%
 • Người sáng lập và nhân viên tương lai – 15%
Mạng Lido DAO được bảo mật như thế nào?
 • Tiền được bảo đảm trong một hợp đồng thông minh, khiến người xác nhận không thể tiếp cận chúng. Sau đó, chủ sở hữu mã thông báo LDO bỏ phiếu trong Lido DAO để kiểm tra, lựa chọn và đưa vào các nhà khai thác nút mới, đồng thời trừng phạt những nhà khai thác nút hiện có bị cắt giảm theo quy tắc chuỗi.
 • Lido cũng có chương trình thưởng lỗi trị giá 2.000.000 USD với nền tảng Immunefi, một chương trình thưởng lỗi DeFi hàng đầu. Các chương trình Lido Bug Bounty tập trung vào việc tránh tổn thất tiền của người dùng, từ chối dịch vụ, tiếp quản quản trị, vi phạm dữ liệu và rò rỉ dữ liệu. Lido đã trao 250.000 USD cho 7 phần thưởng lỗi.
Bạn có thể mua Lido DAO (LDO) ở đâu?

Lido DAO (LDO) có sẵn để mua trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn bao gồm Binance, Coinbase, KuCoin, Kraken, v.v.

LDO là gì?
 • LDO là token tiện ích và quản trị gốc của Lido. Đó là một token ERC-20 với tổng nguồn cung tối đa là 1 tỷ đơn vị.
 • LDO được sử dụng để thưởng cho người dùng trên mạng. Nó cấp cho chủ sở hữu quyền quản trị trong Lido DAO, cho phép họ tham gia vào quá trình quản trị bằng cách biểu quyết các quyết định nhất định. Càng nắm giữ nhiều token LDO, phiếu bầu của người dùng càng mang tính quyết định.
Lido DAO
 • Để quản lý giao thức Lido theo một cách phi tập trung, Lido đã thành lập một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để đưa ra các quyết định quan trọng về cách thức hoạt động của giao thức. Điều này có thể đảm bảo giao thức phù hợp với lợi ích tốt nhất của các bên liên quan và thúc đẩy tính minh bạch và sự phi tập trung giao thức tốt hơn.
 • Lido DAO quản lý một tập hợp các giao thức stake thanh khoản. Nó thúc đẩy các hợp đồng thông minh xác định và thực thi các quy tắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ra quyết định phi tập trung một cách hiệu quả. Quá trình này bao gồm việc quản lý các thông số và phân phối phí, cũng như việc thêm và xóa các nhà vận hành node trên mạng.
Lido hoạt động như thế nào?
 • Để có thêm người dùng tham gia vào mạng bảo mật (PoS), các dịch vụ stake thanh khoản như Lido cho phép người dùng stake bất kỳ số lượng tài sản PoS nào để kiếm phần thưởng khối. Stake thanh khoản là một giải pháp thay thế sáng tạo nhằm giải quyết tính kém thanh khoản, phức tạp và tập trung của việc stake PoS bằng cách không khóa các token đã stake của người dùng. Nó cũng làm giảm các rào cản gia nhập đối với việc stake và chi phí cơ hội liên quan đến các yêu cầu khóa tài sản.
 • Khi người dùng gửi tài sản PoS cho Lido, các token của họ được stake trên blockchain PoS thông qua giao thức Lido. Nó là một hợp đồng thông minh staking pool quản lý các khoản tiền nạp và rút của người dùng, ủy thác tiền cho các nhà vận hành node và xác định phí cho phần thưởng stake, cũng như việc đào và đốt các token. Ngoài ra, hợp đồng thông minh cũng chứa danh sách đầy đủ các nhà khai thác node, các khóa xác thực của họ và hồ sơ phân phối phần thưởng.
 • Người dùng sẽ nhận được phiên bản mã hóa của số tiền đã ký gửi của họ (token stAsset), có thể được sử dụng để kiếm phần thưởng đồng thời trong giao thức đã ký gửi ban đầu và các giao thức DeFi khác cũng như các ứng dụng phi tập trung (dApp), chẳng hạn như tài sản thế chấp để cho vay và khai thác lợi suất để tối đa hóa phần thưởng.
 • Hãy lấy việc stake ETH làm ví dụ. Khi Ethereum chuyển sang PoS theo bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu có tên là The Merge (trước đây gọi là ETH 2.0), mỗi người dùng có thể cam kết tối thiểu 32 ETH để trở thành trình xác thực và nhận phần thưởng cho việc xác nhận các giao dịch trên mạng. Tuy nhiên, mức stake tối thiểu này là không khả thi đối với người dùng nói chung.
 • Lido cho phép người dùng stake chỉ bằng một phần nhỏ của 1 ETH để kiếm phần thưởng khối. Sau khi stake ETH, người dùng sẽ nhận được stETH, một token ERC-20 đại diện cho số ETH đã stake của họ với tỷ lệ 1: 1. Các token stETH được đúc khi tiền được gửi vào hợp đồng thông minh của staking pool Lido và sẽ bị đốt khi người dùng rút token ETH của họ.
 • ETH đã stake của người dùng sẽ được phân phối cho các nhà vận hành node (trình xác thực) trên mạng Lido và được gửi vào Beacon Chain của Ethereum để được xác thực. Các khoản tiền được bảo đảm trong một hợp đồng thông minh và các trình xác thực không thể truy cập chúng. Sau đó, Lido DAO sẽ chọn, tích hợp, hỗ trợ và thêm địa chỉ của trình xác thực vào hợp đồng thông minh đăng ký, sau đó những trình xác thực được chọn sẽ được cấp một bộ khóa để xác thực.
 • ETH mà người dùng đã gửi sẽ được chia thành các bộ 32 ETH với các nhà vận hành node Lido đang hoạt động, những người sẽ sử dụng khóa xác thực công khai để xác thực các giao dịch liên quan đến tài sản đã stake của người dùng. Việc phân bổ tiền đã stake trên nhiều trình xác thực có thể loại bỏ rủi ro điểm lỗi duy nhất liên quan đến việc stake cho một trình xác thực duy nhất. Ngoài ra, các nhà vận hành node sẽ thiết lập một địa chỉ để cho phép người dùng rút ETH đã stake của họ sau khi hoàn thành The Merge.
Token LDO Là gì?

LDO Token Key Metrics

 • Token Name: Lido DAO
 • Ticker: LDO
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Contract: 0x5a98fcbea516cf06857215779fd812ca3bef1b32
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 1,000,000,000 LDO
 • Circulating Supply: 842,729,086 LDO

LDO Token Use Cases

LDO token sẽ được dùng cho việc quản trị – Governance. Người sở hữu có LDO có quyền tham gia vào việc quản trị và đưa ra các quyết định ảnh hưởng đến việc phát triển protocol.

LDO Token Allocation

LDO được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • DAO Treasury: 36.32%
 • Investors: 22.18%
 • Initial Lido Developers: 20%
 • Founders & Future Employees: 15%
 • Validators & Signature Holders: 6.5%

LDO Token Allocation

LDO Token Release Schedule

 • Số LDO token của team và nhà đầu tư sẽ bị khóa trong một năm (đã mở khóa hoàn toàn ngày 17/12/2021), sau đó sẽ vesting trong 1 năm.
 • Kế hoạch phân bổ 36% lượng LDO token còn lại cần phải thông qua quá trình đề xuất quản trị trên Lido DAO. DAO cũng có thể đưa ra quyết định phát hành thêm token để gọi vốn, marketing hoặc tạo ra incentives cho người dùng.

 

Roadmap & cập nhật
 • 12/2020: Lido chính thức khởi động trên Ethereum
 • 3/2021: Lido mở rộng sang Terra với bLUNA
 • 9/2021: Lido mở rộng sang Solana với stSOL
 • 3/2022: Giới thiệu cập nhật về Distributed Validator Technology (DVT), Node Operators Score (NOS) và cơ chế tạo số dư trong việc quản trị.
 • 2/2023: Giới thiệu Lido V2 với hai cập nhật chính là Staking Router và Withdrawals. Đây là lần nâng cấp lớn nhất từ trước đến giờ của Lido. Hứa hẹn là bước tiến để giao thức đi đến gần hơn với sự phi tập trung.
Đội ngũ dự án

Lido được quản trị dưới hình thức tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Những thành viên ban đầu của Lido DAO gồm rất nhiều tên tuổi là các Founder, Co-founder của các dự án nổi tiếng trên thị trưởng như:

 • Banteg: Core developer của yEarn Finance.
 • CryptoCobain: KOL với hơn 220k follower.
 • Anton Bukov: Co-founder của 1Inch.
 • Will Harborne: Co-founder của Deversifi
 • Julien Bouteloup: Founder & CEO của Stake Capital
 • Kain Warwick: Founder của Synthetix.

Ngoài ra còn có nhiều tổ chức và quỹ đầu tư chuyên nghiệp như: Semantic VC, ParaFi Capital, Libertus Capital, Bitscale Capital, StakeFish, StakingFacilities, Chorus, P2P Capital and KR1.

Nhà đầu tư & Đối tác

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Lido Finance có tổng cộng 4 vòng gọi vốn trải dài trrong 3 năm với sự góp mặt của những tên tuổi nổi tiếng như A16z, Paradigm, Dragonfly, KR1, cùng với hơn 30 nhà đầu tư khác nhau như Semantic Ventures, Staking Facilities, ParaFi Capital, Stake.fish…

Các vòng gọi vốn của Lido Finance

Đối tác

Các đối tác của Lido Finance gồm hai nhóm chính:

1. Đối tác hỗ trợ sản phẩm. Đây là các DApp hỗ trợ các đồng stToken để người dùng có thể sử dụng đa dạng mục đích trên càng nền tảng

Nhóm đối tác đóng vai trò phát triển hệ sinh thái của Lido
Nhóm đối tác đóng vai trò phát triển hệ sinh thái của Lido

2. Đối tác là các Validator Partners: Nhóm này sẽ nhận ETH từ Lido để thực hiện việc bảo vệ và xác thực mạng lưới. Từ đó giúp tích lũy phần thưởng từ việc xác thực.

Nhóm đối tác đóng vai trò là Validator Partners
Nhóm đối tác đóng vai trò là Validator Partners

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Nguồn: Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.