Tiền điện tử Litecoin là gì? Tổng hợp kiển thức về LTC

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Litecoin là gì? ai là người sáng lập, nó hoạt động thế nào, điều gì làm LTC trở nên đặc biệt” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Polygon là gì?

Litecoin (LTC) là gì?

Litecoin (LTC) là một đồng tiền điện tử được tạo ra để cung cấp các khoản thanh toán nhanh chóng, an toàn và chi phí thấp bằng cách tận dụng các thuộc tính độc đáo của công nghệ blockchain.

Đây là một đồng tiền điện tử được tạo dựa trên giao thức Bitcoin (BTC), nhưng lại khác về thuật toán băm được sử dụng, tổng số vốn tối đa, số lần giao dịch khối và một số yếu tố khác. Litecoin có thời gian thực hiện một khối chỉ 2,5 phút và phí giao dịch cực thấp, phù hợp với các giao dịch vi mô và các thanh toán bằng máy thanh toán thẻ.

Litecoin được phát hành thông qua một ứng dụng mã nguồn mở trên GitHub vào ngày 7 tháng 10 năm 2011, và Mạng lưới Litecoin hoạt động 5 ngày sau đó vào ngày 13 tháng 10 năm 2011. Kể từ đó, nó đã bùng nổ cả trong việc được sử dụng và việc được chấp nhận giữa các nhà giao địch và đã được tính là một trong số mười đồng tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường trong hầu hết thời gian tồn tại của nó.

Tiền điện tử do Charlie Lee sáng tạo ra. Anh là một cựu nhân viên của Google và là người dự kiến Litecoin sẽ trở thành một “phiên bản thu nhỏ của Bitcoin”, trong đó nó có nhiều đặc tính giống như Bitcoin—mặc dù nó có khối lượng nhẹ hơn.

Giá của tiền điện tử – ảo Litecoin (LTC) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) Litecoin (LTC) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây

 

 

Ai là người sáng lập ra Litecoin?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, Litecoin được sáng lập bởi Charlie Lee, một người sớm chấp nhận tiền điện tử và là một cái tên được đánh giá cao trong lĩnh vực tiền điện tử.

Charlie Lee, còn có tên là “Chocobo,” là một nhà khoa học máy tính và thợ đào Bitcoin thời kỳ đầu, từng là kỹ sư phần mềm của Google. Ngoài ra, Charlie Lee còn giữ vai trò giám đốc kỹ thuật tại Coinbase từ năm 2015 đến 2017 trước khi chuyển sang các dự án kinh doanh khác.

Hiện nay, Charlie Lee là một người ủng hộ thẳng thắn đối với tiền điện tử và là giám đốc điều hành của Tổ chức thành lập Litecoin—một tổ chức phi lợi nhuận làm việc cùng với đội ngũ Phát triển Cốt lõi Litecoin để giúp phát triển đồng Litecoin.

Ngoài Lee, Tổ chức thành lập Litecoin còn có ba cá nhân khác: Xinxi Wang, Alan Austin và Zing Yang — tất cả đều có thế mạnh riêng của họ.

Litecoin hoạt động như thế nào?

Là một phiên bản sửa đổi của Bitcoin, Litecoin được thiết kế để tạo điều kiện cho các giao dịch rẻ hơn và hiệu quả hơn so với mạng lưới Bitcoin. Giống như Bitcoin, Litecoin áp dụng cơ chế Bằng chứng xử lý để cho phép các thợ đào kiếm coin mới bằng cách thêm các block mới vào blockchain của nó. Tuy nhiên, Litecoin không sử dụng thuật toán SHA-256 của Bitcoin. Thay vào đó, LTC sử dụng Scrypt, một thuật toán hàm băm có thể tạo ra các block mới khoảng 2,5 phút một lần, còn thời gian xác nhận khối Bitcoin trung bình mất khoảng 10 phút.

Scrypt ban đầu được đội ngũ phát triển của Litecoin phát triển để tăng trưởng hệ sinh thái đào phi tập trung của riêng mình, tách khỏi hệ thống của Bitcoin và khiến cuộc tấn công 51% vào LTC trở nên khó khăn hơn. Trong những ngày đầu, Scrypt cho phép những người sử dụng thẻ GPU và CPU truyền thống dễ dàng tiếp cận việc đào hơn. Mục đích là để ngăn các thợ đào ASIC thống trị việc đào LTC. Tuy nhiên, các thợ đào ASIC sau đó đã được phát triển để đào LTC một cách hiệu quả, khiến việc đào GPU và CPU trở nên lỗi thời.

Vì Bitcoin và Litecoin hơi giống nhau nên các nhà phát triển thường sử dụng Litecoin làm “sân thử nghiệm” cho các công nghệ blockchain sẽ được áp dụng trên Bitcoin. Ví dụ: Segregated Witness (SegWit) đã được sử dụng trên Litecoin trước Bitcoin vào năm 2017. Được đề xuất cho Bitcoin vào năm 2015, SegWit hướng tới mở rộng quy mô blockchain bằng cách tách riêng chữ ký số khỏi mỗi giao dịch để tận dụng tốt hơn không gian giới hạn trên một block. Điều này cho phép các blockchain xử lý nhiều lượng giao dịch mỗi giây (TPS) hơn.

Một giải pháp mở rộng quy mô khác, Lightning Network, cũng đã được triển khai trên Litecoin trước Bitcoin. Lightning Network là một trong những thành phần quan trọng giúp các giao dịch Litecoin trở nên hiệu quả hơn. Nó là một giao thức lớp 2 được tạo trên blockchain của Litecoin. Nó bao gồm các kênh thanh toán vi mô do người dùng tạo ra, cho phép giảm phí giao dịch.

Ngoài ra, Litecoin cũng đang hướng tới giải quyết vấn đề về quyền riêng tư của giao dịch bằng cách áp dụng một giao thức định hướng quyền riêng tư được gọi là Block mở rộng MimbleWimble (MWEB). Nó được đặt tên theo câu thần chú buộc lưỡi trong truyện Harry Potter, ngăn nạn nhân tiết lộ thông tin. Tương tự như câu thần chú, MimbleWimble cho phép ẩn hoàn toàn thông tin giao dịch, bao gồm địa chỉ của người gửi và người nhận và số lượng tiền mã hóa được gửi. Đồng thời, MWEB loại bỏ các thông tin giao dịch không cần thiết, kích thước block nhỏ gọn và dễ mở rộng hơn. Kể từ tháng 12 năm 2021, giao thức Litecoin MWEB vẫn đang được phát triển.

Các trường hợp sử dụng Litecoin

Là một trong những altcoin đầu tiên, Litecoin đã cải tiến mã của Bitcoin để tăng khả năng mở rộng cho các giao dịch nhanh hơn với phí thấp hơn. Mặc dù không thể cạnh tranh với Bitcoin về vốn hóa thị trường, nó có lợi thế cạnh tranh là một hệ thống thanh toán P2P. Trên thực tế, Litecoin Foundation đã công bố vào tháng 11 năm 2021 rằng LTC có thể được sử dụng làm phương thức thanh toán thông qua thẻ ghi nợ Litecoin VISA bằng cách chuyển đổi LTC thành USD theo thời gian thực. Ngoài ra, một số doanh nghiệp đã thêm Litecoin vào phương thức thanh toán, từ các công ty du lịch, cửa hàng tiện lợi đến đại lý bất động sản và cửa hàng trực tuyến.

Một điều khác cần lưu ý là bản phát hành của MimbleWimble rất được mong đợi trên mạng Litecoin. MimbleWimble không chỉ có thể làm xáo trộn địa chỉ ví trong một giao dịch mà còn có thể tăng gấp đôi TPS của Litecoin. Nếu được triển khai thành công, việc nâng cấp có thể nâng cao hơn nữa tính riêng tư và khả năng thay thế của các giao dịch LTC. Tuy nhiên, không có ngày phát hành cố định trên mainnet vào tháng 12 năm 2021.

Điều gì khiến cho đồng Litecoin là duy nhất?

Đứng sau Bitcoin, Litecoin là đồng tiền điện tử thuần túy phổ biến thứ hai. Thành công này có được phần lớn nhờ vào tính đơn giản và những lợi ích tiện ích rõ ràng của nó.

Kể từ tháng 1 năm 2021, Litecoin là một trong những đồng tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi nhất và hiện nay có hơn 2.000 nhà giao dịch và cửa hàng chấp nhận LTC trên toàn cầu.

Lợi ích chính của nó đến từ tốc độ và hiệu quả về chi phí. Các giao dịch Litecoin thường được xác nhận chỉ trong vài phút và phí giao dịch gần như không đáng kể. Điều này khiến nó trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn cho Bitcoin ở các nước đang phát triển, nơi mà phí giao dịch có thể là yếu tố quyết định đồng tiền điện tử nào được dùng để hỗ trợ.

Vào cuối năm 2020, Litecoin cũng đã phát hành mạng lưới thử nghiệm MimbleWimble(MW), được sử dụng để kiểm tra các giao dịch bí mật dựa trên Mimblewimble của Litecoin. Khi tính năng này có sẵn trên mạng lưới chính thức, người dùng Litecoin cũng sẽ được hưởng lợi từ việc quyền riêng tư và khả năng thay thế được nâng cao đáng kể.

Có bao nhiêu đồng tiền Litecoin (LTC) đang lưu hành?

Giống như hầu hết các đồng tiền điện tử có thuật toán bằng chứng công việc (POW), số lượng Litecoin đang lưu hành tăng dần theo từng khối mới được khai thác.

Tính đến tháng 1 năm 2021, có 66,245 triệu LTC đã được khai thác trong tổng nguồn cung tối đa là 84 triệu. Gần đây, Tổ chức thành lập Litecoin đã ước tính rằng, hơn 100 năm nữa, đồng Litecoin sẽ đạt đến độ pha loãng hoàn toàn (khoảng năm 2140) — vì số lượng LTC được khai thác trên mỗi khối giảm bốn năm một lần như một phần của lịch trình giảm một nửa khối từ phần thưởng.

Khoảng 500.000 LTC đã được khai thác vào ngày đầu tiên sau khi khối gốc LTC được khai thác và Charlie Lee cũng như các nhà phát triển Litecoin ban đầu khác nằm trong số những người khai thác đầu tiên.

Mặc dù vậy, với tư cách là một tài sản được phân phối khá, các nhà phát triển Litecoin hoặc Charlie Lee không nhận được bất kỳ lợi nhuận trực tiếp nào từ hoạt động của Litecoin—ngoài bất kỳ khoản nào họ có thể kiếm được như một phần của quá trình khai thác thông thường.

Mạng lưới Litecoin được bảo mật như thế nào?

Là một đồng tiền điện tử dựa trên blockchain, Litecoin được bảo mật bằng các biện pháp bảo vệ mật mã cực kỳ mạnh mẽ — khiến nó thực tế không thể bị bẻ khóa.

Giống như Bitcoin và một số đồng tiền điện tử khác, Litecoin sử dụng thuật toán đồng thuận PoW để đảm bảo các giao dịch được xác nhận nhanh chóng và không bị lỗi. Sức mạnh tổng hợp của mạng lưới khai thác Litecoin ngăn chặn việc chi tiêu gấp đôi và một loạt các cuộc tấn công khác, đồng thời đảm bảo mạng lưới có 100% thời gian hoạt động.

Bạn có thể mua Litecoin (LTC) ở đâu?

Litecoin là một trong những đồng tiền điện tử có sẵn rộng rãi nhất, do đó, nó có thể được mua hoặc giao dịch trên nhiều sàn giao dịch. Một số cái tên nổi bật nhất bao gồm Huobi Global, Binance, Coinbase Pro, OKEx và Kraken.

Litecoin là một trong số ít tiền điện tử có nhiều cặp tiền tệ giao dịch pháp định và có thể được đổi sang đô la Mỹ (USD), won Hàn Quốc (KRW), euro (EUR) và nhiều tiền tệ khác. Để biết thêm thông tin về việc mua tiền điện tử bằng tiền pháp định, hãy xem hướng dẫn toàn diện của chúng tôi.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.