Tiền điện tử Monero là gì? Tổng hợp kiển thức về XMR

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Monero (XMR) là gì? Điều gì khiến Monero trở nên riêng tư? Phí giao dịch Monero (XMR), Tương lai của nó thế nào?” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử TrueUSD là gì?

Tiền điện tử – ảo Monero (XMR) là gì?

Monero được ra mắt vào năm 2014 và mục tiêu của nó rất đơn giản: cho phép các giao dịch diễn ra riêng tư và ẩn danh. Mặc dù người ta thường cho rằng BTC có thể che giấu danh tính của một người, nhưng việc truy tìm nguồn gốc các khoản thanh toán thường rất dễ dàng vì blockchain rất minh bạch. Mặt khác, XMR được thiết kế để che giấu người gửi và người nhận thông qua việc sử dụng mật mã tiên tiến.

Nhóm đằng sau Monero cho biết quyền riêng tư và bảo mật là ưu tiên lớn nhất của họ, xếp thứ hai là tính dễ sử dụng và hiệu quả. Nó nhằm mục đích cung cấp sự bảo vệ cho tất cả người dùng — bất kể họ có trình độ công nghệ như thế nào.

Nhìn chung, XMR nhằm mục đích cho phép thanh toán được thực hiện nhanh chóng và không tốn kém mà không sợ bị kiểm duyệt.

Giá của tiền điện tử – ảo Monero (XMR) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) Monero (XMR) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây

 

 

Tương lai của đồng Monero (XMR)

Đầu tiên hãy nói về model của dự án này. Team dev muốn xây dựng 1 đồng Crypto với mục đích thanh toán hàng ngày. Đồng tiền đó có một số tính năng nổi bật/tốt hơn Bitcoin ở chỗ giao dịch nhanh hơn, ẩn danh hơn.

Monero (XMR) phần nào đó đang đi đúng với sứ mệnh của nó, khi nó đang được dùng trực tiếp thanh toán cho hàng hoá, dịch vụ trong các merchant (những tổ chức cho phép thanh toán bằng XMR).

Trong tương lai, khi lượng merchant tăng lên và nhu cầu sử dụng của user cho mục đích này tăng lên thì nhu cầu mua vào cũng tăng, điều này sẽ tác động tới giá. Tất nhiên sẽ có nhu cầu bán ra khi các merchant nhận được XMR từ khách hàng, hoặc từ các miner kiếm được XMR từ việc đào. Tuy nhiên, nếu xét tổng quan, chúng ta đang mua/bán XMR với mục đích gì?

Trong quá trình tìm hiểu về dự án, mình đọc trên trên Telegram group của họ thì nhiều members nhắc tới mục đích sử dụng của họ là để lưu trữ giá trị “store of value”. Mục đích sử dụng này có thể khác với những gì team dev thiết kế ban đầu. Nhưng nếu anh em quan tâm và muốn đầu tư vào đồng Monero thì nên xem xét nhu cầu này. Ở điểm này, nó phần nào đó giống với Bitcoin.

Một số câu hỏi thường gặp về tiền điện tử – ảo Monero (XMR)

 

Ai là người sáng lập Monero?
 • Bảy nhà phát triển ban đầu tham gia vào việc tạo ra Monero – năm người trong số họ quyết định giấu tên. Đã có tin đồn rằng XMR cũng được phát minh bởi Satoshi Nakamoto , người phát minh ra Bitcoin.
 • Nguồn gốc của XMR có thể bắt nguồn từ Bytecoin, một loại tiền điện tử phi tập trung và tập trung vào quyền riêng tư được ra mắt vào năm 2012. Hai năm sau, một thành viên của diễn đàn Bitcointalk — chỉ được biết đến với tên gọi Thank for Today — đã phân nhánh cơ sở mã của BCN và Monero ra đời . Họ đã đề xuất “những thay đổi gây tranh cãi” đối với Bytecoin mà những người khác trong cộng đồng không đồng tình và quyết định tự mình giải quyết vấn đề.
 • Người ta tin rằng hàng trăm nhà phát triển đã đóng góp cho XMR trong những năm qua.
Điều gì khiến Monero trở nên riêng tư?

Người dùng không nên xem tất cả các loại tiền điện tử bảo mật là dịch vụ có thể hoán đổi hoặc tương đương vì chúng không đạt được quyền riêng tư theo cùng một cách. Ví dụ: XMR nên được coi là một công nghệ mà khi được sử dụng đúng cách sẽ che khuất dữ liệu người dùng trên blockchain, khiến việc xác định người dùng trở nên khó khăn hơn.

Điều gì mang lại giá trị cho Monero?
 • Tính bí mật và ẩn danh do Monero cung cấp là điều mà hầu hết người dùng thấy có giá trị. Nó mang lại cho mọi người quyền tự do thực hiện các giao dịch tiền điện tử bất cứ lúc nào họ muốn vì bất kỳ mục đích nào mà không phải lo lắng về việc bị chính phủ, tin tặc hoặc các bên bên ngoài khác theo dõi. Tiền XMR không thể được truy tìm, do đó chúng không thể bị các doanh nghiệp đưa vào danh sách đen vì bị cáo buộc có kết nối bất hợp pháp.
 • Các nhà đầu tư cho rằng nhu cầu về quyền riêng tư sẽ tăng lên trong tương lai, làm tăng giá và tổng vốn hóa thị trường của XMR, có thể tìm thấy giá trị ở Monero ngoài việc sử dụng nó làm phương tiện trao đổi.
Điều gì làm cho Monero trở nên độc đáo?
 • Có một số điều làm cho Monero trở nên độc đáo. Một trong những mục tiêu lớn nhất của dự án là đạt được mức độ phân cấp cao nhất có thể, nghĩa là người dùng không cần phải tin tưởng bất kỳ ai khác trên mạng.
 • Quyền riêng tư đạt được thông qua một số tính năng đặc biệt. Trong khi mỗi Bitcoin đang lưu hành đều có số sê-ri riêng, nghĩa là việc sử dụng tiền điện tử có thể được theo dõi thì XMR hoàn toàn có thể thay thế được. Theo mặc định, thông tin chi tiết về người gửi, người nhận và số lượng tiền điện tử được chuyển bị che khuất – và những người ủng hộ Monero cho biết điều này mang lại ưu thế hơn so với các đồng tiền riêng tư đối thủ như Zcash, vốn “minh bạch có chọn lọc”.
 • Sự xáo trộn đạt được thông qua việc sử dụng chữ ký vòng. Ở đây, các kết quả đầu ra của giao dịch trong quá khứ được chọn từ blockchain và đóng vai trò là mồi nhử, nghĩa là những người quan sát bên ngoài không thể biết ai đã ký nó. Nếu Ian gửi 200 XMR cho Susan, số tiền này cũng có thể được chia thành các phần ngẫu nhiên để tăng thêm độ khó.
 • Để đảm bảo rằng các giao dịch không thể liên kết với nhau, các địa chỉ ẩn được tạo cho mỗi giao dịch chỉ được sử dụng một lần.
 • Tất cả những tính năng đặc biệt này đã khiến XMR ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho các giao dịch bất hợp pháp thay vì Bitcoin – đặc biệt là trên thị trường darknet. Các chính phủ trên thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ, cũng đã treo thưởng hàng trăm nghìn đô la cho bất kỳ ai có thể giải mã được Monero.
Có bao nhiêu đồng Monero (XMR) đang được lưu hành?
 • Monero hơi bất thường vì việc bán token không được tổ chức cho XMR — và cũng không có token nào được khai thác trước. Tại thời điểm viết bài, nguồn cung XMR đang lưu hành là 18.188.773,23.
 • Loại tiền điện tử này được thiết kế để chống lại các mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng, thường được sử dụng để khai thác Bitcoin mới. Về lý thuyết, điều này có nghĩa là có thể khai thác XMR bằng thiết bị máy tính hàng ngày.
 • Nhìn chung, cuối cùng sẽ có tổng cộng 18,4 triệu XMR đang lưu hành – và giới hạn này dự kiến ​​sẽ đạt được vào ngày 31 tháng 5 năm 2022. Sau đó, những người khai thác sẽ được khuyến khích sử dụng “phát thải đuôi”, với một lượng nhỏ XMR được cung cấp vào hệ thống cứ sau 60 giây như một phần thưởng. Người ta tin rằng cách tiếp cận này hiệu quả hơn việc dựa vào phí giao dịch.
Monero (XMR) được dùng để làm gì?

Giống như nhiều Privacy Coin khác, Monero (XMR) được sinh ra với sứ mệnh trở thành đồng tiền điện tử ẩn danh dùng trong cuộc sống hàng ngày.

Dưới đây là các mục đích sử dụng của nó:

 • Trong cuộc sống hàng này, Monero (XMR) được sử dụng như 1 phương tiện tiền tệ thanh toán cho các sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Anh em có thể sử dụng/chi tiêu với đồng Monero (XMR) tại danh sách các Merchant ở link sau: https://web.getmonero.org/community/merchants. Bao gồm cả hàng hoá, dịch vụ và các hoạt động giải trí…
 • Trong Blockchain của Monero (XMR), nó được dùng để làm phần thưởng khối cho các miner khi đóng góp sức mạnh máy đào để xác thực giao dịch.
Mạng Monero được bảo mật như thế nào?

Một trong những mục tiêu chính của Monero là ngăn chặn sự tập trung hóa — và mạng này sử dụng cơ chế đồng thuận có tên là CryptoNight, dựa trên bằng chứng công việc. Điều này ngăn cản các trang trại khai thác lớn trở thành thế lực thống trị.

Bạn có thể mua Monero (XMR) ở đâu?

Do bản chất là một đồng tiền riêng tư nên XMR không được niêm yết trên một số sàn giao dịch lớn. Ví dụ: mặc dù bạn có thể mua XMR trên Binance nhưng nó không được Coinbase hỗ trợ. Do đó, bạn có thể cần phải chuyển đổi tiền pháp định của mình thành Bitcoin và trải qua một nền tảng giao dịch nhỏ hơn.

Đồng Monero (XMR) đã có mặt ở hầu hết tất cả các sàn giao dịch Crypto hàng đầu như: Binance, Huobi, Okex, Bittrex, Upbit…

Phí giao dịch Monero (XMR)

Khi giao dịch trên các sàn, anh em tất nhiên sẽ chịu các khoản phí rút, nạp exchange fee của các sàn giao dịch thu. Ngoài ra, Monero (XMR) đang hoạt động theo cơ chế đồng thuận PoW, phí giao dịch sẽ được dùng để trả cho các thợ đào.

Cụ thể phí giao dịch được tính như sau:

Cụ thể phí giao dịch được tính như sau

Ở đây, Monero cho người dùng với 3 tuỳ chọn tốc độ giao dịch và các mức trx fee khác nhau. Tất nhiên, nếu anh em muốn giao dịch của mình được thực hiện nhanh hơn, ưu tiên hơn, sẽ phải chịu trx fee cao hơn. Phí giao dịch trên mình cập nhật ngày 28/07/2019. Con số này có thể thay đổi tuỳ vào từng thời điểm.

Anh em muốn check transaction fee chính xác có thể vào link sau: https://monero.how/monero-transaction-fees

Cách kiếm và sở hữu đồng Monero (XMR)

Monero (XMR) đang chạy trên Mainnet Blockchain riêng của nó, anh em có thể kiếm và sở hữu XMR với các cách sau:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch.
 • Trở thành các miners, sử dụng sức mạnh máy đào để mine đồng XMR. Đồng thời nhận thêm XMR từ việc xác thực giao dịch. Ở điểm này, nó giống với Bitcoin.
Đào Monero (XMR) như thế nào?

Blockchain của Monero (XMR) hoạt động với cơ chế đồng thuận PoW. Để xác nhận giao dịch và tạo khối cần có sức mạnh xử lý của máy tính để giải. Vì vậy, anh em có thể dùng CPU/GPU cấu hình cao để đào đồng XMR. Tất cả các thông tin về mining XMR anh em có thể xem thêm tại đây: https://web.getmonero.org/get-started/mining

Trong đó có cả đề xuất cấu hình, cũng như danh sách các pool đào đang tham gia mine đồng Monero.

Ví lưu trữ Monero (XMR)
 • Anh em có thể lưu trữ đồng Monero trên một số loại ví mobile như: Cake Wallet, Monerujo, My Monero, edge. Hoặc anh em có thể tải ví cho desktop và cài đặt nó trên máy tính: https://web.getmonero.org/downloads
 • Ngoài ra cũng có thể lưu trữ nó ngay trên các ví sàn đang hỗ trợ giao dịch đồng coin này.
Có nên đầu tư vào Monero (XMR)

Một số Key Points mà mình list ra để anh em có thể tìm hiểu thêm và tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

Đối thủ

Các dự án cũng làm giải pháp Privacy Coin mà XMR đang cạnh tranh là: Dash, Zcash, Beam, Grin, Energi (NGR), Komodo (KMD)…

Điểm yếu

Monero (XMR) cũng gặp các khó khăn như Bitcoin ở tốc độ giao dịch chậm, khó mở rộng và phí giao dịch cao $0.0351/giao dịch (tại ngày mình thực hiện bài viết 28/07/2019).

Price

Về mặt giá cả, Monero ở giai đoạn từ 2014 (mới phát hành) cho tới giữa 2016 chỉ có giá khoảng $0.3 ~ $4 = 01 XMR. Nhưng giá của nó đã lên tới ~$500 trong giai đoạn cuối 2017. Và hiện tại giá khoảng $80. Anh em muốn đầu tư vào đồng XMR đặc biệt chú ý tới lịch sử giá này.

Monero (XMR) là coin ẩn danh

Mục đích sử dụng và nhu cầu mua: ngoài việc mua sắm, chi tiêu thì nhu cầu “store of value” cũng là 1 trong những thông tin cần xem xét.

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Nguồn: Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.