Tiền điện tử Polkadot là gì? Tổng hợp kiển thức về DOT

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Polkadot là gì? ai là người sáng lập, nó sinh ra để giải quyết vấn đề gì, vì sao DOT lại tiềm năng” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Litecoin là gì?

Vậy tiền điện tử – ảo Polkadot (DOT) là gì?

Theo tuyên bố, Polkadot là một giao thức mã nguồn mở được xây dựng cho tất cả mọi người, Polkadot là bước tiếp theo trong sự phát triển của công nghệ blockchain. Khái niệm ban đầu về Polkadot được sáng tạo bởi Tiến sĩ Gavin Wood, người đồng sáng lập Ethereum . Đội ngũ Polkadot muốn tập trung nỗ lực vào bảo mật, khả năng mở rộng và đổi mới. Để làm như vậy, cơ sở hạ tầng cần thiết cần được tạo ra để không chỉ hỗ trợ các ý tưởng và khái niệm mới mà còn đảm bảo rằng có thể đạt được khả năng tương tác thích hợp.

Một blockchain riêng lẻ trong hệ sinh thái Polkadot được gọi là parachain (chuỗi song song), trong khi chuỗi chính được gọi là Relay Chain (chuỗi chuyển tiếp). Ý tưởng là các parachain và Relay Chain có thể dễ dàng trao đổi thông tin mọi lúc. Bạn có thể nghĩ các parachain tương tự như các phân đoạn riêng lẻ trong tiến trình triển khai ETH 2.0 theo kế hoạch.

Bất kỳ nhà phát triển, công ty hoặc cá nhân nào cũng có thể tạo ra các parachain tùy chỉnh của họ thông qua Substrate, một framework giúp tạo tiền mã hoá và các hệ thống phi tập trung. Khi chuỗi tùy chỉnh được kết nối với mạng Polkadot, nó sẽ trở nên tương thích với tất cả các parachain khác trên mạng.

Việc xây dựng các ứng dụng, sản phẩm và dịch vụ xuyên chuỗi sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều với thiết kế này. Trước đây, việc chuyển dữ liệu hoặc tài sản giữa các blockchain không thể thực hiện được trên quy mô lớn.

Việc bảo mật và xác thực dữ liệu trên các parachain khác nhau được thực hiện thông qua những người xác thực mạng, nơi một nhóm nhỏ những người xác thực này có thể bảo mật nhiều parachain. Những người xác thực này cũng sẽ đảm bảo các giao dịch có thể được trải rộng trên nhiều parachain để cải thiện khả năng mở rộng.

Giá của tiền điện tử – ảo Polkadot (DOT) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) Polkadot (DOT) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây


 

Ai là người sáng lập Polkadot?

Polkadot được sáng lập bởi Web3 Foundation, một Tổ chức Thụy Sĩ được thành lập để hỗ trợ web phi tập trung đầy đủ chức năng và thân thiện với người dùng, giống một dự án mã nguồn mở.

Những người sáng lập bao gồm Tiến sĩ Gavin Wood, Robert Habermeier và Peter Czaban.

Wood, chủ tịch của Web3 Foundation, là người nổi tiếng nhất trong bộ ba nhờ tầm ảnh hưởng trong ngành với tư cách là người đồng sáng lập Ethereum, người sáng lập Parity Technologies và người tạo ra ngôn ngữ mã hóa hợp đồng thông minh Solidity.

Habermeier là một trong những người được trao học bổng Thiel, đồng thời là nhà nghiên cứu và phát triển tiền mã hóa và blockchain thành công. Czaban là Giám đốc Công nghệ của Web3 Foundation. Với bề dày kinh nghiệm trong các ngành công nghiệp fintech và là người có chuyên môn cao, ông hiện đang giúp phát triển thế hệ công nghệ phân tán mới.

Vấn đề mà Polkadot giải quyết là gì?

Tốc độ xử lý giao dịch: Với cấu trúc parachain (sẽ được giải thích ở phần sau), Polkadot có thể xử lý đến 1000 giao dịch một giây – đây là con số gấp 10 lần tốc độ trên XEM THÊM.

Quy mô: Polkadot kết nối nhiều blockchain lại với nhau từ đó tạo tiền đề cho việc mở rộng quy mô mạng lưới trong tương lai.

Độ tin cậy của các mạng lưới mới: Với các mạng lưới mới, thật khó để xây được cộng đồng lớn, đồng thời huy động niềm tin từ các bên tham gia. Polkadot xử lý vấn đề trên nhờ việc kết nối nguồn lực từ nhiều chuỗi bằng cơ chế Relay Chain (cũng sẽ được giải thích kỹ ở phần sau).

Hệ thống Polkadot bao gồm những yếu tố gì?

Relay Chain: Hệ thống quản trị đảm bảo tính đồng thuận cũng như kết chuỗi linh hoạt giữa các chuỗi trong mạng lưới. Relay Chain được biểu thị bằng vòng tròn xám ở giữa để kết nối các chuỗi blockchain.

Parachain: Hiểu nôm na thì đây là một loạt chuỗi con trực thuộc mạng lưới chính của Polkadot. Nhiều dự án có thể xây dựng parachain và kết nối với relay chain để tận dụng hiệu ứng mạng lưới của Polkadot, giúp tăng tốc độ phát triển hệ thống của ứng dụng mình lên nhiều lần. Parachain được biểu thị bằng các đốm hồng trên hình.

Parathread: Đây cũng giống các parachain, song các chuỗi này không kết nối liên tục với chuỗi chính. Đây là giải pháp tiết kiệm chi phí cho các dự án không có nhu cầu kết nối thường trực.

Bridge: Cầu nối với các mạng lưới khác như Ethereum hay Bitcoin.

Những điểm đặc biệt của Polkadot

Tương tác linh hoạt: Polkadot giúp kết nối liên chuỗi đa dạng từ dữ liệu, tài sản hay token. Polkadot hỗ trợ xử lý giao dịch trên các chuỗi blockchain song song nhau, giúp giải quyết vấn đề quy mô hiện đang tồn tại trên Ethereum.

Framework Substrate: Substrate sẽ giúp người dùng dễ dàng tạo ra chuỗi blockchain mới chỉ trong vòng vài phút.

Nâng cấp không cần fork: Khi tích hợp tính năng mới hoặc triển khai sửa lỗi, Polkadot không cần phải tiến hành hard fork như nhiều mạng lưới truyền thống.

Bảo mật: Các mạng lưới sẽ độc lập về mặt quản trị, song tính bảo mật thì luôn được đảm bảo toàn diện. Yếu điểm của Pow và PoS là cần phải có một cộng đồng đủ lớn để đảm bảo tính bảo mật. Nhưng điều này là khá thách thức với các dự án nhỏ và mới. Polkadot sẽ đứng ra như điểm liên kết, để các chuỗi nhỏ có thể vận hành an toàn ngay từ những ngày đầu.

Quản trị phân quyền: Mỗi cá nhân tham gia vào mạng lưới đều có tiếng nói, đều có thể tham gia đóng góp vào hệ thống.

Vì sao Polkadot tiềm năng?

Yếu tố đầu tiên là công nghệ sáng tạo và rất đột phá. Ý này đã được phân tích khá nhiều trong các phần trước.

Hệ sinh thái: Polkadot cũng đang tự xây cho mình một đế chế giống Ethereum trải dài rất nhiều mảng trong ngành DeFi như Acala, Phala, Bifrost, Polkastarter, Moonbeam hay thậm chí là hệ sinh thái Ví cũng đáng chú ý như Math Wallet, Cobo Wallet,…

Vốn hóa thị trường của Polkadot hiện xấp xỉ 4,5 tỷ USD. Trong khi đó một giải pháp nền tảng blockchain tương tự là Ethereum đã có vốn hóa 69,7 tỷ USD. Nếu xem Ethereum là một benchmark thì có thể nói, Polkadot đang còn dư địa khá lớn đến tiếp tục phát triển.

Polkadot không định vị mình là Ethereum Killer. Có thể nói, điểm đặc biệt của Polkadot đó là định vị mình là đối tác bổ trợ cho mọi nền tảng blockchain khác. Trong khi nhiều cái tên từng “to còi” tự cho mình là Ethereum Killer và nhận về cái kết đắng, Polkadot muốn là nơi mà các nền tảng đến để kết nối và hợp tác. Điều này thể hiện rõ ở tính năng Bridge, cầu nối với chính Ethereum thay vì định vị mình là đối thủ cạnh tranh.

Điều gì làm cho Polkadot trở nên độc đáo?

Polkadot là mạng đa chuỗi phân mảnh, nghĩa là nó có thể xử lý song song nhiều giao dịch trên một số chuỗi song song (“parachain”). Năng lực xử lý song song này giúp tăng khả năng mở rộng.

Các blockchain tùy chỉnh nhanh chóng và dễ dàng phát triển thông qua khung Substrate và có thể được kết nối với mạng của Polkadot trong vòng vài phút. Mạng cũng rất linh hoạt và thích ứng, cho phép chia sẻ thông tin và chức năng giữa những người tham gia tương tự như các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Polkadot có thể tự động nâng cấp mà không cần một đợt phân tách để triển khai các tính năng mới hoặc loại bỏ lỗi.

Mạng này có hệ thống quản trị hướng tới người dùng cực kỳ phức tạp, cũng giúp bảo mật hơn. Các cộng đồng có thể tùy chỉnh cơ chế quản trị blockchain của mình trên Polkadot tùy vào nhu cầu và điều kiện phát triển. Người đề cử, người xác thực, người đối chiếu và người đề xuất đều hoàn thành nhiều nhiệm vụ khác nhau để giúp bảo mật và duy trì mạng cũng như loại bỏ hành vi xấu.

Lợi ích của Polkadot

Có nhiều lý do để các nhà phát triển nên tìm hiểu hệ sinh thái Polkadot. Về cơ bản, công nghệ blockchain hiện tại vẫn gặp phải nhiều vấn đề về khả năng mở rộng, tùy chỉnh, tương tác, quản trị và nâng cấp.

Về mặt quy mô, Polkadot có rất nhiều không gian để phát triển. Nó hoạt động như một mạng đa tuyến, cho phép xử lý việc chuyển giao song song trên các chuỗi riêng lẻ khác nhau. Điều này giúp loại bỏ một trong những rào cản lớn nhất của công nghệ blockchain ngày nay. Xử lý song song là một cải tiến đáng kể và có thể mở đường cho việc áp dụng blockchainrộng rãi hơn trên toàn cầu.

Những người tìm kiếm sự tùy chỉnh có thể khai thác một số tính năng khác do Polkadot cung cấp. Hiện tại, không có “một cơ sở hạ tầng blockchain nào thống trị tất cả”. Mọi dự án đều có nhu cầu và yêu cầu riêng và Polkadot cho phép mọi chuỗi riêng được thiết kế và tối ưu hóa cho các chức năng cụ thể. Với sự trợ giúp của Substrate, các nhà phát triển có thể điều chỉnh các chuỗi riêng của họ một cách hiệu quả để phù hợp với nhu cầu của dự án.

Về khả năng tương tác, việc các dự án và ứng dụng có khả năng chia sẻ dữ liệu một cách liền mạch là một yếu tố quan trọng. Trong khi vẫn còn phải xem loại sản phẩm và dịch vụ nào sẽ được tạo ra, có rất nhiều trường hợp sử dụng có thể xảy ra. Polkadot có thể tạo ra một hệ sinh thái tài chính hoàn toàn mới, với mỗi parachain riêng lẻ đảm nhận một khía cạnh cụ thể tại một thời điểm.

Bất kỳ cộng đồng nào được liên kết với một parachain riêng rẻ đều có thể quản lý mạng của họ khi họ cảm thấy cần thiết. Nhìn chung, tất cả các cộng đồng đều rất quan trọng đối với việc quản lý Polkadot trong tương lai. Việc thu thập phản hồi từ cộng đồng có thể mang lại những hiểu biết sâu sắc có giá trị giúp phát triển dự án theo thời gian.

Ngoài ra, Polkadot còn giúp bạn dễ dàng nâng cấp các parachain riêng lẻ. Đặc biệt là không cần hard fork, vì điều này có thể gây chia rẽ cộng đồng. Thay vào đó, chuỗi gốc có thể được nâng cấp một cách dễ dàng.

Có bao nhiêu token Polkadot (DOT) đang được lưu hành?

Polkadot hiện có một đợt phân bổ 1 tỷ token DOT sau khi mạng tiến hành đổi giá trị từ nguồn cung tối đa ban đầu là 10 triệu token vào tháng 8 năm 2020. Việc đổi giá trị được thực hiện hoàn toàn để tránh sử dụng các số thập phân nhỏ và làm cho việc tính toán dễ dàng hơn. Mặc dù tất cả số dư tăng lên 100 lần, nhưng không ảnh hưởng đến việc phân phối tỷ lệ cổ phần của DOT hoặc của chủ sở hữu.

Mạng Polkadot được bảo mật như thế nào?

Khả năng tương tác hàng loạt của Polkadot thông qua một tập hợp các trình xác thực phổ biến giúp bảo mật nhiều khối blockchain và cho phép họ mở rộng quy mô giao dịch của mình bằng cách truyền tải dữ liệu của họ trên nhiều chuỗi khối.

Mạng sử dụng cơ chế NPoS (bằng chứng cổ phần được đề cử) để chọn người xác thực và người đề cử và tối đa hóa bảo mật chuỗi.

Cơ chế tính hợp lệ độc đáo này cho phép các chuỗi tương tác với nhau một cách an toàn theo các quy tắc giống nhau, nhưng vẫn được quản lý độc lập.

Token DOT được dùng làm gì?

  • Quản trị: Quyền quyết định trong mạng lưới sẽ được dựa trên tỷ trọng token người dùng nắm giữ.
  • Staking: Người dùng có thể stake DOT vào các pool để có cơ hội nhận lãi suất trả về thường xuyên.
  • Bonding: DOT được dùng để kết nối các chuỗi parachain.
  • Fee: Khi các parachain cần phải giao tiếp và truyền dữ liệu với nhau, hệ thống sẽ charge phí dưới dạng DOT.

Tôi có thể mua Polkadot (DOT) ở đâu?

Các sàn giao dịch Polkadot (DOT) hàng đầu hiện nay là Binance, Huobi Global, HBTC, OKEx và Binance.KR. Bạn có thể tìm thấy các sàn giao dịch khác trên trang sàn giao dịch tiền mã hóa của chúng tôi.

Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.