Tiền điện tử Polygon là gì? Tổng hợp kiển thức về MATIC

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Polygon là gì? điều gì làm nó trở nên độc đáo, cơ chế bảo mật, nó hoạt động thế nào, các trường hợp sử dụng token MATIC” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử TRON là gì?

Vậy tiền điện tử Polygon (MATIC) là gì?

Polygon (trước đây là Matic Network) là nền tảng dễ sử dụng, có cấu trúc tốt đầu tiên để mở rộng quy mô Ethereum và phát triển cơ sở hạ tầng. Thành phần cốt lõi của nó là Polygon SDK, một khuôn khổ mô-đun, linh hoạt hỗ trợ xây dựng nhiều loại ứng dụng.

Sử dụng Polygon, người ta có thể tạo chuỗi cuộn lên lạc quan, chuỗi cuộn lên ZK, chuỗi độc lập hoặc bất kỳ loại cơ sở hạ tầng nào khác theo yêu cầu của nhà phát triển.

Polygon biến Ethereum thành một hệ thống đa chuỗi chính thức một cách hiệu quả (hay còn gọi là Internet of Blockchains). Hệ thống đa chuỗi này tương tự như những hệ thống khác như Polkadot, Cosmos, Avalanche, v.v. với những lợi thế về bảo mật, hệ sinh thái sôi động và tính cởi mở của Ethereum.

Token $MATIC sẽ tiếp tục tồn tại và sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng, đảm bảo an toàn cho hệ thống và cho phép quản trị.

Polygon (trước đây là Matic Network) là một giải pháp mở rộng quy mô Lớp 2 được hỗ trợ bởi Binance và Coinbase. Dự án tìm cách kích thích việc áp dụng hàng loạt tiền điện tử bằng cách giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng trên nhiều blockchain.

Polygon kết hợp Plasma Framework và kiến trúc blockchain bằng chứng cổ phần. Plasma framework được Polygon sử dụng theo đề xuất của người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, cho phép thực hiện dễ dàng các hợp đồng thông minh có thể mở rộng và tự trị.

Sẽ không có gì thay đổi đối với hệ sinh thái hiện có được xây dựng trên chuỗi Plasma-POS. Với Polygon, các tính năng mới đang được xây dựng dựa trên công nghệ hiện có đã được chứng minh để mở rộng khả năng đáp ứng các nhu cầu đa dạng từ hệ sinh thái của nhà phát triển. Polygon sẽ tiếp tục phát triển công nghệ cốt lõi để có thể mở rộng quy mô thành một hệ sinh thái lớn hơn.

Polygon tự hào có tới 65.000 giao dịch mỗi giây trên một chuỗi bên, cùng với thời gian xác nhận khối rất đáng nể là dưới hai giây. Khuôn khổ này cũng cho phép tạo ra các ứng dụng tài chính phi tập trung có sẵn trên toàn cầu trên một blockchain nền tảng duy nhất.

Khung Plasma mang lại cho Polygon tiềm năng chứa số lượng không giới hạn các ứng dụng phi tập trung trên cơ sở hạ tầng của họ mà không gặp phải các nhược điểm bình thường thường gặp trên các blockchains bằng chứng công việc. Cho đến nay, Polygon đã thu hút hơn 50 DApp vào sidechain Ethereum được bảo mật bằng PoS của nó.

MATIC, token gốc của Polygon, là token ERC-20 chạy trên chuỗi khối Ethereum. Các token được sử dụng cho các dịch vụ thanh toán trên Polygon và như một loại tiền tệ thanh toán giữa những người dùng hoạt động trong hệ sinh thái Polygon. Phí giao dịch trên blockchain chính của Polygon cũng được thanh toán bằng token MATIC.

Giá của tiền điện tử – ảo Polygon (MATIC) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) Polygon (MATIC) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây


 

Ai là người sáng lập Polygon?

Polygon (trước đây là Matic Network) đã được ra mắt vào tháng 10 năm 2017. Polygon được đồng sáng lập bởi Jaynti Kanani, Sandeep Nailwal và Anurag Arjun, hai nhà phát triển blockchain có kinh nghiệm và một nhà tư vấn kinh doanh.

Trước khi chuyển sang mạng riêng của mình vào năm 2019, nhóm Polygon đã đóng góp rất lớn trong hệ sinh thái Ethereum. Nhóm đã làm việc để triển khai Plasma MVP, giao thức WalletConnect và công cụ thông báo sự kiện Dagger được sử dụng rộng rãi trên Ethereum.

Nhóm nghiên cứu bao gồm người đồng sáng lập Polygon, Jaynti Kanani. Jaynti, một nhà phát triển toàn diện và kỹ sư blockchain hiện đang giữ chức vụ Giám đốc điều hành của Polygon.

Jaynti đóng một vai trò không thể thiếu trong việc triển khai Web3, Plasma và giao thức WalletConnect trên Ethereum. Trước khi tham gia vào blockchain của mình, Jaynti đã làm việc với tư cách là nhà khoa học dữ liệu với Housing.com.

Đồng sáng lập và giám đốc hoạt động của Polygon, Sandeep Nailwal là một doanh nhân và lập trình viên blockchain. Trước khi cùng bắt đầu Polygon (trước đây là Matic), Sandeep đã từng là Giám đốc điều hành của Scopeweaver và Giám đốc kỹ thuật của Welspun Group.

Anurag Arjun là người đồng sáng lập không phải lập trình duy nhất của Polygon. Với tư cách là giám đốc sản phẩm, ông đã có kinh nghiệm làm việc tại IRIS Business, SNL Financial, Dexter Consultancy và Cognizant Technologies.

Điều gì làm cho Polygon trở nên độc đáo?

Polygon được tự mô tả như một giải pháp mở rộng quy mô Layer 2, có nghĩa là dự án không sớm tìm cách nâng cấp lớp blockchain cơ bản hiện tại của nó. Dự án tập trung vào việc giảm độ phức tạp của khả năng mở rộng và các giao dịch blockchain tức thì.

Polygon sử dụng phiên bản tùy chỉnh của khung Plasma được xây dựng dựa trên các điểm kiểm tra bằng chứng cổ phần chạy qua chuỗi chính Ethereum. Công nghệ độc đáo này cho phép mỗi blockchain chính trên Polygon đạt được tối đa 65.536 giao dịch trên mỗi khối.

Về mặt thương mại, các blockchain chính của Polygon được thiết kế theo cấu trúc để hỗ trợ nhiều giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) có sẵn trong hệ sinh thái Ethereum.

Mặc dù Polygon hiện chỉ hỗ trợ Ethereum basechain, mạng dự định mở rộng hỗ trợ cho các basechains bổ sung, dựa trên các đề xuất và sự đồng thuận của cộng đồng. Điều này sẽ làm cho Polygon trở thành nền tảng blockchain Layer 2 phi tập trung có thể tương tác

Polygon (MATIC) hoạt động như thế nào?

Framework Polygon hỗ trợ hai loại mạng chính tương thích với Ethereum: các chuỗi bảo mật và các chuỗi độc lập. Ví dụ cho một chuỗi bảo mật là một rollup, trong khi một ví dụ cho một chuỗi độc lập là một sidechain.

Các chuỗi bảo mật dựa vào cơ sở hạ tầng của chuỗi mà chúng được gắn vào, vì vậy chúng không cần phải áp dụng mô hình bảo mật của riêng mình. Ngược lại, các chuỗi độc lập phải tự lo cho sự an toàn của mình. Điều này có nghĩa là các chuỗi bảo mật có xu hướng mang lại mức độ bảo mật cao hơn, trong khi các chuỗi độc lập cung cấp tính linh hoạt hơn cho các nhu cầu cụ thể.

Vậy còn Polygon Network thì sao? Polygon sidechain được bảo mật bởi bộ xác thực của riêng nó (bể xác thực) và thỉnh thoảng nó phải gửi các điểm kiểm tra tới Ethereum. Đây là lý do tại sao một số người nói rằng các sidechain không hẳn là một giải pháp Layer 2 “thuần túy”. Họ phải tự quan tâm đến khả năng bảo mật của mình, thay vì tận dụng sự bảo mật của Ethereum. Đây là một sự khác biệt quan trọng và chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn sau khi thảo luận về các rollup.

Trong tương lai, nền tảng Polygon sẽ hỗ trợ nhiều giải pháp mở rộng quy mô hơn, bao gồm zero-knowledge (zk) rollup, optimistic rollup và các chuỗi Validum. Khi có thêm nhiều giải pháp mở rộng này, các nhà phát triển sẽ có nhiều công cụ hơn để phát triển các ứng dụng, giải pháp và sáng tạo sản phẩm. Ngoài ra, chúng ta có thể mong đợi việc tất cả những thứ này tương thích với các công cụ và ví Ethereum hiện có, chẳng hạn như MetaMask .

Các trường hợp sử dụng token MATIC

Mặc dù đã trải qua quá trình làm lại thương hiệu, token MATIC vẫn giữ nguyên tên của nó. Nó được sử dụng để thanh toán phí gas trên mạng Polygon và tham gia vào việc quản trị. Nếu bạn muốn đặt cược token MATIC của mình, bạn có thể thực hiện điều đó trên Binance Earn hoặc thông qua Ví web Matic do đội ngũ Polygon thực hiện.

Polygon Bridge

Polygon Bridge là cách thuận tiện nhất để chuyển tiền của bạn từ một mạng blockchain khác đến Polygon sidechain. Lưu ý, bạn vẫn phải trả phí giao dịch mainnet vì giao dịch bắc cầu nằm trên mạng chính.

Tuy nhiên, sau khi hoàn tất, bạn có thể tận hưởng mức phí thấp và giao dịch nhanh chóng mà Polygon cung cấp. Mặt khác, một số sàn giao dịch tập trung (CEX) cũng cung cấp dịch vụ rút tiền trực tiếp vào Polygon Network.

So sánh sidechain và rollup

Nhìn chung, chưa có sự nhất trí về việc liệu sidechain được gọi là giải pháp Layer 2, theo cách tương tự như rollup được công nhận. Sự khác biệt này rất quan trọng nếu bạn muốn điều hướng thế giới đa chuỗi và cân nhắc những sự đánh đổi khác nhau.

Cả hai giải pháp đều có các giả định về độ tin cậy, bảo mật, hiệu suất, trải nghiệm người dùng và nhà phát triển khác nhau. Là chuỗi bảo mật, các rollup là một trong những giải pháp mở rộng quy mô Layer 2 hứa hẹn nhất vì chúng thừa hưởng phần lớn tính bảo mật từ Ethereum.

Tuy nhiên, đó không phải là đặc điểm của một giải pháp đi theo hướng khác như sidechain Polygon. Điều đó không có nghĩa là sidechain không an toàn, nhưng nếu các tác nhân độc hại thông đồng với nhau, họ có thể (ít nhất là trên lý thuyết) kiểm soát mạng. Mặc dù chưa có dấu hiệu nào về việc điều này sẽ xảy ra, nhưng rủi ro này vẫn đáng để nhắc đến. Việc sử dụng sidechain sẽ phải cân nhắc các bên có tin cậy hay không – đó không chỉ là các trình xác thực mạng mà còn là cầu nối giữa hai chuỗi.

Tuy nhiên, còn nhiều thứ khác cũng phải đánh dổi. Khi bạn đang sử dụng mạng chính ETH, bạn sẽ phải trả phí giao dịch cao và thời gian giao dịch chậm hơn. Bù lại, bạn có được sự bảo mật mạnh nhất và ít phải đặt niềm tin với bất kỳ bên nào.

Nếu bạn sử dụng rollup, bạn sẽ trả ít phí hơn, giữ được tính bảo mật tương đương và thời gian giao dịch nhanh hơn. Khi bạn đang sử dụng một sidechain, những gì bạn phải trả còn ít hơn cả rollup, nhưng bạn phải thoả hiệp với các vấn đề về bảo mật.

Vậy, rốt cuộc cái nào tốt hơn cái nào? Khó có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này. Tuỳ vào các trường hợp sử dụng cụ thể, cả hai giải pháp đều có thể mang lại kết quả tốt và chúng là những lựa chọn bổ sung cho nhau trong một hệ sinh thái.

Ví dụ: dạng hệ thống phổ biến như mạng xã hội cần một thông lượng giao dịch khổng lồ với chi phí cực kỳ thấp, nhưng phần an ninh có thể không phải là ưu tiên nhất trong cơ sở hạ tầng. Trong trường hợp này, việc hi sinh phần nào khả năng bảo mật để đổi lấy hiệu suất có thể là xứng đáng.

Trái lại, việc lưu trữ tài sản của một quốc gia trên một blockchain lại đòi hỏi mức độ bảo mật cao nhất có thể và không đòi hỏi tốc độ giao dịch quá nhanh.

Các nhà phát triển và nhóm dự án không ngừng thử nghiệm và nghiên cứu làm thế nào để pháp có thể phù hợp với một bức tranh lớn. Khả năng mở rộng là lĩnh vực cần được nghiên cứu, vì càng có nhiều giải pháp mở rộng, chúng ta càng có nhiều lựa chọn cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau trong các ngành khác nhau.

Có bao nhiêu token Polygon (MATIC) đang lưu hành?

Token MATIC được phát hành hàng tháng. MATIC hiện có nguồn cung lưu hành là 4.877.830.774 token MATIC và nguồn cung cấp tối đa là 10.000.000.000 token MATIC.

Tại đợt private sale lần đầu vào năm 2017, 3,8% nguồn cung tối đa của MATIC đã được phát hành. Trong đợt bán launchpad vào tháng 4 năm 2019, 19% tổng nguồn cung khác đã được bán với giá 0,00263 USD cho mỗi token thu về 5 triệu USD.

Các token MATIC còn lại được phân phối như sau:

 • Token cho team dự án: 16% tổng nguồn cung.
 • Token cho đội ngũ cố vấn : 4% tổng nguồn cung.
 • Token để vận hành mạng lưới: 12% tổng nguồn cung.
 • Token cho nhà sáng lập : 21.86% tổng nguồn cung.
 • Token cho hệ sinh thái: 23.33% tổng nguồn cung.

Theo lịch trình phát hành, tất cả các token sẽ được phát vào tháng 12 năm 2022.

Polygon được bảo mật thế nào?

Là mộtgiải pháp Layer 2 sử dụng mạng lưới các trình xác thực bằng chứng cổ phần để bảo mật tài sản, việc đặt cọc là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái Polygon. Người xác thực trên mạng sẽ đặt token MATIC của họ làm tài sản thế chấp để trở thành một phần của cơ chế đồng thuận PoS của mạng và đổi lại sẽ nhận được token MATIC.

Các thành viên của mạng không muốn trở thành người xác thực có thể ủy quyền token MATIC của họ cho người xác thực khác, nhưng vẫn sẽ tham gia vào quá trình đặt cọc của họ và kiếm phần thưởng đặt cọc.

Ngoài điểm kiểm tra bằng chứng cổ phần, Polygon sử dụng các nhà sản xuất khối ở lớp nhà sản xuất khối để đạt được mức độ phi tập trung cao hơn. Các nhà sản xuất khối này đưa ra quyết định cuối cùng cho các chuỗi chính bằng cách sử dụng các điểm kiểm tra và cơ chế chống gian lận.

Bạn có thể mua Polygon (MATIC) ở đâu?

Là một trong những dự án đóng góp rất nhiều vào sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum, MATIC rất phổ biến trong các sàn giao dịch trực tuyến tập trung vào DeFi. Các sàn giao dịch hàng đầu nơi bạn có thể mua, bán và giao dịch MATIC hiện tại là:

 • Binance
 • BiONE
 • ZebPay
 • Coinbase Pro
 • Huobi Global
 • UniSwap

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.