Tiền điện tử Solana là gì? Tổng hợp kiển thức về SOL

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Solana là gì? người sáng lập, cách thức hoạt động, tiềm năng, quan hệ đối tác và tiến độ phát triển SOL ” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Cardano là gì?

Solana (SOL) là gì?

Solana là một dự án mã nguồn mở có chức năng cao mà các ngân hàng dựa trên bản chất không cần cấp phép của công nghệ blockchain để cung cấp các giải pháp tài chính phi tập trung (DeFi). Trong khi ý tưởng và công việc ban đầu của dự án bắt đầu vào năm 2017, Solana đã chính thức ra mắt vào tháng 3 năm 2020 bởi Solana Foundation có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ.

Giao thức Solana được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ứng dụng phi tập trung (DApp). Nó nhằm mục đích cải thiện khả năng mở rộng bằng cách giới thiệu sự đồng thuận bằng chứng lịch sử (PoH) kết hợp với sự đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS) cơ bản của blockchain.

Do mô hình đồng thuận kết hợp sáng tạo, Solana nhận được sự quan tâm từ các nhà giao dịch thời gian nhỏ cũng như các nhà giao dịch tổ chức. Trọng tâm đáng kể của Solana Foundation là làm cho tài chính phi tập trung có thể tiếp cận được trên quy mô lớn hơn.

Giá của tiền điện tử – ảo Solana (SOL) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) Solana (SOL) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây


 

Người sáng lập Solana là ai?

Anatoly Yakovenko là người quan trọng nhất đứng sau Solana. Sự nghiệp của ông bắt đầu tại Qualcomm, nơi ông nhanh chóng thăng cấp và trở thành giám đốc kỹ sư nhân viên cấp cao vào năm 2015. Sau đó, con đường chuyên nghiệp của ông thay đổi, và Yakovenko bước vào vị trí mới là kỹ sư phần mềm tại Dropbox.

Năm 2017, Yakovenko bắt đầu thực hiện một dự án mà sau này đã thành hiện thực với tên gọi Solana. Ông đã hợp tác với đồng nghiệp tại Qualcomm là Greg Fitzgerald và họ đã thành lập một dự án có tên là Solana Labs. Thu hút thêm một số đồng nghiệp cũ của Qualcomm trong quá trình này, giao thức Solana và token SOL đã được phát hành ra công chúng vào năm 2020.

Điều gì làm cho Solana trở nên độc đáo?

Một trong những đổi mới thiết yếu mà Solana mang lại là sự đồng thuận bằng chứng lịch sử (PoH) được phát triển bởi Anatoly Yakovenko. Khái niệm này cho phép khả năng mở rộng lớn hơn của giao thức, do đó tăng khả năng sử dụng.

Solana được biết đến trong thế giới tiền điện tử vì thời gian xử lý cực kỳ ngắn mà blockchain này đem lại. Giao thức kết hợp của Solana cho phép giảm đáng kể thời gian xác thực cho cả giao dịch và thực hiện hợp đồng thông minh. Với thời gian xử lý nhanh như chớp, Solana cũng đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của các tổ chức.

Giao thức Solana nhằm phục vụ cả người dùng giao dịch thời gian ngắn và khách hàng doanh nghiệp. Một trong những lời hứa chính của Solana với khách hàng là họ sẽ không bị bất ngờ với việc tăng phí và thuế. Giao thức được thiết kế theo cách có chi phí giao dịch thấp trong khi vẫn đảm bảo khả năng mở rộng và xử lý nhanh chóng.

Kết hợp giữa những người sáng tạo có chuyên môn trong ngành Anatoly Yakovenko và Greg Fitzgerald mang đến cho dự án, Solana được xếp hạng 42 trong bảng xếp hạng của CoinMarketCap tính đến tháng 2 năm 2021.

Cách thức hoạt động của Solana

Solana thực hiện giải pháp mở rộng quy mô bằng cách sử dụng thuật toán đồng thuận PoS, kết hợp với PoH. Bạn có thể hình dung rằng PoH của Solana là một cái đồng hồ chung toàn bộ hệ thống Blockchain Solana, sẵn có và nguồn thời gian là trước khi sự đồng thuận ra đời. PoH được sử dụng để xác minh thứ tự và dòng chuyển biến thời gian giữa các sự kiện diễn ra, với mục tiêu là mã hóa thời gian trôi qua không đáng tin cậy vào sổ cái.

Đối với thuật toán PoS thì nó sẽ được sử dụng để xác thực và xác nhận các khối được tạo ra bởi trình tạo PoH như hình dưới đây:

Dòng hoạt động trong mạng lưới Solana (Nguồn: Solana Whitepaper)

Giải thích:

(1) Khi người sử dụng tiến hành đặt lệnh giao dịch, các lệnh này sẽ được gửi vào trong mạng lưới của Solana.

(2) Trình tạo thuật toán PoH (Leader) sẽ xác định thời gian giao dịch và gắn vào một hàm băm trong chuỗi giao dịch.

(3) Sau đó các giao dịch này sẽ được truyền đến các node verifier để xác nhận và tạo trạng thái giao dịch trước khi chuyển lại vào Leader.

Tiềm năng của dự án Solana

Như các bạn đã biết, hiện nay đa số các nhà phát triển đều ưu tiên Ethereum trước khi thử bất kỳ blockchain nào khác. Tuy nhiên, Ethereum gặp vấn đề lớn về khả năng mở rộng và ổn định của nó. Trong khi đó ETH 2.0 vẫn chưa có sự tiến triển nào rõ rệt, nhiều giải pháp Layer 2 đã được đưa ra nhưng không một giải pháp nào đem lại hiệu quả tối ưu để có thể chiếm lĩnh thị trường.

Với những ưu điểm vượt trội của mình, Solana hiện tại được coi là một giải pháp tuyệt vời cho các nhà phát triển:

 • Thông lượng cao: Mạng Solana có khả năng hỗ trợ 50.000 giao dịch mỗi giây, trong khi duy trì thời gian chặn 400 mili giây mà không có giải pháp phức tạp như Sharding hay Layer 2.
 • Độ trễ thấp: ~ 1 giây
 • Phí thấp: Ước tính chỉ khoảng $ 10 cho 1 triệu giao dịch
 • Rust được hiểu là ngôn ngữ lập trình hàng đầu (cũng hỗ trợ C, C ++ và Libra’s Move)

Những ưu điểm trên đã giúp Solana đạt được những yêu cầu như:

 • Thông lượng cao, phí thấp, độ trễ cũng thấp,, và được phân cấp lớp đồng thuận đủ và giải pháp mở rộng quy mô rõ ràng, chi tiết.
 • Đây là một môi trường thực thi mạnh mẽ và công cụ dev
 • Giúp làm giảm độ phức tạp của các ứng dụng / phân đoạn / Layer 2
 • Khả năng tương thích ngược trở nên mạnh mẽ và ổn định trong tương lai.

Quá trình phát hành và phát triển thương mại của SOL

Trước năm 2020

Năm 2018

 • Quý 1: Thực hiện phát hành Whitepaper
 • Quý 2 : Phát hành Testnet riêng lẻ
 • Quý 3: Phát hành SDK thanh toán và SDK hợp đồng thông minh

Năm 2019

 • Quý 1: Phát hành chương trình trực tuyến.
 • Quý 2: Triển khai máy ảo Move do Libra phát triển. Phát hành đa vùng, multi cloud testnet. Phát hành Smart Contracts Engine.
 • Quý 3: Phát hành Incentivized Testnet

Lộ trình cập nhật năm 2020

Quý 1 năm 2020

 • Phát hành phiên bản cải tiến của API RPC JSON
 • Mainnet Beta.

Quý 2 năm 2020

 • Phát hành các tính năng Hợp đồng thông minh.
 • Binance ra mắt công chúng.
 • Kích hoạt lạm phát mã thông báo và phí giao dịch

Có bao nhiêu đồng Solana (SOL) được lưu hành?

Quỹ Solana đã thông báo rằng tổng cộng 489 triệu token SOL sẽ được phát hành lưu hành. Hiện tại, khoảng 260 triệu trong số này đã được đưa vào thị trường.

Việc phân phối token SOL như sau: 16,23% dành cho việc bán vốn hạt giống ban đầu, 12,92% token được dành riêng cho nhà sáng lập, 12,79% số tiền SOL được phân phối cho các thành viên trong nhóm và 10,46% số token được trao cho Quỹ Solana. Các token còn lại đã được phát hành để bán công khai và riêng tư hoặc vẫn sẽ được phát hành ra thị trường.

Bạn có thể mua Solana (SOL) ở đâu?

Token SOL có thể được mua trên hầu hết các sàn giao dịch. Một lựa chọn để giao dịch Solana là trên Binance, vì nó có khối lượng giao dịch SOL/USDT cao nhất, 8.947.213$ tính đến tháng 2 năm 2021.

Tiếp theo là OKEx, với khối lượng giao dịch 6,180,82$. Các lựa chọn khác để giao dịch Solana là Bilaxy và Huobi Globa. Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đầu tư vào tiền điện tử đi kèm với rủi ro, giống như bất kỳ cơ hội đầu tư nào khác.

Quan hệ đối tác và tiến độ phát triển Solana (SOL)

 • Civic: Civic được biết đến là một hệ sinh thái nhận dạng phí tập trung. Nó cho phép xác minh danh tính hết sức an toàn và tốn ít chi phí. Solana khi hợp tác với civic sẽ giúp tích hợp các giải pháp nhận dạng phi tập trung của họ.
 • Hummingbot: Mục đích của Hummingbot Hummingbot hợp tác với Solana là để tích hợp giải pháp khai thác thanh khoản của họ. Việc này giúp những người khai thác/thương nhân có thể kiểm được phí bằng cách cung cấp thanh khoản cho Solana trên nhiều sàn giao dịch khác nhau.
 • Chainlink: Song hành với Chainlink, Solana cũng đang dự kiến phát triển một Oracle tần số cao để có thể được sử dụng để giao dịch tùy chọn nhị phân.
 • Akash: Để cho phép người dùng có thể dễ dàng triển khai các máy chủ mạnh mẽ với chi phí thấp để chạy các nút hoặc mở rộng ứng dụng của họ, Akash đang tích hợp các cơ sở hạ tầng siêu máy chủ không cần máy chủ của mình vào Solana.
 • LoanSnap: LoanSnap cũng đang tích hợp các token HomeCoin của mình vào Solana để cung cấp cho người dùng cách kiếm phần thưởng cho chủ sở hữu HomeCoin để đổi lấy việc cung cấp thanh khoản cho các khoản vay.
 • Fortmatic: Để cung cấp các lựa chọn thay thế dễ sử dụng cho ví web 3 (MetaMask) cho người dùng cuối và nhà phát triển. Fortmatic đã tiến hành tích hợp SDK của mình vào Solana để tối ưu hóa tính năng cho người dùng.
 • dFuse: dFuse đang triển khai giải pháp API của mình vào Solana để cho phép các nhà phát triển xây dựng và duy trì các ứng dụng hiệu suất dễ dàng trên giao thức.
 • Pocket Network: Dự án sẽ được tích hợp với Solana để giúp kích hoạt cho một ngăn xếp web3 mới, chống kiểm duyệt.

Tổng quan về các thành viên dự án Solana (SOL)

 • Anatoly Yakovenko (CEO): Cựu kỹ sư phần mềm tại Dropbox và Mesosphere, Giám đốc kỹ sư cao cấp tại Qualcomm Boulder, đồng sáng lập Alescere.
 • Greg Fitzgerald (CTO): Cựu kỹ sư phần mềm cao cấp tại Qualcomm Boulder, Kỹ sư phần mềm hệ thống tại Alescere.
 • Raj Gokal (COO): Nhà đầu tư mạo hiểm tại General Catalyst, Cựu Giám đốc Sản phẩm tại Odama Health, Doanh nhân cư trú tại Rock Health, CEO và đồng sáng lập của Sano.
 • Eric Williams (Chief Scientist): Cựu Giám đốc dữ liệu và đồng sáng lập tại Motion, VP của Data Science & phân tích tại Odama Health, Rearcher tại CERN.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.