Tiền điện tử Stellar là gì? Tổng hợp kiển thức về XLM

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo Stellar (XLM) là gì? Điều gì làm cho Stellar trở nên độc đáo? Mạng Stellar được bảo mật như thế nào? Cấu trúc vận hành của hệ thống Stellar Lumens ” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Bitcoin Cash là gì?

Tiền điện tử Stellar là gì?

Tiền điện tử – ảo Stellar (XLM) là gì?

Nói một cách đơn giản, Stellar là một mạng mở cho phép di chuyển và lưu trữ tiền. Khi được phát hành vào tháng 7 năm 2014, một trong những mục tiêu của Stellar là thúc đẩy tài chính toàn diện thông qua việc tiếp cận nhóm người không sử dụng dịch vụ ngân hàng trên thế giới — nhưng ngay sau đó, ưu tiên của Stellar đã chuyển sang việc giúp các công ty tài chính kết nối với nhau thông qua công nghệ blockchain.

Token gốc của mạng, lumens, đóng vai trò như cầu nối giúp giao dịch tài sản xuyên biên giới ít tốn kém hơn. Tất cả điều này nhằm mục đích thách thức các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán hiện tại, vốn thường tính phí cao cho dịch vụ tương tự.

Nếu tất cả những điều này nghe có vẻ quen thuộc thì cần lưu ý rằng Stellar ban đầu dựa trên giao thức Ripple Labs. Blockchain được tạo ra là kết quả của phân tách cứng và mã sau đó đã được viết lại.

Giá của tiền điện tử – ảo Stellar (XLM) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử – ảo Stellar (XLM) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây

 

 

Một số câu hỏi thường gặp về tiền điện tử – ảo Stellar (XLM)

Ai là người sáng lập Stellar?

Jed McCaleb thành lập Stellar cùng với luật sư Joyce Kim sau khi rời Ripple vào năm 2013 vì bất đồng về định hướng tương lai của công ty.

Khi giải thích mục đích đằng sau Stellar vào tháng 9 năm 2020, McCaleb đã nói với CoinMarketCap: “Toàn bộ thiết kế ban đầu của Stellar là để đồng tiền pháp định và các dạng giá trị khác có thể hoạt động song hành với nhau và với tài sản tiền mã hóa. Điều này cực kỳ quan trọng để thúc đẩy đồng tiền này trở nên phổ biến.”

Mục tiêu của McCaleb là đảm bảo rằng Stellar có thể cung cấp cho mọi người một cách để chuyển tiền pháp định của họ thành tiền mã hóa — và loại bỏ những rắc rối mà mọi người thường gặp phải khi họ gửi tiền trên khắp thế giới.

McCaleb hiện là CTO của Stellar và là người đồng sáng lập của Stellar Development Foundation. Tổ chức phi lợi nhuận này nhằm mục đích “khai phá tiềm năng kinh tế của thế giới bằng cách kiếm tiền linh hoạt hơn, thị trường cởi mở hơn và mọi người được trao quyền nhiều hơn”.

Điều gì làm cho Stellar trở nên độc đáo?

Phí là một yếu tố quyết định đối với nhiều người. Tuy nhiên, chi phí cao khi thực hiện thanh toán xuyên biên giới không chỉ tồn tại ở các giải pháp thanh toán sử dụng đồng tiền pháp định như PayPal — mà phí giao dịch cũng được biết là đã tăng rất cao trên các blockchain Bitcoin và Ethereum do tắc nghẽn.

Stellar khác biệt vì mọi giao dịch chỉ tốn 0,00001 XLM. Với việc một đơn vị tiền mã hóa này chỉ có giá vài xu tại thời điểm viết bài, điều này giúp đảm bảo rằng người dùng giữ được nhiều tiền hơn.

Rất ít dự án blockchain thành công trong việc đảm bảo quan hệ đối tác với các công ty công nghệ thương hiệu lớn và các công ty công nghệ tài chính. Vài năm trước, Stellar và IBM đã hợp tác để giới thiệu World Wire, một dự án cho phép các tổ chức tài chính lớn gửi các giao dịch đến mạng Stellar và giao dịch bằng cách sử dụng các tài sản cầu nối như stablecoin.

Mặc dù các blockchain khác có quỹ cộng đồng, nghĩa là các khoản tài trợ có thể được trao cho các dự án nhằm giúp phát triển hơn nữa hệ sinh thái thì Stellar cho phép người dùng của mình bình chọn xem nên trao khoản hỗ trợ này cho dự án nào.

Cấu trúc vận hành của hệ thống Stellar Lumens

Stellar có hình thức hoạt động tương tự như những nền tảng công nghệ thanh toán phi tập trung khác. Đó là chạy một mạng lưới máy chủ phi tập trung với một sổ cái phân tán được cập nhật sau 2-5 giây. Yếu tố nổi bật nhất giữa Stellar và Bitcoin chính là giao thức đồng thuận.

Điều này có thể hiểu là, mỗi người tham gia (được gọi là nút), người giúp cho các giao dịch Stellar vào sổ cái toàn cầu bằng cách chọn một mạng nhỏ từ chính người tham gia đáng tin cậy khác, đảm bảo là họ đồng ý. Chỉ cần các mạng nhỏ này trùng nhau thì mạng Stellar tổng có thể đạt được thỏa thuận về giao dịch nào là hợp để và có thể thêm vào sổ cái rất nhanh.

Sổ cái là đại diện toàn bộ hệ thống mạng lưới phân tán của Blockchain Stellar ghi lại tất cả các tài khoản trên mạng lưới và các loại tiền tệ nắm giữ, đảm nhận vai trò giao dịch tiền tệ trên Stellar.

Giao thức đồng thuận trọng mạng Stellar không dựa vào toàn bộ mạng khai thác để phê duyệt các giao dịch. Thay vào đó, Stellar sử dụng thuật toán đồng thuận liên kết Byzantine (Federated Byzantine Agreement – FBA), thúc đẩy xử lý giao dịch nhanh chóng hơn. Để có được điều này, Stellar sử dụng những lát cắt đại biểu (hoặc một phần của mạng) để phê duyệt và xác thực giao dịch.

Mỗi node trong mạng Stellar sẽ chọn một tập hợp các nút khác đáng tin cậy. Khi một giao dịch được chấp thuận bởi các node trong bộ này, đồng nghĩa là được phê duyệt. Quá trình này đã rút ngắn thời gian xử lý các giao dịch trong mạng Stellar cực kỳ nhanh chóng, có thể xử lý lên tới 1000 hoạt động mạng trong mỗi giây.

Tính năng cơ bản của Stellar Lumens

Giao dịch trực tiếp ngang hàng: Cho phép gửi và nhận tiền xuyên biên giới thông qua ví Blockchain của Stellar, kết nối người gửi và người nhận.

Hệ thống sổ cái phân tán XLM: Sử dụng XLM là cầu nối trung gian tìm kiếm các hợp đồng hoán đổi giữa XLM và các loại tiền tệ khác, cho phép hoán đổi giữa các loại tiền tệ.

Chuyển đổi xuyên chuỗi: Cho phép chuyển đổi tài sản từ Blockchain của Stellar sang các Blockchain Ethereum, Bitcoin.

Tạo tài sản mã hóa: Người dùng được phép tạo bản đại diện của tài sản trong thế giới thực và cả tài sản kỹ thuật số.

Giao dịch tài sản trên các sàn phi tập trung.

Có bao nhiêu đồng coin Stellar (XLM) đang được lưu hành?

Tổng cộng 100 tỷ XLM đã được phát hành khi mạng Stellar ra mắt vào năm 2015 — nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ ngày phát hành. Hiện tại, tổng lượng cung là 50 tỷ XLM và lượng cung lưu hành hiện tại là 20,7 tỷ.

Vào năm 2019, Stellar Development Foundation thông báo đã đốt hơn một nửa lượng cung tiền mã hóa này. Điều này nghĩa là Stellar Development Foundation hiện đang kiểm soát khoảng 30 tỷ XLM. Trong khi một phần vốn này được dành cho tiếp thị và giúp tổ chức phát triển, thì khoảng một phần ba được dành để đầu tư vào các dự án blockchain khác.

Giải thích lý do tại sao lại có động thái quyết liệt này — và hứa hẹn sẽ không đốt thêm XLM trong tương lai — quỹ này giải thích: “SDF có thể tinh gọn hơn và thực hiện công việc với lượng lumen ít hơn… 55,5 tỷ lumen đó không làm tăng tỷ lệ người dùng chấp nhận sử dụng Stellar.”

Mạng Stellar được bảo mật như thế nào?

Mạng này được bảo mật bằng Giao thức đồng thuận Stellar, được mô tả là có 4 thuộc tính chính: “Kiểm soát phi tập trung, độ trễ thấp, độ tin cậy linh hoạt và bảo mật tiệm cận”.

Thông qua SCP, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào quá trình đạt được sự đồng thuận và không một thực thể nào có thể dành phần lớn quyền ra quyết định. Các giao dịch cũng được xác nhận với giá rẻ và trong vòng vài giây — và các biện pháp bảo vệ được áp dụng nếu những kẻ xấu tìm cách tham gia vào mạng.

Tôi có thể mua Stellar (XLM) ở đâu?

Stellar cho biết XLM được niêm yết trên một loạt sàn giao dịch hàng đầu — bao gồm Binance, Coinbase, Kraken, Bittrex, Bitfinex, Upbit và Huobi.

Stellar và Ripple có phải là một dự án không?

Câu trả lời: Không. Hiện tại, Stellar là một dự án hoạt động độc lập và không phụ thuộc bất kỳ yếu tố nào từ Ripple. Nếu như Ripple hoạt động bằng cách chuyển mã thông báo XRP thông qua mạng Ripple thì Stellar cho phép cá nhân chuyển tiền trực tiếp với nhau, sử dụng Lumens (XLM) như một phương tiện.

Stellar và Bitcoin có gì khác nhau?

Stellar hoạt động dựa trên thuật toán đồng thuận hơn là khai thác như Bitcoin. Do đó, các giao dịch của Stellar được xác nhận nhanh chóng chỉ sau một vài giây.

Stellar cho phép người dùng thực hiện giao dịch bằng các loại tiền tệ mà họ chọn, tối ưu hơn so với Bitcoin.

Stellar có cho phép người tham gia đào XLM không?

Hiện tại, Stellar không hỗ trợ đào coin như các loại tiền điện tử khác như Bitcoin, Ethereum. Thay vào đó, bạn có thể đặt cọc XLM để nhận phần thưởng thưởng của Stellar. Giá trị phần thưởng sẽ phuj thuộc vào số phiếu bầu của bạn trên mạng lưới Stellar.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.