Tiền điện tử TRON là gì? Tổng hợp kiển thức về TRX

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo TRON là gì? các tính năng, sự bảo mật, số lượng đồng coin TRX lưu hành” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Solana là gì?

Vậy tiền điện tử – ảo TRON (TRX) là gì?

TRON là hệ điều hành dựa trên blockchain nhằm đảm bảo công nghệ này phù hợp để sử dụng hàng ngày. Trong khi Bitcoin có thể xử lý tối đa sáu giao dịch mỗi giây và Ethereum tối đa 25 giao dịch mỗi giây thì TRON tuyên bố rằng mạng của họ có công suất 2000 TPS — 24/7.

Dự án này được mô tả chính xác nhất là một nền tảng phi tập trung tập trung vào chia sẻ nội dung và giải trí — và cuối cùng, một trong những thương vụ mua lại lớn nhất của dự án là dịch vụ chia sẻ tệp BitTorrent vào năm 2018.

Nhìn chung, TRON đã chia mục tiêu của mình thành sáu giai đoạn, bao gồm cung cấp chia sẻ tệp phân tán đơn giản, thúc đẩy sáng tạo nội dung thông qua phần thưởng tài chính, cho phép người sáng tạo nội dung tung ra token của riêng họ và phân cấp ngành công nghiệp trò chơi.

TRON cũng là một trong những blockchain phổ biến nhất để xây dựng DApp.

Giá của tiền điện tử – ảo TRON (TRX) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) TRON (TRX) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây

 

 

Ai là người sáng lập TRON?

TRON được sáng lập bởi Justin Sun, người hiện giữ chức vụ Giám đốc điều hành. Được đào tạo tại Trường đại học Bắc Kinh và Trường đại học Pennsylvania, Sun được tạp chí Forbes Châu Á ghi nhận trong loạt bài 30 Under 30 dành cho doanh nhân.

Sinh năm 1990, Sun cũng đã từng gắn bó với Ripple trong quá khứ — giữ vai trò là trưởng đại diện của Ripple tại khu vực Trung Quốc.

TRON và cả Sun đã bị cáo buộc đạo văn trong sách trắng của dự án — một số người trên Twitter nói rằng nhiều đoạn trích trong tài liệu này lấy từ đề xuất của các dịch vụ đối thủ như Hệ thống tệp liên hành tinh. Sun tuyên bố rằng sách trắng của TRON ban đầu được viết bằng tiếng Trung và các dịch giả có thể đã không bổ sung các chi tiết quan trọng giúp phân biệt rõ ràng.

Các tính năng chính của TRON

Cơ sở hạ tầng ba lớp

TRON sử dụng mô hình ba lớp bao gồm lớp lõi (core layer), lớp lưu trữ (storage layer) và lớp ứng dụng (application layer).

Cơ sở hạ tầng ba lớp

Core layer – Lớp lõi

Trong lớp lõi có một số mô-đun như hợp đồng thông minh, quản lý tài khoản và sự đồng thuận. Một máy ảo dựa trên ngăn xếp được triển khai trên TRON và một tập lệnh được tối ưu hóa sử dụng. Để hỗ trợ tốt hơn cho các nhà phát triển DApp, Solidity đã được chọn làm ngôn ngữ đầu tiên cho hợp đồng thông minh, các ngôn ngữ lập trình khác sẽ được bổ sung trong tương lai.

Storage layer – Lớp lưu trữ

TRON đã thiết kế một giao thức lưu trữ phân tán bao gồm Lưu trữ block (Block Storage) và Lưu trữ trạng thái (State Storage). Khái niệm cơ sở dữ liệu đồ thị được đưa vào thiết kế cho lớp lưu trữ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu lưu trữ dữ liệu đa dạng trong thế giới thực.

  • Lưu trữ block: lưu trữ block TRON sử dụng LevelDB, được phát triển bởi Google và đã được chứng minh thành công với nhiều công ty, dự án. Nó hỗ trợ các mảng byte tùy ý dưới dạng: khóa (key) và giá trị (value), lấy (put), đặt (get) và xóa (del), thiết lập hàng loạt và xóa các trình vòng lặp hai hướng và nén đơn giản bằng thuật toán Snappy.
  • Lưu trữ trạng thái: TRON có KhaosDB trong bộ nhớ của một nút đầy đủ có thể lưu trữ tất cả các chuỗi mới được phân nhánh trong một khoảng thời gian cụ thể và hỗ trợ nhân chứng chuyển từ chuỗi hoạt động sang chuỗi chính mới một cách nhanh chóng. Nó cũng có thể bảo vệ lưu trữ blockchain bằng cách làm cho nó ổn định hơn, tránh khỏi việc bị kết thúc bất thường ở trạng thái trung gian.

Application layer – Lớp ứng dụng

TRON cho phép các hợp đồng thông minh được triển khai và thực thi, vì vậy các nhà phát triển có thể tạo ra nhiều loại dApp và ví tùy chỉnh khác nhau trên TRON.

Thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (DPoS) được ủy quyền

Tính đến 24/04/2019, mạng TRON có hơn 1.200 nút, với chiều cao block là hơn 8 triệu. Giao dịch mỗi ngày đạt trung bình khoảng 2 triệu. Ngoài ra còn có tổng số hơn 2,6 triệu tài khoản trên blockchain. Bên cạnh đó, có khoảng 60 giao dịch trên mỗi block, với một block được tạo sau mỗi 3 giây với phần thưởng block được đặt ở 32 TRX. Để biết thêm về dữ liệu thời gian thực, vui lòng nhấp vào đây.

Cơ chế đồng thuận TRON sử dụng hệ thống Proof-of-Stake được ủy quyền (DPoS) trong đó 27 Siêu đại diện (SR) tạo ra các block cho mạng. Cứ sau 6 giờ, chủ tài khoản TRX có thể đóng băng tài khoản của họ để bỏ phiếu cho việc lựa chọn các ứng cử viên SR (27 ứng cử viên hàng đầu được coi là SR). Người bỏ phiếu có thể chọn SR dựa trên các tiêu chí, chẳng hạn như các dự án được tài trợ bởi SR để tăng việc áp dụng TRX và phần thưởng được phân phối cho người bầu.

Tài khoản của SR là tiêu chuẩn, tuy nhiên việc tích lũy phiếu bầu của họ cho phép họ tạo ra các block mới.

Mạng giao thức TRON tạo ra một block sau ba giây, với mỗi block sẽ trao 32 TRX cho các SR. Tổng cộng có 336.384.000 TRX sẽ được trao hàng năm cho 27 SR.

Bất cứ khi nào SR hoàn thành quá trình sản xuất block, phần thưởng sẽ được gửi đến một tài khoản phụ trong sổ cái siêu cấp. Trong khi đó, SR có thể kiểm tra nhưng không thể sử dụng trực tiếp các token TRX này.

Mỗi SR có thể rút tiền một lần sau mỗi 24 giờ, chuyển phần thưởng từ tài khoản phụ sang tài khoản SR được chỉ định.

Ba loại nút trên mạng TRON là Witness Node, Full Node và Solidity Node:

  • Witness node được thiết lập bởi các SR và chịu trách nhiệm chính về sản xuất block, tạo hay bỏ phiếu đề xuất.
  • Full node cung cấp các API, phát đi giao dịch và block.
  • Solidity node đồng bộ hóa các block từ full node khác, đồng thời cung cấp các indexable API.

Một mạng lưới gồm 27 Siêu Đại Diện (SR)

Cơ chế chung

Mọi tài khoản trong mạng TRON đều có thể đăng ký và có cơ hội trở thành SR.

Trong mạng TRON, bất kỳ ai cũng có thể bỏ phiếu cho các ứng cử viên SR. 27 ứng cử viên hàng đầu có nhiều phiếu bầu nhất sẽ trở thành SR có quyền và nghĩa vụ tạo ra các block. Cứ sau 6 giờ, các phiếu bầu được đếm và hiện lên các thứ tự tương ứng của các SR. Tuy nhiên, để ngăn chặn các cuộc tấn công độc hại, họ cần phải trả một khoản phí để trở thành một ứng cử viên SR. Khi đăng ký trở thành SR, 9.999 TRX sẽ được đốt từ tài khoản của ứng viên. Khi token được đốt cháy, tài khoản này có thể tham gia quy trình bầu cử SR.

Quy trình bầu cử

TRON Power (TP) là yếu tố bắt buộc đối với tất cả các cuộc bỏ phiếu trên mạng TRON. Người dùng có được TRON Power bằng cách đóng băng token TRX của mình (tức là stake).

TP được tính theo cách sau: 1 TP = 1 TRX bị đóng băng để lấy băng thông.

Mọi tài khoản trong mạng TRON đều có quyền bỏ phiếu cho SR của họ. Sau khi phát hành (mở băng, khả dụng sau 3 ngày), người dùng sẽ không có bất kỳ tài sản bị đóng băng nào và mất tất cả TP tương ứng. Do đó, tất cả các phiếu bầu đều trở nên không hợp lệ cho các vòng bỏ phiếu đang diễn ra và trong tương lai trừ khi TRX bị đóng băng lại để thực hiện bỏ phiếu.

Mạng TRON chỉ ghi lại phiếu bầu gần đây nhất, có nghĩa là mọi phiếu bầu mới sẽ phủ nhận tất cả các phiếu bầu trước đó.

Tạo đề xuất, hệ thống bỏ phiếu và cơ chế rút tiền

Chỉ tài khoản SR mới có quyền đề xuất thay đổi thông số mạng động (dynamic network). Khi một đề xuất được tạo, SR sẽ bỏ phiếu và bất kỳ thành viên nào không bỏ phiếu kịp thời sẽ được coi là người phủ quyết.

Đề xuất hoạt động trong 3 ngày sau khi được tạo. Phiếu bầu có thể được thay đổi hoặc lấy lại trong thời hạn biểu quyết 3 ngày. Sau khi thời gian kết thúc, đề xuất sẽ đạt (hơn 19 phiếu bầu) hoặc không đạt (và kết thúc).

Người đề xuất có thể rút lại đề xuất trước khi đề xuất có hiệu lực.

Bảng 1 – Hệ thống phê duyệt đề xuất

Không/Không bầu

Trạng thái Đề xuất

19 SR trở lên

8 SR trở xuống

Đạt

Dưới 19 SR

Hơn 8 SR

Không đạt

 

Các bảng sau minh họa cách tính phần thưởng phiếu bầu (bảng 2) và phần thưởng block (bảng 3).

 

Bảng 2 – Cơ chế tính toán phần thưởng bình chọn

Phần thưởng bình chọn

 

Phần thưởng bình chọn (Phần thưởng cho ứng viên)

127 ứng cử viên hàng đầu được cập nhật một lần mỗi vòng (6 giờ) và sẽ chia sẻ 115.200 TRX khi được khai thác. Phần thưởng sẽ được chia theo trọng lượng bình chọn mà mỗi ứng viên nhận được. Mỗi năm, tổng phần thưởng dành cho các ứng viên sẽ là 168,192,000 TRX.

Tổng phần thưởng phiếu bầu mỗi vòng

115.200 TRX = 16 TRX / block × 20 block / phút × 60 phút / giờ × 6 giờ / vòng

Tổng số phiếu bầu mỗi năm

168.192.000 TRX = 115.200 TRX / vòng × 4 vòng / ngày × 365 ngày / năm

Bảng 3 – Hệ thống tính toán phần thưởng block

Phần thưởng Block 

 

Phần thưởng (Phần thưởng SR)

27 ứng cử viên hàng đầu (SR) được bầu mỗi vòng (6 giờ) sẽ chia sẻ khoảng 230.400 TRX được khai thác. Phần thưởng sẽ được chia đều cho 27 SR (trừ đi tổng số phần thưởng block bị bỏ lỡ do lỗi mạng). Tổng cộng 336.384.000 TRX sẽ được tặng hàng năm cho 27 SR.

Tổng phần thưởng block mỗi vòng

230.400 TRX = 32 TRX / block × 20 block / phút × 60 phút / giờ × 6 giờ / vòng

Tổng phần thưởng block mỗi năm

336.384.000 TRX = 230.400 TRX / vòng × 4 vòng / ngày × 365 ngày / năm

Do việc phát hành token TRX mới dành cho Phần thưởng Bỏ phiếu và Block, sẽ có mức lạm phát hàng năm là 1.681.92.000 TRX + 336.384.000 TRX = 504.576.000 TRX.

Máy Ảo TRON (TVM)

Máy Ảo TRON (TVM) là một máy ảo hoàn chỉnh của Turing được phát triển để hỗ trợ hệ sinh thái của TRON.

Máy Ảo TRON (TVM)

TVM tương thích với EVM, giúp các nhà phát triển Ethereum dễ dàng chuyển các ứng dụng trên TRON.

Tuy nhiên, không giống như Ethereum, TVM sử dụng khái niệm Băng thông, khác với cơ chế gas trên EVM của Ethereum. Thay vào đó, các hoạt động giao dịch hoặc hợp đồng thông minh trên TVM là miễn phí. Việc sử dụng các điểm băng thông ngăn chặn việc gửi thư rác đồng thời cho phép các hợp đồng được sử dụng miễn phí.

TVM chủ yếu tương thích với Solidity, nhưng các máy ảo khác dự kiến sẽ được hỗ trợ trong tương lai.

Tương tự như logic kinh doanh EVM của Ethereum, trình biên dịch dịch các hợp đồng thông minh Solidity thành mã bytecode có thể đọc được và có thể thực thi trên TVM.

TVM truy cập dữ liệu blockchain và dẫn đến Giao diện dữ liệu bên ngoài (External Data Interface) thông qua lớp Tương tác (Interoperation layer).

Hoạt động kinh tế và phân phối nguồn cung TRON (TRX)

Hoạt động kinh tế và phân phối nguồn cung TRON (TRX)

Token được phân bổ như sau:

  • Vòng Private token chiếm 25,7% tổng nguồn cung ban đầu. Vòng này diễn ra vào ngày 08/01/2017 với giá 25.700.000.000 TRX, tỷ lệ 1.025.000 TRX = 1 ETH với giá ~ 0.0003 đô la cho mỗi token, bán ra 25,7% tổng nguồn cung token.
  • Vòng Public token chiếm 40,0% tổng nguồn cung ban đầu. Vòng này diễn ra vào ngày 30/08/2017 với giá 40.000.000.000 TRX, tỷ lệ 205.000 TRX = 1 ETH với giá ~ 0,0015 đô la cho mỗi token, bán ra 40,0% tổng nguồn cung token.
  • TRON Foundation và đội ngũ phát triển nắm 34,3% nguồn cung token còn lại.

Phân phối token TRON (%)

  • TRON được giữ trong kho lạnh với ví đa chữ ký. Ví của quỹ có thể được tìm thấy tại: https://tronscan.org/#/blockchain/blocks
  • Đội ngũ TRON đã quyết định không chia sẻ công khai việc sử dụng tiền của mình tại thời điểm này.

Điều gì làm cho TRON trở nên độc đáo?

TRON đã tự định vị mình là môi trường mà người sáng tạo nội dung có thể kết nối trực tiếp với khán giả của mình. Bằng cách loại bỏ các nền tảng tập trung — cho dù đó là dịch vụ phát trực tuyến, cửa hàng ứng dụng hay trang web âm nhạc — người ta hy vọng rằng những người sáng tạo sẽ không bị mất nhiều tiền hoa hồng cho bên trung gian. Kết quả là, nội dung cũng có thể ít tốn kém hơn với người tiêu dùng. Trong bối cảnh ngành giải trí đang ngày càng số hóa, TRON có thể có lợi thế khi áp dụng công nghệ blockchain vào ngành công nghiệp này.

Công ty cũng cho biết mình có một đội ngũ phát triển tài năng và giàu kinh nghiệm, ở khắp nơi trên thế giới, từng làm việc tại các công ty lớn như Ripple Labs.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, trong khi một số dự án blockchain khác không có kế hoạch phát triển rõ ràng thì TRON thể hiện rõ sự khác biệt bằng cách đưa ra lộ trình cho thấy ý định của mình trong những năm tới.

Có bao nhiêu đồng coin TRON (TRX) đang được lưu hành?

TRON có tổng lượng cung chỉ hơn 100 tỷ token — và tại thời điểm viết bài, khoảng 71,6 tỷ trong số này đang được lưu hành.

Khi một đợt bán token được tổ chức vào năm 2017, 15,75 tỷ TRX đã được phân bổ cho các nhà đầu tư tư nhân, trong khi thêm 40 tỷ được dành cho những người tham gia vào đợt chào bán đồng coin lần đầu. Tron Foundation đã được trao 34 tỷ và một công ty do Justin Sun làm chủ nhận được 10 tỷ.

Nói chung, điều này có nghĩa là 45% lượng cung TRX thuộc về người sáng lập và chính dự án, trong khi 55% được phân phối cho các nhà đầu tư. Các nhà phê bình cho rằng đây là tỷ lệ cao hơn nhiều so với những gì đã thấy với các dự án tiền mã hóa khác.

Mạng TRON được bảo mật như thế nào?

TRON sử dụng cơ chế đồng thuận được gọi là bằng chứng cổ phần được ủy quyền.

Chủ sở hữu TRX có thể đóng băng tiền mã hóa của mình để nhận Tron Power, nhờ đó họ có thể bỏ phiếu cho “siêu đại diện”, người đóng vai trò là nhà sản xuất khối.

Các nhà sản xuất khối này nhận được phần thưởng TRX nhờ xác minh các giao dịch và phần thưởng sau đó sẽ được phân phối cho những người đã bỏ phiếu cho họ.

Theo TRON, cách tiếp cận này giúp blockchain của TRON đạt được công suất cao hơn.

Tôi có thể mua TRON (TRX) ở đâu?

TRON được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch — bao gồm Poloniex, Bancor, KuCoin, Binance, Bitfinex, Coinbene và những sàn giao dịch khác. Tuy nhiên, TRON không được Coinbase hỗ trợ.

Tìm hiểu cách chuyển đổi tiền pháp định sang Bitcoin tại đây — cổng thông tin lý tưởng giúp bạn mua altcoin.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.