Tiền điện tử UMA (UMA) Là Gì? UMA hoạt động như thế nào?

Cùng Camnang24h đi tìm hiểu xem “Tiền điện tử UMA (UMA) Là Gì? UMA hoạt động như thế nào? Ai là người sáng lập UMA? Điều gì làm cho UMA trở nên độc đáo?” qua bài viết dưới đây. UMA là một Optimistic Oracle (OO) được thiết kế để ghi lại mọi sự thật có thể biết được vào một blockchain. Oracle là các thực thể kết nối blockchain với thế giới bên ngoài. Optimistic Oracle là một loại oracle cung cấp dữ liệu trong thế giới thực vào một hệ thống phi tập trung; dữ liệu này được giả định là chính xác nếu không có tranh chấp xung quanh nó. Optimistic Oracle được gọi là “cỗ máy sự thật do con người cung cấp”, với mục tiêu giúp cho Web3 trở nên linh hoạt và mở khóa tiềm năng đến vô hạn; làm cho thị trường toàn cầu trở nên công bằng, dễ tiếp cận, an toàn và phi tập trung trên toàn cầu.

Xem thêm: Tiền ảo Band Protocol (BAND) Là Gì? 

Tiền điện tử UMA (UMA) Là Gì?

Giới thiệu

UMA được đồng sáng lập vào năm 2017 bởi Hart Lambur. Tháng 12 năm 2018, sách trắng về dự án UMA đã được công bố và ngay sau đó, các nhà phát triển đã khởi động chính thức dự án UMA và giới thiệu token USStocks là sản phẩm đầu tiên trên mạng lõi. UMA đã tổ chức đợt chào bán thanh khoản ban đầu vào tháng 4 năm 2021 trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap.

UMA là viết tắt của Universal Market Access, dự án tạo ra các optimistic oracle giúp bảo vệ các thị trường và hợp đồng thông minh trên Web3. Do thông tin không hoàn hảo hoặc không chính xác, các dữ liệu ngoài chuỗi rất cần thiết để đáp ứng các điều kiện cho hợp đồng thông minh có thể không đủ hoặc không chính xác. Các oracle hiện tại quá cứng nhắc vì chúng cung cấp các giá trị đơn lẻ và không thể tính đến các dạng dữ liệu khác. Để chứa các thông tin không hoàn hảo, OO khuyến khích mọi người xác minh tính chính xác của dữ liệu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác minh dữ liệu nâng cao với yếu tố con người.

Giá của tiền điện tử – ảo UMA hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng UMA được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây. Nếu bạn muốn biết mua UMA ở đâu với tỷ giá hiện tại, thì các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu để giao dịch UMA hiện nay là hiện nay là Binance, CoinW, MEXC, Bitrue,…

 

 

Ai là người sáng lập UMA?

UMA được đồng sáng lập bởi Hart Lambur và Allison Lu. Hai người đã gặp nhau trên sàn giao dịch Goldman Sachs.

Năm 2005, Lambur tốt nghiệp Trường đại học Columbia với bằng khoa học máy tính. Ngoài việc đồng sáng lập UMA, anh còn là Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của Risk Labs, công ty phụ trách phát triển giao thức Universal Market Access.

Trước khi làm việc cho UMA và Risk Labs, Lambur làm trợ lý nghiên cứu tại Columbia và là nhà giao dịch trái phiếu chính phủ tại Goldman Sachs. Anh cũng là người sáng lập và điều hành Openfolio, nền tảng theo dõi tài chính cá nhân đã được bán cho Stone Ridge Asset Management vào năm 2017.

Allison Lu có bằng Kinh tế và Quản lý của Học viện Công nghệ Massachusetts.

Giữa năm 2009 và 2015, cô làm phó chủ tịch tại Goldman Sachs, nơi Lu và Lambur gặp nhau. Sau đó, Lu làm Phó chủ tịch phân tích rủi ro và tín dụng tại ứng dụng di động dịch vụ tài chính Tala. Cô cũng là cố vấn tại One Daijo, một nền tảng cho vay ngang hàng dựa trên Ethereum.

UMA hoạt động như thế nào?

Có ba tác nhân trong hệ thống Optimistic Oracle của UMA: hợp đồng yêu cầu dữ liệu, người tham gia cung cấp dữ liệu và một bên tranh chấp tiềm năng -người có thể tranh chấp dữ liệu nếu họ không đồng ý.

Yêu cầu

OO của UMA khuyến khích chủ sở hữu token mạng đảm bảo rằng dữ liệu chính xác được cung cấp trên chuỗi. OO có thể cung cấp bất kỳ dữ liệu nào thông qua cộng đồng những người nắm giữ token, thêm yếu tố con người vào quy trình xác minh dữ liệu của mình.

Đề xuất

Thông thường, hợp đồng yêu cầu dữ liệu và chỉ định khoảng thời gian tranh chấp (có thể từ vài phút đến vài ngày). Người đề xuất đăng một trái phiếu và cung cấp một điểm dữ liệu, điểm này sẽ được tranh chấp. Sau khi giai đoạn tranh chấp trôi qua, dữ liệu được giả định là đúng và được chuyển đến blockchain và người đề xuất nhận lại trái phiếu của họ. Trong thời gian tranh chấp, ai đó có thể cảm thấy rằng dữ liệu không chính xác và thách thức nó.

Tranh chấp

Đôi khi, có thể xuất hiện một người phản đối không đồng ý với dữ liệu của người đề xuất. Bên tranh chấp cũng đăng một trái phiếu, và tranh chấp dẫn đến một cuộc bỏ phiếu. Các chủ sở hữu token UMA giải quyết tranh chấp trong vòng 48 giờ. Nếu người tranh chấp đúng, họ sẽ nhận được một phần tiền đặt cọc của người đề xuất như một phần thưởng; nếu người tranh chấp sai, họ sẽ mất tiền đặt cọc như một khoản phạt, một phần trong số đó sẽ thuộc về người đề xuất. Việc bỏ phiếu trong orcale gồm ba giai đoạn:

Thời gian bỏ phiếu: Khoảng thời gian 24 giờ khi cuộc bỏ phiếu được ghi lại.

Xác nhận bỏ phiếu: Khoảng thời gian khi phiếu bầu của người dùng được tiết lộ và kết quả được kiểm tra.

Yêu cầu phần thưởng: Khoảng thời gian mà người dùng đã bình chọn “đúng” có thể nhận phần thưởng bằng token UMA do giao thức tạo ra.

Phần thưởng sẽ cộng dồn khi chúng được nhận. Việc yêu cầu phần thưởng sẽ tác động vào các token trong ví của người dùng, biến chúng thành các token biểu quyết tích cực và làm tăng quyền biểu quyết của người dùng với mỗi cuộc bỏ phiếu thành công.

Các hợp đồng thông minh của UMA được thiết kế chủ yếu cho các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung. Tuy nhiên, tất cả chủ sở hữu token UMA đều có thể tham gia vào optimistic oracle của UMA. UMA là token ERC-20 được xây dựng trên Ethereum có thể được giữ trong các ví như Metamask, Trezor hoặc Ledger, phải được kết nối với DApp UMA để cho phép bỏ phiếu.

Điều gì làm cho UMA trở nên độc đáo?

OO của UMA cung cấp khả năng giải quyết tranh chấp dữ liệu do con người cung cấp giữa các hợp đồng thông minh. Không giống như các quy tắc nguồn cấp dữ liệu giá tiêu chuẩn cứng nhắc và chỉ cung cấp các giá trị đơn lẻ, có thể lặp lại trên một blockchain, các OO cung cấp một cách để điều hòa dữ liệu không hoàn hảo hoặc không rõ ràng giữa các hợp đồng thông minh. OO linh hoạt hơn các oracle khác vì chúng có thể cung cấp bất kỳ loại sự thật nào có thể biết được từ ngoài chuỗi, như điểm số thể thao, điều kiện thời tiết hoặc kết quả bầu cử, điều này làm cho tiềm năng của các hệ thống như vậy đối với Web3 là vô hạn.

Token UMA là gì?

UMA là một token ERC-20 và là nền tảng của mô hình bảo mật UMA. Như đã đề cập, chủ sở hữu token có thể tham gia biểu quyết cộng đồng về dữ liệu bị tranh chấp. Chủ sở hữu UMA kiếm được phần thưởng khi họ tham gia bỏ phiếu. Phần thưởng lạm phát bằng 0,05% nguồn cung UMA hiện tại được phân phối cho những cử tri tích cực mỗi khi mạng bỏ phiếu.

Các chủ sở hữu token này cũng tham gia vào quản trị, nâng cấp giao thức và thay đổi hệ thống UMA.

Nguồn cung token ban đầu là 100 triệu. Vào tháng 4 năm 2021, UMA đã tổ chức đợt cung ứng token lần đầu trên sàn giao dịch phi tập trung Uniswap, với giá ban đầu là 0,26 USD. Trong số 98 triệu token còn lại, 48,5 triệu token được dành cho những người sáng lập dự án, 35 triệu token được phân bổ cho các nhà phát triển của mạng và 14,5 triệu token được dành cho các đợt mở bán trong tương lai.

Vào năm 2021, Risk Labs, nền tảng khởi xướng UMA, đã chuyển 35 triệu token sang UMA DAO, cho phép các chủ sở hữu token UMA bỏ phiếu về thời điểm và địa điểm triển khai các quỹ cho sự phát triển của hệ sinh thái.

UMA sẽ phát triển tiếp như thế nào?

Nhóm phát triển kinh doanh của UMA đang tập trung vào hai phân khúc: thị trường dự đoán và bảo hiểm.

Hiện tại, nền tảng quản lý rủi ro Sherlock sử dụng oracle của UMA làm nền tảng cho hệ thống tranh chấp hợp đồng bảo hiểm của họ. Polymarket, một nền tảng thị trường thông tin, sẽ sớm sử dụng các optimistic oracle của UMA để xử lý thông tin một cách đáng tin cậy.

UMA được kỳ vọng sẽ tăng trưởng đáng kể bởi công cụ DAO giúp quản trị và khuyến khích. Outcome.Finance, được cung cấp bởi UMA, đang cung cấp các cách để DAO chạy các chương trình khuyến khích không cần niềm tin. Risk Labs là đội ngũ và nền tảng đằng sau UMA, cũng như các tổ chức đối tác của nó, Across Protocol và Outcome.Finance. UMA và optimistic oracle hiện đang hỗ trợ cầu xuyên chuỗi chéo.

Làm thế nào để mua UMA trên Binance?

Người dùng có thể mua UMA trên các sàn giao dịch tiền mã hoá như Binance.

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn và nhấp vào [Trade] -> [Spot].

2. Nhập “UMA” trên thanh tìm kiếm để xem các cặp giao dịch có sẵn. Chúng ta sẽ sử dụng UMA/BUSD làm ví dụ.

3. Chuyển đến hộp [Spot] và nhập số lượng UMA bạn muốn mua. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng lệnh Market. Nhấp vào [Buy UMA] để xác nhận lệnh của bạn và UMA đã mua sẽ được ghi có vào Ví Spot của bạn.

Tổng kết

Optimistic oracle của UMA đã thu về hàng trăm triệu USD kể từ khi ra mắt vào năm 2018. Khi các nhà phát triển bắt đầu hiểu và muốn kết hợp với các optimistic oracle, có thể đây sẽ là lúc các optimistic oracle trở thành trung tâm của nhiều loại giao thức, DAO, các tích hợp và sản phẩm.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bất kỳ thông tin nào được cung cấp ở đây bao gồm các dự án nổi bật sẽ không được coi là lời khuyên tài chính hoặc đầu tư. Thông tin được cung cấp nguyên trạng không có đảm bảo. Chúng tôi không thể xác thực các tuyên bố hoặc độ tin cậy của các dự án được liệt kê. Bằng cách sử dụng thông tin này, Camnang24h chỉ muốn cung cấp thông tin để bạn tham khảo trước khi quyết định đầu tư chứ không phải lời khuyên. Tự nghiên cứu!

Nguồn: Binance.com

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.