Tiền điện tử USD Coin là gì? So sánh USDC vs USDT

Mời quý độc giả dành chút thời gian cùng Camnang24h đi tìm hiểu “tiền điện tử – ảo USD Coin là gì? Ai là người sáng lập ra USD Coin? Điều gì làm cho USD Coin (USDC) trở nên độc nhất vô nhị? Có bao nhiêu USD Coin (USDC) đang lưu hành? So sánh USDC vs USDT ” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: Tiền điện tử Binance Coin là gì?

Tiền điện tử USD Coin là gì?

Tiền điện tử – ảo USD Coin (USDC) là gì?

USD Coin (được biết đến với mã USDC) là một stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ trên cơ sở 1:1. Mỗi đơn vị tiền điện tử này đang lưu hành được hỗ trợ bằng 1 đô la được dự trữ, kết hợp giữa tiền mặt và trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn. Tập đoàn Centre, đứng sau tài sản này, cho biết USDC được phát hành bởi các tổ chức tài chính được quản lý.

Ban đầu, stablecoin được ra mắt vào tháng 9/2018 trên cơ sở giới hạn. Nói một cách đơn giản, câu thần chú của USD Coin là “tiền kỹ thuật số cho thời đại kỹ thuật số” — và stablecoin được thiết kế cho một thế giới nơi mà các giao dịch không dùng tiền mặt ngày càng trở nên phổ biến.

Một số trường hợp sử dụng đã được tiết lộ cho USD Coin. Ngoài việc cung cấp một nơi trú ẩn an toàn cho các nhà giao dịch tiền điện tử trong thời điểm biến động, những người đứng sau stablecoin cho biết nó cũng cho phép các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng tài sản kỹ thuật số và bắt đầu một loạt các lĩnh vực bao gồm tài chính phi tập trung và game.

Nhìn chung, mục tiêu là tạo ra một hệ sinh thái nơi mà USDC được chấp nhận bởi nhiều ví, sàn giao dịch, nhà cung cấp dịch vụ và dApp nhất có thể.

Giá của tiền điện tử – ảo USD Coin (USDC) hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng tiền điện tử (ảo) USD Coin (USDC) được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây


 

Ai là người sáng lập ra USD Coin?

Centre Consortium có hai thành viên sáng lập. Một trong số đó là công ty cung cấp dịch vụ thanh toán ngang hàng Circle, còn công ty kia là sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase. Các liên doanh tiền điện tử khác được mở để tham gia liên minh này.

Giải thích lý do đằng sau USDC, những người đồng sáng lập Circle, Jeremy Allaire và Sean Neville đã viết: “Chúng tôi tin rằng một mạng internet trao đổi giá trị mở có thể biến đổi và hội nhập thế giới sâu rộng hơn, cuối cùng sẽ loại bỏ các biên giới kinh tế nhân tạo và tạo điều kiện cho một thị trường toàn cầu bao trùm và hiệu quả hơn, kết nối mọi người trên hành tinh.”

Năm 2020, Circle và Coinbase đã công bố chung một bản nâng cấp lớn đối với giao thức và hợp đồng thông minh của USDC. Mục tiêu của những cải tiến này là giúp USD Coin được sử dụng dễ dàng hơn cho các khoản thanh toán hàng ngày, thương mại và giao dịch ngang hàng.

Điều gì làm cho USD Coin (USDC) trở nên độc nhất vô nhị?

Thị trường stablecoin đã trở nên cực kỳ đông đúc trong những năm gần đây — nhưng USD Coin đã hướng tới mục tiêu đứng đầu và sánh vai với các đối thủ cạnh tranh.

Một trong số đó liên quan đến tính minh bạch — và cung cấp cho người dùng sự đảm bảo rằng họ sẽ có thể rút 1 USDC và nhận lại 1 USD mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Vì mục tiêu này, nó cho biết một công ty kế toán lớn có nhiệm vụ xác minh mức tiền mặt được giữ trong kho dự trữ, và đảm bảo điều này khớp với số lượng token đang lưu hành.

Không giống như một số liên doanh tiền điện tử, Circle và Coinbase cũng đã đạt được sự tuân thủ quy định — và điều này đã giúp mở đường cho việc mở rộng ra quốc tế. Cả hai dự án cũng được tài trợ tốt, mang lại sự chắc chắn cho stablecoin.

Có bao nhiêu USD Coin (USDC) đang lưu hành?

Thật khó để đưa ra một con số chính xác — theo lý thuyết, số lượng USDC có thể tồn tại là vô hạn. Các coin mới được tạo ra phù hợp với nhu cầu, bất cứ khi nào ai đó muốn mua một coin này bằng số đô la khiêm tốn của họ.

Điều đó có nghĩa là, có những yếu tố đã giúp USD Coin có được sự bùng nổ về mức độ phổ biến trong những năm qua — đặc biệt là vào năm 2020. Một trong số đó là sự gia tăng đột ngột, mạnh mẽ của tài chính phi tập trung. USDC là hình ảnh phổ biến trên nhiều giao thức DeFi do nó hoạt động như một bộ phận tham gia vào hệ sinh thái rộng lớn hơn.

Mạng Coin USD được bảo mật như thế nào?

Tất cả USDC đang lưu hành thực sự là các token ERC-20, có thể được tìm thấy trên blockchain Ethereum. Một trong những lợi thế lớn nhất ở đây là cách nó có thể được tích hợp với các ứng dụng dựa trên Ethereum. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, có thể cung cấp sự an toàn và niềm tin vào stablecoin này bằng cách chứng minh rằng đô la Mỹ đang được dự trữ an toàn.

USD Coin (USDC) hoạt động như thế nào?

USDC hoạt động theo cơ chế Mint & Burn, nó tồn tại như một IOU (I owe you) có thể được sử dụng để đổi một lượng đô la tương đương bên ngoài hệ sinh thái blockchain.

Người dùng mint USDC mới bằng cách gửi tiền tệ fiat vào các tổ chức tài chính được quản lý và cấp phép bởi Centre. Nếu người dùng muốn redeem USDC, họ có thể gửi USDC đến một địa chỉ được kiểm soát bởi các thành viên Centre, những người này sẽ burn USDC và chuyển số lượng fiat tương đương vào tài khoản ngân hàng của người dùng. Centre hiện có hai thành viên là Coinbase và Circle.

Bất cứ khi nào giá USDC bắt đầu giảm xuống dưới $1, các nhà giao dịch chênh lệch giá sẽ mua USDC với số lượng lớn. Sau khi mua một lượng lớn USDC, các nhà kinh doanh chênh lệch giá có thể redeem các token USDC thành tiền pháp định thông qua các tổ chức được quản lý và cấp phép bởi Centre.

Ưu & Nhược điểm của USD Coin (USDC)

Ưu điểm: Được hỗ trợ hoàn toàn bởi fiat và các loại tài sản có giá trị tương đương. Cơ chế giữ Peg của loại stablecoin này đơn giản, ổn định và dễ dàng hoạt động trong các điều kiện thị trường xấu.

Nhược điểm: Rủi ro lớn nhất của các fiat-collateralized stablecoin là ở khía cạnh “Decentralization”. Trong trường hợp của USDC, chúng yêu cầu các khoản dự trữ ngoài chuỗi. Ngân quỹ được quản lý bởi số ít những người giám sát, người dùng sẽ phải tin tưởng vào những người giám sát này hoạt động trung thực.

So sánh USDC vs USDT

So sánh USDC vs USDT

Các điểm giống và khác nhau chính giữa USDC, USDT:

Sự giống nhau giữa USDC và USDT

USDC, USDT đểu là fiat-collateralized stablecoins. Chúng được hỗ trợ 100% bởi fiat và các tài sản tương đương dễ dàng đổi ra fiat khác. Ngoài ra, cơ chế và quản lý và giám sát của chúng là giống nhau.

Sự khác nhau giữa USDC và USDT

Điểm khác nhau đầu tiên là cơ quan phát hành và giám sát:

  • USDC được phát hành bởi Circle.
  • USDT được phát hành bởi Tether.

Sự khác biệt tiếp theo là cơ chế redeem khác nhau:

  • USDT chỉ có thể được redeem bởi các tổ chức như: market maker, OTC desks, trading desks,…
  • Trong khi USDC có thể được redeem bởi bất kỳ ai đã trải qua quy trình KYC và AML của Circle.

Tiếp theo là dự trữ của USDC & USDT, chúng được dự trữ bởi các loại tài sản khác nhau với tỷ lệ khác nhau:

  • 100% USDC được dự trữ bằng tiền mặt và tín phiếu Kho bạc Mỹ.
  • Trong trường hợp của USDT, 75.85% USDT được backed bởi tiền mặt và các tài sản tương đương tiền cũng như các giấy tờ thương mại, 24.15% còn lại là các khoản trái phiếu, khoản nợ có đảm bảo và các khoản đầu tư khác.

Bạn có thể mua USD Coin (USDC) ở đâu?

Như bạn có thể mong đợi, một trong những sàn giao dịch nhiệt tình nhất cung cấp USDC là Coinbase, do sàn giao dịch này đã tham gia vào cách thức tạo ra stablecoin này. Bạn cũng có thể mua và giao dịch USD Coin trên Poloniex, Binance, OKEx và Bitfinex, cũng như các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap.

Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.