Tổng hợp 35 thủ thuật dùng facebook không phải ai cũng biết

Có rất nhiều người dùng dành nhiều thời gian cho Facebook cả trên điện thoại lẫn máy tính nhưng chưa chắc đã biết hết các thủ thuật về mạng xã hội này ? Hôm nay tuyển tập và chia sẻ 35 thủ thuật dùng facebook qua bài viết dưới đây hoặc xe lại những điều cần lưu ý khi sử dụng facebook cần thực hiện những điều cấp thiết sau đây.

1. Lưu nội dung để xem sau

Nhìn thấy một bài viết thú vị hay clip hấp dẫn trên News Feed (Bảng tin), nhưng bạn chưa có thời gian để xem, hãy lưu lại. Để làm điều đó, bạn nhấn vào biểu tượng mũi tên trỏ xuống ở ngay bài viết, chọn “Save” (Lưu).

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet

Những nội dung bạn có thể đánh dấu bao gồm link liên kết bài viết, video, hình ảnh và địa điểm. Sau đó, người dùng Facebook truy cập vào phần “Saved” (Đã lưu) để xem lại.

2. Chặn lời mời chơi game

Đối phó với những lời mời chơi game phiền phức trên Facebook, người dùng có thể chặn mọi thư mời tham gia ứng dụng.

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-1

Trên iPhone, nhấp vào phần More (Biểu tượng 3 dấu gạch ngang) > Settings (Cài đặt) > Apps (Ứng dụng) > Platform (Nền tảng) > Off.

Trên điện thoại Android, nhấp vào More (Ba dấu gạch ngang) > Settings Account (Thiết lập tài khoản) > Notifications (Thông báo) > Mobile (Đẩy di động) > bỏ tích vào mục Application Invites (Lời mời ứng dụng). Phiên bản Facebook máy tính, bạn vào Settings (Cài đặt) > Blocking (Chặn).

3. Sử dụng ảnh động GIF làm avatar

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-2

Từ ứng dụng Facebook di động, nhấp vào hình đại diện, sau đó chọn “Take a New Video Profile” để tải lên một ảnh GIF hoặc đoạn video ngắn. Tuy nhiên, hiện tại tính năng này chưa sử dụng được tại Việt Nam.

4. Tìm đọc những tin tức nóng hổi nhất trên Facebook

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-3

Tính năng mới hiện chỉ áp dụng cho ngôn ngữ Tiếng Anh và tại một số khu vực nhất định. Những chủ đề nổi bật nhất trên Facebook sẽ được đề xuất để người dùng theo dõi. Chúng xuất hiện ở mục Trending bên phải News Feed trên giao diện máy tính và ngay dưới thanh tìm kiếm trên di động.

5. Các bài viết được gắn biểu tượng tia chớp

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-4

Có hàng ngàn hãng thông tấn chia sẻ bài viết của họ lên mạng xã hội. Vì thế, Facebook đặt ra tiêu chuẩn riêng của mình và nếu bài viết nào được gắn biểu tượng tia chớp ở góc phải chứng tỏ chúng được xuất bản dưới định dạng nhẹ giúp thiết bị tải nhanh hơn gấp 10 lần và ít xuất hiện quảng cáo.

6. Tắt tính năng phát video tự động

Mới đây, Facebook bổ sung thêm tính năng tự động phát video trên News Feed nhưng điều đó lại gây phiền cho người dùng. Rất nhiều đoạn clip nhạy cảm tự động phát khiến người xem phải “đỏ mặt” và nguy hiểm hơn, tính năng tiêu tốn dung lượng dữ liệu di động.

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-5

Để tắt tính năng tự động phát video trên Facebook, người dùng vào phần Settings > Videos and Photos > Autoplay và chọn một trong ba tùy chỉnh: Tự động chạy video qua kết nối di động và Wi-Fi, chỉ Wi-Fi (Just Wi-Fi) hoặc Không bao giờ (Never).

7. Xem hoạt động của bạn trên Facebook “Ngày này năm xưa”.

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-6

Facebook có tính năng “On this day” (Ngày này năm xưa) nhằm giúp người dùng hồi tưởng lại các hoạt động trước đó của mình trên mạng xã hội. Chỉ cần nhấp vào tùy chọn “On this day” hoặc vào địa chỉ Facebook.com/onthisday để thiết lập.

8. Xem các hoạt động gần nhất của bạn

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-7

Facebook cho phép người dùng xem lại các hoạt động gần nhất của mình như bình luận, các nội dung đã thích, đăng nhập… Vào trang cá nhân, nhấp vào phần “Your Activity Log” (Nhật ký hoạt động) ở ngay góc dưới bên phải ảnh bìa để xem các hoạt động này.

9. Chọn các trang bạn không muốn bỏ lỡ bài viết của họ trên News Feed

Nếu người dùng Like hàng nghìn trang, việc lọc bài viết để tránh “ngập” News Feed là điều cần thiết. Nhưng tính năng này của Facebook vô tình khiến bạn bỏ lỡ bài viết quan trọng. Nếu quan tâm đến một số trang nhất định, người dùng cần thiết lập chúng vào mục riêng.

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-8

Nhấp vào phần More > Settings > News Feed Preferences và đánh dấu các trang đáng quan tâm với dấu tích hình sao bên phải.

10. Phân biệt giữa bạn bè và người theo dõi trên Facebook

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-9

Trên Facebook, có hai cách để mọi người kết nối với nhau là trở thành bạn bè hoặc theo dõi một ai đó. Thông thường, những người biết nhau sẽ chấp nhận làm bạn bè, trong khi tính năng theo dõi dành cho việc muốn quan tâm trang cá nhân của người nổi tiếng.

Bạn cũng có thể thay đổi những đối tượng được phép theo dõi mình bằng cách vào phần Settings > Followers (Người theo dõi) > Who Can Follow Me (Ai có thể theo dõi tôi) và tùy chỉnh.

11. Xem hồ sơ bản thân dưới tư cách một tài khoản khác

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-10

Người dùng có thể xem hồ sơ bản thân với tư cách của một tài khoản khác để xem họ thấy gì trên trang của mình, từ đó biết cách điều chỉnh các thiết lập riêng tư phù hợp. Để làm điều này, bạn nhấp vào biểu tượng 3 dấu chấm bên cạnh mục “View Activity Log” (Xem các hoạt động gần đây) và chọn “View As…” (Xem trang với tư cách là…).

12. Chọn đối tượng xem bài viết bạn chia sẻ

Mỗi khi chia sẻ một bài viết hoặc hình ảnh, người dùng có quyền lựa chọn đối tượng nhìn thấy nội dung. Ngoài ra, Facebook cho phép thiết lập mặc định những người được xem hoặc bị hạn chế tiếp cận các bài viết của bạn.

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-11

Để điều chỉnh thiết lập mặc định này, người dùng vào phần Settings > Edit Privacy (Quyền riêng tư) để tùy chỉnh. Với mỗi bài viết, nhấp vào mũi tên trỏ xuống bên cạnh để thiết lập đối tượng có thể nhìn thấy.

13. Ẩn danh sách bạn bè

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-12

Vì lý do riêng tư, người dùng có quyền ẩn danh sách bạn bè của mình bằng cách vào Friends (Bạn bè)> Manage (Quản lý-hình chiếc bút) > Edit Privacy (Chỉnh sửa quyền riêng tư) > Friend List (Danh sách bạn bè) và tùy chỉnh công khai hoặc ẩn.

14. Ẩn các mối quan hệ

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-13

Người dùng có thể ẩn các mối quan hệ bằng cách vào phần About (Giới thiệu ) > Family and Relationships (Gia đình và các mối quan hệ) > Relationship (Tình trạng quan hệ) và tùy chọn đối tượng có thể xem các mối quan hệ của bạn.

15. Ẩn các Album cụ thể và sự kiện trên dòng thời gian

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-14

Đối với bất kỳ Album hay bài viết nào xuất hiện trên dòng thời gian, bạn dễ dàng thay đổi quyền riêng tư để chọn đối tượng có thể xem nội dung đó. Nhấn vào biểu tượng nhỏ màu xám bên cạnh Album hoặc bài viết (Có mũi tên hình tam giác) để thiết lập.

16. Chặn người dùng Facebook

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-16

Nếu ai đó làm phiền hoặc khiến bạn khó chịu. Chỉ cần vào trang cá nhân của người đó và chọn nút Block. Bạn và người đó sẽ không bao giờ nhìn thấy sự tồn tại của nhau trên Facebook.

17. Xem các thiết bị đã đăng nhập

Từ ứng dụng Facebook trên di động, vào Cài đặt > Bảo mật > Thiết bị đã nhận ra > Chạm vào nút X để vô hiệu hóa từ xa các thiết bị mà bạn đã đăng nhập.

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-17

Từ trình duyệt web, vào Cài đặt bảo mật > Những thiết bị đã đăng nhập. Tại đây sẽ hiện bảng thông tin các thiết bị và chọn các trình duyệt hoặc thiết bị bạn muốn vô hiệu hóa.

18. Cảnh báo đăng nhập

Cảnh báo đăng nhập được kích hoạt trong Cài đặt bảo mật của ứng dụng di động và nền web. Người dùng có thể nhận cảnh báo đăng nhập từ thanh thông báo của thiết bị được xác thực hoặc cảnh báo qua Email.

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-18

Ngoài ra, bạn có thể bật phê duyệt để Facebook gửi mã số bí mật đến số di động đã đăng ký mỗi khi có lần đăng nhập từ thiết bị mới.

19. Cài đặt thông báo

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-19

Người dùng có thể cài đặt và hạn chế nội dung thông báo. Từ Cài đặt > Thông báo > Trên Facebook > Thông báo đẩy, tại đây hãy bỏ tích những thông báo không cần thiết.

20. Tắt thông báo sinh nhật

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-20

Nếu bạn thấy khó chịu về thông báo ngày sinh nhật của bạn bè trên Facebook, hãy tắt chúng đi. Từ Cài đặt > Cài đặt thông báo > Sinh nhật > Bỏ chọn Nhận thông báo.

21. Nhận thông báo mỗi bài viết của người dùng cụ thể

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-21

Bạn quan tâm đến ai đó và muốn biết mọi “diễn biến” trên Facebook của người đó. Chỉ cần vào trang cá nhân của họ, click vào nút bạn bè và chọn Nhận thông báo để biết mọi dòng trạng thái, hình ảnh, bài viết trên Facebook.

22. Tìm kiếm các bài viết, hình ảnh hay bình luận từ một người dùng cụ thể

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-22

Từ thanh tìm kiếm, hãy tìm kiếm bằng các từ khóa khóa “posts likes by …”, “comments by ….”. Tuy nhiên tính năng này chỉ hiển thị khi bạn chọn ngôn ngữ mặc định trên Facebook là tiếng Anh.

23. Tìm kiếm bằng các từ khóa, chủ đề

Facebook cho phép người dùng tìm kiếm nội dung không chỉ gói gọn từ người dùng hay trang. Bạn có thể tìm kiếm mọi thứ với từ khóa tương tự cách tìm kiếm trên Google.

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-23

Ví dụ với từ khóa “iPhone 6S”, Facebook sẽ đưa cho bạn các nội dung, chủ đề liên quan đến và ưu tiên các bài viết liên quan đến bạn của bạn và các trang bạn thích. Ngoài ra là các bài viết có lượng tiếp cận lớn.

24. Hướng dẫn bạn bè phát âm tên của bạn

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-24

Nếu tên của bạn đặc biệt hoặc không phổ biến như Phuc Dat Bich, bạn có thể hướng dẫn bạn bè của mình phát âm chuẩn xác. Từ Chỉnh sửa hồ sơ cá nhân > Thông tin cá nhân.

Tại đây bạn có thể thêm biệt danh hay thậm thí tên từ thời con gái vào hồ sơ của mình.

25. Ngừng theo dõi bạn bè

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-25

Việc kết bạn với ai đó chỉ mang tính xã giao, hình thức hay bạn không đủ can đảm để Hủy kết bạn với ai đó trên Facebook, hãy chọn ngừng theo dõi người đó. Từ trang cá nhân của họ, click vào nút Đang theo dõi và chọn Ngừng theo dõi. Rất đơn giản mà lại giúp chúng ta không khó xử.

26. Nói với Facebook những gì bạn không muốn xem

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-26

Bảng tin là nơi tổng hợp thông tin từ bạn bè, các trang bạn thích hay các nội dung mà bạn bè của bạn thích. Facebook xác định nội dung đó dựa trên các tương tác trên mạng xã hội.

Nếu bạn thấy bài viết nào đó khiến bạn không thích hay khó chiu. Hãy click vào mũi tên di xuống ngay phía trên bên phải của bài viết và chọn “Tôi không thích bài viết này”. Ngay lập tức Facebook sẽ ẩn nội dung đó cũng như hạn chế các nội dung tương tự nhằm cải thiện bảng tin của bạn.

27. Tạo các nhóm bạn bè như bạn học, đồng nghiệp,…

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-27

Việc thiết lập các nhóm trong danh sách bạn bè sẽ giúp người dùng dễ dàng lọc các nội dung trên bảng tin của mình. Ví dụ, bạn muốn xem những nội dung liên quan đến những người đồng hương đang chia sẻ hay bạn bè từ thời đại học.

28. Tạo thông tin cá nhân bằng emoji

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-28

Facebook cho phép bạn tạo các thông tin cá nhân bằng các biểu tượng. Người dùng có thể chỉnh sửa các thông tin như nơi sống, công việc, tình trạng quan hệ,… bằng các emoji từ ứng dụng trên di động hoặc nền web.

29. Hủy đăng ký nhận thông báo mới từ các bài viết đã bình luận

Nếu bạn cảm thấy bị làm phiền bởi các thông báo từ các bài viết đã bình luận, hãy bỏ đăng ký nhận thông báo mới từ chúng.

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-29

Tại thông báo nền web click vào bài viết muốn ngừng nhận thông báo và click vào dấu X để tắt thông báo. Từ ứng dụng di động, vào nội dung muốn bỏ qua, click vào mũi tên đi xuống ở góc phải màn hình và chọn Ngừng nhận thông báo cho bài viết này.

30. Chỉnh sửa bài viết hoặc bình luận

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-30

Chọn nội dung muốn chỉnh sửa và chọn Chỉnh sửa bài viết/ bình luận. Bạn có thể xem nội dung trước chỉnh sửa bằng cách click vào biểu tượng bút chì nhỏ.

31. Chọn bộ lọc cho hình ảnh đăng tải

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-31

Ứng dụng di động của Facebook cho phép người dùng dễ dàng chọn các bộ lọc trước khi chia sẻ. Chỉ cần trượt sang hai bên để chọn các bộ lọc màu sắc phù hợp nhất cho bức ảnh.

Ngoài ra bạn có thể chỉnh sửa bằng cách click vào nút chỉnh sửa ngay góc trái phía dưới bức ảnh. Tại đây, người dùng có thể gắn thẻ ảnh, cắt ảnh, chèn văn bản, nhãn dán hay hình vẽ cho bức ảnh.

32. Tạo album ảnh với bạn bè

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-32

Nếu bạn muốn người khác có thể đóng góp hình ảnh vào album ảnh của bạn. Khi tạo album ảnh, hãy nhấp vào nút Chỉnh sửa ở góc trên bên phải trên ứng dụng di động và chọn “Cho phép đóng góp”. Những người bạn được gắn thẻ trong album sẽ có quyền thêm hình ảnh vào album đó.

33. Tạm biệt Facebook

thu-thuat-dung-facebook-khong-phai-ai-cung-biet-33

Mệt mỏi với nội dung trên mạng xã hội, bạn có thể xóa tài khoản Facebook. Nhưng trước hết hãy tải toàn bộ dữ liệu Facebook cá nhân của bạn tại Cài đặt tài khoản.

Theo new zing

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.