Top mở bài hay đặc sắc nhất của tác phẩm Chí Phèo

Top mở bài hay đặc sắc nhất của tác phẩm Chí Phèo

Camnang24h.net  xin gửi tới bạn đọc bài viết Top mở bài hay đặc sắc nhất của tác phẩm Chí Phèo để bạn đọc cùng tham khảo và có thể viết được mở bài hay cho riêng mình nhé. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết tại đây.

Xem thêm:

 1. Mở bài phân tích Chí Phèo
 2. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 1

Nam Cao – cây bút cuối của văn học giai đoạn 1930 – 1945. Nhưng nhờ có ông và các phẩm xuất sắc của mình, Nam Cao đã làm bừng sáng cả một giai đoạn văn học, ông đã góp phần không nhỏ vào mảng tranh hiện thực xã hội Việt Nam trước cách mạng. Hai đề tài chủ yếu của ông gồm người nông dân và người trí thức, trong đó đề tài người nông dân là nổi bật hơn cả. Với đề này truyện ngắn Chí Phèo đã trở thành áng văn bất hủ của Nam Cao nói riêng và của văn học Việt Nam nói chung.

 1. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 2

Viết về đề tài người nông dân đã có rất nhiều nhà văn thành công trong đó có nhà văn Nam Cao với kiệt tác “Chí Phèo”. Truyện tập trung khắc họa tình cảnh và số phận của nhân vật chính bị đẩy vào mức đường cùng, bị chà đạp tàn nhẫn mất nhân hình và nhân tính. Đồng thời đã tố cáo hiện thực xã hội cũ và thể hiện tư tưởng nhân đạo, quan điểm nghệ thuật của nhà văn

 1. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 3

“Chí Phèo” của Nam Cao là kiệt tác của văn học hiện thực phản ảnh đậm nét xã hội phong kiến đầy rẫy những tội ác và bất công, đồng thời khắc họa thành công hình ảnh người nông dân bị bần cùng hóa.

 1. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 4

“Chí Phèo” là một trong những truyện ngắn của Nam Cao viết về đề tài nông dân, nhưng lại trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất. Có thể nói rằng, “Chí Phèo” là một bản án cáo trạng đanh thép đối với một xã hội phong kiến đầy bất công đã đẩy người nông dân vào con đường bần cùng hóa trước Cách mạng.

 1. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 5

Nam Cao là nhà văn hiện thực xuất sắc của nền văn học Việt Nam. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của ông là truyện ngắn Chí Phèo. Qua truyện ngắn này, nhà văn đã khái quát nên một hiện tượng xã hội ở nông thôn Việt Nam trước cách mạng – người nông dân lương thiện bị đẩy vào con đường tha hóa. Truyện ngắn Chí Phèo chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc.

 1. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 6

Khi “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố và “Bước đường cùng” của Nguyễn Công Hoan ra đời, chắc ít ai nghĩ rằng, thân phận người nông dân dưới ách đế quốc phong kiến lại có thể có một nỗi khổ nào hơn những nỗi khổ của chị Dậu, anh Pha. Những năm 40 của thế kỉ. Trên văn đàn hiện thực Việt Nam. Nam Cao nổi bật với những trang viết khai phá sâu sắc bi kịch của những khiếp người khổ đau trong bóng đêm của xã hội cũ. Những cuộc đời lầm than đi vào trang sách của Nam Cao đã sống mãi với thời gian. Gắn những nhân vật của mình vào không khí ngột ngạt tối tăm của chế độ thực dân phong kiến, nhà văn đã lột trần bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị , thương cảm sâu sắc với nỗi đau của con người. Tấm lòng nhà văn hướng về cuộc sống lầm than cơ cực của người nông dân.Phát hiện trong quẩn quanh bế tắc là bi kịch khủng kiếp hủy hoại cả nhân tính lẫn nhân hình. Chí Phèo bước ra từ những trang sách của nhà văn Nam Cao thì người ta mới nhận ra rằng đây là hiện thân đầy đủ những gì gọi là khốn khổ, tủi nhục nhất của người dân cùng ở một nước thuộc địa. Chí Phèo là nhân vật thể hiện rõ nhất cái nhìn mới mẻ của Nam Cao về người nông dân trước Cách mạng.

 1. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 7

Tiếng chửi của một thằng say đã mở đầu cho thiên truyện ngắn đặc sắc “CHÍ PHÈO “ của Nam Cao.Nhà văn đã mở ra một cuộc đời đầy bi kịch của một Chí Phèo thù hận với tất cả: cuộc đời, xã hội- con người và ngay cả bản thân mình. Một Chí Phèo triền miên trong cơn say, mất cả lương tri. Trên hành trình dài dằng dẵng của một kiếp sống không ra sống trong không gian tăm tối ngột ngạt của xã hội VN đêm trước của cách mạng.Nhà văn đã dẫn dắt người đọc vào một cuộc đời đau khổ và kết thúc trong cái vòng luẩn quẩn bế tắc.Chí Phèo thật sự là một kiệt tác trong văn xuôi đương thời. Là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nam Cao.Hình tượng nhân vật Chí Phèo một điển hình nghệ thuật bất hủ trong văn xuôi Việt Nam – đã thể hiện cái nhìn đầy đủ mới mẻ, độc đáo có chiều sâu trong thể hiện nỗi khổ của con người đó của Nam Cao

 1. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 8

Khi “Đôi lứa xứng đôi” chập chững bước những bước đầu tiên vào văn đàn Việt Nam thì văn học hiện thực cũng đang ở thời kỳ viên mãn nhất. Từ “Hạnh phúc một tang gia “ của Vũ Trọng Phụng với những tình huống lố bịch, hỡm hĩnh phê phán thói rởm đời trong một xã hội thượng lưu đầy những tính toán, mưu mô. Hay câu chuyện về chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” với hình ảnh về một người phụ nữ quanh năm sống trong túng thiếu và khó nhọc, phải bán cả con, bán cả thân để có đủ tiền sưu nộp cho chồng. Thì khi những độc giả đến với Chí Phèo, tấm màn được vén lên cũng là khi tấn bi kịch trò đời của Chí Phèo được lật mở. Một tiếng kêu cứu thất thanh của một con người đầy tuyệt vọng. Tôi đã đọc và bị ám ảnh bởi truyện ngắn này nhiều đến thế qua tấn bi kịch mà Chí Phèo gặp phải trong cuộc đời của mình – tấn bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người.

 1. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 9

Văn đàn hiện thực Việt Nam những năm 40, Nam Cao nổi bật với những trang viết khai phá sâu sắc bi kịch của những con người khổ đau ở xã hội bấy giờ. Những cuộc đời lầm than đó đã sống mãi với thời gian, bởi ông gắn nhân vật của mình vào cái không khí ngột ngạt tối tăm của chế độ thực dân phong kiến, lột trần bộ mặt tàn bạo của giai cấp thống trị và thể hiện sự thương cảm với nỗi đau của con người. Chí Phèo bước ta từ những trang sách của nhà văn, lúc đó người đọc mới nhận ra được đầy đủ cái gọi là khốn khổ, tủi nhục của người dân ở nước thuộc địa. Nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao là thể hiện rõ nhất về người nông dân trước Cách mạng.

 1. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 10

GS Nguyễn Đăng Mạnh đã từng tâm sự: ”Khi Chí Phèo ngật ngưỡng bước ra từ những trang sách của Nam Cao, người ta mới thấy đây là hiện thân đầy đủ nhất cho những gì gọi là cùng khổ của người dân cày trong một xã hội thuộc địa: bị dày đạp, cào xé, hủy hoại cả nhân tính lẫn nhân hình”. Vốn là một nhà văn hiện thực đến sau, bước vào làng văn học khi mà mảnh đất về người nông dân đã được lật xới nhiều lần. Nam Cao vẫn cày được những đường cày thật đẹp và nâng tác phẩm của mình trở thành tuyệt bút. Và Chí Phèo thực sự đã trở thành hồi chuông vang vọng, tiếng kêu cứu khẩn thiết của con người được Nam Cao tái hiện qua số phận của nhân vật cùng tên.

 1. Mở bài tác phẩm Chí Phèo mẫu 11

Đề tài người nông dân từ lâu đã trở thành đề tài quen thuộc trong nền văn học Việt Nam, là mảnh đất màu mỡ để các nhà thơ, nhà văn đi sâu vào khai thác. Nam Cao là người đến sau khi mà mảnh đất ấy đã được khai phá, nhưng với ông ” Một cuộc thám hiểm thực sự không phải ở chỗ cần một vùng đất mới mà cần một đôi mắt mới”,bằng tất cả tâm huyết, tình cảm của mình đối với những con người nghèo khổ – những kẻ dưới đáy của xã hội, Nam Cao đã tìm được cho mình một chỗ đứng riêng. Tác phẩm Chí Phèo – đứa con sinh sau đẻ muộn nhưng không chịu kém thua “anh chị” mình vươn mình lên hàng kiệt tác – đỉnh cao của văn học 1930 – 1945

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.