Tuyển tập STT hay mang lời Phật dạy về bạn tốt, bạn xấu trong cuộc sống

Tuyển tập câu status ý nghĩa mang lời Phật dạy về bạn tốt, bạn xấu trong cuộc sống giúp bạn thêm hiểu biết và rút ra kinh nghiệm chọn bạn mà chơi. Trong cuộc sống, việc lựa chọn bạn bè là hết sức quan trọng bởi vì họ có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc đời của chúng ta. Thế nào là bạn tốt? Thế nào là bạn xấu? Dưới đây là một số lời dạy của Đức Phật về vấn đề đó.

Xem thêm : Status thân thương về tình bạn Tình bạn thân là gì ?

Cùng tham khảo các câu status mang lời Phật dạy về bạn tốt, bạn xấu trong cuộc sống:

Bạn xấu có bốn hạng, những người này thật ra là kẻ cừu địch giả vờ làm bạn thôi:

Loại bạn đến với chúng ta tay không và khi đi thì trong tay phải có. Đó là những kẻ: Thăm chúng ta với ý định lấy đi cái gì đó; Tặng chúng ta ít thôi mà mong muốn nhận lại nhiều; Chỉ giúp chúng ta khi bản thân họ đang bị nguy hiểm; Liên hệ với chúng ta chỉ vì những động cơ vị kỷ.

Loại bạn đầu môi chót lưỡi và loại tình bạn mỏng như cánh chuồn. Đó là những kẻ: Niềm nở rồi hoang phí thời gian của chúng ta bằng những câu chuyện về quá khứ; Niềm nở rồi hoang phí thời gian của chúng ta bằng những câu chuyện về tương lai; Tìm cách đạt được những lợi ích từ chúng ta bằng cách xung phong giúp đỡ những lúc chúng ta không cần sự giúp đỡ; Những khi chúng ta cần giúp đở thì họ nêu lên nhiều lý do để thoái thác và không chịu ra tay.

tuyen-tap-stt-hay-mang-loi-phat-day-ve-ban-tot-ban-xau-trong-cuoc-song-1

Loại bạn nịnh hót và giả vờ quan tâm, chăm sóc chúng ta. Đó là những kẻ: Khích lệ chúng ta khi chúng ta làm những điều không tốt; Ngăn cản chúng ta khi chúng ta làm những điều tốt; Ở trước mặt thì khen ngợi chúng ta; Ở sau lưng thì chỉ trích chúng ta.

Loại bạn đưa chúng ta đến chổ sa đọa. Đó là những kẻ: Làm người đồng hành với chúng ta trong các buổi ăn chơi, hút sách; Lang than ngoài phố với chúng ta trong đêm hôm tăm tối; Cùng đi xem với chúng ta những buổi biểu diển không lành mạnh; Đi chơi cờ bạc với chúng ta.

Bốn dạng bạn có lòng tốt là:

Những người bạn giúp đở chúng ta. Đó là những người: Nhắc nhở mỗi khi chúng ta cẩu thả hoặc lơ đễnh; Bảo vệ tài sản của chúng ta; Che chở an ủi chúng ta trong những lúc chúng ta sợ hãi; Giúp đỡ nhiều hơn mức độ mà chúng ta yêu cầu.

Người bạn quan tâm tới chúng ta trong mọi thăng trầmcủa cuộc sống. Đó là những người: Tin cẩn chúng ta; Giữ kín những tâm sự riêng tư mà chúng ta đã thổ lộ; không bỏ rơi chúng ta khi chúng ta lâm nạn; có thể hy sinh thân mangjcho chúng ta.

Người bạn khích lệ chúng ta đi theo con đường chánh đạo và làm cho chúng ta trở nên người tốt hơn. Đó là những người: Phản đối khi chúng ta làm việc quấy ác; Khích lệ khi chúng ta làm những việc lành thiện; Tạo điều kiện cho chúng ta nghe những lời dạy hữu ích; Chỉ cho chúng ta đi đến con đường hạnh phúc.

Người bạn có lòng bi mẫn và cảm thông. Đó là những người: Cảm thông cho chúng ta những khi chúng ta thất bại; Hân hoan đối với những thành công và phát đạt của chúng ta mà không ganh tỵ; Phản bác những ai nói xấu chúng ta; Tán thưởng những ai nói tốt chúng ta.

tuyen-tap-stt-hay-mang-loi-phat-day-ve-ban-tot-ban-xau-trong-cuoc-song-2

Chớ thân cận bạn ác
Chớ thân kẻ tiểu nhân
Hãy thân người bạn lành
Hãy thân bậc thượng nhân.

Đôi khi chúng ta cần phải giãi bày những giận hờn đối với bạn bè. Làm sao chúng ta có thể làm được việc này một cách tốt đẹp mà không làm nặng nề bạn bè với những khó khăn, bực dọc và những cảm giác có hại cho chúng ta. Đôi khi chúng ta cần phải “Tuôn hết ra,” và một người bạn tốt sẽ là người biết lắng nghe với một tấm lòng rộng mở và thương yêu.

Lời kết: Phật giáo luôn hướng con người sống ở hiện tại và sống vì những điều thiện tâm, tốt đẹp. Tình bạn cao thượng là một trong những điều đó. Bởi thế, mỗi người cần có chọn lựa đúng đắn cho mình để cùng nhau cố gắng trong cuộc đời này.

nguồn : stthay.vn

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.