XAMPP là gì? Cách sử dụng XAMPP như thế nào?

Hôm nay blog mời các bạn dành chút thời gian cùng đi tìm hiểu xem XAMPP là gì, cách sử dụng XAMPP như thế nào qua bài viết dưới đây.

Vậy XAMPP là gì?

XAMPP là viết tắt của Cross-Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P). Do XAMPP là bản phân phối Apache đơn giản, gọn nhẹ, nên khá dễ dàng để các nhà phát triển có thể tạo ra một local web server cho mục đích testing và deployment. Bạn cần là thiết lập một web server – server application (Apache), database (MariaDB), và scripting language (PHP). XAMPP hoạt động tốt trên cả Linux, Mac và Windows.

Xem thêmThuật ngữ sàn giao dịch tiền ảo (Coin) là gì?

Video giới thiệu về XAMPP

 

XAMPP dùng để làm gì?

XAMPP dùng để chạy các website trên máy tính được cài đặt. Hãy xem tiếp cụ thể làm gì ở bên dưới nhé:

Theo như giới thiệu của XAMPP thì bên trong XAMPP sẽ gồm Apache + MariaDB + PHP + Perl. Thực tế thì còn có sẵn Phpmyadmin, FTP Server này nọ cho bạn. Với XAMPP bạn sẽ không cần phải đi lọ mọ tìm cách Apache, Nginx, Php, MySQL, Phpmyadmin… này nọ.

Do vậy bạn chỉ cần cài XAMPP vô là nó tự cài đặt hết các phần còn lại cho bạn. Bạn không cần phải đau đầu đi tìm cách cài từng thứ vào.

Bạn chỉ việc cài đặt XAMPP vào máy của bạn là xong 1 cái Webserver sẵn sàng để bạn có thể thí nghiệm, chạy Website trên máy tính của bạn. Cho dù không có mạng Internet thì Web bạn vẫn chạy ầm ầm. Vì lúc này máy bạn chính nơi Web hoạt động rồi.

Lợi ích của XAMPP, Chủ yếu là để kiểm tra việc thay đổi đoạn mã trong lập trình Web mình đã có hiệu quả hay chưa. Chứ nếu như sử dụng hosting thì mỗi lần thay đổi nội dung đoạn mã lập trình là bạn phải up lại file mới. Thời gian up tới lui rất tốn, và còn dựa vào đường truyền Internet. Làm lập trình viên Web mà lỡ rớt Internet, thì ngồi chơi ko lập trình nữa à. Đương nhiên là không, mạng Internet không có thì vẫn có thể dùng XAMPP để chạy Web trên máy mình.

Tóm gọn là cài XAMPP lên máy là giống dựng 1 môi trường để bạn có thể tự chạy 1 Website trên máy của bạn. Cho dù không có mạng Intenet thì bạn vẫn có thể truy cập được Web này. Đơn giản vì nó nằm trên máy của bạn. Nên có mạng hay không thì cũng không ảnh hưởng tới nó.

Cài đặt XAMPP trong Windows

Có rất nhiều gói WAMP khác có sẵn, nhưng XAMPP là một trong những gói hoàn chỉnh nhất được cung cấp. Ngoài Apache, MySQL và PHP, XAMPP còn bao gồm các công cụ thực sự hữu ích khác như công cụ quản trị cơ sở dữ liệu phpMyAdmin, máy chủ FTP FileZilla, máy chủ thư Mercury, ngôn ngữ lập trình Perl và máy chủ JSP Tomcat.

Bước 1: Trong trình duyệt web, Bạn có thể dễ dàng tải xuống XAMPP từ: apachefriends.org

Cài đặt XAMPP trong Windows

Bước 2: Tệp XAMPP được tải xuống. Các tập tin exe phải được thực thi, hãy bấm vào tập tin đã được tải về.

Cài đặt XAMPP trong Windows số 1

Bước 3: Khi tệp được thực thi, một cửa sổ thiết lập sẽ xuất hiện. Nếu bạn muốn cài đặt WordPress trên XAMPP, các thành phần bắt buộc là MySQL, Apache, PHPMyAdmin.

Cài đặt XAMPP trong Windows số 2

Bước 4: Bước tiếp theo là chọn thư mục chứa tập tin. Nên chọn ổ C mặc định và sau đó nhấp vào nút tiếp theo.

Cài đặt XAMPP trong Windows số 3

Bước 5: Khi nhấp vào nút tiếp theo, quá trình cài đặt sẽ được hiển thị.

Cài đặt XAMPP trong Windows số 4

Bước 6: Quá trình cài đặt đã hoàn tất, nhấp vào nút kết thúc.

Cài đặt XAMPP trong Windows số 5

Bước 7: Bây giờ biểu tượng XAMPP đã xuất hiện trên menu Start. Bằng cách nhấp vào biểu tượng XAMPP, bạn đã có thể chạy phần mềm XAMPP.

Cài đặt XAMPP trong Windows số 6

Bước 8: Khi phần mềm XAMPP mở ra, bạn phải chọn các thành phần cần thiết. Để WordPress chạy trên XAMPP, các thành phần bắt buộc có là apache and MySQL. Nhẫn nút start.

Cài đặt XAMPP trong Windows số 7

Bước 9: Bằng cách nhấp vào nút apache hoặc bất kỳ nút quản trị nào trong control panel, bạn có thể cấu hình từng module setting riêng biệt.

Cài đặt XAMPP trong Windows số 8

Kết luận

Nhìn chung, XAMPP là một công cụ tuyệt vời cho bất kỳ ai muốn có một development server đầy đủ và nhanh chóng. Bạn cần lưu ý, bởi vì XAMPP rất dễ cài đặt, nên nó không có các tính năng bảo mật như production server.

Tổng hợp

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.