XRP Ledger (XRPL) là gì? XRPL hoạt động như thế nào?

Cùng Camnang24h đi tìm hiểu xem “XRP Ledger (XRPL) là gì? XRPL hoạt động như thế nào? XRPL dành cho các nhà phát triển, tiền ảo XRP là gì?” qua bài viết dưới đây. XRP Ledger (XRPL) là một nền tảng mã nguồn mở có thông lượng giao dịch nhanh chóng là 1.500 giao dịch mỗi giây và phí giao dịch thấp. Mức tiêu thụ năng lượng của nó trên mỗi giao dịch khiến nó trở thành một trong những dự án bền vững hơn trong ngành công nghiệp blockchain. XRPL cung cấp nhiều loại dịch vụ và ứng dụng liên quan đến thanh toán và giao dịch tài chính.

Xem thêm: Tiền ảo Kyber Network (KNC) Là Gì?

Giới thiệu

XRP Ledger (XRPL) là một blockchain công khai, phi tập trung được xây dựng bởi ba nhà phát triển, những người đang tìm kiếm một blockchain nhanh và tiết kiệm năng lượng hơn. Được triển khai vào năm 2012, nó đã hỗ trợ các nhà phát triển và người dùng trong hơn một thập kỷ và hệ sinh thái XRPL hiện có một loạt các ứng dụng, bao gồm cả thanh toán vi mô, DeFi và sắp tới là các NFT.

Giá của tiền điện tử – ảo Tiền ảo XRP hôm nay là?

Trong phần này mọi người có thể theo dõi giá và biểu đồ của đồng Tiền ảo XRP được giao dịch trong hôm nay qua biểu đồ dưới đây. Nếu bạn muốn biết mua Tiền ảo XRP ở đâu với tỷ giá hiện tại, thì các sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu để giao dịch Tiền ảo XRP hiện nay như Binance, Bithumb, KuCoin, Huobi Global, Bybit, Gate.io, FTX, Bitstamp, Bitfinex, Kraken, và các sàn khác.

 

 

XRPL hoạt động như thế nào?

Không giống như Bitcoin hoặc Ethereum, XRPL sử dụng cơ chế Đồng thuận liên bang (Federated Consensus) độc đáo làm phương pháp xác thực giao dịch.

Các giao dịch được xác nhận trên XRPL thông qua một giao thức đồng thuận, trong đó các máy chủ độc lập được chỉ định được gọi là trình xác thực đi đến thỏa thuận về thứ tự và kết quả của các giao dịch XRP. Tất cả các máy chủ trong mạng xử lý từng giao dịch theo các quy tắc giống nhau và bất kỳ giao dịch nào tuân theo giao thức sẽ được xác nhận ngay lập tức. Tất cả các giao dịch đều công khai và minh bạch và bất kỳ ai cũng có thể vận hành trình xác thực. Hiện có hơn 150 trình xác thực trên sổ cái, được điều hành bởi các trường đại học, sàn giao dịch, doanh nghiệp và cá nhân trên khắp thế giới. XRPL đã hoạt động liên tục kể từ tháng 1 năm 2013 và hàng tỷ giao dịch đã được hoàn thành.

Thông qua cơ chế Đồng thuận Liên bang, XRPL có thể hỗ trợ hơn 1.500 giao dịch mỗi giây (TPS) với tốc độ xác nhận từ 3 đến 5 giây. Người dùng cũng có thể được hưởng phí giao dịch thấp (thường dưới một xu) và lợi thế công bằng, có nghĩa là không có người tham gia nào quyết định giao dịch nào được ưu tiên. Tất cả các giao dịch đã xác minh có thể được xử lý mà không có một điểm lỗi nào vì không có người tham gia nào đưa ra quyết định một cách độc lập.

XRP hoạt động như thế nào?

Ripple đề xuất một giải pháp thay thế rẻ hơn và hiệu quả hơn cho hệ thống Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunications (SWIFT) để xử lý các giao dịch quốc tế. Điều này được cho là xảy ra thông qua Internet of Value, là thuật ngữ chung cho một số sản phẩm của Ripple: RippleNet, XRP Ledger, coin XRP, và RipPlex.

RippleNet là mạng lưới toàn cầu mà các tổ chức tài chính có thể sử dụng để chuyển tiền nhanh hơn và với chi phí thấp hơn so với thông qua các hệ thống truyền thống. Điều này là có thể nhờ vào API duy nhất cần thiết để kết nối với RippleNet. RippleNet cũng cung cấp thanh khoản theo yêu cầu (On-Demand Liquidity – ODL), qua đó loại bỏ nhu cầu nạp tiền trước trong các giao dịch xuyên biên giới. Về cơ bản, RippleNet hoạt động như một bên trung gian giữa hai bên giao dịch và làm mượt tính thanh khoản giữa các ngoại tệ khác nhau. Ví dụ, một nhà bán lẻ châu Âu có thể không muốn nhận đô la Mỹ và ngược lại. ODL tham gia và sử dụng XRP làm cầu nối để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch.

XRP Ledger là blockchain mã nguồn mở của Ripple, trong đó coin XRP là tài sản gốc của nó. Nó chạy độc lập với công ty Ripple, mặc dù Ripple sử dụng nó cho các mục đích khác nhau. Mặc dù không phổ biến như các blockchain khác, nhưng XRP Ledger cũng có thể được sử dụng như một lớp thanh toán.

Ngược lại với Ethereum, XRP Ledger không sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng công việc. Nó cũng không hoạt động với một cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần như nhiều đối thủ khác. Thay vào đó, nó sử dụng Giao thức Đồng thuận XRP Ledger, đây là một giải pháp tập trung và hiệu quả hơn để giảm thời gian kết thúc giao dịch và chi phí giao dịch. Với XRP Ledger, các giao dịch có thể được hoàn thành chỉ trong vài giây, nhanh hơn nhiều so với thời gian chặn mười phút của Bitcoin hoặc các hệ thống truyền thống như SWIFT.

Cuối cùng, RipPlex là một nền tảng cung cấp các giải pháp blockchain cho các dự án muốn cung cấp các dịch vụ định hướng thanh toán. Thay vì xây dựng các giải pháp ứng dụng phi tập trung DApp và blockchain của riêng mình từ đầu, các công ty có thể khai thác chuyên môn và sản phẩm của RipPlex và XRP Ledger để cung cấp khả năng tương thích chính thống và trải nghiệm người dùng hấp dẫn. Cho đến nay, hai giao thức đã đưa ra trên RipPlex: Interledger, một công ty thanh toán cung cấp khả năng tương thích giữa các hệ thống thanh toán khác nhau, và PayString, một giải pháp đơn giản hóa địa chỉ thanh toán.

Tóm lại, Ripple có một đề xuất giá trị hấp dẫn tự nhiên cho các khoản thanh toán xuyên biên giới, mà cho đến ngày nay vẫn chưa được giải quyết đầy đủ bởi các giao thức khác. Ripple có thể trở thành một sự thay thế hợp pháp cho hệ thống SWIFT với tốc độ và hiệu quả tăng lên của nó.

Tuy nhiên, vụ kiện SEC vs Ripple chưa được giải quyết vẫn tiếp tục lờ mờ trong hồ sơ của Ripple. Trước khi công ty có thể thử thách các giải pháp cũ như SWIFT, trước tiên công ty sẽ cần giải quyết tình trạng quy định không rõ ràng của mình.

XRPL dành cho các nhà phát triển

Sổ cái cung cấp cho các nhà phát triển tiện ích mạnh mẽ và tính linh hoạt, nơi họ có thể viết code bằng các ngôn ngữ Python, Java và JavaScript. XRPL phù hợp với bất kỳ nhà phát triển hoặc doanh nghiệp độc lập nào muốn xây dựng cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Trên trang web XRPL, các nhà phát triển có thể truy cập các hướng dẫn khác nhau để giúp họ bắt đầu sử dụng các ngôn ngữ mã hóa khác nhau, xây dựng ứng dụng, quản lý tài khoản, v.v.

Cùng với đồng tiền gốc của nó – XRP, XRP Ledger được các nhà phát triển sử dụng để tạo ra các giải pháp giải quyết sự thiếu hiệu quả, bao gồm chuyển tiền và token hóa tài sản. Hiện tại, năm ứng dụng chính của XRP Ledger là thanh toán, token hóa, DeFi, CBDC và các stablecoin.

Thanh toán

Sử dụng XRP Ledger, tài sản có thể được di chuyển khắp thế giới, cho phép chuyển tiền tức thì, thanh toán kho bạc, bảng lương và các khoản thanh toán xuyên biên giới khác. Ví dụ: RippleNet hỗ trợ thanh toán xuyên biên giới thông qua mạng lưới các ngân hàng và nhà cung cấp thanh toán phi tập trung sử dụng XRP Ledger. Người dùng cũng có thể thiết lập ví XRP như Xumm để giao dịch XRP, một tài sản cầu nối trung lập được tối ưu hóa cho các khoản thanh toán toàn cầu với mức phí thấp.

Token hóa

Bất kỳ loại tài sản nào cũng có thể được token hóa trên XRP Ledger, bao gồm các token có thể thay thế, stablecoin và Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC). Tính đến tháng 5 năm 2022, hơn 5.400 loại tiền đã được phát hành và giao dịch trên XRPL.

DeFi

Các sản phẩm và dịch vụ tài chính có thể được truy cập thông qua sàn giao dịch phi tập trung (DEX) của XRP Ledger. DEX này có nguồn gốc từ giao thức và sử dụng mô hình sổ lệnh giới hạn trung tâm để giao dịch tài sản kỹ thuật số. Người dùng có thể truy cập DEX thông qua nhiều giao diện sổ lệnh khác nhau, chẳng hạn như Sologenic, để giao dịch trực tiếp trên XRP Ledger.

CBDC

XRP Ledger hỗ trợ việc token hóa các CBDC. Với tính năng này, các ngân hàng trung ương có thể tương tác bền vững và an toàn với các hệ thống thanh toán khác.

Stablecoin

Các tổ chức tài chính có thể phát hành stablecoin trên XRP Ledger.

Điều gì làm cho XRPL trở nên độc đáo?

Ngoài tốc độ nhanh, rẻ và đáng tin cậy, XRPL còn tiết kiệm năng lượng. Mỗi giao dịch của đồng tiền gốc XRP chỉ tiêu thụ 0,0079kWh cho mỗi giao dịch, làm cho nó hiệu quả hơn đáng kể so với các mạng khác.

Tiền ảo – điện tử XRP là gì?

XRP là tài sản kỹ thuật số có nguồn gốc từ XRP Ledger. Bất kỳ ai có ví kỹ thuật số và kết nối internet đều có thể nhận, giữ và gửi token XRP. Người dùng có thể sử dụng XRP để thanh toán trên toàn cầu, giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung XRPL (DEX) và mua các NFT.

Thanh toán vi mô

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể thiết lập ví XRP từ các nhà cung cấp ví khác nhau để bắt đầu giao dịch. Bạn có thể gửi và nhận XRP đến hoặc từ bất kỳ đâu trên thế giới chỉ trong vài giây. Người gửi XRP trả một khoản phí giao dịch không đáng kể dưới một xu (penny), làm cho nó trở thành một giải pháp hợp lý cho người dùng.

Các giao dịch DeFi

XRPL có một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) cho phép người dùng tham gia vào các giao dịch DeFi. Một ứng dụng phổ biến của DEX là giao dịch, bất kỳ ai cũng có thể trao đổi một tài sản kỹ thuật số này cho một tài sản kỹ thuật số khác. Các nhà phát triển (chẳng hạn như Sologenic và Gatehub) đã xây dựng giao diện sổ lệnh nơi người dùng có thể kết nối ví XRP của họ và bắt đầu giao dịch. Ngoài ra còn có nhiều tài sản gốc XRPL và tài sản được bao bọc mà người dùng có thể giao dịch.

NFTs

Sau khi thực hiện đề xuất mạng chính XLS-20, các NFT sẽ là phần bổ sung mới nhất cho hệ sinh thái của XRPL. Việc triển khai sẽ cho phép tất cả các chức năng thiết yếu của NFT, bao gồm đúc và đốt, giao dịch, cũng như các tính năng nâng cao như tiền bản quyền tự động cho những nhà sáng tạo và đồng sở hữu các tài sản. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể tạo, mua, bán và giao dịch các NFT trên nhiều thị trường khác nhau trong khi tận hưởng các lợi ích của blockchain XRPL.

Làm thế nào để mua XRP trên Binance?

Người dùng có thể mua XRP trên các sàn giao dịch tiền mã hoá như Binance.

1. Đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn và nhấp vào [Trade] – [Spot].

2. Nhập “XRP” trên thanh tìm kiếm để xem các cặp giao dịch có sẵn. Chúng ta sẽ sử dụng XRP/BUSD làm ví dụ.

Chúng ta sẽ sử dụng XRP/BUSD làm ví dụ.

3. Chuyển đến hộp [Spot] và nhập số lượng XRP bạn muốn mua. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ sử dụng lệnh Thị trường. Nhấp vào [Buy XRP] để xác nhận lệnh của bạn và XRP đã mua sẽ được ghi có vào Ví giao ngay của bạn.

Nhấp vào [Buy XRP] để xác nhận lệnh của bạn và XRP đã mua sẽ được ghi có vào Ví giao ngay của bạn

Tổng kết

Nhờ giao thức tiết kiệm năng lượng và môi trường thân thiện với nhà phát triển, XRPL tiếp tục thu hút các giao dịch và ứng dụng trên nền tảng của nó. Chúng ta có thể xem XRPL như một cổng vào của các tài nguyên có thể giúp giải quyết các vấn đề hiện tại liên quan đến thanh toán xuyên biên giới cho các ngân hàng, tổ chức và doanh nghiệp.

Nguồn: Binance.com

Ads Blocker Image Powered by Code Help Pro

Ads Blocker Detected!!!

Chúng tôi đã phát hiện ra rằng bạn đang sử dụng tiện ích mở rộng để chặn quảng cáo. Hãy hỗ trợ chúng tôi bằng cách tắt các trình chặn quảng cáo này.